Kiến Thức Chung

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử trong cuộc sống (4 Mẫu)

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử trong cuộc sống (4 Mẫu), Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử trong cuộc sống gồm 4 mẫu, giúp các bạn học sinh

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử trong cuộc sống là tài liệu hữu ích, gồm 4 đoạn văn mẫu hay nhất.

Thông qua 4 đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi tri thức, củng cố tuyệt kỹ viết đoạn văn nghị luận xã hội để đạt được kết quả cao trong các bài xác minh, bài thi THPT Quốc gia sắp tới. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha. Chúc các bạn học tốt.

Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 1

Văn hóa ứng xử là cách tất cả chúng ta trổ tài ra bên ngoài về thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh nhìn, của chính ta với những người xung quanh. Để là một người ứng xử có văn hóa thì tất cả chúng ta phải học cách giao tiếp, về chỉ lời nói, thái độ của tất cả chúng ta với mọi người cũng như mọi tình huống trong cuộc sống. Văn hóa ứng xử có ý nghĩa vô cùng trọng yếu với tất cả chúng ta. So với gia đình việc tất cả chúng ta trổ tài lòng kính trọng, yêu thương cha mẹ ông mẹ là trổ tài đạo đức của một người con ngoan hiếu thuận. So với nhà trường thì lại có một thước nhận xét chuẩn mực hơn, mỗi tất cả chúng ta đều có một mực đó là hạnh kiểm và học lực, khi đi học tất cả chúng ta trổ tài văn hóa đạo đức của mình ra sao sẽ được thầy cô nhận xét đúng như vậy. So với xã hội việc trổ tài văn hóa ứng xử tốt sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quí. Từ đó ta có thể thấy ứng xử là điều trọng yếu không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Để trở thành những mầm non tươi sáng của thế hệ mới thì tất cả chúng ta hãy không ngừng học tập cả về tri thức trong sách về và tri thức ngoài thực tiễn. Hãy dập tắt những phần xấu trong tâm trí mình để phần đẹp trỗi dậy và tươi sáng hơn. Những nét đẹp, cái thiện vẫn luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. Hãy biến mình thành con người có văn hóa luôn được mọi người quý trọng. Những điều tốt đẹp bạn mang đến sẽ tiếp sức cho quốc gia tất cả chúng ta hướng tới một quốc gia có nền văn hóa ứng xử tốt đẹp.

Xem Thêm :   Nghe học tiếng trung | TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ 2 – BÀI 21 | PHẦN 2

Xem Thêm :  Review -gel lô hội nature republic dùng tốt không? giá bao nhiêu?

Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 2

Văn hóa ứng xử là gì? Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi người cần được phát huy và tập luyện thường xuyên. Đó thực ra chỉ là những hành vi nhỏ nhặt trong việc giao tiếp nhưng lại có vai trò trọng yếu so với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Từ việc xây dựng cho mình một thói quen ứng xử có chừng mực hằng ngày thì bạn sẽ tập luyện được tính cách cho bản thân mình. Bạn đang tự xây dựng hình tượng của bản thân mình từ chính những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt đó. Một người ứng xử đúng mực luôn được yêu quý và tôn trọng, vì hành động cũng như lời nói của họ tạo ra sự thoải mái và nhã nhặn khiến đối phương ưng ý. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta gặp mặt rất nhiều người ở nhiều độ tuổi, nhiều nghề nghề khác nhau. Có thể tất cả chúng ta chưa hiểu họ là người như vậy nào nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây chính là ấn tượng ban đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. Bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ lối sống có văn hóa này. Tuy nhiên có rất nhiều người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết tới lợi nhuận của bản thân mình mà không quan tâm đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp đỡ gì. Những người như vậy sẽ bị xa lánh, cô độc trong xã hội. So với những người trẻ thì tất cả chúng ta cần phải tập luyện tấm lòng biết sẻ chia để sau này trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Xem Thêm :   ▶Công thức tính thể tích hình trụ kèm “VÍ DỤ MINH HỌA”

Xem Thêm :  Nghề nuôi trăn có những lợi ích gì?

Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 3

Cách ứng xử là yếu tố trọng yếu tạo ra thành công của mỗi con người trong cuộc sống. Ứng xử là cách trổ tài thái độ, hành vi, là sự giao tiếp, xử sự giữa con người với con người. Thông qua đó, tình cảm, khả năng diễn đạt và sự thiết lập mối quan hệ giữa mọi người được tạo dựng. Một người ứng xử đúng mực luôn biết cách tuân thủ những lễ nghi, chuẩn mực đạo đức được xã hội thừa nhận, không tạo ra những hành động thô lỗ, phản cảm. Nhờ vậy, họ dễ dàng thu được yêu quý và tôn trọng, khiến người đối mặt ưng ý, từ đó có thể có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội. Vậy nhưng, trong xã hội ngày nay, không khó để bắt gặp những cách ứng xử thiếu văn hóa, thậm chí là thô thiển, đáng chê trách. Ví dụ, trong đám tang nghệ sĩ Minh Thuận, rất nhiều người đã gọi tên, xin chữ kí, đòi chụp hình với những người nổi tiếng tham gia, gây mất trật tự an ninh cũng như trổ tài sự thiếu tôn trọng với người đã khuất. Cha ông ta đã dạy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Toàn bộ tất cả chúng ta cần tập luyện cách ứng xử hằng ngày để có thể trở thành một người giao tiếp thông minh, để có thể đạt được thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử

Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 4

Trong xã hội hiện đại và không ngừng phát triển, văn hóa ứng xử rất trọng yếu trong việc tất cả chúng ta hòa vào xã hội. Văn hóa ứng xử không chỉ là cái riêng của mỗi người, nó còn là nét đẹp văn hóa của cộng đồng, dân tộc. Ứng xử có văn hóa là tiền đề cho việc tạo ra những quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Từ khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đã được dạy về cách ứng xử. Việc học ứng xử văn hóa có thể xem là việc học cả đời, không khi nào kết thúc. Từ trẻ tới già, ai ai cũng đều cần phải học, và văn hóa ứng xử luôn luôn là trung tâm của xã hội hướng tới. Còn giới trẻ hiện tại việc ứng xử văn hóa được trổ tài như vậy nào? Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi hoàn cảnh giao tiếp của tất cả chúng ta cũng là một tình huống để tất cả chúng ta trổ tài văn hóa ứng xử trong thực tiễn. Có rất nhiều bạn trẻ sống tích cực, trổ tài cách ứng xử tốt, lành mạnh. Mọi hoàn cảnh đều cần phải có cách ứng xử khéo léo. Trong giao tiếp với người thân trong gia đình thì lễ phép, trong ứng xử với bạn thân thì vui vẻ thân thiện, so với thầy cô thì ngoan ngoãn, ham học hỏi. Trái ngược với những bạn trẻ có một cách văn hóa ứng xử tốt thì vẫn còn một phòng ban giới trẻ gây tác động xấu tới hình tượng giới trẻ hiện tại.Hội nhập đi kèm với thách thức. Đó không chỉ là thách thức về kinh tế, chính trị mà còn là thách thức về văn hóa, giáo dục. Quốc gia càng phát triển, việc hội nhập càng diễn ra nhanh chóng càng kéo theo những hệ lụy của nó. Cũng bởi sự hội nhập nhanh chóng ấy, việc tiếp cận toàn cầu cũng dễ dàng hơn. Phòng ban giới trẻ của tất cả chúng ta bị tác động sâu sắc bởi nền văn hóa phương tây. Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện tại đang dần bị biến tướng một cách tiêu cực. Giới trẻ đang dần làm mất đi những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống mà ông cha ta đã tạo dựng nhiều đời. Những biến tướng ấy đang hàng ngày, hàng giờ là nỗi ám ảnh, nan đề cho các cấp có nhiệm vụ khắc phục. Lấy một ví dụ minh họa: Ngày xưa,được đi học là một điều vô cùng tuyệt vời. Và quan hệ giữa người học trò và người thầy giáo là một quan hệ thiêng liêng cao quý. Người học luôn nhất mực tôn kính người thầy giáo. Những hành động, văn hóa ứng xử ấy tuy nhất thời có thể làm tất cả chúng ta cảm thấy thích thú, hay vui sướng. Nhưng dần dần sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà tất cả chúng ta không thể lường hết được.

Xem Thêm :   Tiểu sử, cuộc đời và những thành tựu nổi bật

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button