Thủ Thuật

Hướng dẫn 3 cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh và chuẩn xác 2022

Rate this post

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy được hiểu như thế nào? Sơ đồ tư duy còn được gọi là mindmap, phương án học tập tốt nhất cho trí não. Phương pháp này có thể giúp người học dễ dàng ghi nhớ các kiến thức ngoài ra biết cách vẽ sơ đồ tư duy còn góp phần làm cho người đọc nắm bắt được nhiều thông tin chính, nội dung chính và làm liên kết các đối tượng riêng lẻ lại với nhau để tạo thành một sơ đồ hoàn hảo. 

Vẽ mindmap được xem là những cách nói lên ý tưởng mà được người dùng sử dụng bằng phương pháp vận dụng trí óc, sự sáng tạo, tính độc đáo để tạo nên các thông tin bổ ích cho bộ não dễ dàng ghi nhớ tất cả mọi thứ hơn.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Cách vẽ sơ đồ tư duy cũng đơn giản thôi, chỉ cần dùng những từ khóa ( keywords) có trong bài vào kết nối chúng lại với nhau bằng các mũi tên theo quy tắc dễ hiểu cho cả người viết lẫn người đọc. Mindmap giúp người dùng phát triển khả năng tư duy, biết cách tổng quát kiến thức, chọn lọc, thu nhỏ thông tin cần thiết, xây dựng bức tranh học tập hoàn nhất nhất. 

Tham khảo thêm :

Sơ đồ tư duy có thể sử dụng trong mọi trường hợp kể cả công việc hay học tập tư duy, nghiên cứu chủ đề, nghiên cứu loại ngôn ngữ mới. Biết cách vẽ sơ đồ tư duy hình thành nên một thói quen làm việc tốt, thói quen này có ích cho cuộc sống học tập thậm chí là tốt cho cả tương lai của bạn.

Xem Thêm :  3 cách ghép nhạc vào video đơn giản, nhanh chóng

Các đồ vật cần chuẩn bị để vẽ sơ đồ tư duy là gì?

Muốn mindmap của mình thêm đa dạng, màu sắc phong phú hơn thì cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

 • Điều đầu tiên không thể thiếu đó chính là giấy để vẽ sơ đồ tư duy, hãy sử dụng bất kỳ loại giấy nào mà bạn cho là phù hợp để vẽ nhé không nhất thiết phải là giấy A4 hay A5 đâu. Chúng ta có thể lấy giấy tập, hoặc giấy kiểm tra miễn sao có chỗ trống để vẽ là được.

 • Chuẩn bị đầy đủ loại bút như bút bi, bút đỏ, bút màu, bút dạ quang,… Để làm sơ đồ thêm sinh động, có màu sắc càng giúp chúng ta ghi nhớ các ý chính nhiều hơn. Nhìn mindmap trở nên phong phú hơn.

 • Học

  cách vẽ sơ đồ tư duy

  thì không thể thiếu các tài liệu, sách, nội dung liên quan đến đề tài mà chúng ta cần vẽ. Hãy chọn lọc từ khóa một cách chính xác nhất để có thể vẽ nên sơ đồ hoàn chỉnh nhất nha.

Dùng bút màu để làm mindmap của bạn thêm phong phú

Dùng bút màu để làm mindmap của bạn thêm phong phú

Những cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh và chuẩn xác nhất hiện nay là gì?

Cách 1 : Vẽ sơ đồ tư duy theo phương pháp truyền thống:

Nhìn chung đa phần mọi người đều học cách vẽ sơ đồ tư duy trên giấy bởi vì viết bằng tay sẽ thuận tiện cho việc ghi nhớ hơn. Vẽ sơ đồ tư duy truyền thống bao gồm các bước vẽ như sau:

Bước 1 : Muốn đặt bút viết hay vẽ bất kì thứ gì đó thì điều đầu tiên phải xác định được bạn muốn làm về chủ đề gì, đề tài như thế nào. Nắm rõ tư duy mình móng muốn hướng đến tạo nên bước đầu thành công cho những bạn bước đầu học cách vẽ sơ đồ tư duy.

Xác định rồi thì hạ bút xuống tờ giấy trắng vẽ một đường tròn ngay giữa tờ giấy. Hãy chọn ra màu bút bạn cho rằng nó nổi bật nhất để đặt tên cho đề tài, viết tên đề tài vào vòng tròn rồi đến các bước tiếp theo.

Bước 2 : Học cách vẽ sơ đồ tư duy thì phải nhìn rõ được nội dung chính của đề tài là gì, xác định rõ các từ khóa chính trong bài rồi từ đó mới thêm nhánh cho mindmap.

Mỗi ý nhỏ bổ sung ý nghĩa cho ý lớn đặt ở tâm tờ giấy, ý nhỏ mọc ra từ ý lớn theo hình dạng mũi tên hay nhánh cây, bất kì hình dạng nào mà các bạn thích miễn sao chúng có thể giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn thì các bạn cứ vẽ.

Xem Thêm :  Cách sử dụng pivot table trong excel mới nhất (update 2022)

Cách vẽ sơ đồ tư duy theo phương pháp truyền thống

Cách vẽ sơ đồ tư duy theo phương pháp truyền thống

Bước 3 : phân càng nhiều nhánh càng tốt, các ý nhỏ có thể mọc ra các ý nhỏ hơn để chúng bổ sung cho nhau đầy đủ hơn. Cứ vẽ nhánh đến khi nào mà bạn cảm thấy các ý đã đầy đủ thì ngừng lại. 

Lưu ý nho nhỏ cho là đừng viết quá nhiều, viết chằng chịt sẽ khiến các bạn rối mắt, không giúp ích được cho việc ghi nhớ kiến thức. 

Bước 4 : sau khi đã viết hết các ý chính trong bài thì bắt đầu vào việc hoàn thiện sơ đồ. Cách vẽ sơ đồ tư duy thật ra không quá cầu kì chỉ cần bạn đưa ra được ý chính, sau đó tô thêm màu sắc để nhìn sơ đồ đẹp mắt hơn. Tô đậm các keywords quan trọng nhất, giúp các bạn dễ học thuộc bài, ghi nhớ lâu hơn.

Cách 2 : Vẽ sơ đồ tư duy bằng ứng dụng vẽ sơ đồ chuẩn nhất hiện nay:

Thời đại 4.0 hiện nay cho ra mắt không ít ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy. Nếu như chúng ta không muốn vẽ trên giấy thì có thể tải các phần mềm này về để vẽ, sẽ nhanh hơn và tiện hơn.

Ứng dụng chỉ cách vẽ sơ đồ tư duy có sẵn những bước vẽ, chỉ cần làm theo đúng trình tự sẽ cho ra một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh nhất:

Ứng dụng vẽ mindmap cũng bao gồm 4 bước như sau:

 • Capture là đưa ra ý tưởng cho sơ đồ tư duy, ở bước này bạn cần xác định được bạn đang muốn viết về chủ đề gì như cách truyền thống.

 • Brainstorm là phân tích ý tưởng cho đề tài, lên dàn ý cho chủ đề mà bạn đang muốn viết.

 • Bước quan trọng nhất là mindmap, hoàn thành

  cách vẽ sơ đồ tư duy

  theo mong muốn của bạn

 • Cuối cùng là đưa ra time map cho sơ đồ, lập kế hoạch thời gian hoàn thành sơ đồ.

Ngoài các bước trên ra ứng dụng còn giúp bạn học cách vẽ sơ đồ tư duy theo mô hình 3D, biết cách chèn nhàn cho sơ đồ thêm náo sinh động. Hỗ trợ chèn thêm hình ảnh cho sơ đồ dễ hiểu hơn.Vẽ xong thì xuất file dưới dạng word hay PDF đều được.

Xem Thêm :  Giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống

Cách 3 : Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính:

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay thông thường hoặc vẽ qua các ứng dụng thì chúng ta có thể vẽ trực tiếp tại word hay powerpoint trên máy tính, cách này vừa nhanh lại còn hiệu quả. Nhưng đối với các bạn đã rành sử dụng máy tính thì mới có thể sử dụng cách này, còn đối với ai chưa rành công nghệ thì cách này sẽ hơi khó khăn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng powerpoint

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng powerpoint

Trên đây là những cách vẽ sơ đồ tư duy chuẩn và nhanh nhất, hy vọng các bạn có thể chọn ra phương án phù hợp nhất để vẽ nên sơ đồ của riêng mình nhé.

Những điều cần lưu ý trong cách vẽ sơ đồ tư duy là gì?

Cách vẽ sơ đồ tư duy phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Khi vẽ không nên ngắt quãng, cần phải vẽ liên tục, cho sơ đồ liền mạch rõ ràng. Phương pháp viết liên tục giúp cho chúng ta thấy là chúng ta đang vô vùng tập trung vào cái sơ đồ này, điều này sẽ giúp kiến thức được ghi nhớ lâu hơn. 

Không được tẩy xóa khi vẽ sơ đồ tư duy, một mindmap chỉnh chu là một mindmap không tẩy xóa. Việc tẩy xóa quá nhiều sẽ khiến sơ đồ trở nên rối ren, các bạn không thể nhìn thấy đâu là điểm chính của đề tài. Quan trọng là làm mất thẩm mỹ cho sơ đồ, nếu lỡ có ghi rồi thì chúng ta làm thêm một ý nổi bật lên là được. Hoặc trường hợp gạch quá nhiều thì phải làm lại sơ đồ khác.

Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất là đừng chần chờ cứ viết ra những gì mình đang nghĩ, nắm bắt từ khóa chính xác rồi lên một kế hoạch hoàn hảo. Vẽ mindmap giúp ích rất nhiều cho việc gia tăng trí nhớ cũng như luyện kĩ năng quan sát, luyện trí óc sáng tạo theo cách logic nhất. 

 


[2021] Tất tần tật về sơ đồ tư duy – Mind map 101


Sơ đồ tư duy?
một hành trình 12 năm
một ý tưởng video cần lên kịch bản nhiều tháng trời
một chiếc video edit trong 12 tiếng
sản phẩm là những lời tâm sự cô đọng dài 10 phút này :\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button