Giáo Dục

Dấu chấm phẩy là gì? dấu chấm lửng là gì? ví dụ minh họa

Trong ngữ pháptu từ , dấu chấm lửng là sự bỏ sót một hoặc nhiều từ mà người nghe hoặc người đọc phải cung cấp để hiểu được câu. Nó cũng là tên của dấu chấm câu (“…”) được sử dụng để chỉ ra vị trí của các từ còn thiếu trong lời trích dẫn trực tiếp. Dấu này cũng có thể được sử dụng để biểu thị một khoảng dừng dài hoặc ngắt giọng nói.

Các rút ra chính: Dấu chấm lửng

• Dấu chấm lửng xảy ra khi một từ hoặc một nhóm từ bị cố tình bỏ ra khỏi câu.

• Dấu chấm lửng có thể được đánh dấu hoặc không được đánh dấu. Khi chúng được đánh dấu, chúng được biểu thị bằng dấu câu “…”.

• Các ví dụ cụ thể về hình elip được gọi là gapping, pseudogapping, stripping và sluicing.

Dạng tính từ của dấu chấm lửng là hình elip hoặc elip, và dạng số nhiều của nó là hình elip . Định nghĩa đầu tiên về dấu chấm lửng ở trên còn được gọi là biểu thức elip hoặc mệnh đề elip . Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp elleipsis, có nghĩa là “bỏ đi” hoặc “thiếu hụt”.

Trong cuốn sách “Phát triển giọng nói bằng văn bản”, Dona Hickey lưu ý rằng dấu chấm lửng khuyến khích người đọc “cung cấp những gì không có bằng cách nhấn mạnh vào những gì đang có.”

Cách sử dụng Dấu ba chấm

Trong bài phát biểu, mọi người thường bỏ đi những thông tin không cần thiết và nói nhanh. Đó là một cách ngắn gọn — và không lặp lại — và vẫn giao tiếp rõ ràng với người khác. Ví dụ: ai đó được trình bày với một lập luận hợp lý có thể phản hồi với một sự chấp thuận đơn giản:

Xem Thêm :  155 câu bài tập trọng âm hay có đáp án

“Nghe có vẻ hợp lý.”

Để đúng ngữ pháp, câu này sẽ cần một danh từ— “Nghe có vẻ hợp lý” hoặc “Điều đó nghe có vẻ hợp lý với tôi.” Ở dạng viết tắt, đó là một biểu thức hình elip, nhưng những người nói tiếng Anh bản ngữ sẽ không gặp khó khăn khi hiểu nó vì từ “it” hoặc “that” được giải thích có thể được suy ra từ ngữ cảnh.

Dấu chấm lửng thường được các nhà văn hư cấu sử dụng để tạo ra các cuộc đối thoại giống với cách mọi người thực sự nói chuyện. Rốt cuộc, mọi người không phải lúc nào cũng nói những câu đầy đủ. Họ đi tắt, họ sử dụng cách nói ngắt quãng và họ bỏ đi những từ mà người khác trong cuộc trò chuyện có thể hiểu mà không cần nghe họ nói rõ ràng. Ví dụ:

“Tôi không biết phải nói thế nào,” cô nói, nhìn xuống.
“Ý anh là anh ấy …”
“Vâng, anh ấy đi rồi. Tôi xin lỗi.”

Dấu chấm lửng cũng có thể được sử dụng trong bản tường thuật. Ví dụ, rất ít nhà văn sẽ mô tả mọi thứ mà một nhân vật làm từ thời điểm này sang thời điểm tiếp theo, vì những chi tiết này thường không liên quan đến kịch tính chính của câu chuyện. Nếu một cảnh bắt đầu với một nhân vật bước ra khỏi cửa để đi làm, người đọc sẽ dễ dàng điền vào rằng nhân vật đã thức dậy và mặc quần áo. Thông tin cơ bản này có thể được làm sáng tỏ vì lợi ích của sự kết hợp.

Xem Thêm :  6 bài văn thuyết minh về cây bút bi hay đạt điểm 10 của bộ gd

“Khi được sử dụng tốt,” tác giả Martha Kolin viết, “dấu chấm lửng có thể tạo ra một mối liên kết giữa người viết và người đọc. hiểu biết.”

Các loại dấu chấm lửng

Có thể sử dụng một số loại dấu chấm lửng khác nhau.

Gapping xảy ra trong một câu khi các từ bị bỏ trống, chẳng hạn như động từ sau một liên kết.

Elizabeth thích người Viking Minnesota và cha cô, những người Yêu nước.

Từ còn lại trong nửa sau của câu là “thích”. Nếu nó đầy đủ, cuối câu sẽ là “… and her father like the Patriots.”

Dấu chấm lửng của cụm động từ xảy ra trong câu khi cụm động từ (cấu tạo từ động từ và tân ngữ trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn như “mua thức ăn” hoặc “bán ô tô”) bị bỏ qua.

Bob muốn đến cửa hàng, và Jane cũng muốn.

Trong nửa sau của câu này, cụm động từ “đi đến cửa hàng” bị lược bỏ.

Pseudogapping xảy ra trong một câu khi hầu hết nhưng không phải tất cả cụm động từ bị bỏ qua.

Ashley đang quản lý câu lạc bộ vào thứ Năm, và Sam là thứ Sáu.

Câu này có giả danh vì “quản lý câu lạc bộ” bị lược bỏ trong cụm động từ “đang quản lý câu lạc bộ thứ sáu” ở nửa sau câu.

Việc tước bỏ xảy ra trong một câu khi mọi thứ bị lược bỏ khỏi một mệnh đề ngoại trừ một thành phần duy nhất. Nó thường được đi kèm với một tiểu từ như “too,” “also,” hoặc “as well.”

Cô ấy bảo John ra ngoài, và cả Ben nữa.

Đây là một ví dụ về việc tước bỏ vì “she said … to come out” bị lược bỏ khỏi mệnh đề trong nửa câu, chỉ để lại thành phần “Ben.” Việc bổ sung “too” giúp làm rõ nghĩa hơn.

Xem Thêm :  Biểu cảm là gì? Đặc điểm, Cách làm văn biểu cảm

Khi một dấu chấm lửng xuất hiện như một phần của mệnh đề nghi vấn (một câu bắt đầu bằng từ “ai,” “cái gì”, “ở đâu”, v.v.), đó là một ví dụ về sluicing .

Ai đó đã gọi cho bạn ngày hôm qua, nhưng tôi không biết là ai.

Ở nửa sau của câu, mệnh đề nghi vấn “ai đã gọi cho bạn hôm qua” được rút gọn thành “ai.”

Dấu chấm lửng của cụm danh từ xảy ra trong câu khi một phần của cụm danh từ (một từ hoặc một nhóm từ có chức năng làm chủ ngữ hoặc bổ ngữ) bị lược bỏ.

John nhìn thấy hai con diều hâu trên bầu trời, và Bill nhìn thấy ba con.

Đây là một ví dụ về cụm danh từ dấu chấm lửng vì “diều hâu” bị lược bỏ khỏi cụm danh từ “ba con diều hâu.” Lưu ý rằng khi một cụm danh từ được sử dụng dấu chấm lửng, từ hoặc các từ bị lược bỏ trong mệnh đề này sẽ xuất hiện trong mệnh đề kia.


MÔN NGỮ VĂN – LỚP 7 | DẤU CHẤM LỬNG, DẤU CHẤM PHẨY VÀ DẤU GẠCH NGANG |9H15 NGÀY 06.05.2020 | HANOITV


Học trên truyền hình: Môn Ngữ Văn Lớp 7
Bài giảng: Dấu chấm lửng, dấu chấm phẩy và dấu gạch ngang
Giáo viên: Vũ Minh Phương THCS Vĩnh Quỳnh
1. Học trực tiếp khi phát sóng
Các chương trình được phát trên Kênh 1 và 2 Truyền hình Hà Nội.
Học sinh có thể học trực tuyến trên các nền tảng:
Youtube: https://www.youtube.com/hanoitvgo
Facebook: https://www.facebook.com/hanoitv.vn
Website: hanoitv.vn bấm vào mục LIVE TV (Truyền hình trực tuyến)
Ứng dụng App \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button