Kiến Thức Chung

Sự tích quả dưa hấu và ý nghĩa sâu sắc về sự cố gắng

Từ ngày còn nhỏ, mỗi người tất cả chúng ta đều được nghe, được học cũng mẩu chuyện cổ tích. Và sự tích quả dưa hấu để lại dấu ấn sâu đậm nhất với mỗi lứa học sinh bởi những ý nghĩa ẩn sâu trong đó. Mẩu chuyện kể về sự nỗ lực không ngừng của chàng hoàng tử Mai An Tiêm để vượt qua được khó khăn và xây dựng cuộc sống gia đình đầy đủ và ấm no. Bài học về sự nỗ lực thông qua mẩu chuyện được trổ tài đơn giản nhưng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả.

Tóm tắt mẩu chuyện sự tích quả dưa hấu

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của sự tích, hãy cùng theo dõi tóm tắt ngắn gọn mẩu chuyện về chàng trai Mai An Tiêm đầy nghị lực. Chàng hoàng tử đó đã là động lực, là nguồn gốc tạo lên những thế hệ người Việt chuyên cần, vượt lên trên hoàn cảnh để phát triển và sinh tồn.

Hoàng tử Mai An Tiêm là người con được vua Hùng thứ 18 hết mực yêu thương. Chàng hội tủ đầy đủ những đức tính tốt đẹp của con người: thông minh và rất mực chăm chỉ, giàu lòng yêu thương. Tuy nhiên chàng lại khá chính trực, không thích xu nịnh.

Trong một buổi yến tiệc, nhà vua cho ban thưởng của ngon vật lạ cho Mai An Tiêm nhưng chàng không nhận mà đáp lại rằng “ Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Câu nói của chàng đã khiến vua cha rất giận và sai bảo đày người con mà ông yêu thương ra đảo hoang. Chàng ra đi mà không được mang theo bất kì thứ gì ngoài con dao cùn. 

Xem Thêm :   Khám phá Cách Trồng Nho mẫu đơn quý hiếm của người Nhật

Xem Thêm :  Ý nghĩa hoa hồng đỏ trong tình yêu và cuộc sống

 Sự tích dưa hấu - câu chuyện gắn liền với tuổi thơ mỗi người Việt

Sự tích dưa hấu – mẩu chuyện gắn liền với tuổi thơ mỗi người Việt

Cuộc sống trên đảo của vợ chồng hoàng tử rất vất vả nhưng vẫn tràn ngập tình yêu thương và trí não lạc quan. Một ngày nọ, chàng đem trồng những hạt giống do đàn chim để lại với niềm kì vọng tràn ngập. Trong tình cảnh khó khăn như vậy, vườn cây lạ chính là kì vọng, là tương lai của cả gia đình.

Sau vài tháng chăm sóc, một thức quả ngọt ngào mọng nước là sự đền đáp cho sự chăm chỉ và công sức của vợ chồng Mai An Tiêm. Chàng đặt tên cho thức quả là dưa hấu và đổi lấy gạo và muối cho cả gia đình.

Vua cha rất ngạc nhiên về trí não của con mình và hạ lệnh cho chàng trở về. Mai An Tiêm đem những hạt giống về đất liền và chỉ dạy muôn dân cách trồng. Từ đó, dưa hấu trở thành loại quả không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc với ý nghĩa của sự chăm chỉ, vượt lên số phận.

Bài học về sự nỗ lực qua sự tích quả dưa hấu

Sự tích quả dưa hấu với nhân vật đơn giản và tình tiết dễ hiểu nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc với mỗi người. Là một chàng hoàng tử được vua cha rất yêu thương nhưng khi đối mặt với nghịch cảnh Mai An Tiêm trổ tài được trí não chăm chỉ và chuyên cần. 

 Mai An Tiêm vượt lên nghịch cảnh với sự cố gắng không ngừng

Mai An Tiêm vượt lên nghịch cảnh với sự nỗ lực không ngừng

Sự nỗ lực của chàng trước nhất trổ tài trong việc trồng và chăm sóc thức quả lạ. Khi nhìn thấy đàn chim đang ăn một loại quả lạ, chàng đã ngồi chờ đợi đến khi chim cất cánh đi để tích cóp những hạt giống trước nhất. Việc làm này lặp đi lặp lại qua nhiều ngày cho đến khi vườn cây đã được phủ xanh.

Xem Thêm :   Nên chọn cần câu lure cá suối ul ultra light nào tốt và giá rẻ?

Xem Thêm :  Cách làm sữa bắp ? ? sánh đặc thơm lừng

Trên đảo hoang thiếu thốn mọi thứ, Mai An Tiêm và vợ chăm chỉ vườn quả lạ với sự lạc quan và nỗ lực không ngừng. Và đền đáp lại sự kiên trì ấy là thức quả thơm ngon mọng nước mang tên dưa hấu. Mai An Tiêm nỗ lực thay đổi và cải tổ cuộc sống khi tìm cách trao đổi dưa hấu với thương nhân để đổi lấy những thực phẩm thiết yếu. 

 Thông điệp về sự cố gắng được thể hiện đầy tinh tế và ý nghĩa qua sự tích

Thông điệp về sự nỗ lực được trổ tài đầy tinh tế và ý nghĩa qua sự tích

Mẩu chuyện về sự coi trọng nguồn gốc, gia đình từ Mai An Tiêm

Không dừng lại ở việc có cuộc sống tốt hơn trên đảo, Mai An Tiêm cũng không ngừng tìm kiếm thời cơ trở lại đất liền dù là mong manh. Nỗi nhớ quê hương, muốn giúp dân nghèo có thêm trái ngọt chàng đã ra sức tìm mọi phương pháp để được trở về. 

Chàng nỗ lực thả những quả dưa hấu khắc tên mình với kì vọng vua cha một ngày có thể thấy được và cho phép chàng quay về. Cuối cùng, sự nỗ lực ấy đã được đền đáp khi vua cha rất cảm động về trí não không chịu khuất phục của chàng hoàng tử.

Chàng không những không giận vua cha mà luôn một lòng hướng về nơi ấy. Điều này cho thấy ý nghĩa của sự hiếu nghĩa mà mỗi người con Việt nên có trong cuộc sống. Dù bạn có ra sao, cha mẹ vẫn luôn là điều thiêng liêng, sự trân trọng bạn nhất định phải hướng tới.

Xem Thêm :   Bộ kinh nghiệm nuôi cá trê lai chất lượng duy nhất tại Việt Nam

Xem Thêm :  Soạn Chùm ca dao về quê hương đất nước

Có thể thấy, sự tích quả dưa hấu ẩn tàng bài học về sự nỗ lực không ngừng và mang tới thông điệp dù trong hoàn cảnh khó khăn đến mấy, chỉ cần không ngừng nỗ lực thì điều tốt đẹp rồi sẽ đến. Không những vậy, sự tích quả dưa hấu còn mang đến cho độc giả nhiều hơn thế với những cụ thể chuyện đầy tinh tế. Câu nói “ Của biếu là của lo, của cho là của nợ” trổ tài được sự thành thực của Mai An Tiêm dù rằng đã làm phật lòng vua cha. Thời gian và sự nỗ lực của chàng đã khiến vua Hùng hiểu được dụng ý thực sự của người con thông minh. Hành động mang hạt giống và dạy người dân cách trồng và chăm sóc dưa hấu mang ý nghĩa về sự sẻ chia và bao dung.

 Sự tích quả dưa hấu và những bài học đắt giá

Sự tích quả dưa hấu và những bài học đắt giá

Không phải ngẫu nhiên mà sự tích quả dưa hấu xuất hiện trong lời kể của các bà các mẹ, trong quyển sách giáo khoa với sự giảng giải tận tình của thầy cô. Ẩn tàng trong đó là những bài học rút gọn đầy tâm huyết của cha ông. Những thông điệp ấy trổ tài được truyền thống tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Mai An Tiêm đã gieo vào tâm trí tất cả chúng ta những hạt giống tốt đẹp về bài học làm người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thế hệ trẻ cần không ngừng nỗ lực để duy trì và phát huy những truyền thống, những giá trị tốt đẹp của cha ông đi trước.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button