Kiến Thức Chung

Cà cuống, tác dụng chữa bệnh của Cà cuống

Cà cuống

Tên khác

Tên dân gian: Cà cuống còn
gọi là sâu quế, đà cuống

Tên khoa
học

Họ khoa học:  Họ Chân bơi Belostomatidae

Con cà cuống

(Mô tả, hình ảnh con cà cuống, phân bố, thu bắt, sơ chế, thành
phần hóa học, tác dụng dược lý…)


Hình ảnh con cà cuống, cà cuống
Mô tả cà cuống

Cà cuống cơ
thể hình lá, dẹt giống con gián (nhất là khi non), dài
6-7cm, rộng 2,5cm, màu nâu xám pha vàng nhạt, có nhiều vạch
đen bóng. Đầu nhỏ, hình tam giác, hai mắt kép to tròn, đen
láy, miệng có vài hút nhọn hoắt, luôn quặp xuống bụng. Lưng,
ngực phát triển, có 3 đôi chân khỏe và dẹt, chia đốt và có
móng nhọn sắc, 2 chân trước dùng để vỗ và giữ mồi, 2 chân
giữa và 2 chân sau giúp cà cuống bơi lội dưới nước; bộ cánh
không đều, cứng ở nửa phần gốc và dạng màng rất mỏng ở nửa
phần đầu. Ở dưới ngực cà cuống đực, có hai túi nhỏ và dài (gọi
là bọng cà cuống) chứa một chất lỏng trong, mùi thơm mạnh,
đó là tinh dầu, một vũ khí lợi hại để tấn công con mồi, xua
đuổi đối thủ và dụ con cái đến giao phối. Bụng có những
khía ngang và ít lông mịn màu vàng nhạt.

Phân
bố, thu bắt và sơ chế cà cuống:

 Cà cuống
phân bố ở miền Viễn Đông (Liên bang Nga) và vùng nhiệt đới
từ Ấn Độ đến Australia.

Ở Việt Nam, cà cuống có ở các tỉnh
từ Bắc vào Nam, nhưng nhiều nhất ở miền Bắc, sống ở ruộng
nước, hồ ao, lạch ngòi. Môi trường ô nhiễm do dùng bừa bãi
thuốc trừ sâu và phân hóa học hiện tại đã làm cho loài côn
trùng này trở nên hiếm và có rủi ro bị tuyệt diệt.

Phòng ban dùng
làm thuốc
của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu.

– Thịt và
trứng: Người ta bắt cà cuống vào tháng 4 đến tháng 9. Đem về
vặt bỏ cánh, thường dùng tươi sống. Thịt và trứng cà cuống
chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin.
Thảo dược có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng
bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.

Xem Thêm :   6 Trái To Quả “Khủng” Siêu “Độc” Trên Đất Việt

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Trồng Cải Ngọt Trong Thùng Xốp, Cách Trồng Rau Cải Ngọt Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

Từ xa xưa,
cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc hạng
“Sơn hào hải vị” và vật cống của các triều đại phong kiến
Việt Nam. Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà
cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán sau khoảng thời gian đã lấy túi tinh
dầu. Đây là món ăn – vị thuốc có lợi cho sức khỏe rất mới mẻ được ưa
chuộng ở nhiều địa phương. Có khi người ta để nguyên con,
chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc
biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.

– Tinh dầu,
được lấy từ con cà cuống đực bằng cách sau: Dùng đầu nhọn
của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa
đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộc lộ hai túi
tinh dầu. Dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhõm
(tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ
khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể
gìn giữ được rất lâu.

Thành
phần hoá học của cà cuống

Tinh dầu cà
cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác
định là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và
trứng.

Tác dụng dược lý của cà cuống


Trên thực
nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo
giọt như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và
tăng cường nhẹ khả năng sinh dục.


Người ta đã
tổng hợp được tinh dầu cà cuống nhân tạo với mùi vị như tinh
dầu thiên nhiên, nhưng chất lượng không đảm bảo hơn

Vị thuốc cà cuống

(Tác dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị:


cuống có vị ngọt, cay, tính bình, không độc.

Tác dụng cà cuống:

Bổ thận,
tráng dương, lợi tiêu hóa.

Liều dùng cà cuồng


Trên thực
nghiệm dùng với liều nhỏ thì có tác dụng kích
thích thần kinh và hưng phấn phòng ban sinh dục, nhưng
dùng với liều cao có thể gây ngộ độc.

Xem Thêm :  Bí kíp tán gái gia truyền - hướng dẫn cách tán gái đổ 100%


Trong nhân
dân vẫn dùng dầu cà cuống với liều rất nhỏ khi ăn
những thức ăn nhiều mỡ.

Xem Thêm :   Cung cấp ăn quả cảnh, cây bóng mát giá sỉ tại Đà Nẵng

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc cà cuống (Đang update)

Tham khảo

Món ăn từ cà cuống

Cà cuống có thể được sơ chế làm thức ăn cho người. Theo sử
sách thì từ 200 năm trước Công nguyên, cà cuống đã được xếp
vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Trung
Hoa với tên gọi con sâu quế.

Ở Á châu, cà cuống thường được dùng toàn thể xác làm thức ăn,
từ Ấn Độ, Thái Lan, Myanma qua Trung Hoa, Singapore,
Indonesia[4]. Người Trung Quốc ăn cà cuống theo kiểu luộc
thêm một tí muối ở Quảng Châu, hoặc xào trong dầu mè ở Bắc
Kinh. Ở Singapore, fwai fa shim im là một món cà cuống được
ưa thích. Người Thái Lan gọi cà cuống là mangda. Họ trộn
nhuyễn toàn thể xác, có khi vứt bỏ mắt, cánh và những phòng ban
xơ cứng, với hành, kiệu, ớt, đường, thêm vào nước chanh,
nước mắm thành một thứ bột nhão gọi là nam prik mangda để ăn
với cơm hay rau.

Tại miền Bắc Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi
phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò
than để ăn. Cũng có khi người sơ chế để nguyên con đem
thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà
cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta
chỉ ăn trứng; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống
đực thành món chiên cà cuống.

Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi hương
quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm,
không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả,
bún thang, chả cá, bánh cuốn, và chính nó làm cho các món ăn
nói trên có mùi vị nổi tiếng của văn nghệ ẩm thực Hà Nội
truyền thống.

Nếu có ít cà cuống, thường người ta thường hấp hoặc nướng
chín cà cuống để tinh dầu lan tỏa toàn thân. Sau đó băm nhỏ
hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon, khi sử dụng
thì lấy ra vài giọt để gia vào một số món ăn; pha vào nước
mắm dùng cho bún chả, bánh cuốn; chế vào nước dùng của bún
thang; và pha vào mắm tôm khi ăn chả cá. Cũng không hiếm khi
nước mắm cà cuống được gia thêm vào giò lụa, nhân bánh chưng.

Xem Thêm :   12 Bậc Thầy Ngụy Trang trong Thế Giới Động Vật

Xem Thêm :  3 khách hàng mục tiêu của sản phẩm nội thất mây – tre xuất khẩu

Tinh dầu cà cuống đã được làm nhân tạo tại Thái Lan, nhưng
mùi vị thua xa cà cuống thiên nhiên.

Nơi mua bán vị thuốc Cà cuống đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc lập lờ,… xuất hiện tràn ngập trên thị trường, làm tác động tới hiệu quả điều trị cũng như tác động tới sức khỏe của người bệnh. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất trọng yếu và thiết yếu. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Cà cuống ở đâu?

Cà cuống là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa tiệm thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với muốn người bệnh được sử dụng những loại thảo dược đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám trị bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn phân phối cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng đảm bảo.

Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Cà cuống được bán tại Phòng khám là thuốc đã được chế biến theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá thành vị thuốc Cà cuống tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết cụ thể

Tùy thuộc thời điểm giá thành có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Nền tảng 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay ca cuong, vi thuoc ca cuong, cong dung ca cuong, Hinh anh cay ca cuong, Tac dung ca cuong, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button