Kiến Thức Chung

Cách làm cơm cuộn !

Bạn đang xem: Cách làm cơm cuộn ! Tại Website saigonmetromall.com.vn

Khách tham quan đang đọc nội dung bài viết:

Lời yêu nào bằng món ngon chan chứa yêu thương? Hãy cùng Thật là ngon học cách làm cơm cuộn tình yêu dành tặng những người thân thương khách du lịch nhé!

Cơm cuộn là lựa chọn hàng đầu cho cơm hộp. Nó không kén nguyên vật liệu, hình thức thích mắt, không rườm rà dễ mang, rất có thể ăn nguội mà hương vị vẫn vẹn tròn.

Đứa trẻ nhà khách du lịch dù lười ăn rau đến đâu cũng sẽ yêu thích chén sạch buổi tiệc cơm cuộn ngon miệng, sặc sỡ đủ màu như một bức tranh.

Nó cũng là lựa chọn lý tưởng cho một buổi hẹn hò nấu nướng, cày phim Hàn thắt chặt tình cảm với mấy đứa khách du lịch thân: vừa buôn chuyện rôm rả, vừa xuýt xoa gắp miếng cơm cuộn chấm nước sốt bánh gạo thật cay.

Chúng mình cùng vào bếp học cách làm cơm cuộn để sở hữu thêm thật nhiều trải nghiệm yêu thương như vậy nhé!

Cụ thể cách làm cơm cuộn

Món cơm cuộn xuất xứ từ Hàn Quốc, tên của nó trong tiếng Hàn là kimbap. Ngay từ cái thương hiệu đã chỉ rõ hai thành phần quan trọng nhất tạo nên sự linh hồn của món ăn là “kim” – lá rong biển và “bap” – cơm.

Cơm ngon ăn cùng lá rong biển đã đủ thú vị rồi. Vì vậy, phần nhân của cơm cuộn không hề có một quy định nào cả. Ở đây, Thật là ngon trình làng công thức cách làm cơm cuộn theo hương vị truyền thống cuội nguồn Hàn Quốc, rất ngon miệng và đủ chất.

Đến cuối nội dung bài viết, chúng mình sẽ cùng điểm qua cách làm cơm cuộn chay và cách sáng tạo từ công thức cơ bạn dạng nhé!

Bắt tay vào bếp thôi!

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thứ nhất, “kim” – lá rong biển.

Lá rong biển chúng mình rất có thể tìm mua đơn giản ở toàn bộ những siêu thị. Khách tham quan xem xét đừng nhầm lẫn giữa lá rong biển dùng để làm cuốn cơm (loại to bạn dạng) với lá rong biển tẩm gia vị để ăn vặt nhé!

Ngoài cuốn cơm, lá rong biển còn rất có thể bóp vụn trộn cùng cơm rang kim chi, trộn cùng muối vừng, cắt sợi nấu canh rong biển, tạo hương vị cho những món thủy hải sản chay…

Thứ hai, “bap” – cơm.

Cơm ngon ra quyết định kimbap có ngon hay là không. Vì thế, chúng mình không nên dùng cơm nguội nha!

Ngon nhất là dùng gạo tròn hạt ngắn, giống gạo Nhật làm sushi. Gạo hạt tròn dẻo hơn loại gạo người Việt mình hay ăn, chúng sẽ hỗ trợ cuộn cơm có độ kết dính tốt.

Loại gạo cho cơm khô, xốp, tơi thích hợp để rang, ăn cùng những món nhiều sốt như cà ri, chứ không thích hợp để cuộn nha!

Khách tham quan rất có thể dùng hẳn gạo nếp thổi xôi cũng khá được, nhưng hạt cơm nếp quá dẻo, sẽ khó thao tác hơn. Vả lại, lúc ấy món ăn của chúng mình trở thành xôi cuộn rồi!

Chúng mình nấu cơm như thông thường. 2 bát gạo sẽ được khoảng 4 bát cơm. Khi cơm còn nóng, chúng mình trộn đều cơm với ½ thìa coffe muối và 1 thìa canh dầu vừng.

Dầu vừng dùng trong công thức ép từ hạt vừng đã rang chín, màu sậm, có mùi thơm đặc thù. Nó là chìa khóa tạo thành hương vị Hàn Quốc. Chúng mình không nên thay thế bằng những loại dầu khác nha, kể cả dầu vừng ép nguội (loại dầu sáng màu, không tồn tại mùi thơm đặc thù).

Trong trường hợp khách du lịch không chịu được mùi của nó thì đành bỏ ra vậy, lúc này khách du lịch nên trộn vừng đen/trắng vào cơm nha.

Chúng mình dựng dọc muôi, thao tác trộn như đang “cắt” nhẹ nhàng vào tô cơm, đảo nhẹ tay để tránh làm hạt cơm vỡ nát nha.

Tiếp theo chúng mình sơ chế nhân.

Thịt bò khách du lịch chọn phần thịt hay dùng để làm xào như mông, thăn,…

Thịt mình rửa sạch, thái mỏng mảnh. Phần thịt dắt mỡ chúng mình nên lạng bỏ mỡ đi nhé.

Ướp 250 g thịt với 2 tép tỏi đập dập băm nhuyễn, 2 thìa coffe nước tương, 1 thìa canh đường, ½ thìa coffe tiêu, 2 thìa coffe dầu vừng (rất có thể thay thế bằng những loại dầu ăn khác).

Nếu khách du lịch không quen ăn ngọt và cảm thấy 1 thìa canh đường hơi nhiều thì trọn vẹn rất có thể giảm sút hoặc bỏ hẳn đường. Tuy nhiên, đường+xì dầu gặp nhiệt cao trong chảo xào sẽ caramen hóa, mang lại hương vị cháy cạnh thơm ngon đặc thù.

Cách làm cơm cuộn truyền thống cuội nguồn của Hàn Quốc thường sử dụng rau cải bó xôi bóp dầu vừng, xì dầu và tỏi. Tuy nhiên, ở thời tiết nóng ẩm như VN), món rau này rất nhanh thiu, chỉ hợp làm xong ăn ngay.

Vì vậy, trong công thức cơm cuộn này, phần rau chúng mình dùng cà rốt để lấy màu đẹp và dưa chuột để lấy vị thanh mát và giòn ngọt.

Cà rốt chúng mình rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.

Dưa chuột rửa sạch, bỏ bớt ruột, thái dọc thành thanh dài 2 lần bán kính cỡ ngón tay út.

Ruột dưa chuột không ít nước. Chúng mình nên bỏ bớt ruột giúp hạn chế ướt nhân, để cuộn cơm được giữ tươi lâu hơn nha.

Củ cải muối kiểu Hàn (danmuji) thái dọc cùng kích thước với dưa chuột.

Nhiều người Hàn cho rằng cơm cuộn không thể thiếu củ cải muối. Ở VN), chúng mình rất có thể tìm mua nó trong siêu thị Hàn Quốc ở dạng cắt sẵn thành từng thanh dài hoặc nguyên củ, thậm chí tự làm tận nhà.

Nó có vị chua ngọt nhẹ, màu vàng tươi, rất nhạt muối, chứ không phải củ cải xá bấu màu nâu nha.

Ngoài cơm cuộn, củ cải muối rất có thể ăn kèm với toàn bộ những loại thịt nướng, đồ chiên rán và những món ăn Hàn Quốc.

Nếu không tồn tại, chúng mình rất có thể bỏ qua hoặc thay thế bằng kim chi đã rửa sạch gia vị và vắt kiệt nước nhé.

Trứng rửa sạch, đập 3 quả vào bát, đánh tan với cùng một nhúm muối nhỏ.

Bước 2: Cách Làm Cơm Cuộn – Làm chín nhân

Chúng mình chỉ việc một chiếc chảo duy nhất, nên dùng cái chảo bự bự chút khách du lịch nhé!

Khách tham quan rán trứng trước nè. Trứng rán ở lửa vừa tới khi chín se mặt, chúng mình xắt thành từng dải dài bề rộng 2-3 phân.

Vẫn chảo đó, thêm một ít dầu ăn, lửa lớn, chảo thật nóng, chúng mình xào cà rốt thật nhanh tay. Cà rốt hơi xẹp xuống, trong hơn tức là đã chín tới, khi nhai cà rốt phải giòn ngọt, nhạt muối. Bước này chỉ mất khoảng 30 giây.

Nếu khách du lịch nếm thấy trứng trót bị mặn thì không cho thêm muối lúc xào cà rốt nha.

Chúng mình lại làm nóng chảo với một ít dầu ăn, chảo thật nóng tới mức bốc khói thì chúng mình trút thịt bò vào xào thật nhanh tay.

Bước này chỉ tốn dưới 1 phút. Thịt chín không hề màu hồng, chúng mình trút ngay ra bát, tránh nhiệt còn dư trong chảo làm thịt chín khô. Thịt cần chín tới mềm ngọt, không chảy nước, có vị cháy cạnh (do có đường).

Chúng mình không nên lấy thịt bò vừa từ tủ lạnh ra để xào nha. Trước lúc xào thịt nên ở nhiệt độ phòng, phối kết hợp lửa thật lớn, chảo thật nóng, diện tích S mặt phẳng chảo rộng, thì món xào sẽ mềm ngon không ra nước.

Xong hết rùi, giờ chỉ việc cuộn cơm nữa thui!

Bước 3: Cuộn cơm

Bật bếp lửa vừa, khách du lịch hơ lá rong biển trên lửa mỗi mặt 2-3 lần, thao tác nhanh tránh lá bị cháy. Bước này giúp rong biển thơm hơn.

Mình đặt lá rong biển lên mành tre, mặt bóng úp xuống dưới.

Cơm chia đủ thành 5 phần cho 5 cuốn. Chúng mình dàn mỏng mảnh cơm lên mặt nhám, để chừa 1 mép lá khoảng 3-4 phân.

Phần nhân khách du lịch cũng chia đều thành 5 phần, Khách tham quan lần lượt xếp khít thịt, trứng, cà rốt, dưa chuột, củ cải lên mặt cơm.

Sau thời điểm đã xếp không hề thiếu phần nhân, khách du lịch chính thức cuộn cơm. Đây rất có thể là bước khó nhất trong cách làm cơm cuộn. Nó yên cầu sự khôn khéo của khách du lịch để đảm bảo cuộn cơm tròn đều, bao đủ nhân và không biến thành rời khi cắt.

Khách tham quan đặt ngón tay cái xuống dưới mành tre và không thay đổi liệu bằng ngón tay của khách du lịch. Sau đó, khách du lịch cuộn mành tre về phía những ngón tay của khách du lịch với một lực ấn nhẹ, đảm nói rằng những nguyên vật liệu được bọc kín trong cơm và lá rong biển.

Khi cuộn kín một vòng, khách du lịch nhớ nhấc phần mành tre ra, tránh cuộn mành tra vào trong cuộn cơm của tớ nhé ?!

Khi cuộn cơm đến phần mép, khách du lịch nhúng ngón tay vào nước và quết một lớp lên phần lá rong biển không tồn tại cơm rồi cuộn lại. Nước sẽ hỗ trợ lá rong biển dính chặt hơn vào cuộn cơm. Khách tham quan dùng mành tre nắn lại cả cuộn cơm cho thật chặt một lần tiếp nữa để cuộn kimbap đánh giá đẹp nhé.

Nếu khách du lịch thấy mép lá rong biển không dính, khách du lịch chỉ việc để yên cuộn cơm đè lên mép một lúc, lượng ẩm từ cơm sẽ tự động khiến cho nó dính lại thôi.

Nếu không tồn tại mành tre, chúng mình rất có thể sử dụng một miếng vải/khăn lớn hay giấy báo dày để cuộn cơm. Khách tham quan trải khăn/giấy lên mặt phẳng rồi trải đè lên một lớp màng thực phẩm và thao tác tương tự như khi cuộn bằng mành tre nhé.

Tiếp đây, nếu còn muốn làm cơm cuộn bọc trứng, chúng mình đập 2 quả trứng, đánh tan với một nhúm muối nhỏ xíu, tráng trứng lửa nhỏ. Chúng mình đặt cuộn cơm lên mặt trứng từ khi mặt chưa nhỉ?se, nhẹ nhàng cuộn như làm trứng cuộn.

Nếu còn muốn có cơm cuộn chiên giòn, chúng mình sẵn sàng bột mì, 2 quả trứng đánh tan và bột xù đặt ở 3 cái đĩa sâu lòng riêng không liên quan gì đến nhau. Chúng mình áo cuộn cơm một lớp mỏng mảnh bột mì, lăn đẫm trứng, rồi áo bột xù.

Cuộn cơm áo bột xong để nghỉ trong tủ lạnh cho tới khi chiên.

Tiếp đó, chảo đổ ngập dầu sao cho đủ để chiên ngập cuộn cơm. Khi dầu nóng già, chúng mình thả cuộn cơm vào chiên tới khi vàng giòn, chỉ mất khoảng 30 giây đến 1 phút nha.

Với cơm cuộn truyền thống cuội nguồn, chúng mình thoa ngoài cuộn cơm một lớp dầu vừng mỏng mảnh để món ăn bóng đẹp ngon mắt.

Thế là chỉ từ cùng một công thức, chúng mình đã có cả cách làm cơm cuộn bọc trứng, cách làm cơm cuộn chiên xù rồi đó!

Bước 4: Cách Làm Cơm Cuộn – Hoàn thành

Chúng mình dùng dao sắc có thoa một lớp dầu chống dính để cắt cuộn cơm thành từng khoanh vừa ăn. Ngoài ra, khách du lịch rất có thể dùng khăn ướt lau dao sau mỗi đường nét cắt để đảm bảo miếng cắt vuông vắn nha.

Nước chấm đi cùng rất có thể là mayonnaise pha tương ớt/tương cà hoặc xì dầu pha giấm đường tỉ lệ 1:1:0,5, cắt thêm vài lát ớt thiệt cay nếu khách du lịch ăn được cay nha.

Đặc trưng, cơm cuộn chấm nước sốt của món bánh gạo cay Hàn Quốc ngon số 1!

Cơm cuộn làm xong chỉ nên ăn trong ngày nhé!

Nhiều mẫu mã hóa công thức cơm cuộn

Cơm cuộn gọn nhẹ rất là thích hợp mang đi picnic, dã ngoại hoặc làm cơm hộp mang đi làm việc, đi học. Vì thế khi lên phát minh phần nhân, khách du lịch rất có thể quan tâm đến phối hợp đủ cả đạm và rau để sở hữu bữa ăn đủ chất.

Từ công thức cơ bạn dạng trên đây, chúng mình rất có thể biến hóa món cơm cuộn với thật nhiều hương vị không giống nhau. Khách tham quan rất có thể xem thêm một số trong những gợi ý phối kết hợp nhân như trong mỗi hình tiếp sau đây nhé.

Cách làm cơm cuộn ngon không hề khó, khách du lịch chỉ việc xem xét sự phối kết hợp hài hòa và hợp lý cả hương vị và màu sắc của những nguyên vật liệu làm nhân.

Phần màu sắc thường là sự việc phối kết hợp của cà rốt, dưa chuột và củ cải vàng. Nhưng khách du lịch cũng rất có thể thay thế bằng ớt chuông, kim chi, măng tây, những loại rau xanh như xà lách giòn, rau cải ngọt, cải ngồng luộc vắt kiệt nước,… Chúng mình nên lựa chọn những loại rau củ có độ giòn, ngọt, không ra nước hay nhớt và nên có hình dạng dài nhè.

Bơ ? và dứa ? cũng là một trong những lựa chọn thú vi cho nhân kimbap đấy!

Ngoài thịt bò, tôm cua hấp cũng rất hợp, hoặc chúng mình thay thế bằng xúc xích, thanh cua, thịt nguội, cá ngừ đóng hộp,… thì còn nhanh gọn hơn thế nữa!

So với người ăn chay hay giản dị muốn đổi vị bữa cơm chay tịnh, khách du lịch thay thịt, cá,… bằng đậu phụ rán, tàu hũ ky (phù trúc, váng đậu), những loại nấm ? dày mình như nấm đông cô tươi, nấm đùi gà,… Khách tham quan cũng xào chín những nguyên vật liệu này nhé. Khách tham quan rất có thể xào cùng với tỏi hoặc hành boa rô cho tăng phần thú vị.

Cuộn cơm với những loại hoa quả cũng không tồi đâu nhé.

Và cũng chả sao hết nếu khách du lịch làm phần nhân với những gia vị thật VN) như gà chiên mắm (nhớ bỏ xương nhé ?), thịt xá xíu, chả bông, dưa món,…

Vì thế, không phải đợi đi chợ sắm cho đủ nguyên vật liệu, chúng mình rất có thể tha hồ biến hóa món cơm cuộn tùy theo tình hình tủ lạnh mái ấm gia đình.

Ngăn trở duy nhất với người chưa nhỉ?quen ăn cơm cuộn là mùi đặc thù của rong biển. Nhưng một khi đã quen rồi, cái vị của biển ấy sẽ mở ra một chân trời vị giác mới lạ mà chẳng thứ nguyên vật liệu nào thay thế được.

Ai đó đã quen tổ hợp dầu vừng+rong biển trong ẩm thực Hàn thì còn dễ nghiện ấy nhỉ!

Bếp nhà khách du lịch thời điểm hôm nay đã có món cơm cuộn chưa? Hãy share thành phẩm với Thật là ngon nhé!

*Hình ảnh: Nguồn Internet


Món Ăn Ngon – Cơm Cuộn Rong Biển Hàn Quốc, Cách Làm KimBap đơn giản


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  2 cách chuyển powerpoint sang pdf

Related Articles

Back to top button