Kiến Thức Chung

Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Với Măng Chua Ngon Mê Ly, Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Măng Chua Ngon Đậm Đà

Phương pháp nấu canh măng chua cá diêu hồng khá thông dụng và được nhiều người yêu thích bởi công thức dễ làm, mùi vị dễ ăn mà lại chứa nhiều dưỡng chất cho thể xác không lo tăng cân. Trong thịt cá diêu hồng có các thành phần vitamin A, B và D, cùng hàm lượng protein, chất khoáng (Phốt pho, I-ốt) cao nên rất có ích cho hệ tiêu hóa. Còn măng chua là món ăn có khả năng kích thích ngon miệng hơn, nên thường được phối hợp nấu canh, lẩu đổi vị trong gia đình. Thế nên, công thức sơ chế món canh măng chua cá điêu hồng được giới thiệu hôm nay đảm bảo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà bạn thưởng thức cuối tuần mà không quá tốn thời gian thực hiện.

Bạn đang xem: Phương pháp nấu lẩu cá diêu hồng với măng chua ngon mê ly

Mục lục

1. Hướng dẫn nấu canh măng chua cá diêu hồng không cần nước me1.2. Phương pháp nấu canh măng chua với cá diêu hồng2. Phương pháp nấu canh măng chua me với cá diêu hồng đậm đà vị quê hương3. Phương pháp nấu lẩu măng chua với cá diêu hồng ngon cuối tuần4. Lưu ý chọn nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng ngon chuẩn vị

1. Hướng dẫn nấu canh măng chua cá diêu hồng không cần nước me

1.1. Nguyên vật liệu

1. Hướng dẫn nấu canh măng chua cá diêu hồng không cần nước me1.2. Phương pháp nấu canh măng chua với cá diêu hồng2. Phương pháp nấu canh măng chua me với cá diêu hồng đậm đà vị quê hương3. Phương pháp nấu lẩu măng chua với cá diêu hồng ngon cuối tuần4. Lưu ý chọn nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng ngon chuẩn vị

Phương pháp nấu canh măng chua với cá diêu hồng dưới đây được đổi khác lại từ công thức nấu lẩu Thái với ớt sa tế. Mùi vị nước dùng mặn ngọt thăng bằng, ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon “miễn bàn”! Để tự thực hiện món canh này tận nơi, bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau nhé:

300 gram măng ngâm chua1 gói gia vị nêm canh chua100 gram cà chua tươi rửa sạch50 gram bắp chuối10 gram ngò gai5 gram hành khô băm nhỏ10 gram đầu hành lá băm nhỏ10 gram tỏi tươi băm5 gram ớt sừng tươi bỏ cuống10 gram gừng tươi bămGia vị: 3 gram muối ăn, 10 gram đường trắng, 10 gram ớt sa tế và 50 ml giấm trắng*

300 gram măng ngâm chua1 gói gia vị nêm canh chua100 gram cà chua tươi rửa sạch50 gram bắp chuối10 gram ngò gai5 gram hành khô băm nhỏ10 gram đầu hành lá băm nhỏ10 gram tỏi tươi băm5 gram ớt sừng tươi bỏ cuống10 gram gừng tươi bămGia vị: 3 gram muối ăn, 10 gram đường trắng, 10 gram ớt sa tế và 50 ml giấm trắngPhần nguyên liệu nấu canh măng chua cá điêu hồng. Ảnh: Cooky TV

1.2. Phương pháp nấu canh măng chua với cá diêu hồng

1.2.1. Cách sơ chế cá diêu hồng không bị tanh và chuẩn bị măng chuaRửa cá điêu hồng với hỗn hợp gừng, giấm và nước để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại.***

Xem Thêm :  Các Loại Rượu Trung Hoa

1.2.1. Cách sơ chế cá diêu hồng không bị tanh và chuẩn bị măng chuaRửa cá điêu hồng với hỗn hợp gừng, giấm và nước để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại.Các bước sơ chế cá diêu hồng khử mùi tanh. Ảnh: Cooky TVCho cá vào hỗn hợp 3 gram muối, 5 gram hành tím băm, 10 gram đầu hành băm, 5 gram ớt băm. Thoa đều cả trong lẫn ngoài để cá thấm gia vị. Ướp cá diêu hồng trong 15 phút.Nên cắt cá thành khứa nhỏ để dễ thấm gia vị ngon hơn. Ảnh: Cooky TVVắt măng chua cho ráo nước ngâm. Ảnh: Cooky TV

Xem Thêm :   Tại Sao Máy Vặt Lông Gà Trầy Xước Da, Gãy Cánh

1.2.2. Phương pháp nấu món canh măng chua với cá diêu hồng thơm ngon đậm vịPhi 10 gram tỏi với 1 muỗng dầu ăn, cho 300 gram măng chua, 10 gram đường, 10 gram ớt sa tế vào và trộn đều.****

2. Phương pháp nấu canh măng chua me với cá diêu hồng đậm đà vị quê hương

2.1. Nguyên vật liệu

Cá diêu hồng tươi ngon đã làm sạch ruột, rửa nước muối và cắt lát: 1 conMăng chua loại ngon: 300 – 400 gramCà chua tươi rửa sạch, cắt múi cau: 2 tráiDứa (khóm): 1/4 tráiỚt tươi: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị)Rau ngò om thái nhỏ: 1 nắm1 vắt me chua để nấu canhGia vị nêm canh: 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, ít muối, nửa muỗng canh đường trắng*

2.2. Phương pháp nấu canh măng chua me với cá diêu hồng

Đem cá diêu hồng chiên sơ 2 mặt cho hơi săn thịt lại.

1.2.2. Phương pháp nấu món canh măng chua với cá diêu hồng thơm ngon đậm vịPhi 10 gram tỏi với 1 muỗng dầu ăn, cho 300 gram măng chua, 10 gram đường, 10 gram ớt sa tế vào và trộn đều.Bước xào măng chua với ớt sa tế nấu canh thơm cay và không bị đắng. Ảnh: Cooky TVSau đó, châm thêm 700 ml nước lọc vào nồi, đóng nắp và đợi nước sôi.Cho cá, 100 gram cà chua đã thái lát vào nồi và nấu trong 2 phút. Sau đó, cho thêm một gói Gia vị canh chua KNORR, 50 gram bắp chuối, 10 gram ngò gai, 10 gram rau om và 5 gram ớt sừng.Các bước nấu canh măng chua với cá điêu hồng, nêm nếm bằng xốt canh chua. Ảnh: Cooky TVĂn canh măng chua nấu cá điêu hồng cùng cơm trắng ngon “cạn lời”! Ảnh: Cooky TVPha chén mắm ớt chấm kèm cá diêu hồng cho đậm đà mùi vị nhé. Ảnh: Cooky TVCá diêu hồng tươi ngon đã làm sạch ruột, rửa nước muối và cắt lát: 1 conMăng chua loại ngon: 300 – 400 gramCà chua tươi rửa sạch, cắt múi cau: 2 tráiDứa (khóm): 1/4 tráiỚt tươi: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị)Rau ngò om thái nhỏ: 1 nắm1 vắt me chua để nấu canhGia vị nêm canh: 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, ít muối, nửa muỗng canh đường trắngBước cắt cà chua, thơm và chuẩn bị rau ngổ nấu canh măng chua cá. Ảnh: Vũ AnhĐem cá diêu hồng chiên sơ 2 mặt cho hơi săn thịt lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Trồng Cây Càng Cua Cảnh, Cây Càng Cua

**

3. Phương pháp nấu lẩu măng chua với cá diêu hồng ngon cuối tuần

3.1. Nguyên vật liệu

300 gram măng chua (luộc nước sôi 5 phút, vớt ra để ráo)2 muỗng canh dầu ăn1 nhánh sả tươi cắt lát, đập dậpNửa muỗng canh hành tím thái lát2 thìa cà phê tỏi thái látGia vị nêm măng xào: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm ngon4 trái cà chua cắt múi cauGia vị nêm lẩu: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường trắng, 4 thìa cà phê nước mắm ngon1,6 lít nước hầm xương cá2 trái ớt tươi cắt nhỏ3 nhánh hành lá cắt nhỏCác khúc cá diêu hồng (đã sơ chế sạch)Rau ăn kèm: bắp chuối bào, 1 nắm thì là cắt lát, rau muống bào*

Chiên sơ các khúc cá diêu hồng cho thịt săn lại.Măng chua thì rửa nước lạnh nhiều lần, muốn an toàn hơn thì nên chần nước đun sôi.Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào nồi đun sôi với vắt me. Nước sôi, vớt bỏ hột và xác me ra ngoài (hoặc bạn cho vắt me vào tô sạch, múc nước sôi vào dằm cho ra nước cốt rồi chắt đổ vào nồi canh cũng được). Kế đến, cho cá diêu hồng đã chiên sơ vào nồi canh, đợi sôi lần 2.Thêm thơm, múi cà chua và măng chua vào nồi, khuấy đều, nấu cho nước canh sôi lần nữa.Nêm nếm gia vị và điều chỉnh theo khẩu vị.Cho ớt tươi nguyên trái, hoặc xắt lát xéo, vào nồi canh, rắc rau ngổ lên trên rồi tắt bếp.Múc canh ra tô và bày lên mâm cơm thưởng thức.Tô canh măng chua cá diêu hồng nấu với me đậm đà mùi vị. Ảnh: Vũ Anh300 gram măng chua (luộc nước sôi 5 phút, vớt ra để ráo)2 muỗng canh dầu ăn1 nhánh sả tươi cắt lát, đập dậpNửa muỗng canh hành tím thái lát2 thìa cà phê tỏi thái látGia vị nêm măng xào: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm ngon4 trái cà chua cắt múi cauGia vị nêm lẩu: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường trắng, 4 thìa cà phê nước mắm ngon1,6 lít nước hầm xương cá2 trái ớt tươi cắt nhỏ3 nhánh hành lá cắt nhỏCác khúc cá diêu hồng (đã sơ chế sạch)Rau ăn kèm: bắp chuối bào, 1 nắm thì là cắt lát, rau muống bàoNên luộc măng chua 5 phút trước khi sơ chế món ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Feedy VN

Xem Thêm :   Cây mâm xôi rừng có tác dụng gì? Mua cây mâm xôi ở đâu ngon

Xem Thêm :  8 kiểu áo croptop siêu dễ thương cho những bạn nữ năng động

3.2. Cách làm món lẩu canh măng chua nấu với cá diêu hồng

Phi thơm hành tím cùng 1 muỗng dầu ăn trong chảo vừa. Cho măng chua vào xào sơ, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị, khoảng 2 – 3 phút sau, đợi măng chín vừa thì tắt bếp, để qua một bên.**

4. Lưu ý chọn nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng ngon chuẩn vị

4.1. Cách chọn cá diêu hồng nấu canh măng chua ngon

Phi thơm hành tím cùng 1 muỗng dầu ăn trong chảo vừa. Cho măng chua vào xào sơ, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị, khoảng 2 – 3 phút sau, đợi măng chín vừa thì tắt bếp, để qua một bên.Bước xào măng chua với gia vị để nấu lẩu. Ảnh: Feedy VNBắc nồi lên bếp, cho phần dầu ăn còn lại vào đun nóng.Thêm sả cắt lát vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho tỏi, nửa phần cà chua vào xào cùng.Nêm muối ăn với cà chua, xào cho cà chín mềm và tiết ra nước thì cho măng chua vào, tiếp tục đảo đều.Chế nước hầm xương cá vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.Đợi nước lẩu sôi lần nữa, cho phần cà chua còn lại vào nồi, thêm hành lá, thì là vào nấu.Các bước nấu lẩu măng chua cá diêu hồng chuẩn vị cuối tuần. Ảnh: Feedy VNNước lẩu sôi, nhúng cá diêu hồng (hoặc thay bằng loại cá khác cũng được) cùng rau ăn kèm vào nồi, đun đến khi nguyên liệu chín hết thì múc ra chén ăn kèm với bún nhé.

Để chọn cá diêu hồng tươi ngon, bạn cần lưu ý xem xét một số đặt điểm dưới đây:

Cá diêu hồng khỏe mạnh: Thân mình có hình thoi và màu hồng khá tươi. Lật phần cơ bụng cá lên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần này rất hồng hào. Riêng mang cá điêu hồng thì có tơ mang đều, màu sắc cũng hồng đậm đều nhau. Khi sơ chế, ruột cá diêu hồng khỏe mạnh có màu đỏ tươi. Đồng thời, túi mật của cá khỏe khá nhỏ dù chứa đầy thức ăn.Cá điêu hồng bệnh: Trái lại với cá khỏe mạnh, diêu hồng bệnh có thân dạng elip và màu nhợt nhạt, các phòng ban không tương xứng với nhau. Trong bụng cá không có thức ăn, thậm chí có dấu hiệu úng nước và dịch mật.*

4.2. Cách chọn măng chua ngon, không ngâm hóa chất

Cá diêu hồng khỏe mạnh: Thân mình có hình thoi và màu hồng khá tươi. Lật phần cơ bụng cá lên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần này rất hồng hào. Riêng mang cá điêu hồng thì có tơ mang đều, màu sắc cũng hồng đậm đều nhau. Khi sơ chế, ruột cá diêu hồng khỏe mạnh có màu đỏ tươi. Đồng thời, túi mật của cá khỏe khá nhỏ dù chứa đầy thức ăn.Cá điêu hồng bệnh: Trái lại với cá khỏe mạnh, diêu hồng bệnh có thân dạng elip và màu nhợt nhạt, các phòng ban không tương xứng với nhau. Trong bụng cá không có thức ăn, thậm chí có dấu hiệu úng nước và dịch mật.Các dấu hiệu phân biệt cá điêu hồng khỏe mạnh và bị bệnh. Ảnh: Dienmayxanh

Xem Thêm :   5 giống cỏ nuôi cá trắm cỏ năng xuất tốt nhất hiện nay

Xem Thêm :  Những hình ảnh chó Phú Quốc đẹp tuyệt vời nhất bạn không nên bỏ lỡ

Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn có thể dựa vào để chọn măng chua bán ở ngoài đảm bảo an toàn nấu ăn ngon trong gia đình:

Măng muối chua tự nhiên sẽ có màu vàng hơi thâm, hoặc vàng nhạt. Trái lại, nếu đã tẩm hóa chất gìn giữ, măng sẽ có màu trắng phai hoặc vàng đậm. Măng ngâm tự nhiên có độ dai ngon so với ngâm hóa chất, cũng không dễ để bị bẻ gãy.Để phân biệt măng có ngâm hóa chất không, bạn đặc biệt lưu ý xem có mùi hăng từ hóa chất bốc lên trong măng ngâm không nhé. Nhất là mùi lưu huỳnh hơi khét đặc trưng, thành phần này còn giúp măng không bị mốc, có độ bóng dễ nhìn nữa đấy!*

Măng muối chua tự nhiên sẽ có màu vàng hơi thâm, hoặc vàng nhạt. Trái lại, nếu đã tẩm hóa chất gìn giữ, măng sẽ có màu trắng phai hoặc vàng đậm. Măng ngâm tự nhiên có độ dai ngon so với ngâm hóa chất, cũng không dễ để bị bẻ gãy.Để phân biệt măng có ngâm hóa chất không, bạn đặc biệt lưu ý xem có mùi hăng từ hóa chất bốc lên trong măng ngâm không nhé. Nhất là mùi lưu huỳnh hơi khét đặc trưng, thành phần này còn giúp măng không bị mốc, có độ bóng dễ nhìn nữa đấy!Nên tự ngâm một hũ măng chua ở nhà dùng dần mà không sợ hóa chất.

Phương pháp nấu canh măng chua cá diêu hồng nào trên đây cũng đơn giản, dễ làm, nhưng khâu trọng yếu nhất là giai đoạn sơ chế nguyên liệu. Như đã nói ở trên, măng chua bày bán bên ngoài có thể bị tẩm hóa chất để thời hạn sử dụng để được lâu. Do đó, bạn cần chần măng với nước đun sôi để loại bỏ tạp bẩn, hóa chất. Ngoài ra, nếu có thời gian, hãy thử học cách làm măng chua để nấu lẩu hoặc món canh ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bích Tuyền tổng hợp

*
Canh măng chua thịt bò thường được nhiều chị em lựa chọn làm “món tủ” mỗi khi vào bếp nấu nướng để mang tới bữa ăn có lợi cho sức khỏe cho gia đình. Do ai cũng dễ dàng bị mê hoặc bởi từng miếng thịt bò mềm thơm quyện lẫn độ giòn sật của măng và vị chua dịu nhẹ từ nước dùng. Vì vậy, bạn đừng chần chừ tìm tòi công thức sơ chế món ngon này tại nội dung bên dưới và lưu giữ vào sổ tay nội trợ của riêng mình nhé!

Canh măng chua thịt bò thường được nhiều chị em lựa chọn làm “món tủ” mỗi khi vào bếp nấu nướng để mang tới bữa ăn có lợi cho sức khỏe cho gia đình. Do ai cũng dễ dàng bị mê hoặc bởi từng miếng thịt bò mềm thơm quyện lẫn độ giòn sật của măng và vị chua dịu nhẹ từ nước dùng. Vì vậy, bạn đừng chần chừ tìm tòi công thức sơ chế món ngon này tại nội dung bên dưới và lưu giữ vào sổ tay nội trợ của riêng mình nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button