Kiến Thức Chung

Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi

Hướng dẫn lập dàn ý cụ thể đề văn nghị luận xã hội bàn về lời xin lỗi, tư duy về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống con người.

Dàn ý nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu dàn ý cơ bản và cụ thể nhất bàn về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống.

Dàn ý

cụ thể nghị luận về lời xin lỗi

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về lời xin lỗi, tư duy về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Ví dụ:

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, nghĩa là không ai sinh ra đã trở nên hoàn hảo. Sai lầm là một dấu hiệu thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai lầm mới có những thành công. Từ con người bình thường đến các vĩ nhân đều có những sai lầm nhất định trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là một hành động thiết yếu trong cuộc sống. Mỗi khi sai lầm xảy ra để hạn chế những hậu quả đáng tiếc và làm cho tâm hồn được bình yên hơn thì lời xin lỗi thực sự thiết yếu.

II. Thân bài:

1. Giải thích

– “Xin lỗi”: là hành động tự nhận khuyết điểm, sai lầm về mình, là sự thấu hiểu, sẻ chia so với người bị ta làm tổn thương, thiệt hại. Biết xin lỗi là muốn được đền bù thiệt hại và tha thứ.

– Xin lỗi không chỉ là cách trổ tài thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai lầm mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người.

2. Thảo luận:

a) Dấu hiệu của người biết nói lời xin lỗi:

– Luôn chủ động mở lời xin lỗi, tự nhận khuyết điểm về mình khi gây ra một sai lầm, hoặc một hành động sai trái gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động đến người khác

– Tích cực tìm cách khắc phục hậu quả đã gây ra

– Biết nhận thấy sai lầm của mình và muốn được khắc phục

– Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực, quan tâm, kính nhường và tôn trọng người khác.

b) Vì sao sống phải biết nói lời xin lỗi?

– Xin lỗi là một trong các dấu hiệu của ứng xử có văn hóa của con người, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội

– Lời xin lỗi chân tình phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, giúp mọi người dễ xử sự với nhau hơn.

– Xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp, trổ tài sự văn minh và thái độ tôn trọng con người

Xem Thêm :  Top 3 máy làm bánh bột lọc ngon đơn giản nhất hiện nay

– Lời xin lỗi chân tình có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra

– Xin lỗi đúng cách, đúng lúc giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và trí não

– Lời xin lỗi còn để trổ tài sự chia sẻ, thấu hiểu với mọi người

– Lời xin lỗi chân tình hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những sai lầm ấy gây nên.

– Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách lớn lên là người có ý thức trách nhiệm.

– Biết nói lời xin lỗi giúp cho cuộc sống của tất cả chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Biết sống chân tình, tôn trọng, quý trọng người khác, thành thật nhận khuyết điểm về mình, không được tránh né trách nhiệm hay ngụy biện về hành động của mình

– Lời xin lỗi phải xuất phát từ đáy lòng mới thật sự hữu hiệu

– Hiểu rõ đối tượng là ai để bộc bạch thái độ xin lỗi một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

– Xin lỗi đúng lúc, đúng nơi sẽ làm cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn, đặc biệt cần biết sửa sai sau thời điểm xin lỗi.

III. Kết bài:

– Nhất định vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong các mối quan hệ cuộc sống

– Nêu ý kiến của mình về vấn đề này.

Có thể bạn đang quan tâm: Top 5+ bài nghị luận về lời xin lỗi hay nhất

Bài nghị luận mẫu

bàn về lời xin lỗi trong cuộc sống

Trong cuộc sống của chính tất cả chúng ta luôn luôn hiện hữu hai từ đó chính là lời cảm ơn và sự xin lỗi. Người ta luôn phân vân về giá trị của lời xin lỗi là những gì mà nó lại trọng yếu như vậy? “Nhân vô thập toàn” chính là lời của các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu, và đó cũng được xem là một trong những nguyên nhân để cho ta hiểu rằng lời xin lỗi cũng thật trọng yếu với cuộc sống của con người tất cả chúng ta từ xưa cho đến nay.

Trước tiên ta phải hiểu được thế nào là xin lỗi? Xin lỗi được nhận xét không phải là một trong những nét tế nhị có tính xã hội. Nó hình như đã được nâng lên như chính là một lễ nghi trọng yếu, đó cũng chính là một cách chứng tỏ lòng kính trọng cũng như thiện cảm so với người bị hàm oan. Thực sự ta cũng như hiểu rằng đó cũng chính là một phương pháp để cho mỗi tất cả chúng ta như phải thừa nhận một hành vi mà nếu bỏ qua, có thể làm hại đến mối liên hệ nào đó có khyunh hướng xấu đi.

Xem Thêm :  Tìm hiểu tây tứ trạch là gì? tây tứ trạch gồm những hướng nào ?

Nói đi rồi cũng sẽ nói lại, bởi ta như hiểu rằng rằng chính xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận và ngăn chặn được cho ta biết bao nhiêu những hiểu lầm có thể có trong tương lai. Khi một người mắc sai lầm một sự xin lỗi chân tình chắc nịch sẽ làm cho đối phương bỏ qua. Nhưng hờn giận cũng chỉ cầ n một câu xin lỗi chân tình thôi là được hóa giải tức thì. Trong cuộc sống ta như cũng hiểu rằng rằng chính những người có cảm tưởng bị xúc phạm trước đó hình như lại cũng có cảm tưởng như được “hàn vết thương” khi chính những người làm lỗi nhận thấy lỗi của mình. Thực sự lời xin lỗi khiến cho tất cả chúng ta như thấy được ấm lòng hơn biết bao nhiêu. Chính lời xin lỗi nó như đã hàn gắn lại cho tất cả chúng ta được những vết thương mà người có lỗi gây ra. Và thêm một vấn đề liên quan đó chính là con người cũng cần phải có lòng vị tha để cho người mắc lỗi có thể có được thời dịp để xin lỗi.

Đặc biệt hơn khi mà chính tất cả chúng ta lỡ xúc phạm đến người nào, đặc biệt nếu người đó là cha mẹ ruột, thì hình như chính những sự hối hận và xấu hổ khiến tất cả chúng ta khó chịu lần thần. Nhất là khi tất cả chúng ta mà xin lỗi và phụ trách về hành động của mình, thì chắc nịch rằng tất cả chúng ta có thể gột bỏ được tự ti tự trách móc và có tội. Một lời xin lỗi có khả năng làm “dịu” đi những bản tính xấc xược nhất. Điều đáng nói ở đây đó chính là mỗi người tất cả chúng ta khi mà đã có gan dạ nhìn nhận là tất cả chúng ta sai và vượt qua cái “vướng vướng” hay những sự ngang tàng, cái “tôi’ tự trọng quá cao khi muốn xin lỗi tất cả chúng ta sẽ thu được sự tha thứ.

Một lời xin lỗi làm tất cả chúng ta hòa hợp trở lại trên bình diện xúc cảm với bạn thân và người thân của mình hơn.  Đặc biệt hơn dó chí là khi làm lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có một khoảng cách.

Nhưng cho dù là lời cảm ơn hay xin lỗi thì tất cả chúng ta cũng không nên lạm dụng nó một cách quá nhiều. Nhưng bạn biết đó khi mà tất cả chúng ta cứ làm sai, ta lại cứ xin lỗi vì biết chắc rằng người kia cũng sẽ tha thứ cho bạn. Liệu rằng người ta có tha thứ cho bạn khi bạn cứ mắc phải những sai lầm. Khi sai lầm tác động đến người khác bạn lại cứ xin lỗi một cách thân thuộc, song lại không thực sự đổi thay đúng với giá trị của lời xin lỗi. Thì trong những lần về sau sẽ còn ai tha thứ cho bạn nữa chứ? Hãy nhớ rằng giá trị của lời xin lỗi chính là lời hứa, mà lời hứa này nó lại như gắn liền với chính lòng tự trọng của bạn. Không ai là không tránh khỏi được những sai lầm cả, nhưng trọng yếu hơn là đằng sau những sai lầm đó bạn hiểu rằng để mà sử nó theo đúng ciều hướng tốt nhất. Sự tự trọng cũng do lời hứa, lời xin lỗi của bạn mà tạo thành. Một người khi có lòng tự trọng cao, khi họ mắc phải những sai lầm thì họ rất khó lòng xin lỗi mặc dù biết mình sai. Nhưng đã xin lỗi thì họ luôn luôn tâm niệm và quyết sao cho sửa chữa bằng được những sai lầm họ đã gây ra. Có thể cách sửa chữa những sai trái của họ chính là họ như sống tốt hơn, chan hòa hơn, sống thiện hơn.

Xem Thêm :  Dàn ý tả con chó nhà em chi tiết

Hãy biết nói lời xin lỗi khi mình sai và trọng yếu hơn là đằng sau lời xin lỗi đó chính là những hành động cụ thể và sửa sai. Đừng xin lỗi xong mà không quan tâm những việc mình làm sau đó. Bởi khi bạn làm sai một điều gì đó với một người thì cho dù tha thứ cho bạn nhưng con tim họ cũng đã in hằn những vết thương. Hãy biết nói lời xin lỗi và có trách nhiệm với lời nói của mình để thấy được lời xin lỗi thực sự có giá trị.

-/-

Trên đây là nội dung cụ thể phần dàn ý bài văn nghị luận về lời xin lỗi do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn lại nhằm giúp các em có nền tảng luận điểm, luận cứ cụ thể định hướng đúng cho yêu cầu đề bài. Dựa vào dàn ý này phối hợp với những hiểu biết xã hội thực tiễn của em, hãy phát triển nội dung nội dung của mình thêm hay và phong phú hơn nữa nhé!

Và đừng quên tham khảo nhiều hơn những bài văn mẫu hay lớp 9 tại thư mục tài liệu Văn mẫu 9 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   Tìm hiểu về các định dạng âm thanh nén và không nén, lossy – lossless và phương thức ghi nhạc vào CD

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button