Kiến Thức Chung

Cách Câu Ba Tiêu, Đánh Ba Tiêu, Kỹ Thuật Câu Ba Tiêu, Đánh Ba Tiêu

Câu ba tiêu là 1 hình thức câu có từ rất lâu, từ những năm đầu của thế kỷ trước. Vào thời kỳ Pháp thuộc, Hồ Tây là 1 trong những ngư trường có nhiều người câu theo hình thức này nhất và kéo dài cho tới ngày nay.

Bạn đang xem: Cách câu ba tiêu

Câu cá giúp dân câu thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc. Do điều kiện tự nhiên có nhiều sông ngòi, từ lâu người dân Việt Nam đã tạo dựng thói quen câu cá. Vì vậy, những kinh nghiệm câu ba tiêu được dân câu đặc biệt quan tâm cho một chuyến du ngoạn câu hiệu quả.

Ba Tiêu là 1 loại lưỡi gồm 3 lưỡi, thân được đúc bằng chì, có 2 loại: có ngạnh và không có ngạnh. Câu ba tiêu không phải là kiểu câu mạng như nhiều người thường nghĩ, thực tiễn lưỡi câu chạy sát dưới mặt bùn. Lưỡi được kết nối bởi dây cước với lực kéo từ đầu ngọn cần tạo ra lực li tâm rất lớn. Khi va vào bất kể vật cản nào dưới đáy bùn, lưỡi câu đều có thể xuyên thủng, không chỉ các loài cá mà ngay cả ba ba, rùa, rắn, trai, ốc… toàn bộ những loài kiếm ăn dưới đáy bùn hay tầng lửng đều có khả năng bị dinh lưỡi câu.

*

Vào mùa đông lạnh, cá thường tụ đàn, tần suất cá đi kiếm ăn trong tháng rất ít, là lúc chúng giao phối để sang xuân ấm áp, nhiều loài cá tiếp nối nhau sinh sản. Bởi vậy, khi mùa đông, cá tụ đàn và sự di chuyển của đàn cá chậm nên là lúc thích hợp nhất cho việc câu ba tiêu. Vào mùa cá chép đẻ, đầu xuân, khi thời tiết trời nồm, ấm áp cũng là những thời điểm thuận tiện cho kiểu câu này.

Xem Thêm :   Cây tỏi

Xem Thêm :  Thuyết trình là gì? phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình?

Trong kỹ thuật câu ba tiêu, ngoài việc quăng xa còn đòi hỏi chuẩn xác. Khi ta cảm nhận thấy đàn cá nằm ở hướng nào, việc quăng chuẩn xác về hướng đó vào ban tối đòi hỏi phải có 1 khoảng thời gian nhất định để tập luyện tuyệt kỹ này. Một người có tuyệt kỹ tốt có thể quăng xa >100m, và ở cự ly đó có thể quăng chuẩn xác vào 1 đám bèo nhỏ.

Trong câu ba tiêu, lưỡi câu có thể đâm trúng vào mọi điểm trên thân thể cá như: vào đuôi, vây, thân, bụng, mồm cá… Phần lớn thường trúng vào software trên mình . cá nên cá chạy rất khỏe hơn hẳn với các kiểu câu khác, lưỡi câu thường dính vào mồm, phần đầu, dễ ròng, lái hơn.

*

Nếu so với các kiểu câu truyền thống khác (tỷ lệ bắt được cá to) thì câu ba tiêu có tỷ lệ câu được cá to cao nhất, thậm chí gấp nhiều lần so với môn câu lục vì ở cự li xa hơn, mọi loài cá nằm trên đường cước (đường lưỡi chạy) đều trở thành mục tiêu, không phụ thuộc vào việc cá có ăn mồi hay không (tạm gọi là “cái chết bất ngờ”).

*

Gần đây, có nhiều loại cần surf casting được tháo ngọn, chế thành cần câu ba tiêu, thuận tiện cho việc đi lại. Tuy không cứng bằng cần trúc truyền thống. Dòng máy câu spinning (lăng xê) cũng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt với những bạn mới tập câu, chưa quấn được bát cước.

Xem Thêm :   Cách nướng gà Tây thơm ngon

Xem Thêm :  [bật mí] cách tuyển cộng tác viên hiệu quả - nhanh chóng

Một điểm rất trọng yếu cần Note trong câu ba tiêu là trước khi văng xa, cần phải xem xét bao quát xung quanh mình để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Câu ba tiêu là sự vận động kết hơp hài hòa của thân thể, đòi hỏi sự bền chắc, dẻo dai, có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Antivirus Tốt Nhất 2018, Top 10 Phần Mềm Diệt Virus Tốt Nhất 2018

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài kinh nghiệm để các bạn tham khảo:

– Cần câu ba tiêu thường có độ dài: 3.6m, 3.9m. Nếu đốc cần bằng trúc, ta nên dũa nhẵn các mắt trúc để tránh mắc dây cước. Cần trúc có gióng thẳng, đốt mau, trúc già, ngọn cần thường được vót bằng tre đực già, vót, giũa nhẵn. Có thể cắt đôi cần, giáp nối bằng 1 đoạn ống inox vừa với thân cần để tiện cho việc di chuyển.

– Đầu sứ câu ba tiêu: Thường dùng loại sứ có tiết diện rộng, nhẵn bóng, lỗ to, thoáng.

-Bát cước: Nếu có điều kiện, ta có thể dùng loại bát được tiện bằng gỗ mít, vì loại gỗ này có tính ổn định cao, ít bị biến dạng

– Cước: Ta nên dùng sợi nilon carbon. Không nên dùng dây cước quá to trên 0.40mm vì dây to sẽ giật rất nặng, làm giảm lực ly tâm của lưỡi. Nếu là dòng cước tốt, ta chỉ cần dùng cước có các cỡ số: 0.28, 0.30mm, .32mm, 0.35mm, 0.37mm… tùy thuộc vào trọng lượng của lưỡi.

Xem Thêm :   Hội Thi Hoa Lan Festival Orchid Quốc Tế

Xem Thêm :  [tổng hợp] 8 bộ phim tài liệu trên netflix đáng xem

– Lưỡi câu ba tiêu:

+ Loại nhỏ: thường có trọng lượng từ 30 – 45g

+ Loại nhỡ: thường có trọng lượng từ 50 – 70g

+ Loại to: thường có trọng lượng từ 75 – 100g

*

Bảng so sánh cước và lưỡi câu tương ứng:

Loại nhỏ (30 – 45g) tương ứng cước 0.20mm, 0,23mm, 0.25mm, 0.26mm, 0.28mm

Loại nhỡ (50 – 70g) tương ứng cước 0.30mm, 0.32mm, 0.33mm, 0.35mm

Loại to (75 – 100g) tương ứng cước 0.37mm, 0.40mm

Với những kinh nghiệm câu ba tiêu như trên, kì vọng dân câu cả nước sẽ có một chuyến du ngoạn câu hiệu quả.

Tham khảo bộ cần câu lục giá tốt chỉ với 340.000 vnđ

Tham khảo bộ cần câu lancer giá tốt chỉ với 350.000 vnđ

Tham khảo cần câu cá SH Discovery 425 Bx chỉ 790.000 vnđ

Nhân viên Kinh doanh:0976150660, 0911230060, 0936225660

ZaLo,Viber, Skype…

Ship hàng COD toàn quốc thanh toán khi nhận hàng.

HỆ THỐNG TÀI KHOẢN

Tài khoản 1:Nguyễn Ngọc HàSTK 2200 2051 77377 Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Tây.

Tài Khoản 2:Nguyễn Ngọc HàSTK 1211 00000 96356 Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hai Bà Trưng.

Tài Khoản 4:Nguyễn Ngọc HàSTK 190 330 640 10022 Ngân hàng Techcombank Phòng Giao Dịch Xa La

Tài Khoản 5:Nguyễn Ngọc HàSTK 100 8700 18337 Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Thăng Long.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button