Kiến Thức Chung

5 bài đọc luyện phát âm tiếng anh biên soạn bởi gv tiếng anh số 1 tg

Đã bao lần bạn nói tiếng Anh mà người khác luôn hỏi lại, dù cả vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của bạn đều hoàn hảo, nhưng mọi người vẫn không hiểu được bạn nói gì?

Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác có thể nói là phần khó nhất trong quá trình học tiếng Anh.

Tiếng Anh có vài âm tiết mà tiếng Việt không có, nên bạn phải học cách tạo ra âm thanh hoàn toàn mới.

Thêm vào đó, các nguyên âm tiếng Anh cũng khiến cho việc nhận biết cách nói một từ cũng trở nên khá phức tạp.

Chính vì thế, tôi sẽ dành cho bạn 8 lời khuyên dưới đây để giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn nữa.

1. Học cách lắng nghe là bước đầu tiên hỗ trợ cho việc phát âm chuẩn xác

Trước khi học cách phát âm thì bạn cần phải học cách nghe trước. Khi nghe bạn có thể sẽ thấy một vài âm tiết khó nói. Người nói đang phát âm từ “sleep” hay “slip” vậy? Anh ta tự làm đau “chin” (cằm) hay “shin” (cẳng chân) thế? Nếu bạn có thể nghe được sự khác nhau thì việc phát âm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật nghe ngấm để cải thiện khả năng của mình.

Có rất nhiều chỉ dẫn để bạn bắt đầu học cách lắng nghe. Ở đây, tôi có vài điều tuyệt vời về việc học nghe từ các bộ phim truyền hình, phim điện ảnh, các bài hát, các podcast hay các kênh youtube học tiếng Anh miễn phí. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật nghe ngấm để cải thiện khả năng của mình.

Hãy chọn những bộ phim hoặc bài hát có ý nghĩa và phù hợp với bạn mà bạn thấy hứng thú, nghe đi nghe lại nhiều lần. Phải đảm bảo giọng người nói dễ nghe và chắc chắn là bạn nghe được từng từ trong đó.

Trong khi lắng nghe hãy để ý họ nói tiếng Anh NHƯ THẾ NÀO chứ không chỉ là họ NÓI NHỮNG GÌ. Hãy lắng nghe nhịp điệu của họ, cách họ phát âm từ đó ra sao và cố bắt chước lại y hệt âm điệu ấy.

Chú ý ở những chỗ LÊN và XUỐNG giọng. Tiếng Anh không đơn điệu. Sự lên xuống giọng khi nói thật sự làm cho người nghe dễ hiểu bạn hơn.

Bạn càng nghe tốt thì bạn càng phát âm tốt.

2. Chú ý quan sát chuyển động của môi và miệng khi nói giúp điều chỉnh phần phát âm chuẩn hơn

Bạn có từng để ý chuyển động của môi ảnh hưởng thế nào đến việc phát âm của bạn chưa?

Bước đầu tiên để điều chỉnh khẩu hình miệng của bạn là hãy chú ý đến nó. Bạn có thể sử dụng một vài cách sau đây để kiểm tra xem môi và miệng của bạn có khẩu hình chính xác hay không:

  • Sử dụng gương: đây là cách đơn giản nhất cho thấy miệng bạn khi nói trông ra sao.
  • Đặt 1 ngón tay trước môi (như khi bạn nói “suỵt”). Khi bạn nói, giữ nguyên ngón tay. Bạn sẽ thấy môi chạm hoặc tách khỏi ngón tay bạn.

Ví dụ:

  • Môi: để phát âm, 2 môi phải chạm nhau, ví dụ: “M”, “B”, “L”, hoặc môi phải chạm răng như “V”, “F”
  • Họng: âm đi từ cuống họng (khi phát âm cảm thấy cuống họng rung), như “H”, “K”…

Chú ý quan sát khẩu hình miệng của người nói. Hãy thử áp dụng điều này với các bộ phim và chương trình truyền hình nước ngoài hay các kênh youtube ưa thích của bạn.

Xem Thêm :  10 nước uống giảm cân siêu hiệu quả tháng mười hai 2021 [hướng dẫn chi tiết a-z]

Bạn có thể bắt chước lại y hệt khuôn mặt cũng như âm sắc của người diễn viên không?

Do đó, dù chỉ là 5 phút mỗi ngày, hãy bắt đầu lắng nghe nhịp điệu và nhạc điệu của tiếng Anh. Tập trung vào phát âm – cách người ta di chuyển miệng và những âm thanh họ tạo ra.

3. Tập trung chú ý vào lưỡi của bạn khi phát âm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa “rice” và “lice” nằm ở sự chuyển động của lưỡi.

Khi bạn phát âm, bạn sẽ chuyển động lưỡi để tạo ra âm thanh. Thậm chí bạn có thể còn không nhận ra bản thân làm điều đó mà chẳng cần suy nghĩ.

Vậy nên để nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh, thì bạn phải xem lưỡi bạn đang làm gì.

Mỗi một từ tiếng Anh đều có phiên âm rõ ràng. Nếu bạn biết cách đọc phiên âm đúng và chuẩn thì bạn sẽ phát âm tốt hơn rất nhiều.

Ví dụ:

  • Nguyên âm: lưỡi nằm giữa khoang miệng và không chạm vào bất cứ bộ phận nào trong miệng.
  • Phụ âm: Lưỡi chạm vào vòm họng trên, sau răng: “N”, “L”, “D”…

Vài âm khá khó đối với người học tiếng Anh là tạo ra chữ “L”, “R”, và âm “TH”. Tất cả cách phát âm chuẩn của chúng đều nằm ở lưỡi!

  • Tạo âm “L”: lưỡi của bạn nên chạm vào vòm miệng phía trên ngay chân răng. Áp dụng ngay:hãy nói từ “light”. Phát âm từ đó vài lần. Cảm nhận vị trí lưỡi của bạn. Hãy chắc chẳn rằng nó chạm vào vòm miệng phía trên.
  • Tạo âm “R”: lưỡi của bạn không nên chạm vào vòm miệng phía trên ngay chân răng giống như âm “L”. Đẩy lưỡi ra khoảng giữa, gần vị trí tự nhiên của nó. Khi bạn nói âm này, môi của bạn hơi tròn một chút. Áp dụng ngay: hãy phát âm từ “right” vài lần. Bạn sẽ cảm nhận được khí thổi qua giữa lưỡi và môi khi bạn phát âm. Bạn cũng sẽ cảm nhận được môi của bạn hơi tròn một chút khi tạo âm này.
  • Giờ là âm “TH”: âm này nghe có vẻ lạ vì trong tiếng Việt tuy có âm viết tương tự nhưng cách phát âm của nó lại không hề giống như trong tiếng Anh. Để tạo được âm này, hãy để lưỡi của bạn ở khoảng giữa hai hàm răng. Và khi đẩy không khí ra khỏi miệng, đầu lưỡi của bạn hơi nhô ra khỏi hai hàm một chút, để luồng khí thoát ra giữa lưỡi và hai hàm răng, thanh quản không rung – đó chính là cách tạo ra âm này. Áp dụng ngay: phát âm từ “think”. Lặp lại vài lần. Hãy chắc chắn là bạn đẩy lưỡi ra giữa hai hàm răng.

Cách phát âm “L” và “R”

Nếu bạn không thể tìm ra cách đặt lưỡi để tạo được đúng âm, hãy thử hỏi ai đó. Trước tiên, yêu cầu họ nói một từ với âm đó, rồi nói lại cho bạn nơi họ đặt lưỡi. Tôi dám chắc là họ chưa từng nghĩ về điều này trước đây đâu!

4. Chia từ thành các âm riêng lẻ trong quá trình luyện tập giúp việc phát âm dễ dàng hơn

Những người có khả năng cảm thụ âm thanh tốt sẽ có thể tự cải thiện giọng của mình. Nhưng đối với những người khác, nếu không thực sự tập trung vào những âm cụ thể thì giọng của họ hầu như không cải thiện.

Trong tiếng Anh, các từ được cấu tạo từ các âm tiết hay các phần khác nhau. Như từ “pronunciation” là một ví dụ, nó có 5 âm tiết: pro-nun-ci-a-tion.

Biến các từ thành các phần nhỏ có thể khiến chúng dễ phát âm hơn.

Để kiểm tra xem một từ có bao nhiêu âm tiết, bạn hãy mở bàn tay ra và đặt dưới cằm. Phát âm từ đó thật chậm. Mỗi một lần cằm của bạn chạm vào tay, thì đó là một âm tiết.

Thậm chí bạn có thể viết từ ấy ra thành từng phần. Viết chúng tách rời nhau ra hoặc gạch nối giữa mỗi âm (mỗi âm tiết nên có ít nhất một nguyên âm: a, e, i, o, u, y). Giờ hãy thử phát âm các từ khác. Bạn hãy nói thật chậm và tạm ngưng một chút sau mỗi âm. Dễ hơn phải không?

Nếu bạn gặp băn khoăn với các âm tiết, bạn có thể kiểm tra ở How Many Syllables. Trang web này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu âm tiết trong từ bạn muốn tìm, thậm chí nó còn cho bạn biết cả cách phát âm nữa.

5. Chú ý trọng âm của từ và câu giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ có trọng âm. Điều này nghĩa là một vài từ cũng như âm tiết thường quan trọng hơn những từ hay âm tiết khác. Bạn có thể nghe thấy trọng âm khi bạn phát âm một từ bất kỳ.

Ví dụ: từ “introduce” được đánh trọng âm vào phần cuối, nên từ đó nghe giống như sau: “in-tro-DUCE.”

Xem Thêm :  Giá lợn giống hôm nay 2021? Giá Lợn giống heo giống cp 3 miền bắc trung nam?

Đôi khi vị trí mà bạn đánh trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ. Hãy thử phát âm từ sau: “present”.

Nếu bạn đánh trọng âm vào “PREsent”, thì nghĩa là bạn đang nói về một danh từ mang nghĩa là “hiện tại” hoặc là “món quà”. Nếu bạn đánh trọng âm vào “preSENT”, thì bạn đang nói về một động từ mang nghĩa “đưa” hoặc là “trình bày”.

Có quy tắc chung trong việc đánh trọng âm cho từng từ như sau:

Hầu hết các danh từ có hai âm tiết được đánh trọng âm vào âm đầu tiên, còn hầu hết các động từ có hai âm tiết được đánh trọng âm vào âm thứ hai.

Tương tự như từ “present”, tôi có một ví dụ khác như sau: danh từ “ADDress” là chỉ nơi bạn sống, còn động từ “addRESS” là nói với ai đó.

Nếu bạn thấy nó quá phức tạp, đừng lo về việc ghi nhớ tất cả những quy tắc này – cách học tốt nhất là NGHE và LUYỆN TẬP.

Hãy nhớ rằng hầu hết người bản xứ cũng không hề biết các quy tắc này, họ chỉ nói theo bản năng mà thôi. Chỉ cần luyện tập thường xuyên, bạn cũng có thể nói tự nhiên được như họ vậy.

Thậm chí, kể cả các câu cũng được đánh trọng âm: trong một câu có vài từ quan trọng hơn, được nhấn mạnh và nói rõ hơn các từ còn lại trong câu.

Hãy thử đọc to câu sau: “I ate some toast with butter in the morning.” Câu trên nên được đọc như sau (nhấn trọng âm vào những chữ được bôi đen): “I ate some toast with butter in the morning.”

Chú ý vào cách mà bạn nên nói chậm lại mỗi khi đến từ quan trọng, và nhanh chóng lướt qua những từ ít quan trọng hơn như thế nào?

Tiếp tục luyện tập bằng cách đọc to khi bạn đang trò chuyện và chú ý lắng nghe người khác đặt trọng âm vào đâu khi họ nói.

Chú ý trọng âm của từ và câu giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

6. Kiên trì và tự tin, thoải mái trong việc luyện phát âm

Học phát âm tiếng Anh là một quá trình dài và nếu không kiên trì tập luyện thì bạn sẽ không bao giờ thu được kết quả như mong muốn.

Bạn có thể phản bác rằng nhiều khóa học hiện nay giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chỉ trong vài giờ hoặc sau vài buổi học, thế thì sao mà phải kiên trì?

Đừng nhầm lẫn giữa việc đạt được khả năng phát âm tốt nhất, chuẩn như người bản xứ với việc sửa được cách phát âm của bản thân. Một vài giờ hay vài buổi học như vậy chỉ giúp bạn sửa những lỗi sai mà bạn đang mắc phải. Tất nhiên là bạn sẽ nói hay hơn, nhưng chỉ là một chút và đó hoàn toàn không phải là cái đích đang hướng đến.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người thà để mình phát âm sai chứ không chịu “chu mỏ” hay “mở rộng miệng hơn” hoặc “bành miệng ra” khi phát âm.

Bởi điều đó làm họ “xấu” đi! Họ thấy ngại và cho rằng việc đó không cần thiết. Số đông không phải lúc nào cũng đúng.

Nếu bạn muốn phát âm chuẩn, nhiều khi bạn sẽ phải nói một mình một kiểu nếu bạn cho rằng mình đúng và tin vào bản thân.

Tôi có một người bạn luôn học theo cách đó. Nghĩa là cô ấy học phát âm theo cách bắt chước y hệt giọng điệu và âm tiết khi nghe người bản xứ nói.

Vì thế, hồi còn đi học, các bạn trong lớp thường xuyên chọc ghẹo cách phát âm của cô ấy là “điệu”.

Nhưng bạn tôi không hề xấu hổ hay thấy mình sai, cô ấy vẫn tự tin, kiên trì với cách học của mình.

Và bạn có biết thành quả cô ấy đạt được là gì không? Giờ đây, cô ấy thường xuyên có các chuyến công tác dài ngày ở Anh, Mỹ. Cô ấy không hề gặp khó khăn trong giao tiếp và có rất nhiều người bạn là nước ngoài, thậm chí người bản xứ còn khen cô ấy nói tiếng Anh không chỉ chuẩn mà còn rất hay nữa.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn phát âm chuẩn, hãy thoải mái với khuôn mặt của mình lúc luyện tập. Đừng ngại ngùng hay nghĩ rằng nó “xấu” bởi mục đích của bạn là “phát âm chuẩn” chứ không phải là đi biểu diễn. Và một điều quan trọng không kém là phải có niềm tin vào bản thân vì nếu không, dù phát âm chuẩn đến đâu, bạn vẫn dễ dàng vướng vào sai lầm vì nghi ngờ bản thân phát âm khác so với mọi người.

7. Tự ghi hình quá trình nói giúp bạn dễ dàng phát hiện ra lỗi sai và chỉnh sửa nhanh chóng

Một cách để biết tất cả việc luyện tập của bạn tiến triển ra sao chính là việc tự quay lại chính mình. Chắc hẳn bạn sẽ hỏi tại sao lại không phải là thu âm mà lại là ghi hình?

Xem Thêm :  First name, last name là gì? sử dụng đúng nhất

Câu trả lời là điều quan trọng nằm ở việc cách bạn phát âm ra sao, mà không phải chỉ dừng ở việc nghe nó thế nào.

Không ai thích nghe giọng của chính mình cả, nhưng có lẽ đây là cách luyện tập tốt nhất.

Bạn không cần phải tải về bất kỳ phần mềm ghi hình đặc biệt nào, hầu hết các máy tính và các thiết bị di động đều có tích hợp máy quay phim.

Bạn có thể sử dụng phần mềm PhotoBooth trên Mac hoặc Movie Moments trên Windows. Điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn cũng có ứng dụng quay phim, thường là một phần của ứng dụng camera.

Tìm một đoạn video của bộ phim mà bạn ưa thích, rồi chọn một hoặc hai câu và tự ghi hình lại để cố khớp trọng âm, giọng nói và cả các phát âm của đoạn video đó.

Mỗi ngày chỉ cần nói khoảng 5 phút và ghi hình lại những gì mình nói.

Sau đó, so sánh bản ghi hình của bạn với bản gốc hoặc của người khác cũng nói những từ hay âm tiết tương tự.

Hỏi một người bạn hoặc xem lại video để kiểm tra.

Nếu phát âm của bạn nghe không khớp thì hãy tự hỏi lại bản thân: Miệng của bạn đã chuyển động đúng cách chưa? Lưỡi của bạn đã ở đúng vị trí chưa? Bạn đã nhấn trọng âm đúng chỗ chưa? Bạn có phát ra âm cuối không?

Hãy vận dụng mọi thứ mà bạn học được trong bài viết này!

8. Luyện tập nói thật nhiều với bạn mình giúp bạn nâng cao khả năng phát âm

Như mọi khi, “Có công mài sắt có ngày nên kim!”

Và sẽ dễ dàng cũng như thoải mái hơn khi bạn thực hành cùng với một người bạn. Hãy tìm một người nào đó cùng luyện tập phát âm với bạn.

Luyện tập cùng với bạn mình sẽ mang lại cho bạn cơ hội được ứng dụng mọi thứ mà bạn đã học được, và học những điều mới từ người khác. Các bạn có thể giúp nhau cùng tiến bộ hơn.

Việc có người đồng hành cùng mình sẽ tạo động lực thúc đẩy bạn trên hành trình chinh phục khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Ngoài ra, việc luyện tập cùng bạn còn rất vui!

Nếu bạn có thể nhờ người bản xứ lắng nghe khi bạn nói thì điều đó là rất tốt.

Hãy làm theo nhận xét mà người bản xứ chỉ dẫn cho bạn. Tốt nhất là hỏi người đó sửa cho bạn vào cuối mỗi câu để bạn có thể sửa được ngay những lỗi phát âm mắc phải ngay lúc đó.

Còn nếu bạn không tìm được người bản xứ nào thì bạn có thể hỏi các thầy cô giáo hoặc những bạn học khá hơn và nhờ họ giúp đỡ. Bạn sẽ thấy việc để người khác lắng nghe mình là rất cần thiết.

Luyện tập nói thật nhiều với bạn mình giúp bạn nâng cao khả năng phát âm.

Lời kết

Đối với việc học tiếng Anh, phát âm chuẩn là yếu tố quan trọng không kém so với từ vựng và ngữ pháp.

Với 8 bí kíp này, bạn hãy ngay lập tức lên kế hoạch, áp dụng và kiên trì, tự tin thực hiện theo những phương pháp đó, bạn sẽ sớm bước trên con đường phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

Nhân đây tôi cũng muốn giới thiệu với bạn về “Kỹ Thuật Nói Đuổi”. Đây là một phương pháp rất tốt để luyện tập phát âm và nói tiếng Anh chuẩn. Bạn sẽ được biết một kỹ thuật tuyệt vời giúp bạn giao tiếp trôi chảy, chuẩn chỉnh.

P.s: Nếu có khó khăn gì hoặc có góp ý thêm giá trị cho bài viết, vui lòng comment dưới bài viết này.

Nguồn: FluentU

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe – nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học

1189 Bình luận

 

Với Eng Breaking chúng tôi tin rằng: chỉ cần luyện nghe, luyện nói và kết hợp nghe – nói trở thành phản xạ của bạn. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng tự học.

Tìm Hiểu Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Eng Breaking Ngay Giao Tiếp Tiếng Anh Trôi Chảy Chỉ Sau 3 Tháng Tự Học


Nạp 2500 Từ Vựng Sau 3 Tháng Mà Không Cần Ghi Chép Hay Học Thuộc


Tìm hiểu cách học Eng Breaking tại https://bit.ly/2IKvM0g
Mình đã ghi nhớ gần 2500 từ vựng mà không cần phải ghi chép hay học thuộc lòng.
Nhớ cực lâu với phương pháp học tự nhiên
Tìm hiểu ngay tại https://bit.ly/2IKvM0g
=======
Music: www.bensound.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button