Kiến Thức Chung

dự án trồng nấm bào ngư trắng

Ngày đăng: 28/07/2016, 10:05

Trong khoảng 10 năm gần đây, ngành trồng nấm được phát triển mạnh mẽ. Ngày có nhiều người biết đến tác dụng của nấm hơn. Sản lượng nấm thu hoạch mỗi năm tăng lên rõ rệt. Việc trồng nấm không những tạo ra nguồn thức ăn sạch cho người dân mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Không những thế, trồng nấm còn giúp cho môi trường giảm thiểu sự ô nhiễm. Vì việc trồng nấm đã tận dụng tất cả các phế thải trong nông nghiệp cũng như công nghiệp như rơm rạ, bã mía, mạt cưa hay mạt cao su và bông vải… nếu biết tận dụng làm nguyên liệu trồng nấm, sau khi thu hoạch nấm, ủ chúng để làm phân vi sinh thì sẽ được nhiều lợi ích.Các phế liệu sau thu hoạch rất giàu cenllulose, sản lượng nguyên liệu này có thể lên đến 40 triệu tấn và nếu chỉ khoảng 1015% số này được sử dụng đã tạo ra 1 triệu tấn nấmnăm và hàng trăm nghìn tấn phân hữu cơ. Việt Nam là nước có điều kiện thuận lợi cho trồng nấm, nguồn nhân lực dồi dào , vốn đầu tư không quá cao, kỹ thuật trồng không quá phức tạp, nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng.Nấm là loại thực phẩm xếp vào loại rau sạch, rất giàu dinh dưỡng, mặt khác nấm còn là nguồn dược liệu quý hiếm mà con người đang dần biết đến. Trong đó, nấm bào ngư trắng không những được dùng làm dược liệu, mà lại giàu chất dinh dưỡng. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY ĐẶT VẤN ĐỀ Trong khoảng 10 năm gần đây, ngành trồng nấm phát triển mạnh mẽ Ngày có nhiều người biết đến tác dụng nấm Sản lượng nấm thu hoạch năm tăng lên rõ rệt Việc trồng nấm tạo nguồn thức ăn cho người dân mà góp phần giải công ăn việc làm cho người lao động Không thế, trồng nấm giúp cho môi trường giảm thiểu ô nhiễm Vì việc trồng nấm tận dụng tất phế thải nông nghiệp công nghiệp rơm rạ, bã mía, mạt cưa hay mạt cao su vải… biết tận dụng làm nguyên liệu trồng nấm, sau thu hoạch nấm, ủ chúng để làm phân vi sinh nhiều lợi ích.Các phế liệu sau thu hoạch giàu cenllulose, sản lượng nguyên liệu lên đến 40 triệu khoảng 10-15% số sử dụng tạo triệu nấm/năm hàng trăm nghìn phân hữu Việt Nam nước có điều kiện thuận lợi cho trồng nấm, nguồn nhân lực dồi , vốn đầu tư không cao, kỹ thuật trồng không phức tạp, nhu cầu tiêu thụ ngày tăng Nấm loại thực phẩm xếp vào loại rau sạch, giàu dinh dưỡng, mặt khác nấm nguồn dược liệu quý mà người dần biết đến Trong đó, nấm bào ngư trắng dùng làm dược liệu, mà lại giàu chất dinh dưỡng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY TỔNG QUAN VỀ NẤM Nấm ( fungi) giới riêng gọi giới nấm, Nấm diệp lục, sống dị dưỡng cách hoại sinh xác thực vật, chất hữu rữa nát Phân biệt     Nấm bậc thấp ( sợi nấm chưa phát triển, vách ngăn) Nấm bậc cao ( sợi phát triển, chia nhánh, có vách ngăn) Nấm lớn : cho tai nấm kích thước lớn Nấm nhỏ (vi nấm) : nấm đơn bào nấm sợi Đa dạng đứng thứ hai sau côn trùng, ước tính giới nấm có khỏang 1,5 triệu loài, nấm thể sống có nhân thức ( Eukaryotes) , sinh sản bào tử ( hữu tính vô tính), không di chuyển được, khả quang hợp, vách tế bào chitin glucan, chất đường dự trữ la glycogen Môi trường sống đa dạng Căn vào ý nghĩa mục đích ý nghĩa chia nấm lớn loại:  Các nấm có chứa độc tố ( gọi nấm đôc)  Các loại nấm không chứa độc tố người dùng làm thức ăn ( gọi chung nấm ăn, khoảng 10000 loài nấm ăn ) ví dụ nấm rơm, kim châm, nấm mỡ…  Các loài nấm dùng làm dược liệu : linh chi, đông trùng hạ thảo, vân chi… Đặc điểm sinh lý dinh dưỡng: • • • • • Hiếu khí : cần oxy thải cacbonic Trao đổi chất với môi trường bên qua màng tế bào : cần độ ẩm cao Sinh enzyme ngoại bào: thủy giải chất lấy thức ăn từ tế bào Sinh sản nhanh gồm hình thức Dinh dưỡng theo kiểu dị dưỡng o Cơ thể chết hoại sinh o Cơ thể sống : kí sinh hoại sinh TỔNG QUAN VỀ NẤM BÀO NGƯ TRẮNG 2.1.Giới thiệu nấm bào ngư ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Nấm bào ngư, tên khoa học: Pleurotus spp Nấm bào ngư tên dùng chung cho loài thuộc giống Pleurotus, có nhóm lớn:  Nhóm ưu nhiệt trung bình (nấm kết thể từ 10oC – 20oC)  Nhóm ưu nhiệt (nấm kết thể từ 20oC – 30oC) Nấm bào ngư có đặc điểm chung tai nấm có dạng phễu lệch, phiến nấm mang bào tử kéo dài xuống đến chân, cuống nấm gần gốc có lớp lông nhỏ mịn Tai nấm bào ngư non có màu sậm tối, trưởng thành màu trở nên sáng Hình : Hình dáng nấm sò 1.Mũ nấm 2.Thân nấm 3.Cuốn nâm 4.Sợi nấm 2.2.Phân loại Nấm bào ngư có tên nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai Bao gồm: – Nấm bào ngư trắng (Pleurotus Florida) Nấm bào ngư vàng (Pleurotus citrinopileatus) Nấm bào ngư xám (Pleurotus sajor-caju) Nấm bào ngư hồng đào( Pink Oyster Mushroom) Nấm bào ngư hoàng bạch ( Branched Oyster Fungus) Nấm bào ngư dài, nấm bào ngư màu tro ( Long-stalked Pleurotus) … ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG Hinh2 : Nấm bào ngư trắng Hình :Nấm bào ngư vàng GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình 3: Nấm bào ngư xám Hình 5: Nấm bào ngư hồng Ở Âu châu, nấm bào ngư đứng hàng thứ hai loài nấm ăn (chỉ sau nấm mỡAgaricus bisporus) Nấm ăn ngon, mà có nhiều tính chất quí Nếu tính thành phần dinh dưỡng nấm bào ngư có nhiều chất đường, chí nấm rơm, nấm mỡ, nấm đông cô Về đạm khoáng không thua loài nấm kể Xét lượng, nấm bào ngư lại cung cấp lượng mức tối thiểu, thấp đông cô, tương đương với nấm rơm, nấm mỡ, thích hợp cho người ăn kiêng Ngoài ra, phát nấm bào ngư có chất kháng sinh Pleurotin, ức chế hoạt động vi khuẩn Gram dương (Robins cộng sự, 1947) Bên cạnh đó, nấm chứa hai polysaccharid có hoạt tính kháng ung bướu, mà chất biết nhiều nhất, gồm 69% ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY beta (1-3) glucan, 13% galactose, 6% mannose, 13% uronic acid Ngoài ra, nấm chứa nhiều acid folic, cần cho người bị thiếu máu Nấm bào ngư trồng nước ta cách hai chục năm, với nhiều chủng loại: bào ngư trắng (P florida),bào ngư tím (P ostreatus),bào ngư xám(P sajor-saju),bào ngư vàng(P pulmonarius), nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, như: rơm rạ, bã mía, mạt cưa (hay mùn cưa), bàng, lát, đưng, phế thải, cùi bắp Kết cho thấy nấm mọc tốt nhiều loại nguyên liệu hiệu suất sinh học (nấm tươi trọng lượng nguyên liệu khô cao ) 2.3.Đặc điểm tổng quát nấm bào ngư trắng Chu trình sống đảm bào tử hữu tính nảy mầm cho hệ sợi tơ dinh dưỡng sơ cấp thứ cấp, “kết thúc” việc hình thành quan sinh sản tai nấm, tai nấm lại sinh đảm bào tử chu trình sống lại tiếp tục Quả thể nấm phát triển qua nhiều giai đoạn: Dạng san hô, dạng dùi trống, dạng phễu, dạng phễu lệch, dạng lục bình Hình : Sơ đồ vòng tuần hoàn nấm a.Dạng san hô b.Dạng cùi trống c.Dạng phễu d.Dạng phễu lệch e.Dạng lục bình Do đặc tính khác biệt với thực vật động vật khả quang hợp, dinh dưỡng sinh sản nên nấm xếp vào giới riêng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình : Chu kì phát triển nấm sò 1.Bào tử vô tinh 2.Sợi đơn bào 4.Sợi đa bào 3.Sợi đơn bào giao phôi 5.Bào tử hữu tính Ở nước ta, nấm bào ngư có tên gọi nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng, nấm dai… Nấm Bào ngư trắng hay gọi sò trắng, tăng cường khả miễn dịch thể, giảm cholesterol máu, phòng ngừa cao huyết áp, tăng cao lực tạo máu tuỷ xương, thiểu tuần hoàn não Các nhà khoa học nghiên cứu phân tích thành phần có nấm bào ngư tươi có protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, acide béo không no Với kết nghiên cứu dược lý, nhà khoa học xác định nấm bào ngư có chất pleutorin, có công hiệu kháng khuẩn gram dương kháng tế bào ung thư… Theo đông y nấm bào ngư trắng có vị ngọt, tính ấm, công tán hàn thư cân, có khả phòng chữa bệnh làm hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu, làm giảm cholesterol máu, hỗ trợ người bị bệnh gút chế độ dinh dưỡng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình 8: Nâm bào ngư trắng Giá trị dinh dưỡng: Nấm Bào ngư trắng nhiều giá trị dinh dưỡng như: protein, vi-ta-min a-xít a-min có nguồn gốc thực vật, dễ hấp thụ thể người Với hàm lượng protein chiếm tới 33 – 43%, nấm Bào ngư trắng hoàn toàn thay lượng đạm từ thịt, cá… Do đó, nấm Bào ngư trắng thường gọi “thịt chay”, “thịt sạch” sử dụng nguồn cung cấp protein chủ yếu qua bữa ăn Còn người hay suy nhược thể, ăn chế biến từ nấm giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng Bảo quản chế biến Nấm Bào ngư trắng thường giữ lạnh điều kiện từ 2-5°C, giữ tươi từ – ngày Nấm Bào ngư trắng hợp để chế biến ăn xào, nấu, luộc, ăn lẩu… Việc chế biến ăn từ nấm Bào ngư trắng không đòi hỏi cầu kỳ mà ngon, ăn nấm tươi nấm Bào ngư trắng thường xuyên vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình : Hình ảnh nấm bào ngư trắng chế biến Tham quan thực tế trại nấm Trại nấm SAGO địa : Tổ 3, ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi , Thành phố Hồ Chí Minh ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình 10 : Hình ảnh tham quan trang trại nấm SAGO DỰ ÁN TRỒNG NẤM 4.1.Quy trình trồng nấm bào ngư trắng: 4.1.1.Nguyên liệu: Nguyên liệu cần khử trùng để diệt mầm bệnh có hại cho nấm Để trình khử – trùng tốt phải phối hợp ba yếu tố: Chất lượng nguyên liệu sử dụng: nguyên liệu cũ, bị mốc, kích thước không đồng đều, thành phần phức tạp, thiếu ẩm… khó khử trùng phải khử trùng kỹ Ngoài ra, bao bì bị bám bẩn, miệng vỏ bọc bên ngoài, nút bị – ướt dễ phát sinh nhiễm tạp Chế biến ủ đống nguyên liệu: nguyên liệu trộn thêm chất có tác dụng khử trùng vôi, thạch cao giúp hạn chế phần mầm bệnh Trong trình ủ, nhiệt độ đống ủ tăng cao (60o- 80oC), góp phần diệt nhiều vi sinh vật có hại Quá trình ủ làm nguyên liệu hút ẩm đồng hơn, tạo nhiều thuận lợi cho – việc khử trùng Cách thức khử trùng: phương pháp khử trùng phổ biến dùng nhiệt ẩm (có áp suất) cần thiết bị tương ứng Dù phương pháp phải đảm bảo nhiệt độ thời gian khử trùng thích hợp ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Nấm bào ngư, trình bày, mọc nhiều loại gỗ chất khác Tuy nhiên, phổ biến nhiều nơi thích trồng mạt cưa, bã mía rơm rạ 4.1.2.Quy trình trồng nấm bào ngư trắng: Nguyên liệu sử dụng mạt cưa cao su, nhiều nơi dùng mạt cưa tạp rộng, gỗ mềm, xoài, mít, sung, so đủa, điều, điệp Qui trình trồng nấm bào ngư trắng tóm tắt sau: Hình 11: Quy trình trồng nấm bào ngư trắng mạt cưa Nấm bào ngư trắng đưa vào nhà tưới, treo nấm mèo, tốt xếp kệ tưới nước Việc tưới nước giúp kích thích tơ nấm kết bện lại để nhanh thể, đồng thời rữa bụi bậm bám bịch trình ủ tơ Sau tưới nước hai ngày bắt đầu mở miệng Nếu xếp kệ, cần gở nút rạch bỏ phần nylon ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 10 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY chóp đỉnh (hình 11) Mặt mở tập trung bên, dễ giữ ẩm chăm sóc, thu hái Nếu treo ngang treo dọc rạch thành đường dài 10cm bên hông bịch theo chiều thẳng đứng a/ Rọc mở miệng bao b/ Xếp kệ Hình 12 :Cách mở miệng bịch phôi đón nấm Sau khi, mở miệng khoảng giờ, tiến hành tưới để tạo ẩm cho nấm bào ngư kết nụ Mùa hè tốt nê tưới vào buổi tối, nhờ ban đêm trời mát nước lạnh kích thích nấm dễ kết nụ Nấm bào ngư không cần nhiều nước, nên không tưới nấm mèo, dụng cụ tưới phải thật mịn (phun sương), không làm chết nấm Nấm bào ngư lớn nhanh Từ lúc xuất đến trưởng thành, từ hai đến ba ngày Nấm mọc thành chùm, nên phải tính cách hái cho có lợi (tương tự nấm rơm) Khi hái nên hái gốc, để không thừa lại phần chân nấm dễ gây nhiễm khuẩn cho nấm non lại 4.1.3 Meo giống nấm Muốn nâng suất nấm bào ngư trắng, trước tiên phải có nguồn giống cung cấp tin cậy, lại tùy thuộc kỹ thuật người trồng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 11 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY 4.1.4 Dinh dưỡng cho nấm Liên quan đến loại mạt cưa (loại gỗ) thành phần thêm vào Thành phần cung cấp từ lúc trộn nguyên liệu, bổ sung thêm vào giai đoạn phát triển thể Dinh dưỡng trộn thêm vào nguyên liệu phân bón hoá học 1% đường ăn khoáng Kali, Phosphat, Magnê Ngoài ra, nhiều loại phân bón lá, N-P-K, Komix, Bimix, HVP dùng để tưới bổ sung cho nấm Urê dùng tưới nấm tốt, phát sinh bệnh, mốc, phải ngưng Tuy nhiên, quan trọng khâu chế biến ủ nguyên liệu 4.1.5 Điều kiện nuôi ủ Góp phần đáng kể việc nâng suất nấm Nếu thời gian ủ tơ, nhiệt độ lên cao xuống thấp quá, làm ảnh hưởng đến kết nuôi trồng, đặc biệt tình trạng thiếu oxy, tơ bị ngộp, tiết nước, suất giảm nhanh Do đó, bịch nuôi ủ nên để thoáng, mật độ vừa phải, có cửa sổ để gió lùa vào phòng làm giảm nhiệt độ, tránh nắng rọi trực tiếp Khi tơ lan đầy bịch, bắt đầu chuyển sang giai đoạn tưới đón nấm Giai đoạn có nhiều vấn đề phải giải quyết: -Nên treo bịch hay xếp kệ? -Rạch bịch nào? -Lúc bắt đầu tưới tưới sao? -Nấm thu hái được? Phổ biến người nuôi trồng thích treo để dàn kệ, đở tốn dễ vệ sinh Trong trường hợp nhà vườn, kết hợp nuôi trồng nấm bào ngư trắng tán cây, để giảm phần chi phí xây dựng Bịch treo thành xâu 8- 10 bịch theo kiểu nằm ngang Bịch treo xếp kệ xong cần tưới nước ướt xung quanh thành bịch để rữa kích thích tơ nấm ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 12 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Khi tơ nấm trắng lúc bắt đầu mở miệng bịch nấm “có chỗ chui ra“ Dùng dao lam dao rọc giấy, rạch thành đường dài khoảng 10 cm hai hông bịch, bên đường Đường rạch cần đủ rách bao nylon, không phạm sâu vào khối mạt cưa có tơ nấm Ngoài ra, tháo nút để nấm từ cổ bịch Sau khi, rạch khoảng sáu tưới nước Lúc vết thương tơ nấm vết rạch lành lặn Đồng thời, nước tưới làm tăng ẩm độ giảm nhiệt độ, kích thích nấm kết thể tốt Khi nấm hình thành lỗ rạch dạng cọng trắng nhỏ (san hô), cần giữ ẩm tốt để thể phát triển bình thường Nấm chuyển qua giai đoạn trình phát triển trưởng thành Nếu giai đoạn nhiệt độ lên cao xuống thấp nấm bị chết 4.1.6 Phòng bệnh Là vấn đề lớn nay, với số lượng bịch nuôi trồng lớn trồng quanh năm, biện pháp phòng bệnh tốt, khó đạt kết Việc phòng bệnh bao gồm: – Chọn giống khoẻ – Xử lý khử trùng tốt nguyên liệu – Giữ môi trường nơi nuôi trồng thật vệ sinh – Hạn chế sử dụng thuốc sát trùng trực tiếp lên nấm Chỉ nên phun thuốc trừ sâu bệnh trước sau nuôi trồng – Nên phân lô (bịch tốt, bịch xấu) để tiện chăm sóc Có thể tóm tắt việc nên làm vào không nên làm, nuôi trồng nấm bào ngư NÊN LÀM NÊN TRÁNH Chọn giống tốt Meo giống không rõ nguồn gốc Nuôi ủ tơ (bịch phôi) nơi thoáng, có ánh Chồng chất bịch treo dày ủ (nấm sáng nhẹ (không chiếu nắng) ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 13 bị ngộp, nhiệt độ tăng) hay tối (dễ phát SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY sinh bệnh) Thêm dinh dưỡng phân bón vào Thêm hoá chất thuốc trừ sâu vào bịch nguyên liệu phôi (để phòng bệnh) Tưới nước sau rạch bịch giờ, để Tưới nước sau rạch để lâu hạ nhiệt tăng ẩm độ, kích thích nấm (ba đến năm ngày), nấm yếu, dễ phát sinh kết thể bệnh Phun thuốc phòng bệnh nhà trồng trước Phun thuốc bừa bãi thường xuyên sau đưa nấm vào tưới lúc chăm sóc tưới nấm, trừ phát sinh bệnh cần diệt tập trung 4.1.7.Những lưu ý trồng nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng giống số loài nấm khác, nghĩa có đặc điểm riêng nó: – Tính nhạy cảm với môi trường Nấm bào ngư trắng loài nấm nhạy cảm với môi trường Ngoài yếu tố nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, pH, nồng độ CO2 , nấm đặc biệt nhạy cảm với tác nhân gây ô nhiễm môi trường, hoá chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng nguyên liệu không khí Tai nấm thường biến dạng ngưng phát triển Do đó, cần kiểm tra điều kiện nuôi trồng nguồn nguyên liệu nấm có biểu không bình thường – Dị ứng bào tử nấm bào ngư Đối với loại bào tử bào tử nấm bào ngư trắng ghi nhận có vài trường hợp gây dị ứng cho người Trong trường hợp người chăm sóc hít phải bào tử nó, triệu chứng biểu (ở người nhạy cảm) 4- tuần (ở trường hợp khác) Bào tử nấm xâm nhập vào cuống phổi, gây triệu chứng khó thở, mệt ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 14 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY mỏi, nhiều vết đỏ tay, nhứt đầu, ho sốt (có thể đến 39 oC) Bệnh kéo dài vài ngày dứt, tái tái lại, tiếp xúc trở lại với nguồn bệnh Để tránh hít phải bào tử nấm (nấm bào ngư, loài nấm khác), không nên vào nhà trồng vào sáng sớm, trời lạnh (lúc nấm phóng thích nhiều bào tử nhất) đeo trang vào khu vực nhà trồng 4.1.8.Những nguyên nhân thất bại trồng nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng giống ngành nông nghiệp (chăn nuôi trồng trọt) khác, hiểu biết chuẩn bị tốt, bị thất bại Nguyên nhân thất bại lý sau: – Giống thoái hoá, nhiễm tạp, tai nấm nhỏ, suất Do đó, tốt nên chọn nơi có nguồn giống tin cậy để mua – Nguyên liệu khử trùng không tốt, chổ ủ nóng không vệ sinh, sơ ý, cấy giống vào bịch nóng Làm tỉ lệ bịch hư hỏng cao – Bịch phôi giai đoạn ủ tơ, để chồng lên chổ ủ không thông thoáng (bí hơi), nhiệt độ tăng cao, nắng chiếu trực tiếp tơ đổ mồ hôi, tiết nước vàng Đường rạch bịch dài, tưới nước giọt lớn, nguyên nhân làm suất nấm giảm tuổi thọ bịch rút ngắn lại – Dịch bệnh làm thất thu Quá trình rạch bịch, nơi treo nóng khô, lại chậm tưới nước dễ phát sinh bệnh trứng (nhện mạt hay mites) Nhà trồng ủ, không vệ sinh gần trại gà, trại heo, dịch bệnh phát sinh lây lan Tóm lại, so với chăn nuôi trồng trọt, trồng nấm tương đối nhàn hạ hơn, phải có hiểu biết định thu hái kết tốt 4.1.9 Những bệnh thường gặp nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng có sức sống mạnh, nhiều nơi người ta sử dụng bịch nấm mèo không mọc bị mốc, hấp lại trồng nấm bào ngư Do đó, so với loài nấm khác nấm bào ngư trắng loài bị bệnh Tuy nhiên, nuôi trồng, nấm lại nhạy cảm với môi trường, nhiệt độ lên xuống đột ngột làm nấm ngừng tăng trưởng, không mọc tàn nhanh ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 15 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Nước tưới bị phèn, bị mặn làm nấm không phát triển dị dạng Quá trình tưới, giọt nước lớn mạnh dễ làm chết nụ nấm tai trưởng thành Tai nấm bị nước thường nhũn chết rũ Đối với bệnh nhiễm, có hai bệnh chủ yếu: mốc xanh (Trichoderma sp.) ấu trùng ruồi Trichoderma phát triển mạnh chất có chất gỗ, chúng tranh ăn với nấm bào ngư trắng làm ảnh hưởng đến suất nấm Nấm bệnh bắt dầu từ vết xanh, sau chúng nhanh chóng chuyển sang đen Để hạn chế phát triển loài mốc này, cần khử trùng tốt nguyên liệu trồng nấm nâng pH môi trường Trường hợp ấu trùng ruồi hay gọi giòi, chúng chui vào bịch bịch bị thâm quần mãng Vết bệnh có dường rãnh quằn quyện “vẽ bùa” Đôi chúng len vào khe bên mũ nấm, cắn phá làm hư hại nấm Tốc độ sinh sản chúng nhanh, nên thiệt hại nhỏ Nhà trồng nên làm lưới chắn, để tránh ruồi chui vào Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh nhà trại, không để ổ dịch phát sinh 4.2.Tính toán dự án trồng nấm bào ngư trắng: Địa điểm : Đất Củ Chi – Đất sản xuất nông nghiệp nhiều có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, hương lộ hoàn chỉnh Sông, kênh rạch mạnh giao thông đường thủy Kinh phí đầu tư : 500.000.000 vnđ Diện tích đất sử dụng : 3000m2 Thuê đất năm : • năm đầu : 1.500.000 vnđ/ tháng => 72.000.000vnđ/ năm • năm sau : 2.000.000 vnđ/tháng => 96.000.000 vnđ/năm  Tổng chi phí thuê đất : 168.000.000vnđ SƠ ĐỒ MẶT BẰNG : ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 16 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY CỔNG TRƯỚC Bãi Giữ xe NHÀ TRỒNG 11 NHÀ TRỒNG NHÀ TRỒNG NHÀ TRỒNG CỔNG SAU Hình 13 : Sơ đồ trang trại nấm Xây dựng: Nhà Diện tích Số Chi phí xây Tổng chi phí xây lượng dựng dựng(VNĐ) Nhà kho 20*20=40m2 40.000.000 vnđ Nhà giao dịch Bãi giữ xe 8*10=80m2 3*10=30m2 1 30.000.000 vnd 10*11=110m2 7*11=77m2 1 20.000.000 vnd 12*12=144m2 10*10=100m2 8*10=80m2 38.000.000 vnd 80.000.000 vnd 5.000.000 vnd Nhà cấy( Gian Gian gian ) Nhà ủ Nhà trồng Nhà hấp ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 17 214.000.000 vnđ SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Bảng 1: Bảng tính toán xây dựng nhà xưởng Số lượng bịch nấm : • • Nhà ủ 130 m2khoảng 11.000 bịch/nhà ủ -> nhà ủ: 22.000 bịch Nhà trồng 100m2 khoảng 7.400 bịch/nhà trồng ->sử dụng nhà trồng, nhà trồng lại dùng để luân phiên Nhà Nhà ủ Nhà trồng Số lượng bịch/nhà 11.000 7.400 Số lượng nhà Tổng bịch 22.000 22.200 Bảng 2: bảng tính toán số lượng bịch nhà ủ nhà trồng chứa THIẾT BỊ : • hệ thống phun sương/ nhà trồng: 4.000.000 vnd -> nhà trồng: 16.000.000 vnd • Lò hấp: 30.000.000 vnd/lò -> lò/nhà hấp: 60.000.000 vnd  Tổng chi phí đầu tư thiết bi : 76.000.000 vnd ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 18 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Hình 14: Hệ thống phun sương ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 19 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY VẬT LIỆU KHÁC : Vật liệu Bông gòn Cổ nút Thun Bịch (loại Số lượng 150 7000 150 113 Đơn vị tính Kg Cái Kg Kg Chi phí ( VNĐ) 1.050.000 Tổng chi phí ( VNĐ) 1.050.000 5.085.000 12.960.000 VNĐ 2,5kg) Mùn cưa 25,5 Tấn 1.275.000 Meo 30 ống 4.500.000 Bảng 3: Bảng tính toán vật liệu Chi phí khác • Điện (kg/kw): 1.500 vnd Dự trù: • Điện: 50.000.000/năm Nhân công: • • kỹ sư: 10.000.000/tháng 4.000.000/tháng/Công nhân -> công nhân: 16.000.000/tháng Tổng lương nhân công/ tháng: 26.000.000 VND Tổng lương nhân công/ năm: 312.000.000 VND ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 20 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY Tổng chi phí đầu tư dự án: 168.000.000 ( thuê đất) + 214.000.000 ( xây dựng) + 76.000.000 ( thiết bi )+ 12.960.000 ( vật liệu) = 470.960.000 VND Vốn đầu tư Chi phí ( VNĐ) 470.960.000 vnđ Chi phí có phát sinh 29.040.000 Bảng 4: Bảng chi phí đầu tư dự án Tổng chi phí bỏ năm : 480.350.000 Chi phí bỏ ra/năm VNĐ/năm Thuê đất 18.000.000 Công nhân 312.000.000 Vật liệu khác 100.350.000 Điện 50.000.00 Bảng 5: Bảng tính toán tổng chi phí bỏ năm Khách hàng sản phẩm Siêu thị, chợ đầu mối, nhà hàng, hầu hết người tiêu dùng Chi phí thu vào: bịch/ vụ thu 4,1 kg nấm ,có khoảng 22.000 bịch -> thu 90,2 nấm/ vụ Sản lượng đạt 95%: 85,69 nấm/ vụ năm làm vụ -> 257,07 nấm/năm Mà 10.000 VND/kg nấm -> 2.570.070.000 VND  Lợi nhuận = Chi phí thu – Tổng chi =2.570.070.000 – 480.350.000 = 2.089.720.000 Vậy khoảng sau năm thu hồi vốn đầu tư ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 21 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY TÀI LIỆU THAM KHẢO Lê Duy Thắng, Kỹ thuật trồng nấm, NXB Nông nghiệp http://nambaongu.com.vn/ http://elib.hcmuaf.edu.vn/elib-4796-1/vn/nuoi-trong-nam-bao-ngu.html https://sites.google.com/site/raurungvietnam/nam-an-dhuoc/nam-bao-ngu http://kinhteninhkieu.cantho.gov.vn/Default.aspx?tabid=157&ndid=1739 ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 22 SVTH: NHÓM NẤM RƠM […]… 4.1.9 Những bệnh thường gặp ở nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng có sức sống rất mạnh, nhiều nơi ngư i ta sử dụng cả bịch nấm mèo không mọc được hoặc bị mốc, hấp lại và trồng nấm bào ngư Do đó, so với những loài nấm khác thì nấm bào ngư trắng là loài ít bị bệnh nhất Tuy nhiên, khi nuôi trồng, nấm lại rất nhạy cảm với môi trường, như nhiệt độ lên xuống đột ngột cũng có thể làm nấm ngừng tăng trưởng, không… đến ba ngày Nấm mọc thành chùm, nên phải tính cách hái cho có lợi nhất (tương tự nấm rơm) Khi hái nên hái cả gốc, để không thừa lại phần chân nấm sẽ dễ gây nhiễm khuẩn cho nấm non còn lại 4.1.3 Meo giống nấm Muốn nâng năng suất nấm bào ngư trắng, trước tiên phải có nguồn giống cung cấp tin cậy, còn lại là tùy thuộc kỹ thuật ngư i trồng ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 11 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG… trồng hoặc nguồn nguyên liệu khi nấm có biểu hiện không bình thường – Dị ứng do bào tử nấm bào ngư Đối với các loại bào tử thì bào tử nấm bào ngư trắng được ghi nhận đã có vài trường hợp gây dị ứng cho ngư i Trong trường hợp này ngư i chăm sóc hít phải bào tử của nó, thì triệu chứng sẽ biểu hiện ngay trong 8 giờ (ở ngư i nhạy cảm) hoặc 4- 6 tuần (ở trường hợp khác) Bào tử nấm xâm nhập vào cuống phổi, gây… dễ vệ sinh Trong trường hợp ở nhà vườn, có thể kết hợp nuôi trồng nấm bào ngư trắng dưới các tán cây, để giảm một phần chi phí xây dựng Bịch treo thành từng xâu 8- 10 bịch theo kiểu nằm ngang Bịch treo hoặc xếp kệ xong cần tưới nước ướt xung quanh thành bịch để rữa và kích thích tơ nấm ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 12 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG… ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 14 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY mỏi, nhiều vết đỏ ở tay, nhứt đầu, ho và sốt (có thể đến 39 oC) Bệnh kéo dài vài ngày rồi dứt, nhưng có thể tái đi tái lại, khi tiếp xúc trở lại với nguồn bệnh Để tránh hít phải bào tử nấm (nấm bào ngư, cũng như các loài nấm khác),… phải bào tử nấm (nấm bào ngư, cũng như các loài nấm khác), không nên vào nhà trồng vào sáng sớm, trời lạnh (lúc nấm phóng thích nhiều bào tử nhất) hoặc đeo khẩu trang khi vào khu vực nhà trồng 4.1.8.Những nguyên nhân thất bại khi trồng nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng cũng giống như các ngành nông nghiệp (chăn nuôi và trồng trọt) khác, nếu không có những hiểu biết và chuẩn bị tốt, thì vẫn có thể… lâu hạ nhiệt và tăng ẩm độ, kích thích nấm (ba đến năm ngày), nấm yếu, dễ phát sinh kết quả thể bệnh Phun thuốc phòng bệnh nhà trồng trước Phun thuốc bừa bãi hoặc thường xuyên trong và sau khi đưa nấm vào tưới lúc chăm sóc và tưới nấm, trừ khi phát sinh bệnh cần diệt tập trung 4.1.7.Những lưu ý khi trồng nấm bào ngư trắng Nấm bào ngư trắng giống như một số loài nấm khác, nghĩa là cũng có những đặc điểm… 1.500.000 vnđ/ tháng => 72.000.000vnđ/ năm • 4 năm sau : 2.000.000 vnđ/tháng => 96.000.000 vnđ/năm  Tổng chi phí thuê đất : 168.000.000vnđ SƠ ĐỒ MẶT BẰNG : ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 16 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TPHCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HOC – KĨ THUẬT MÔI TRƯỜNG GVHD: LÊ THỊ THÚY CỔNG TRƯỚC Bãi Giữ xe NHÀ TRỒNG 1 11 NHÀ TRỒNG 2 NHÀ TRỒNG 4 NHÀ TRỒNG 3 CỔNG… 30 ống 4.500.000 Bảng 3: Bảng tính toán vật liệu Chi phí khác • Điện (kg/kw): 1.500 vnd Dự trù: • Điện: 50.000.000/năm Nhân công: • • 1 kỹ sư: 10.000.000/tháng 4.000.000/tháng/Công nhân -> 4 công nhân: 16.000.000/tháng Tổng lương nhân công/ 1 tháng: 26.000.000 VND Tổng lương nhân công/ 1 năm: 312.000.000 VND ĐỀ TÀI: DỰ ÁN TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TRẮNGTrang 20 SVTH: NHÓM NẤM RƠM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC… Hình 12 :Cách mở miệng bịch phôi đón nấm Sau khi, mở miệng khoảng 6 giờ, tiến hành tưới để tạo ẩm cho nấm bào ngư kết nụ Mùa hè tốt nhất nê tưới vào buổi tối, nhờ ban đêm trời mát và nước lạnh sẽ kích thích nấm dễ kết nụ Nấm bào ngư không cần nhiều nước, nên không tưới như nấm mèo, nhất là dụng cụ tưới phải thật mịn (phun sương), như vậy mới không làm chết nấm Nấm bào ngư lớn rất nhanh Từ lúc xuất hiện

Xem Thêm :   CHẢ ĐÙM | Cách làm chả đùm thơm ngon hấp dẫn | Bếp Của Vợ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Cách lấy lại mật khẩu gmail 2021 ❤️️ lấy lại mk dễ nhất

Related Articles

Back to top button