Kiến Thức Chung

Nghị luận bàn về ý nghĩa của sự lắng nghe

Hướng dẫn nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe, lập dàn ý cụ thể và tham khảo những bài văn nghị luận hay bàn về vai trò, ý nghĩa của sự lắng nghe trong cuộc sống con người.

     Nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe, hướng dẫn làm bài và tham khảo tuyển chọn những bài văn hay bàn về vai trò của sự lắng nghe trong cuộc sống con người.

     Lắng nghe là quá trình tập trung tiếp nhận tiếng động một cách chủ động có chọn lọc, đi kèm với phân tích thông tin và mang ra phản hồi thích hợp với những gì được tiếp nhận.

Đề bài

: Chữ “lắng nghe” có ý nghĩa rất hay. Phải “lắng” thì mới “nghe” được. Thành ra, “lắng” là ngõ vào của “nghe”. Không “lắng” thì không thể “nghe” trọn vẹn. “Lắng” chính là sự lặng im sâu sắc của con tim. Hãy tập lắng nghe bằng chính con tim mình. (Theo Hiểu về trái tim – Minh Niệm).

Từ ý kiến trên, viết bài văn trình bày tư duy của em về ý nghĩa của sự lắng nghe.

I.

Hướng dẫn làm bài

nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

1.

Phân tích yêu cầu đề bài

– Yêu cầu về nội dung: bàn về ý nghĩa của sự lắng nghe trong cuộc sống.

– Phạm vi tư liệu dẫn chứng: các triệu chứng, sự việc, tấm gương về sự lắng nghe, thấu hiểu trong cuộc sống thực tiễn xung quanh em mà em biết hoặc được nghe kể lại.

– Phương pháp lập luận chính: nghị luận, giải thích.

2.

Luận điểm

bài nghị luận ý nghĩa của sự lắng nghe

Luận điểm 1: Lắng nghe là gì?

Luận điểm 2: Vai trò, mục đích của lắng nghe

Luận điểm 3: Ý nghĩa của sự lắng nghe

Luận điểm 4: Dẫn chứng về sự lắng nghe.

II.

Dàn ý cụ thể

nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

1.

Mở bài

 ý nghĩa của sự lắng nghe

– Giới thiệu vấn đề xuất luận: ý nghĩa của sự lắng nghe trong cuộc sống.

2.

Thân bài

 ý nghĩa của sự lắng nghe

(Triển khai các luận điểm đã trình bày trong phần I thành các gạch đầu dòng)

a) Luận điểm 1: Lắng nghe là gì?

– Lắng: Là trạng thái mà ở đó mọi thứ chậm lại, hoặc dừng lại, chìm xuống không còn sôi nổi, mạnh mẽ như lúc đầu. Lắng còn sử dụng như một từ để chỉ sự yên tĩnh khác thường, một số từ đi kèm với lắng như: Lắng đọng, lắng cặn, lắng xuống, sâu lắng

– Nghe: Là quá trình thu nhận tiếng động phát ra từng xung quanh thông qua tai. Đôi lúc nghe cũng được sử dụng để biểu thị sự thấu cảm, cảm nhận.

=> Lắng nghe là quá trình tập trung tiếp nhận tiếng động một cách chủ động có chọn lọc, đi kèm với phân tích thông tin và mang ra phản hồi thích hợp với những gì họ tiếp nhận.

b) Luận điểm 2: Vai trò, mục đích của lắng nghe

* Vai trò của lắng nghe: 

– Trong công việc:

+ Lắng nghe giúp ta học hỏi kinh nghiệm, thấu hiểu tâm tư tình cảm, tính cách, sở thích, thói quen của đồng nghiệp, khách hàng, partners và những người xung quanh.

+ So với các nhà lãnh đạo, tuyệt kỹ lắng nghe sẽ giúp họ thấu hiểu nhân viên của mình, tạo được sự gắn kết và tăng hiệu quả làm việc.

– Trong cuộc sống:

+ Lắng nghe giúp nâng cao tuyệt kỹ giao tiếp của bạn so với những người xung quanh, xây dựng và phát triển quan hệ

+ Lắng nghe giúp con người hiểu nhau để thân thiết, gắn bó và tin tưởng hơn.

* Mục đích của lắng nghe: nắm bắt được nội dung vấn đề, thu thập được nhiều thông tin, nhận xét nội dung thông tin và tương tác qua lại trong quá trình miêu tả.

c) Luận điểm 3: Ý nghĩa của sự lắng nghe

– Nhờ lắng nghe, con người có thể khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Lắng nghe nghĩa là yêu thương chia sẻ

– Lắng nghe tạo ra sự link về xúc cảm, từ đó tạo được thiện cảm với đối phương.

– Lắng nghe giúp chia sẻ thông cảm với người khác, đồng thời có thể hiểu đối phương hơn.

– Trổ tài sự tôn trọng người khác, tôn trọng mẩu truyện của họ

– Lắng nghe giúp ta khắc phục xung đột hiệu quả hơn.

d) Luận điểm 4: Dẫn chứng về sự lắng nghe

– Tại cuộc họp của khách hàng, nhân viên bán hàng hỏi một thắc mắc mở như “Tôi có thể làm gì để phục vụ bạn tốt hơn?” và khuyến khích partners của mình trổ tài đầy đủ mọi mối quan tâm.

– Học sinh trong giờ học tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài để hiểu bài và nắm vững tri thức của bài giảng.

– Một người quản lý tóm tắt những gì nhóm của cô ấy đã nói trong một cuộc họp nhân viên và hỏi họ liệu cô ấy có nghe đúng đắn hay không.

– Một y tá thông báo cho một người bệnh rằng cô ấy biết họ lo sợ về cuộc phẫu thuật sắp tới của họ và nói rằng cô ấy ở đó vì cô ấy.

-…

(Học sinh tự lấy dẫn chứng từ đời sống thực tiễn hàng ngày hoặc trên sách báo…)

e) Bài học nhận thức và hành động

– Phản đề: Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người mắc chứng bệnh không chịu lắng nghe, vô cảm, thờ ơ trước tiếng kêu cứu của cuộc sống… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích. Vẫn còn những kẻ bảo thủ, độc đoán, không chấp thuận sự sáng tạo và những ý kiến mới mẻ, do vậy dần tụt hậu.

– Bài học nhận thức: Trong cuộc sống, sự lắng nghe có vai trò rất trọng yếu. Luôn biết lắng nghe và thấu hiểu đó là điều trọng yếu trong cách hoàn thiện tư cách cá nhân, xã hội, tạo thành những giá trị to lớn trong cuộc sống, văn hóa.

– Bài học hành động:

+ Tập luyện tuyệt kỹ lắng nghe

+ Luôn biết lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh để nâng cao vốn tri thức cho bản thân.

+ …

3.

Kết bài

 ý nghĩa của sự lắng nghe

– Tổng quan, nhất định lại vai trò ý nghĩa trọng yếu của sự lắng nghe trong cuộc sống.

– Rút ra bài học cho bản thân cần phải biết lắng nghe.

III.

Danh sách top 4 bài văn đạt điểm cao

 nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

Mời các em cùng tham khảo 4 mẫu bài văn nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe do Đọc Tài Liệu sưu tầm được dưới đây để có thêm những ý tưởng làm bài mới cũng như có thêm vốn từ ngữ hay khi làm bài.

1. Bài nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

mẫu số 1

Lắng nghe những giai điệu ngày xuân vang vọng khắp các đại lộ, phố huyện, ta biết rằng Tết sắp về trên vùng đất Việt Nam. Lắng nghe tiếng hát của chàng nghệ sĩ ve sầu giữa nắng trời mùa hạ, ta chạnh lòng nhận thấy lại một mùa chia tay. Khi vấp ngã, đớn đau, ta lắng nghe những lời an ủi chân tình như được truyền thêm sức mạnh. Hay giữa tiếng ồn ào, huyên náo của ngoại cảnh, ta thấy bình yên khi lắng nghe những rung động tinh xảo của trái tim. Cuộc sống luôn che giấu trùng trùng điệp điệp bao thanh âm giản đơn mà diệu kì đến lạ. Bởi vậy, việc lắng nghe có ý nghĩa rất trọng yếu. Như trong “Hiểu về trái tim” có viết: “Chữ “lắng nghe” có ý nghĩa rất hay. Phải “lắng” thì mới “nghe” được. Cho nên, “lắng” là ngõ vào của “nghe”. Không “lắng” thì không thể “nghe” trọn vẹn. “Lắng” chính là sự im lặng sâu sắc của con tim. Hãy tập lắng nghe bằng chính con tim mình”.

Cuộc sống là toàn cầu thanh âm với những nốt nhạc đa hình đa sắc. Liệu trong xứ sở ấy, “lắng nghe” là gì? Lắng nghe bao gồm hai hành động “lắng” và “nghe”. “Lắng” là để trái tim chẳng còn những đợt sóng lòng dao động, để trí tuệ trầm tư mà ngẫm suy, nghĩ ngợi thấu đáo. “Lắng” mang ta đến với miền đất “vô ngôn” nhưng không “vô tâm”. Ví như việc áp vào tai chiếc vỏ ốc nơi biển khơi, bạn trở nên lặng im sâu sắc từ tận cõi lòng để nghe chân tình và rõ ràng tiếng đại dương dịu êm, rì rào, tiếng đại dương thì thầm, ngân nga.

“Lắng” còn là sống chậm lại giữa dòng người hối hả, là trái tim khẽ đập nhẹ nhõm và đôi chân rảo bước bên vệ đường để lắng nghe cuộc sống. Và “lắng” là con thuyền mang ta đến với “nghe”, là ngõ vào của “nghe”. Chỉ khi ta “lắng lòng” sâu sắc thì mới có thể “nghe” trọn vẹn. “Lắng nghe” là tận tâm, tận lòng thấu hiểu và tôn trọng những gì người đối mặt đang nói để từ đó có những thái độ, cử chỉ giao tiếp thuận tình.

“Lắng nghe” là mở rộng lòng mình để rót vào trong ta bản hòa ca và tiếng vọng của thiên nhiên cuộc sống, là đón nhận cuộc giao thoa giữa xúc cảm, lí trí và tiếng nói bản thể của chính mình. Chữ “lắng nghe” có ý nghĩa rất hay, còn sự lắng nghe là văn nghệ trọng yếu giúp ta thấu suốt được nguồn tâm của mình, của người và của đời.

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách In Hết Khổ Giấy A4 Trong Word 2010 Nhanh Và Đơn Giản

Chương trình “Quà tặng cuộc sống” vẫn luôn mở màn với những nhạc điệu thân thuộc: “Hãy lắng nghe những câu chuyện nhỏ để thấy trái tim ta biết yêu thương…”. Phải chăng câu hát muốn dâng lên cho đời một ý nghĩa sâu sắc, ta lắng nghe ai đó nghĩa là ta đang yêu thương họ chân tình. Bạn lắng nghe để hiểu những người xung quanh nhiều hơn, rồi bạn sẽ thương họ nhiều hơn. Đó không phải là một sự phấn đấu hay một sự miễn cưỡng mà là bản năng. Khi bạn hiểu đủ sâu, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy yêu thương họ thật nhiều.

Khi lắng nghe với tâm hồn rộng mở là lúc ta cho phép tiếng động cuộc sống đi vào đời mình và để trái tim được trầm mình trong thác suối yêu thương. Ta lắng nghe nghĩa là ta được sống trong yêu thương và cũng vọng lên những tiếng yêu thương, thứ tiếng động có sức chữa lành và lan toả. Lắng nghe trọn vẹn còn có giá trị hơn cả những lời an ủi bâng quơ. Bởi khi con người ta rơi vào hố sâu vô vọng, tự mình gặm nhấm những niềm đau nỗi sầu quá lâu, cảm nghĩ được trút hết cả cõi lòng mình ra cho một người thành thực để tâm đã là quá đủ nhẹ nhõm.

Đặc biệt, trong nhịp vận động hối hả của dòng chảy thời gian, giữa vô vàn những điều trái khuáy và đau khổ, vô vọng, rối trí, niềm vui thì ít trái ngang thì nhiều, người ta lại càng giữ lấy những tâm sự trong “ốc đảo” của riêng mình. Và lắng nghe là cử chỉ nhiệt tình của trái tim, là quán nhỏ bên đại lộ cuộc sống để nhân loại có dịp ngồi lại mà gắn kết, thấu hiểu và yêu thương nhau hơn.

Sức mạnh của lắng nghe sẽ là nấc thang nâng bước chân của ta tiến gần hơn tới sự thành công. Ta càng đón nhận những tiếng động xung quanh, càng mở lòng với những phận đời và phận người thì mới càng chiêm nghiệm, thấu hiểu được những khía cạnh của cuộc sống, càng biết lối sống sao cho ý nghĩa. Mỗi lần lắng nghe là mỗi lần ta tiếp thụ được tri thức, học hỏi được kinh nghiệm nhiều hơn. Khi bạn toàn tâm toàn ý lắng nghe ai đó, đôi lúc bạn có thể nhận thấy “chuyện của mình” trong chính “chuyện của người” và đúc rút được những bài học quý giá cho bản thân từ mẩu truyện của người khác.

Ngoài ra, biết lắng nghe, con người có thể thấy được những nhận xét, nhận xét của người khác về bản thân, có cái nhìn khách quan, toàn diện về chính mình từ đó phát huy điểm mạnh, hạn chế, khắc phục những thiếu sót. Đồng thời, khi ta lắng nghe, ta có thể thấu hiểu nhau hơn, nhận thấy được tính cách của nhau và gắn kết, tạo lập những mối quan hệ tốt đẹp, vững chắc.

Lắng nghe còn là biện pháp hữu hiệu để khắc phục xung đột, tranh chấp bởi khi ta thực sự để mắt và lắng nghe một cách chân tình thì chính sự thực tâm ấy tựa như dòng nước mát lành xoa dịu cơn tức giận của đôi bên, tránh được những hành động, lời nói nhất thời hồ đồ, nông cạn ngốc nghếch. Tuyệt kỹ lắng nghe sẽ mang bạn thoát mình ra khỏi chiếc kén của sự vô minh và cất cao đôi cánh cất cánh đến ngưỡng cửa của sự trưởng thành, chín chắn và thấu đáo, tỉnh táo và khôn ngoan. Nhà báo Mỹ Frank Tyger từng nói: “Hãy học cách lắng nghe. Cơ hội có thể gõ cửa rất khẽ khàng.”

“Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu” – câu slogan của Prudential. Lắng nghe để thấu hiểu cuộc sống, để những đôi tay ấm áp tìm đến những bàn tay hao gầy mà nắm lấy. Nhờ lắng nghe, con người có thể gìn dưỡng cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong thời điểm mưa, bão, lũ lụt dồn dập ập tới nhấn chìm dải đất gánh vác hai đầu Tổ quốc, khúc ruột miền Trung tang thương. Chớp mắt, nát tan bao cảnh đời, bao kiếp người vùi chôn nơi sâu thẳm cơn nước rét mướt, biết bao tiếng kêu đau thương, tiếng khóc ai oán của người dân miền trung đang vang vọng.

Nhưng miền Trung không cô độc, lẻ loi đâu, nhân dân cả nước vẫn luôn ở bên, lắng nghe miền Trung để rồi cùng rưng rưng nước mắt, cùng chung tiếng nấc nghẹn ngào. Từ ấy, ta thấy tình người trên đỉnh lũ, người dân mọi miền thấu hiểu, sẻ chia, quyên góp vật chất, “truyền lửa” bằng những lời khích lệ, nâng đỡ trí não những người đang sống chung với lũ. Phải chân tình “nghe” thì ta mới biết rằng có một miền đất đang oằn mình trong lũ, đang vững lòng trụ vững trong hoạn nạn. Phải “lắng” từ tận trái tim, tận cõi lòng thì ta mới thấu hiểu trọn vẹn những mất mát, thương đau mà tê tái lòng người, để xót xa, thấu hiểu và đáp lại tiếng gọi khẩn khiết giữa cơn lũ.

Trong cuộc triển lãm về đề tài Covid-19, sách ảnh “Sài Gòn mùa Covid-19” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong phản ánh một tp năng động, nghĩa tình bỗng dưng trầm lắng, nhẹ nhõm hơn. Có vẻ trong những ngày giản cách xã hội, người ta dần ly khai khỏi cái ồn ào của phố xá sầm uất giữa dòng người vội vã, để “nghe” về những “người hùng áo trắng”, chiếc máy ATM gạo, cửa tiệm 0 đồng, các hoạt động thiện nguyện… Và ta “lắng” để thầm cảm ơn những hy sinh, cảm thu được tia nắng sớm mai của “tình người” cứ mạnh mẽ và ấm áp trong cái không gian tĩnh lặng đến nao lòng. Lắng nghe giúp nhân loại hiểu được nhiều thứ, bồi đắp những tình cảm tốt đẹp cho vùng đất tâm hồn và xóa mờ đi nét vằn vệt, loang lổ, trầy xước, khổ đau.

“Kẻ thành công phải biết lắng nghe” của tác giả Mark Goulston đang là một trong những cuốn sách bán chạy trên thị trường. Ngay chính tựa đề tiếng việt của quyển sách đã ẩn chứa một ý nghĩa đúng đắn: Lắng nghe chính là kim chỉ nam dẫn lối ta vươn lên thành những người cự phách. Phải kể đến cô học trò Nguyễn Ngọc Khanh, thủ khoa khối D trong kì thi đại học năm 2020 với điểm số đáng ngưỡng mộ vô cùng. Cô nữ sinh Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đã chuyên tâm lắng và nghe rất nhiều. Cô lắng nghe những lời giảng dạy của thầy cô nơi giảng đường, lắng nghe những góp ý của gia đình và bạn bè.

Từ ấy, cô nàng dành thời gian để suy ngẫm đủ điều, và bắt đầu hành động sáng suốt, sửa chữa những khuyết điểm của bản thân. Một doanh nghiệp lớn như Viettel cũng luôn hăng hái trên chuyến đi tìm kiếm, thu thập ý kiến khách hàng qua chương trình “Lắng nghe để phát triển” được tổ chức suốt 5 năm liền. Để từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ, đưa ra những sản phẩm mới, ưu việt hơn và đáp ứng yêu cầu khách hàng tốt hơn.

Thoát khỏi tiếng ồn ào của động cơ, tiếng còi tàu thúc giục vào ga hay tiếng chuyện trò của dòng người rong ruổi trên đường đời, ta sẽ trở nên bình tâm hơn khi được lắng nghe giai điệu của thiên nhiên, đất trời. Đó là tiếng hát trầm bổng đắm say của loài chim khi sắc rạng đông ửng hồng bao phủ lấy bầu trời, là tiếng gió luồn qua kẽ lá, tiếng mưa rơi vội vã trước hiên nhà. Đắm mình trong bao la đất trời, mỗi khoảnh khắc ta chú ý lắng nghe, có bản nhạc sao mà tha thiết và nhiệm màu được đan dệt từ đủ loại âm thanh. Đó là tiếng thì thầm của cỏ, tiếng du dương của rừng thông, tiếng róc rách của mạch nước âm ỉ dưới vách núi, nhịp điệu cần mẫn của bầy ong, đàn bướm trên vạt mẫu đơn và từng vùng hoa hướng dương hay Chỉ khi “lắng” lòng ta mới “nghe” thấy giọng nói thiên nhiên, vẫn đang thủ thỉ cùng con người, mới thấy tâm mình tĩnh lặng, bình yên.

Trước khi lắng nghe đời, lắng nghe người, hãy cho phép đôi tai hướng vào con tim, hãy quay về với hơi thở của bạn để lắng nghe con người bên trong “tiểu vũ trụ” của bạn. Những tiếng động của ngoại cảnh vốn huyên náo, dễ được thu hút hơn những thanh âm ngự trị ở bên trong ta. Ấy vậy mà, những nốt nhạc chất chứa trong lòng lại là chất liệu của cuộc sống, là những “tiếng vô thanh” làm nên bài ca độc nhất vô nhị của mỗi con người. Đó là những chuyển động của cảm xúc, những khát khao thầm kín hay những gợn sóng của con tim.

Đó cũng có thể là tiếng cười hoan hỉ, hạnh phúc hay tiếng nói của trái tim bị tổn thương, của tương quan tan vỡ… đòi hỏi được chở che, được chữa lành. Ai đó từng nói rằng, muốn biết bạn là ai, cách khả dĩ là hãy lắng nghe chân thành tiếng lòng của mình. Lắng nghe tiếng nói bản thể của mình để biết rằng mình là ai, tâm tư, nguyện vọng của mình là gì, để thấu hiểu mình và sống đúng với con người thật của mình.

Con người ta mất 3 năm để học nói nhưng phải trải qua biết bao thăng hoa, trầm lặng, chiêm nghiệm bao trang viết của cuốn sách “cuộc sống” thì mới học được cách lắng nghe trọn vẹn. Một bước, hai bước… cuộc trường chinh vạn dặm chiếm lĩnh nghệ thuật lắng nghe luôn bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhặt nhưng phải vững vàng. Lắng nghe không chỉ hạn hẹp trong phạm vi của đôi tai mà còn là dùng trái tim để cảm nhận. Muốn lắng nghe trọn vẹn, ta hãy cất đi những nôn nóng suy tư, xóa tan bao phiền não giận hờn, những kinh nghiệm cũ kỹ về người ấy đang chế ngự trong tâm.

Xem Thêm :  8 kiểu tóc đẹp đón tết 2022 chị em “mê mẩn” du xuân

Chúng ta bắt đầu đón nhận và chấp nhận họ, trân trọng, tìm hiểu, ghi nhận từng lời họ nói ra. Ta thanh lọc tâm ý, đi vào bên trong nội tâm của tha nhân với khao khát được thấu hiểu, chia sẻ, đồng hành, đồng cảm với những nỗi niềm của họ. Có thể nói chỉ nghe thôi chưa đủ, hãy nghe theo hướng tích cực, chủ động, nghĩa là phải có sự phản hồi thái độ. Nếu bạn đồng tình với đối phương, đừng tiếc chi một cái gật đầu tán thành, cái vỗ vai thấu cảm hay ánh nhìn trìu mến. Và có khi bạn chẳng thể ủng hộ với những suy nghĩ, phát ngôn của ai đó, hãy mạnh dạn đáp trả thông minh, quyết đoán để phản biện và đưa ra chính kiến, tư tưởng của bản thân. Lắng nghe cũng cần phải biết “gạn đục khơi trong”.

Song, ta cũng chỉ là khách trọ của tửu lầu “nhân gian”. Bởi thế, có đôi lần bơ vơ giữa dòng đời, hãy dành ra một “khoảng lặng” cho riêng mình để lắng nghe thật sâu, thật kĩ và thật rõ ràng tiếng vĩ cầm cất lên từ trái tim. Lắng nghe chính mình để hiểu, để thương chính mình thì mới có khả năng nghe và thấu hiểu được người khác. Shakespeare từng nói: “Cái đáng sợ nhất là chứng bệnh không chịu lắng nghe, đó là một tệ nạn hết sức thông dụng”. Người ta cốt chỉ nghĩ sao cho mình được phát biểu nhiều hơn, chứ chưa bao giờ nghĩ cách làm sao cho mình được lắng nghe nhiều hơn cả. Bởi vì họ không muốn thua kém, không muốn khiêm cung để nghe rõ những gì người khác nói.

Đáp lại sự ồn ào bằng một sự ồn ào hơn chính là “tử huyệt” khiến bạn chẳng thể phát triển, chẳng thể nhìn thấy những “lỗ hổng” của bản thân mà chắp vá, khắc phục. Thế giới này sẽ thật buồn nếu ai cũng giữ kín những tâm tư, muôn vàn điều muốn nói nhưng lại cố chấp chẳng chịu hé môi nửa lời. Họ chọn cô độc với “chiếc tai nghe” của bản thân và từ chối sự hữu hình của những âm vang cuộc đời. Thế giới này còn buồn hơn nếu như một người khao khát được nói mà xung quanh đều đồng loạt chẳng thèm quan tâm, không ai muốn dừng chân và hỏi xem đối phương phải chăng đang muốn tâm sự. Hình như ai cũng bận rộn với bộn bề lo toan, với cuộc sống tất bật của riêng mình mà quên lãng việc lắng nghe lẫn nhau.

Có những người lớn tuổi vì không được sự lắng nghe của con cháu, nên phải nương tựa vào bàn trà và thú chơi cây cảnh để tâm sự, giải bày. Có những đứa trẻ dần thu mình trong góc tối vì chẳng có ai lắng nghe tiếng nói khe khẽ, những mong ước và tâm tư của họ. Bởi một số người lớn bận rộn đến vô tâm, cố chấp đến mù quáng với ý nghĩ “chỉ vì tốt cho con”, “trẻ con thì biết cái gì”. Có những sự nghiệp suy tàn vì không chịu lắng nghe người khác, vì chỉ nghe những lời giả dối, xu nịnh mà phớt lờ bao lời khuyên chân tình. Có những cuộc hôn nhân kết thúc bằng “tờ li hôn” chứ chẳng phải viễn tượng “răng long đầu bạc” chỉ vì không ai chịu ngồi lại mà lắng nghe ai cả.

Đâu đó trên toàn cầu này, từ phố xá sầm uất đến triền đê lộng gió, từ những người đang ngao du nơi lưng đồi “tuổi trẻ” đến những người chậm rãi đón lấy ngọn gió già nua và trong những vận hội, biến cố, đều có điều gì đó đáng để nhân loại lắng nghe. Mỗi khoảnh khắc trong chốn kia hay chỗ nọ đều vang vọng tiếng động nhẹ êm lẫn những tiếng động huyên náo.

Giữa sự đời muôn trùng hình sắc, muôn điệu âm hưởng, sống tròn đầy là biết lắng nghe. Bởi lẽ, lắng nghe là cử chỉ sâu đậm, là nhịp cầu diệu kì kết nối người với người, để trái tim sưởi ấm trái tim, để tâm hồn ôm lấy những điệu hồn đồng điệu. Yêu thương gửi gắm trong hai chữ “lắng nghe” và đoá hoa thành công cũng bừng nở khi hứng lấy giọt nắng mang tên “lắng nghe”.

Nhận thấy ý nghĩa sáng ngời đằng sau hai chữ “lắng nghe”, tôi thiết nghĩ bản thân nên sống chậm lại, dành thời gian để ghé qua quán nhỏ bên đại lộ cuộc sống, cho cõi lòng những khoảnh khắc lắng đọng, để nghe thật trọn vẹn, đắm chìm trong những rung cảm trước thanh âm của người, của đời và của chính mình.

(Nguồn: Âu Dương Nhật Hạ)

2. Bài nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

mẫu số 2

Truyền thuyết kể rằng, khi xưa trái đất sử dụng cùng một ngôn ngữ, loài người đã có thể xây dựng tháp Babel huyền thoại có khả năng chạm được đến thiên đàng. Thế mới biết, khi lắng nghe và thấu hiểu, con người có thể tạo ra được sức mạnh to lớn như vậy nào. Hiểu được ý nghĩa của sự lắng nghe trong cuộc sống, Shakespeare đã viết: “Cái đáng sợ nhất là căn bệnh không chịu lắng nghe, đó là một tệ nạn hết sức phổ biến”.

Sự lắng nghe trong cuộc sống không đơn thuần là việc tiếp nhận thông tin bằng thính giác. Mà đó còn là một thái độ sống tích cực. Khi tất cả chúng ta lắng nghe, nghĩa là tất cả chúng ta quan tâm đến những người xung quanh, đó là sự yêu thương, chia sẻ. Khi tất cả chúng ta lắng nghe, nghĩa là tất cả chúng ta có trí não cầu thị, sẵn sàng chấp thuận những ý kiến khác biệt của người khác để dần hoàn thiện mình.

Vì vậy, sự lắng nghe trong cuộc sống có vài trò rất trọng yếu. Nhờ lắng nghe, con người có thể khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi tiếng nói đòi quyền được giáo dục của cô bé Malala Yousafzai được toàn cầu lắng nghe, bỏ mặc những họng súng tàn nhẫn của Taliban, có nghĩa là thêm thời cơ trẻ em Pakistan được giáo dục, được trưởng thành. Nhờ lắng nghe, nhân loại tránh được những xung đột không đáng có, tránh được những đau thương, mất mát. Xu hướng ngoại giao của toàn cầu là đối thoại chứ không đối đầu, thông qua tổ chức Liên minh quốc và các diễn đàn quốc tế, toàn cầu lắng nghe nhau trong thái độ ôn hòa, nhằm khắc phục các vấn đề tranh chấp mà không gây tổn thất.

Chỉ khi biết lắng nghe, nhân loại mới có thể tiếp thụ các ý kiến tiến bộ để không ngừng phát triển. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, nạn phân biệt chủng tộc sẽ không khi nào bị loại bỏ, nếu những tiếng nói tiến bộ trong xã hội không được lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta không chỉ lắng nghe người khác, mà còn phải lắng nghe chính bản thân mình, đó là phương pháp để ta hiểu mình và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người mắc chứng bệnh không chịu lắng nghe. Đó là những người vô cảm, thờ ơ trước tiếng kêu cứu của cuộc sống. Biết bao chú tê giác đã bị giết, bởi vì vẫn còn những người không chịu nghe và không chịu hiểu, rằng sừng tê giác không phải thứ thuốc trị bách bệnh. Vẫn còn những kẻ bảo thủ, độc đoán, không chấp thuận sự sáng tạo và những ý kiến mới mẻ, do vậy dần tụt hậu.

Là học sinh, tất cả chúng ta cần học cách lắng nghe nhiều hơn: trở thành một điểm dựa chia sẻ tâm tình khi đồng bọn gặp chuyện buồn; điềm tĩnh, cầu thị trong tranh luận, biết lắng nghe và tôn trọng những ý kiến trái chiều, tránh xúc phạm người khác chỉ vì sự hiếu thắng của bản thân.

Để ngăn chặn con người chạm tay tới thiên đường, Chúa đã chia tách ngôn ngữ của nhân loại để họ không thể hiểu nhau nữa. Nhưng bằng cách lắng nghe mỗi ngày, toàn cầu đang xích lại gần nhau. Nhờ lắng nghe, con người ngày càng tiến bộ và xây dựng toàn cầu hòa bình, ổn định: một thiên đường ngay trên mặt đất này, cho bạn, và cho tôi.

(Nguồn: caybuttre.com)

3. Bài nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

mẫu số 3

Một trong những điều làm ra giá trị của một con người đó là sự lắng nghe. Biết tôn trọng lời nói cũng như mẩu truyện của người khác là một trong những phép lịch sự mà tất cả chúng ta cần phải phấn đấu có mỗi ngày. Chính vì vậy mà nhà văn Hy Lạp mới có câu: “Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Trong cuộc sống tất cả chúng ta cần phải học hỏi những kĩ thuật cơ bản để phát triển bản thân nhiều hơn nữa, muốn hoàn thiện bản thân tất cả chúng ta cần phải siêng năng học hỏi từ mọi người xung quanh, chính nguyên nhân đó mà tất cả chúng ta cũng cần phải biết lắng nghe nhiều hơn. Khi tất cả chúng ta biết lắng nghe, mọi điều sẽ trở nên dễ dàng hơn, biết lắng nghe ý kiến của người khác, biết tôn trọng và trân trọng những giá trị của bản thân. Đó là điều mà tất cả chúng ta cần phải khắc phục trong cách giao tiếp hàng ngày, cần lắng nghe và tiếp thụ những điều hữu ích, học hỏi những tinh hoa văn hóa, cũng như những giá trị hữu ích cho cuộc sống của tất cả chúng ta, luôn biết tạo thành những tinh hoa nhờ việc tinh tế lựa chọn những điều hữu ích để học hỏi trong cuộc sống của mình.

Xem Thêm :  Ung thư xương

Biết lắng nghe tất cả chúng ta sẽ học hỏi được nhiều hơn trong cuộc sống, đúng như nhà văn Hy Lạp đã nói: “Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Tất cả chúng ta đều có hai tai và có tai để tất cả chúng ta lắng nghe, một mồm để giao tiếp, nhưng cần giao tiếp hiệu quả, khi nhìn vào câu nói đó, tất cả chúng ta có thể thấy, số lượng tai gấp đôi mồm vậy vì sao tất cả chúng ta không biết lắng nghe nhiều hơn là việc nói nhiều.

Đây là điều mà rất nhiều người cần phải xem xét và điều chỉnh để có những góp phần to lớn cho cuộc sống của mình, cần phải biết chủ động, sáng tạo và phát triển bản thân mình mỗi ngày, từ đó tất cả chúng ta mới tạo dựng được những giá trị to lớn trong cuộc sống của mình. Biết sống và lựa chọn lối sống đúng đắn, đó là lối sống khéo néo, và tạo ra nhiều giá trị của bản thân nhiều nhất.

Câu nói trên từ xưa đến nay vẫn hoàn toàn đúng, nó là kim chỉ nan soi đường cho mỗi tất cả chúng ta, nó khuyên tất cả chúng ta biết sống một cách đúng đắn, để từ đó lựa chọn cho mình cuộc sống, lối sống sâu sắc, đúng đắn trước những vấn đề của cuộc sống. Cần điều chỉnh mọi hành vi, thái độ cũng như lối sống của mình trong cuộc sống, biết yêu thương, san sẻ, biết tạo dựng nên niềm tin cho cuộc sống của mình.

Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn tri thức cho bản thân, đó là những điều có ý nghĩa, giá trị to lớn cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Phải luôn biết lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh. Cần học hỏi và phát triển bản thân mình mỗi ngày, đó là những điều tạo thành giá trị trong cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta.

“Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”, câu nói này đã mang lại cho tất cả chúng ta một bài học để mỗi người trong tất cả chúng ta có thể nhìn nhận lại chính mình, để đóng góp vào những điều hữu ích hơn cho cuộc sống của mình, biết sống đúng đắn, hữu ích, biết tạo dựng được niềm tin, sự kì vọng cho cuộc sống của mình, luôn kì vọng những điều tốt nhất trong cuộc sống của mỗi con người.

Niềm tin và sự hạnh phúc đó sẽ luôn được đề cao khi tất cả chúng ta biết lắng nghe, thấu hiểu và thấu hiểu mọi người xung quanh, luôn phấn đấu tạo dựng nên những giá trị hữu ích nhất cho cuộc sống của mình. Lắng nghe là một trong văn nghệ giao tiếp mê hoặc, trọng yếu dành cho mỗi cá nhân, mỗi con người, tất cả chúng ta đều có thể vận dụng và tạo thành được giá trị trong cuộc sống, niềm tin yêu và sự kì vọng trong cuộc sống của mình. Luôn kì vọng và tạo thành những giá trị từ cuộc sống, luôn sống đúng đắn, biết thấu hiểu và tạo thành những điều tốt nhất cho mình và cho xã hội.

Luôn biết lắng nghe và thấu hiểu đó là điều trọng yếu trong cách hoàn thiện tư cách cá nhân, xã hội, tạo thành những giá trị to lớn trong cuộc sống, văn hóa. Tạo dựng được niềm tin, sự hạnh phúc, giá trị cho mỗi con người. Tất cả chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát triển bản thân mình mỗi ngày, từ đó tất cả chúng ta mới có thể hạnh phúc, học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống này.

Luôn phấn đấu học hỏi, tập luyện bản thân để có được những điều tốt nhất cho cuộc sống của mình, học hỏi và tập luyện những kĩ thuật thiết yếu để bản thân có thể phát triển một cách toàn diện về cuộc sống, xã hội, cũng như những giá trị to lớn trong cuộc sống của mỗi con người.

Biết lắng nghe, thấu hiểu, tất cả chúng ta sẽ học hỏi được nhiều những giá trị to lớn trong cuộc sống, thấu hiểu, biết thông cảm cho người khác là điều sẽ mang lại sự bình an và sự hạnh phúc cho mỗi con người.

(Nguồn: vanmauhocsinh.com)

4. Bài nghị luận về ý nghĩa của sự lắng nghe

mẫu số 4

Shakespeare đã viết: “Cái đáng sợ nhất là căn bệnh không chịu lắng nghe, đó là một tệ nạn hết sức phổ biến”. Sự lắng nghe trong cuộc sống không đơn thuần là việc tiếp nhận thông tin bằng thính giác. Mà đó còn là một thái độ sống tích cực. Khi tất cả chúng ta lắng nghe, nghĩa là tất cả chúng ta quan tâm đến những người xung quanh, đó là sự yêu thương, chia sẻ. Khi tất cả chúng ta lắng nghe, nghĩa là tất cả chúng ta có trí não cầu thị, sẵn sàng chấp thuận những ý kiến khác biệt của người khác để dần hoàn thiện mình.

Vì vậy, sự lắng nghe trong cuộc sống có vai trò rất trọng yếu. Nhờ lắng nghe, con người có thể khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhờ lắng nghe, nhân loại tránh được những xung đột không đáng có, tránh được những đau thương, mất mát. Xu hướng ngoại giao của toàn cầu là đối thoại chứ không đối đầu, thông qua tổ chức Liên minh quốc và các diễn đàn quốc tế, toàn cầu lắng nghe nhau trong thái độ ôn hòa, nhằm khắc phục các vấn đề tranh chấp mà không gây tổn thất. Chỉ khi biết lắng nghe, nhân loại mới có thể tiếp thụ các ý kiến tiến bộ để không ngừng phát triển.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ, nạn phân biệt chủng tộc sẽ không khi nào bị loại bỏ, nếu những tiếng nói tiến bộ trong xã hội không được lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta không chỉ lắng nghe người khác, mà còn phải lắng nghe chính bản thân mình, đó là phương pháp để ta hiểu mình và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người mắc chứng bệnh không chịu lắng nghe. Đó là những người vô cảm, thờ ơ trước tiếng kêu cứu của cuộc sống. Biết bao chú tê giác đã bị giết, bởi vì vẫn còn những người không chịu nghe và không chịu hiểu, rằng sừng tê giác không phải thứ thuốc trị bách bệnh. Vẫn còn những kẻ bảo thủ, độc đoán, không chấp thuận sự sáng tạo và những ý kiến mới mẻ, do vậy dần tụt hậu. Một phần vì sức hút của tiền nong trong xã hội ngày nay nên đã có nhiều thành phần bị trầm cảm.

Có những đứa bé bị hiểu lầm hay không được bố mẹ quan tâm nên chúng tự nhốt bản thân trong phòng từ ngày này qua ngày khác, hoặc lao vào những thú chơi “ngông”. Có những bạn trẻ vì ôm mối sầu đau quá lớn, không biết bộc bạch cùng ai nên họ thường tìm đến tử vong. Có những cặp vợ chồng không tìm được sự thấu hiểu và tiếng nói chung từ người bạn trăm năm nên họ thường tìm đến với những người bạn tri kỷ hay những Chuyên Viên tâm lý để “trút bầu tâm sự”. Vì thế, lắng nghe là điều thiết yếu của cuộc sống, nó không chỉ giúp ta hiểu được chính bản thân, sự vật xung quanh, giúp người khác vơi đi niềm đau, giúp người đối người được trải lòng mình. Ngoài ra biết lắng nghe và đem nó ứng dụng vào cuộc sống còn giúp ta thành công trên con đường sự nghiệp.

Là học sinh, tất cả chúng ta cần học cách lắng nghe nhiều hơn: trở thành một điểm dựa chia sẻ tâm tình khi đồng bọn gặp chuyện buồn; điềm tĩnh, cầu thị trong tranh luận, biết lắng nghe và tôn trọng những ý kiến trái chiều, tránh xúc phạm người khác chỉ vì sự hiếu thắng của bản thân.

Lắng nghe là nhu cầu thiết thực của cuộc sống. Nỗi đau nếu được ai đó lắng nghe nó sẽ nhẹ thêm, nỗi thống khổ nếu được người khác sẻ chia nó sẽ vơi đi. Biết lắng nghe sẽ giúp nhau dắt dìu bước qua những ngày tháng vất vả. Biết sẻ chia giúp những người xung quanh vượt qua tháng ngày gian nan. Vì thế, ngại ngùng gì ta không dừng lại để sẻ chia với người thân cận, mất mát chi không lắng mình xuống để nghe người xung quanh. Hiểu được tận cùng ý nghĩa của lắng nghe, ta sẽ thấy cuộc sống vẫn đẹp, trên vách đá vẫn có cành nở hoa đẹp tươi.

-/-

Trên đây là những gợi ý cơ bản cho cách làm bài nghị luận bàn về ý nghĩa của sự lắng nghe kèm theo một số bài văn mẫu đạt điểm cao do Đọc tài liệu sưu tầm được dành cho các em tham khảo. Mong rằng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các em để viết được một bài văn hay. Chúc các em luôn học tốt !

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   Tuyển tập những câu stt, cap hay về nắng ý nghĩa, sưởi ấm tâm hồn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button