Kiến Thức Chung

Nước javen là gì ? Cách điều chế nước javen

Nước javen được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống cũng như dễ tìm mua, dễ sử dụng. Javen được dùng làm dung dịch sát khuẩn chăn nuôi, gia súc, nước tẩy trắng quần áo, khử nước sinh hoạt, xử lý nước hồ bơi, làm chất tẩy rửa nhà vệ sinh… Để hiểu rõ những đặc tính và cách điều chế tất cả chúng ta cần tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Nước Javen là gì?

Nước javenNước Javen là một hợp chất  được tạo ra nhờ muối NaCl và NaClO nhờ sục khí Clo dư vào Natri Hydroxit. Có màu vàng nhạt, tồn tại ở dạng lỏng

Nước Javen là một hợp chất được tạo ra nhờ muối NaCl và NaClO nhờ sục khí Clo dư vào Natri Hydroxit. Có màu vàng nhạt, tồn tại ở dạng lỏng

Nước Javen được tạo thành từ phản ứng hóa học trên dễ tác dụng với CO2 trong không khí tạo ra axit hipoclorơ có tính oxi hóa mạnh do đó nó là sự lựa chọn tối ưu cho việc tẩy rửa hoặc sát trùng.

Công thức hóa học: NaOCl. Có tên là Natri hypoclorit

Một số nồng độ của nước Javen thông dụng như sau:

  • Nồng độ 12% – 15%: dùng trong xử lý nước bị nhiễm bẩn hoặc nước lấy trong tự nhiên, tẩy sàn.
  • Nồng độ 1% – 6%: dùng trong tẩy trắng vải, trang phục bảo lãnh lao động, ga trải giường,…
  • Nồng độ 30%: dùng làm sạch, diệt khuẩn,  tại  nước của các hồ bơi, nhà vệ sinh,
  • Nồng độ 0.025%: dùng trong sát khuẩn nước uống.

Đặc tính của nước javen

Nước javenNước Javen là chất có tính tẩy rửa cực mạnh do axit NaClO có tính oxi hóa mạnh. Có những hợp chất hữu cơ phức tạp ở dạng vết mực, và sơn bám vào vật liệu sẽ hòa tan nhanh chóng.

Xem Thêm :   301 câu đàm thoại tiếng trung | Bài 4

Xem Thêm :  Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha và đoạn mạch

Nước Javen là chất có tính tẩy rửa cực mạnh do axit NaClO có tính oxi hóa mạnh. Có những hợp chất hữu cơ phức tạp ở dạng vết mực, và sơn bám vào vật liệu sẽ hòa tan nhanh chóng.

Mùi sốc mạnh do khí clo gây ra có hại cho sức khỏe con người khi hít phải. Do đó, tất cả chúng ta phải cảnh giác khi sử dụng hóa chất này.

Trong hợp chất, clo có số oxi +1, do đó có khả năng oxi hóa mạnh các chất để trở về số oxi hóa thấp hơn. Các hợp chất hữu cơ phức tạp ở dạng vết mực, vết ố trên quần áo, vật liệu rỉ sét. Sức mạnh của phân tử NaClO phá vỡ nó để các vết bẩn được loại bỏ nhanh chóng và rất hiệu quả.

Ưu nhược điểm của Javen

Ưu thế

Nước Javen tồn tại ở dạng lỏng, có thể đóng chai hoặc đóng hộp để có thể dễ dàng vận tải và gìn giữ. Nó có khả năng khử trùng nước, diệt khuẩn, thanh lọc và xử lý vi khuẩn một cách hiệu quả.

Nước Javen có tác dụng tuyệt vời trong công nghiệp, nhất là khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch và xử lý nước.

Có khả năng khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch và xử lý nước hiệu quả.

Nhược điểm 

Là chất oxy hóa mạnh, có tính bào mòn cao, là chất nguy hiểm và có tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nước Javen có rủi ro gây ô nhiễm môi trường với số lượng lớn. Nếu tiếp xúc với không khí, các đặc tính của Nước Javen sẽ bị tổn hại vì nó có khả năng bị phá vỡ do sự cất cánh hơi của clo.

Nước Javen được xếp vào loại chất bào mòn và nguy hiểm. Tác động đến sức khỏe con người.

Xem Thêm :   Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của người quản trang liệt sĩ kỳ cuối

Xem Thêm :  Cách gọi sữa về nhanh trong giai đoạn 1,5 tháng sau sinh

Cách điều chế Javen

Trong công nghiệp

Người ta điều chế nước với natri hypoclorit (NaOCl) theo 2 bước: điện phân dung dịch muối “không có màng ngăn” rồi cho hai sản phẩm của quá trình điện phân trước đó là Cl và NaOH phản ứng với nhau, vì không có màng ngăn.

Phương trình có màng ngăn: 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑

Phương trình không màng ngăn: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Trong phòng thực nghiệm

Phương trình hóa học: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Ứng dụng của Javen

Nước Javen dùng để làm sạch những vết bẩn

Nước javenNước Javen được điều chế với natri hypoclorit (NaOCl) theo 2 bước: điện phân dung dịch muối “không có màng ngăn” rồi cho hai sản phẩm của quá trình điện phân trước là Cl và NaOH phản ứng với nhau do không có màng ngăn.

Nước Javen dùng để khử trùng, diệt khuẩn

Nước Javen được điều chế với natri hypoclorit (NaOCl) theo 2 bước: điện phân dung dịch muối “không có màng ngăn” rồi cho hai sản phẩm của quá trình điện phân trước là Cl và NaOH phản ứng với nhau do không có màng ngăn.

Môi trường nước, nhất là bể bơi- đây là một trong những nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nên phải khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho người bơi. Ở nơi như vậy, tất cả chúng ta sẽ phải sử dụng nước Javen nồng độ rất cao để diệt khuẩn và khử trùng. Nếu có trẻ nhỏ trong nhà, đồ dùng gia đình hoặc đồ chơi trẻ em nên được khử trùng hàng tuần. Đây cũng là một trong những biện pháp giúp trẻ phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ. So với nguồn nước bị ô nhiễm do lũ lụt hoặc các nguyên nhân khác, chúng tôi sử dụng dung dịch javel nồng độ 12-15% tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm để xử lý.

Xem Thêm :   Từ vựng tiếng Trung văn phòng | Tiếng Trung trong công việc

Xem Thêm :  Top 10 các loại bánh mì pháp trứ danh, ngon xuất sắc không thể kiềm lòng

Lưu ý khi sử dụng nước Javen

  • Để mọi người ra khỏi phòng trước khi sử dụng nước Javen để lau sàn và cửa kính
  • Dùng nước Javen để tẩy các vết bẩn trên quần áo, vải vóc cần dùng nước xả hoặc pha thêm một ít dung dịch axit để vải không bị sờn, rách.
  • Không để Javen tiếp xúc với nước, gần các vật dụng bằng kim loại như máy móc, giường sắt,… vì chúng sẽ làm kim loại bị bào mòn.
  • Trong phòng thực nghiệm, cần lưu ý tránh phản ứng của nước Javen với các chất khác sinh ra chất độc.
  • Không được trộn Javen với các chất khử trùng khác và các sản phẩm axit và amoniac để tránh rủi ro tạo dựng clo độc hại.
  • Không nên gìn giữ các vật chứa, chai lọ và nước đóng hộp Javen trong các chất có tính axit hoặc dễ cất cánh hơi, vì Javen có thể phản ứng với các chất này nếu thoát ra ngoài. Đồng thời để chúng tránh xa nơi gìn giữ của các loại thuốc và để xa tầm tay trẻ em.

Địa chỉ bán nước javen ở đâu tại tphcm và hà nội ?

Phát Đại Lộc là doanh nghiệp phân phối hóa chất nước javen công nghiệp, quý khách hàng có thể mua trực tiếp tại website hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Nội dung trên đã tổng hợp những thông tin về nước Javen cũng như những thông tin về ứng dụng của Javen. Kì vọng sẽ giúp ích cho bạn

Xem thêm : NaOH là chất gì ? Ứng dụng của xút NaOH trong đời sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button