Kiến Thức Chung

2 cách làm cá cam nấu canh chua thanh nhiệt dễ làm cho bữa cơm

Vũ Lê Quốc Huy

Cá cam bổ dưỡng luôn được các bà nội trợ chọn dùng cho gia đình. Hãy vào bếp nấu món canh chua cá cam siêu ngon nhé!

1. Cá cam nấu canh chua

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html

Nguyên liệu làm Cá cam nấu canh chua

Cá cam 1 con

Chanh 3 quả

Giá 50 gr

Cà chua 2 trái

Thơm 50 gr (dứa)

Dọc mùng 20 gr (bạc hà)

Đậu bắp 50 gr

Rau quế 1 ít

Ngò gai 1 ít

Tỏi phi 1 ít Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.

Video đang HOT

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

Bạn nên chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.

Xem Thêm :   Chia sẻ cách làm bánh mặn miền Tây của người bản xứ

Xem Thêm :  Bảng cân nặng bé trai, cân nặng bé gái chuẩn who

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh202.html

Cách chế biến Cá cam nấu canh chua

1

Sơ chế cá cam

Cá cam đã sơ chế, cắt bỏ mang, vây, đuôi, nột tạng rồi đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh203.html

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau củ sau khi mua về rửa sạch, ngâm với 1 ít nước muối loãng trừ thơm rồi đem rửa sạch lại.

Thơm gọt vỏ bỏ mắt và cắt nhỏ vừa ăn. Đậu bắp bỏ đầu cắt xéo, dọc mùng lột vỏ, cắt xéo. Cà chua cắt múi cau, rau thơm cắt nhỏ.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh204.html

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh205.html

3

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước sau đó cho thơm vào nấu, khi nước sôi cho cá vào nấu khoảng 5 phút nữa.

Tiếp tục cho toàn bộ các nguyên liệu khác vào nấu chung khoảng 2 phút thì nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho rau thơm và 1 ít tỏi phi vào.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh206.html

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh207.html

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh208.html

4

Thành phẩm

Canh chua nóng hỏi, thơm lừng, nước canh trong vắt. Thịt cá mềm béo, từng nguyên liệu có hương vị khác nhau hòa quyện vào nhau tạo nên món canh chua tuyệt vời.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh209.html

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html0

2. Cá cam nấu canh chua bông so đũa

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html1

Nguyên liệu làm Cá cam nấu canh chua bông so đũa

Cá cam 1 con

Me chua 10 gr

Rau muống 200 gr

Bông so đũa 200 gr

Rau tần dày lá 1 ít

Tỏi phi 1 ít

Tỏi băm 5 gr Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

Bạn nên chọn những bó rau có phần ngọn non, thân cây thẳng và vươn dài. Cọng rau nhỏ, khi dùng tay ngắt thử thấy vết nhựa loãng chảy ra từ bên trong. Đó là rau muống còn tươi, ăn rất ngon.Không chọn những cây rau có lá màu xanh xẫm, mặt lá bóng mướt, mượt mà, cọng rau to hơn bình thường. Đó là rau đã được bón quá nhiều đạm, khi chế biến rất dễ chuyển sang màu xanh đen trông không đẹp mắt.

Cách chọn mua bông so đũa ngon

Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.

Xem Thêm :   Tổng Hợp TikTok Bánh Flan Không Cần Trứng – Khi Bạn Quá Trễ Để Làm Mẹ

Xem Thêm :  Lagi ở đâu, có gì hấp dẫn du khách?

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html2

Cách chế biến Cá cam nấu canh chua bông so đũa

1

Sơ chế cá cam

Cá cam cắt bỏ mang, móc bỏ ruột cá, cạo sạch nhớt bên ngoài da cá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Mách nhỏ: Bạn nên mua cá được làm sẵn, sau đó mang về rửa ngâm với nước muối loãng và rửa sạch để tiết kiệm thời gian.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html3

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau muống loại bỏ phần lá úng và gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bông so nhặt những bông bị dập hư sau đó đem ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi đem rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html4

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html5

3

Nấu cá

Bắc nồi lên bếp cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào xào sơ sau đó cho 500ml nước vào nấu khoảng 5 – 7 phút cho cá chín.

Mách nhỏ: Xào sơ cá sẽ giúp cá săn lại khi nấu canh không bị nát và nước canh sẽ không bị tanh.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html6

4

Cho các nguyên liệu khác vào

Cho 1 ít nước canh vào tô đựng me, khuấy lên và chắt lấy nước me vào nồi canh, làm tương tự từ 3 đến 4 lần cho lấy hết được vị chua của me.

Tiếp tục cho rau muống và bông so đũa vào nấu chung khoảng 1 phút thì cho tần vào nấu khoảng 2 phút thì nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình và cho ra tô.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html7

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html8

5

Thành phẩm

Cá mềm, thịt dẻ, ngọt béo, rau muống và bông so đũa giòn dai, tạo cho món canh ăn hoài mà không ngán. Nước canh thì chua chua ngọt ngọt thơm ngon không cưỡng lại được.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh201-1.html9

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/220cc3a1ch20lc3a0m20cc3a120cam20ne1baa5u20canh20chua20thanh20nhie1bb87t20de1bb8520lc3a0m20cho20be1bbafa20cc6a1m20-20hc3acnh202.html0

Cách nấu bò kho thơm ngon, dễ làm

Với món bò kho đậm đà hương vị, bạn hoàn toàn có thể hấp dẫn cả gia đình mình bằng món ăn này trong những ngày mát trời.

Nguyên liệu làm món bò kho

– 600g thịt nạm bò (Nên chọn phần thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho vừa mềm, vừa dai và vừa giòn)

– 2 muỗng cà phê muối

Xem Thêm :   Cách làm cơm cháy giòn ngon không tả nổi

Xem Thêm :  Nghiên cứu chất lượng dịch vụ ăn uống tại các khách sạn 4 sao ở Hạ Long. Khảo sát đối với khách du

– 1 muỗng hạt nêm

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng bột bò kho

– 3 muỗng cà phê màu dầu điều

– 3 muỗng cà phê bột năng

– muỗng cà phê tiêu

– 1 củ cà rốt

– 3 nhánh sả

– Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ

– Ngò gai, rau quế

– Hoa hồi, quế

– 300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa.

https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/10/cc3a1ch20ne1baa5u20bc3b220kho20thc6a1m20ngon20de1bb8520lc3a0m20-20hc3acnh201.html

Bò kho là món ăn dễ làm nhưng hấp dẫn, lôi cuốn trong các bữa ăn (Ảnh minh họa)

Các bước làm bò kho

Đầu tiên bạn dùng rượu trắng hòa với gừng để khử mùi của thịt bò, chỉ đơn giản là xát lên thịt rồi rửa sạch lại, trụng qua nước sôi.

Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn. Nên cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật.

Ướp thịt nạm bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 5 cm. Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.

Phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm nhỏ. Trút thịt bò vào đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê màu dầu điều để có màu đẹp. Sau khi thịt bò đã săn lại, cho sả và chế nước ngập mặt thịt, thả hoa hồi và quế vào nồi.

Khi thịt đã mềm chúng ta vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, hòa 3 muỗng cà phê bột năng vào bát nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 -10 phút rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button