Kiến Thức Chung

Cách làm mồi câu cá lăng đơn giản câu đâu dính đó

Cách làm mồi câu cá lăng có hiệu quả hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu tươi ngon hay không, cách chế biến có đúng hay không và thời gian ủ có đạt chuẩn. Dù là cần thủ chuyên nghiệp hay người đam mê câu cá mới vào nghề đều hoàn toàn áp dụng những công thức sau đây để chinh phục cá lăng. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp chuyến đi câu thêm phần thành công.

Tìm hiểu về đặc điểm sinh học của cá lăng

Trước khi chuẩn bị cho chuyến đi câu, cần thủ cần hiểu rõ đặc tính của cá lăng, hình thái như thế nào, phân loại từng giống, thức ăn yêu thích và cả địa điểm thời gian câu thích hợp.

Cá lăng là loài cá như thế nào?

Cá lăng là giống cá nước ngọt còn có tên gọi khác là Bagridae. Đây là loài cá thuộc giống da trơn, không vảy có xuất xứ từ khu vực châu Phi và châu Á. Hình dạng và kích thước của cá lăng vô cùng đa dạng, trong đó họ cá lăng có tổng 245 loài. Dù cá lăng nhỏ hay lớn đều được con người tận dụng chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt các quốc gia châu Á rất yêu thích món ăn từ cá lăng.

Cá lăng là loài cá như thế nào

Để nhận biết được cá lăng thì cần thủ cần nắm rõ các đặc điểm hình thái. Đầu tiên, toàn bộ thân của cá lăng không có vảy, phủ ngoài bằng một lớp nhờn nhớt. Ở lưng cấu tạo một gai phía trước, mình cá lăng thuôn dài, đầu có đến bốn cọng râu khá dài và đầu hơi dẹt. Trọng lượng trung bình của cá lăng từ 10kg đến 39kg (xuất hiện ở những con trưởng thành), còn chiều dài thân đạt 1,5m. Thực chất cân nặng của cá lăng không có chuẩn mực nào cụ thể vì còn phụ thuộc vào loài, môi trường sống, thời gian sống.

Sẽ không có gì bất ngờ nếu bạn bắt gặp một con cá lăng nặng tới 100kg. Tại Việt Nam, cá lăng được nuôi phổ biến chủ yếu là cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng chấm và cá lăng vàng. Nếu cần thủ muốn tận mắt nhìn thấy một chú cá lăng nặng kí thì có thể trổ tài câu của mình, chinh phục giới hạn bản thân. Tuy nhiên một số người chưa có kinh nghiệm vẫn nhầm lẫn cá trê với cá lăng.

Cá lăng là loài cá như thế nào

Có lẽ là do hai loài cá này đều thuộc dòng da trơn, đầu dẹp, bốn râu, sống dưới nước, thích ao bùn và đầm lầy. Điểm để nhận dạng cá lăng với cá trê chính là màu sắc, cấu tạo đuôi và đầu. Màu sắc cá lăng sáng hơn so với cá trê, phần đuôi cá trê không chia cánh. Miệng cá trê trề, màu đầu đen hơn cá lăng. Khi đi câu chỉ cần chú ý quan sát là nhận ra được ngay.

Phân loại rõ từng giống cá lăng

Để phân biệt cá lăng hoa, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng thì chỉ cần dựa trên hình thái bên ngoài và khu vực phân bố:

 • Cá lăng hoa: phân bố chủ yếu ở các sông lớn các tỉnh miền núi phía Bắc như sông Lô, sông Đà. Nói chung nhánh sông nào lớn thì sẽ có cá lăng hoa sinh sống. Trọng lượng tối đa của cá từ 40kg đến 50kg, thân hình không vảy, da trơn, nổi bật các đốm đen.

Cá lăng là loài cá như thế nào

 • Cá lăng đuôi đỏ: còn gọi là cá lăng chiên, sống tại các vùng nước ngọt khắp nước ta nhưng phổ biến nhất là đồng bằng sông Cửu Long. Đuôi cá màu đỏ, khi trưởng thành dài 1,5m nặng 30kg, vây lớn, thuộc dòng kích thước “khủng”nhất trong họ.
 • Cá lăng vàng: sống ở hạ lưu sông tỉnh Phú Thọ, sống ở đầm lầy. Đặc điểm nhận dạng là thân hình phủ ngoài lớp da vàng bóng kèm theo lớp nhờn nhớt. Nhất là khi chế biến thành món ăn, cá lăng vàng nhiều nạc, thịt ngọt thanh, không nhiều xương dăm.

Địa điểm và thời gian thích hợp đi câu cá lăng

Môi trường sống yêu thích nhất của cá lăng chính là các vùng nước lợ, nước ngọt phổ biến như ao, hồ, sông, suối. Phần lớn cá lăng phát triển và sinh trưởng ở tầng nước đáy, nơi đọng nhiều bùn và phù sa. Và hơn thế, nước đáy hồ thường tĩnh lặng và chảy chậm. Cá lăng là giống ăn tạp, thức ăn phong phú và không bị giới hạn: tôm nhỏ, cá nhỏ, cua nhỏ, côn trùng ở mặt nước hay ấu trùng sinh sống dưới nước.

Xem Thêm :  Cách chế biến món dế mèn đặc sản đúng cách và thơm ngon

Địa điểm và thời gian thích hợp đi câu cá lăng

Thời gian từ tháng 7 cho tới tháng 8 âm lịch, cá lăng có tập tính đẻ trứng hàng loạt, tìm những vị trí rừng ngập nước hoặc bụi cây dưới nước để sinh sản. Khoảng 3 ngày sau khi đẻ, trứng dần dần nở thành cá lăng con, tiếp tục trưởng thành ngay tại khu vực cá mẹ sinh. Còn từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch (tức 3 đến 4 tháng sau), cá bắt đầu di chuyển ra sông lớn hoặc các vùng nước sâu hơn kiếm ăn và sinh tồn.

Địa điểm và thời gian thích hợp đi câu cá lăng

Cá lăng thích sống sạch, nếu nuôi cá lăng trong ao thì chúng sẽ trú ẩn ở nơi nhiều giá, bắt mồi về đêm. Cá sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nước có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5. Cá không có cơ quan hô hấp phụ nên cần lượng oxy hòa tan cao, nuôi bè đạt hiệu quả cao hơn nuôi ao. Từ đó có thể rút ra vài điều:

 • Chọn câu cá lăng ở vị trí lùm cây, rong rêu xum xuê ở dưới nước
 • Do đặc tính trú ẩn ban ngày, hoạt động ban đêm nên đi câu cá lăng vào chiều muộn hoặc ban đêm, lúc ánh sáng yếu

Xem Thêm :   4 CáCH ĐỂ BẮT TẮC Kè

Địa điểm và thời gian thích hợp đi câu cá lăng

Các loại thức ăn yêu thích của cá lăng

Cá lăng có hàm răng chắc khỏe, tập tính ẩn nấp rình mồi, chui rúi tìm thức ăn nên chúng có thể ăn nhiều loại khác nhau:

 • Thức ăn công nghiệp: dễ dàng mua ở cửa hàng cám công nghiệp thủy sản
 • Thức ăn tươi sống: các loài giáp xác nhỏ (tép, tôm, cua, cá rô phi). Tôm tép thả trực tiếp được nhưng cá cần qua chế biến làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
 • Thức ăn tự làm: thực chất các công thức cách làm mồi câu cá lăng cũng không phải ít nhưng để đạt hiệu quả cao bạn cần tuân thủ từng bước cũng như kinh nghiệm của cần thủ chuyên nghiệp.

Các loại thức ăn yêu thích của cá lăng

Giúp chuyến đi câu của mình đạt hiệu quả cao, các bạn nên áp dụng một trong những công thức sau đây, chủ yếu là các nguyên liệu dễ mua dễ tìm như: thịt heo, gan lợn, lòng gà, mực, mắm tôm, các loại cá,…

Cách làm mồi câu cá lăng mà ai cũng nên biết

Đây là phương pháp làm mồi câu cá lăng “làm dâu trăm họ” dành cho nhiều giống cá lăng khác nhau, vô cùng dễ thực hiện.

Cách làm mồi câu cá lăng bằng lòng lợn

Đối với những cần thủ mới vào nghề thì cách làm mồi câu cá lăng bằng lòng lợn khá đơn giản. Không chỉ vậy, nguyên liệu này còn có độ nhạy cao, bắt cá cực nhanh khiến bạn thích thú ngay buổi đi câu đầu tiên. Cần chuẩn bị thành phần sau:

 • Lòng lợn: 1kg
 • Tóp mỡ: 300g
 • Giun hổ: 300g
 • Mối: 200g
 • Bông gòn
 • Hàn the: 50g

Cách làm mồi câu cá lăng bằng lòng lợn

Các bước làm cũng không quá phức tạp, phần lớn yêu cầu người chế biến phải cận thận trong từng bước, kiểm tra thường xuyên để mồi không bị hỏng:

 • Bước 1: sơ chế các nguyên liệu quan trọng nhất là giun hổ và lòng lợn. Rửa sạch lòng lợn và giun hổ, cắt lòng lợn thành những đoạn nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng giun.
 • Bước 2: sau đó trộn tóp mỡ, mối vào lòng lợn và giun nhuyễn. Đảo đều để tạo nên hỗn hợp dẻo và đều. Cho hỗn hợp vào hộp kín rồi ủ khoảng trong 7 ngày.
 • Bước 3: sau 7 ngày mang đi câu được luôn, trước khi đi câu trộn hàn the và bông gòn từ từ vào. Hàn the sẽ giúp cho cách làm mồi câu cá lăng này dùng được lâu hơn. Đi câu chỉ cần vê bông gắn lưỡi, thả xuống nước và đợi cá đến.

Cách làm mồi câu cá lăng bằng cá lòng tong

Trong phần nguyên liệu này sẽ không thể thiếu được cá lòng tong, trứng vịt lộn cùng bông gòn. Cụ thể liều lượng như sau:

 • Cá lòng tong: 0,5kg
 • Bông gòn: 1 túi
 • Trứng vịt lộn: 3 quả

Cách làm mồi câu cá lăng bằng cá lòng tong

Còn về thao tác làm chỉ gói gọn vài bước đơn giản nhưng thời gian ủ lại khá kéo dài, bạn cần kiên nhẫn đợi chờ và rèn luyện thường xuyên kỹ năng câu thì tăng tỉ lệ thành công tới 90% đó nhé:

 • Bước 1: ngâm trứng vịt lộn trong nước khoảng 1 ngày, mục đích của việc này chính là khiến trứng vịt lộn bị ung.
 • Bước 2: cá lòng tong rửa sạch, sau đó cho vào cối giã nát nhỏ.
 • Bước 3: trộn bông gòn, cá lòng tong cùng trứng vịt lộn đều, tiếp tục dùng chày giã nát nguyên liệu cho tới khi nhuyễn và đều.
 • Bước 4: hỗn hợp mồi cá lăng này khá đơn giản, cho hỗn hợp vào hộp kín rồi ủ trong 10 ngày.

Cách làm mồi câu cá lăng sông từ A đến Z

Cá lăng sông là một trong những giống cá được nhiều cần thủ muốn chinh phục nhất. Có lẽ là bởi cá lăng khá khó câu đi kèm khi chế biến thành món ăn vô cùng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Để làm mồi câu cá lăng sông cực bắt, yêu cầu bạn cần có thời gian mày mò từng công thức, chế biến nguyên liệu đúng chuẩn.

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng mực và mắm tôm

Vì thuộc cùng họ với cá trê nên cá lăng sông rất thích ăn các loại thủy hải sản như mực, tôm,… Chắc chắn cần thủ sẽ không thể bỏ qua tập tính này của cá mà làm mất công thức mồi cực nhạy. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Mực tươi: 100g
 • Mắm tôm: 2 thìa cà phê
 • Trứng gà ung: 2 quả
 • Nước mắm: 1 thìa cà phê

Dưới đây là thao tác cách làm mồi câu cá lăng sông từ mắm tôm và mực, công thức này chuyên dụng câu lưỡi lục và câu chạm:

 • Bước 1: rửa sạch mực tươi sau đó dùng dao sắc băm nát.
 • Bước 2: cho hết tất cả nguyên liệu đã có vào trong âu đựng lớn, đảo đều cho tới khi tạo thành hỗn hợp dẻo là được.
 • Bước 3: cho hỗn hợp vào hộp, để tăng độ kín thì bạn có thể dán quanh một lớp giấy bóng hạn chế côn trùng bay vào, ủ 1 tháng rồi đem đi câu.

Xem Thêm :   Cách nấu cháo cá thác lác cho bé nhìn bắt mắt, chỉ muốn ăn ngay

Xem Thêm :  Hộ chiếu là gì

Cách làm mồi câu cá lăng bằng thịt heo và mắm tôm

Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam và đây cũng là món khoái khẩu của cá lăng sông. Nhưng riêng thịt heo thôi là không đủ, mắm tôm sẽ giúp tạo mùi hương đặc trưng thu hút chúng đến ngay lập tức. Nguyên liệu bao gồm:

 • Thịt heo: 300g
 • Mắm tôm: 100g
 • Nước mắm: 20ml
 • Trứng gà: 2 quả
 • Bông gòn: 50g

Cách làm mồi câu cá lăng bằng thịt heo và mắm tôm

Toàn những thứ dễ mua, dễ kiếm, giá thành rẻ, còn về cách làm và thực hiện thì chỉ cần làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: thịt lợn rửa sạch sau đó thái nát một chút.
 • Bước 2: trộn thịt heo, nước mắm, mắm tôm và trứng gà lại với nhau, dùng thìa đảo đều cho mọi thứ quyện lại tạo thành hỗn hợp dẻo.
 • Bước 3: cho hỗn hợp này vào trong hộp kín, thời gian ủ kéo dài khoảng 1 tháng. Chắc chắn mồi thịt heo này sẽ vô cùng dậy mùi, thơm, kích thích chú cá lăng sông đói bụng.
 • Bước 4: khi đi câu bạn có thể dùng bông gòn nhúng vào hỗn hợp mồi đã ủ, sau đó mới mắc vào đầu lưỡi câu.

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng lòng gà, lòng vịt, cám

Phương pháp cách làm mồi câu cá lăng từ lòng vịt, lòng gà này sẽ chia thành 2 phần nguyên liệu riêng gồm nguyên liệu làm ổ và nguyên liệu làm mồi. Cụ thể:

Nguyên liệu làm ổ nhử:

 • Lòng gà: 1kg
 • Lòng vịt: 1kg
 • Cám đậm đặc tanh: 500g
 • Cám cá tanh: 500g

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng lòng gà, lòng vịt, cám

Nguyên liệu mồi:

 • Giun khoang: 200g

Cách làm này tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng hiệu quả đem lại sẽ làm bạn vô cùng bất ngờ, thành quả cá lăng sông hôm đó sẽ giúp bạn có thêm danh hiệu “cần thủ cừ khôi”:

 • Bước 1: trước tiên là bạn làm mồi nhử cá lăng. Lòng vịt và lòng gà rửa thật sạch, sau đó chặt thành những khúc bằng nhau kích thước khoảng 5cm, cho tất cả vào trong hộp nhựa kín đậy nắp và ủ trong 2 ngày.
 • Bước 2: sau 2 ngày, bạn mang lòng vịt và gà đã ủ ra trộn cùng cám đậm đặc tanh và cám cá tanh, lúc này có thể mang đi câu luôn.
 • Bước 3: trước chuyến đi câu, bạn cho mồi nhử vào túi dàn mỏng, cho thêm viên đá rồi buộc chặt. Đến điểm câu thì chỉ cần thả mồi nhử xuống vị trí câu là được.
 • Bước 4: còn mồi sẽ dùng giun khoang, cắt giun thành khúc như nhau rồi gắn vào lưỡi, thả mồi cách điểm câu khoảng 50cm.

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng gan heo và cám cá

Ngoài thịt heo ra, cần thủ tận dụng được cả gan heo để biến hóa thành mồi câu cá lăng siêu nhanh siêu tiết kiệm thời gian mà không cần đợi ủ đến 1 tháng. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

 • Gan heo: 1kg
 • Cám cá tanh: 200g
 • Mồi câu gắn lưỡi
 • Xốp vụn
 • Cơm nguội: 300g
 • Giun đất: chọn con to như đầu đũa

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng gan heo và cám cá

Để thực hiện được công thức cách làm mồi câu cá lăng sông nhanh gọn nhất này, tuân thủ đúng các bước sau đây, tránh gặp sai lầm đáng tiếc nhé:

 • Bước 1: đầu tiên là bước sơ chế nguyên liệu: làm mồi câu ổ, cơm nguội giã cho tới khi dẻo nhuyễn, còn gan heo rửa sạch rồi sau đó cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
 • Bước 2: trộn cám cá tanh, gan xay nhuyễn, cơm cùng xốp vào một cái âu lớn. Đảo đều để hạn chế tình trạng nguyên liệu không nhuyễn.
 • Bước 3: lúc này bạn có thể mang mồi đi câu ngay, thả hỗn hợp câu cá lăng sống này vào ổ- vị trí ngay gần điểm chọn để câu.
 • Bước 4: đến đây mới cắt giun đất thành khúc, gắn lưỡi câu và thả xuống nước cách ổ 50cm. Khoảng 10 phút sau cá lăng xong mới thấy mùi, sau đó sẽ đến cắn câu.

Cách làm mồi câu cá lăng bằng gan heo và mắm tôm

Công thức thứ hai từ gan heo sẽ mất thời gian hơn một chút, đảm bảo tính siêu nhạy cho mọi chú cá lăng khó tính nhất. Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Gan heo: 200g
 • Nước mắm: 1 thìa cà phê
 • Mắm tôm: 50g
 • Bông gòn

Cách làm mồi câu cá lăng bằng gan heo và mắm tôm

Còn về cách thực hiện sẽ gồm các bước:

 • Bước 1: rửa sạch 200g gan heo rồi băm cho đến khi nhuyễn.
 • Bước 2: trộn gan nhuyễn cùng mắm tôm và nước mắm rồi cất hết vào trong hộp kín đậy nắp.
 • Bước 3: ủ hỗn hợp gan heo với mắm trong thời gian 1 tháng.
 • Bước 3: sau khi ủ có thể dùng mồi mang đi câu luôn, đến địa điểm câu nhúng bông gòn vào mồi rồi thả xuống nước câu cá lăng. Mùi thơm đặc trưng này sẽ nhanh chóng thu hút chúng chỉ trong một nốt nhạc.

Cách làm mồi câu cá lăng bằng cá mòi và thuốc bắc

Trong tất cả các công thức của bài này, có lẽ cách làm mồi câu cá lăng từ thuốc bắc và cá mòi này tốn công sức nhất bởi bạn cần thường xuyên kiểm tra, thêm nguyên liệu, từ đó mới đạt thành quả cuối cùng. Nguyên liệu gồm:

 • Cá mòi biển: 1kg
 • Trứng vịt: 3 quả
 • Mắm cá linh: 300g
 • Bán hạ nam: 1 chỉ
 • Tiêu hồi: 2 chỉ
 • Quế chi: 1,5 chỉ
 • Nhũ tường: 2 chỉ
 • Đại hồi: 3 chỉ
 • Bông gòn

Xem Thêm :   Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm hiệu quả

Xem Thêm :  Công khai ưu và nhược điểm khi mua sắm tại chợ tân định – sài gòn

Cách làm mồi câu cá lăng bằng cá mòi và thuốc bắc

Các bước cụ thể cần thực hiện:

 • Bước 1: rang vàng các vị thuốc bắc dưới mức lửa nhỏ gồm bán hạ nam, tiêu hồi, quế chi, đại hội và nhũ tường. Khi chuyển vàng và dậy mùi thơm thì nghiền nát là được,
 • Bước 2: rửa sạch cá mòi sau đó băm nhuyễn nhỏ.
 • Bước 3: trộn nguyên liệu với nhau trừ trứng vịt và mắm cá linh, trộn đều tay để mọi thứ quyện lại với nhau, cho hỗn hợp vào hộp kín rồi ủ khoảng 3 ngày.
 • Bước 4: sau 3 ngày ủ thì trộn thêm mắm cá linh vào, ủ thêm 2 ngày nữa.
 • Bước 5: hoàn thành 2 ngày ủ thì trộn trứng vịt, ủ khoảng 1 tuần.
 • Bước 6: sau 7 ngày ủ thì cho bông gòn vào trộn cùng, cuối cùng ủ thêm 2 ngày nữa là mang đi câu được.

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng cá linh và đại hồi

Nếu đánh giá về độ nhạy thì cách làm mồi câu cá lăng sông từ cá linh siêu chất lượng. Lưu ý trong quá trình làm không để cá linh dính vào tay bởi mồi cá linh nặng mùi, có thể cả tháng không bay hết mùi trên da tay đâu nhé. Nguyên liệu cần mua gồm:

 • Cá linh: 500g
 • Tiểu hồi: 20g
 • Đại hồi: 20g
 • A ngùy: 20g

Cách làm mồi câu cá lăng sông bằng cá linh và đại hồi

Thao tác cách làm mồi câu cá lăng sông này cũng không quá phức tạp nhưng vẫn yêu cầu bạn phải cẩn thận đó nhé:

 • Bước 1: rửa sạch cá linh rồi mới băm nhỏ. Cần thủ dùng găng tay bao ngoài để hạn chế việc cá linh không may dây ra tay.
 • Bước 2: tiểu hồi, đại hồi, a ngùy cho vào chảo cùng rang, để mức lửa nhỏ liu riu cho tới khi dậy mùi thơm, xây nhuyễn tất cả thành bột.
 • Bước 3: trộn cá linh cùng các loại gia vị với nhau, dùng thìa đảo cho mọi thứ quyện vào nhau. Cuối cùng cho hỗn hợp vào trong hộp đựng kín, ủ khoảng từ 15 ngày đến 20 ngày.

Cách làm mồi câu cá lăng đuôi đỏ đúng chuẩn

Công thức cách làm mồi câu cá lăng đuôi đỏ sau đây là phương pháp gia truyền, được nhiều cần thủ truyền lại sau khi đi câu ở vùng miền Tây. Chỉ cần ngồi câu một lúc là bạn cứ giật cá lăng mệt nghỉ luôn. Với cách này, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu quan trọng như sau:

 • Mỡ bò: 250g
 • Cá cơm: 500g
 • Bông gòn

Cách làm mồi câu cá lăng đuôi đỏ đúng chuẩn

Mồi câu cá từ cá cơm và mỡ bò có lẽ khá xa lạ với những cần thủ ở miền Bắc, hãy thử làm một lần xem hiệu quả thế nào nhé:

 • Bước 1: sơ chế nguyên liệu, rửa sạch cá cơm để loại bỏ hết chất bẩn sau đó phơi dưới nắng cho đến khi đạt độ khô nhất định.
 • Bước 2: khi cá cơm đã khô thì đựng trong hộp nhựa kín, đậy nắp và ủ khoảng 3 ngày liên tiếp.
 • Bước 3: rửa sạch mỡ bò rồi thái thành miếng nhỏ, cho lên chảo nóng rán cho tới khi ra nước mỡ, mỡ bò ban đầu chuyển thành tóp mỡ.
 • Bước 4: khi mỡ đã thành nước hết thì đổ trực tiếp vào hộp cá cơm, nhân lúc mỡ còn nóng sôi. Trộn đều hai nguyên liệu lại với nhau.
 • Bước 5: cho bông gòn vào từ từ, như vậy sẽ giúp bạn xác định được độ sệt của hỗn hợp, có thể cho quá nhiều bông sẽ khiến hỗn hợp bị khô.

Cách làm mồi câu cá lăng suối bằng mồi thuốc

Thực chất công thức cách làm mồi thuốc câu cá lăng này có thể dành cho cá lăng sông, cá lăng suối lẫn cá lăng đuôi đỏ. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

 • Cá linh: 1kg (có thể thay thế bằng cá nục hoặc cá lòng tong)
 • Mắc cá sặc: 100g
 • Thịt ba chỉ: 200g
 • Bông gòn xe nhuyễn: 50g
 • Trứng vịt: 4 quả
 • Mồi thuốc câu cá lăng: 3 muỗng cà phê
 • Mỡ bò nước: 2 thìa canh (có thể mua mỡ bò từ chợ về tự rán cho sạch sẽ, an toàn)

Cách làm mồi câu cá lăng suối bằng mồi thuốc

Các bước làm mồi thuốc câu cá lăng cụ thể:

 • Bước 1: sơ chế nguyên liệu: cá linh và thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ rồi mới tiến hành xay nhuyễn.
 • Bước 2: trộn cá linh nhuyễn, thịt băm cùng mắm cá, mồi thuốc và trứng vịt. Thực chất dùng tay sẽ giúp nguyên liệu quyện vào nhau hơn, nhưng do cá linh nên bạn hãy sử dụng găng tay để hạn chế mùi bám lâu nhé.
 • Bước 3: từ từ cho bông gòn vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều, thấy hỗn hợp có độ sền sệt thích hợp thì dừng lại. Bạn có thể thử bằng cách quấn mồi thuốc vào lưỡi câu, thấy mồi không chảy ra tức là thành công.
 • Bước 4: cuối cùng cho mỡ bò vào trộn, ủ hỗn hợp trong thùng kín khoảng 7 ngày, sau đó mang đi câu được luôn.

Mong một số công thức cách làm mồi câu cá lăng sông, cá lăng suối, cá lăng đuôi đỏ ở trên đây sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo chuyến đi câu trắng tay. Tất cả đều là những nguyên liệu không khó mua, có sẵn ngay trong đời sống, chỉ cần bạn khéo kéo chế biến là sẽ biến thành mồi thơm ngon thu hút cá.

Tham khảo thêm cách làm mồi câu cá trê, cá trắm và cá mè tại đường dẫn:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button