Kiến Thức Chung

Cách đặt pass cho file zip trên Windows, Linux

Đặt password cho file nén nói chung hay đặt mật khẩu cho file zip, file rar,.. nói riêng là một trong những cách giúp nén – bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Có khá nhiều software giúp bạn nén file cũng như thiết lập mật khẩu cho file nén đó. Điều này thì tương đối dễ dàng với người dùng Windows thông thường với các software như WinRAR hay 7-Zip,… Nhưng nếu bạn là  người hay “vọc” hay thích sử dụng dòng lệnh (command line – terminal) thì bạn sẽ thiết lập mật khẩu cho file nén như vậy nào ?

Việc này nếu sử dụng bằng lệnh thì cũng tương đối nhanh và tiện lợi trong nhiều trường hợp. Do đó, trong nội dung hôm nay, tất cả chúng ta sẽ cùng học cách nén file zip cũng như đặt pass cho file zip sử dụng dòng lệnh trên Windows Linux bạn nhé.

Nếu bạn thích:

Đặt mật khẩu cho file nén trên Windows bằng lệnh

Có một điều đáng tiếc là PowerShell trên hệ điều hành Windows hiện tại trợ giúp nén file bằng lệnh compress-archive. Và lệnh này vẫn chưa trợ giúp việc đặt password cho file nén trong PowerShell.

Lệnh compress-archive hiện cho phép bạn tạo tệp tin lưu trữ (tệp đóng gói) hoặc nén thành file zip từ nhiều tệp hoặc thư mục. Kì vọng trong tương lai, Microsoft sẽ update và cho phép đặt pass file nén bằng dòng lệnh này. Còn lúc này, mình sẽ sử dụng lệnh compress-archive để nén file zip trong PowerShell.

Xem Thêm :   Bình an và Hy vọng – Legio Mariae – Đạo Binh Đức Mẹ

Xem Thêm :  Cách làm cá hấp sả vị ngon dân dã ai cũng mê

Xem thêm: Sự khác nhau giữa PowerShell và CMD.

Hãy khởi đầu với cú pháp lệnh compress-archive như này:

Compress-Archive -Path <file_thư_muc_cần_nénandgt; -DestinationPath <đường_dân_lưuandgt;

Ví dụ, ở đây mình cần nén một thư mục có tên “av”Desktop (C:UsersngdatDesktopav). Và muốn lưu file nén zip với tên “Nen” ở thư mục Testổ đĩa E (E:Test) nên mình nhập:

Cách đặt pass cho file zip trên Windows, Linux

Tips: Đừng quên sử dụng phím Tab huyền thoại trong PowerShell bằng cách gõ vài chữ cái đầu của dòng lệnh và nhấn Tab để tự động điền nhé.

Nhấn enter, có thể bạn sẽ thấy một thông báo tiến trình nén trong PowerShell triển khai. Khi hoàn tất bạn có thể mở thư mục theo đường dẫn sẽ thấy file được nén. Hoặc dùng lệnh dir để xem.

Cách đặt pass cho file zip trên Windows, Linux

Do lệnh compress-archive chưa hỗ ttrợ việc thêm mật khẩu cho file zip. Nên bạn có thể sử dụng một số software nén/giải nén khác để thực hiện.

Ví dụ như WinRAR bạn click chuột phải vào file cần đặt pass => chọn Add to archive... => chọn Set password và nhập mật khẩu của mình. Đừng quên lưu lại mật khẩu giải nén nhé vì khi quên để dò password file nén cũng khá cực khổ đấy.

Đặt password cho file nén dùng WInRAR

Nếu thích Linux, hãy xem tiếp cách đặt pass cho file zip trong Terminal Linux ngay dưới đây.

Đặt mật khẩu cho file nén trên Linux

Ở đây mình thực hiện việc đặt pass cho file zip trong Ubuntu, các bản phân phối Linux khác bạn cũng có thể làm tương tự nhé.

Xem Thêm :   Cuộc Kháng Chiến Chống Tống Lần 2, Tóm Tắt Cuộc Kháng Chiến Chống Quân Tống

Xem Thêm :  -----dấu hiệu mang thai con trai – ba mẹ đã biết chưa?-----

Nén file zip trên Linux bằng lệnh trong Terminal

Mình sẽ sử dụng lệnh zip đển tạo file nén và cài mật khẩu trong Terminal. Bạn hãy mở Terminal (Ctrl + Alt + T) sử dụng lệnh “man zip” đển xem thêm các tùy chọn của nó. Nếu hiện thông báo như này tức bạn chưa cài zip cho Ubuntu. Hãy sử dụng lệnh sau để thiết lập nó:

sudo apt-get install zip  hoặc
sudo apt install zip

Đặt password cho file nén trên Linux Ubuntu

man zip để xem lại đã cài zip chưa.

Đặt password cho file nén trên Linux Ubuntu

Mọi thứ đã Ok, bậy giờ bạn hãy đi đến thư mục nơi chứa file/thư mục cần nén và đặt pass. Tham khảo cách sử dụng lệnh cd trong Linux nếu bạn cần nhá.

Để nén một file và đặt mật khẩu bảo vệ cho nó bạn sử dụng lệnh:

zip -er <tên_file_nén.zipandgt; <file/thư_mục_cần_nénandgt;

Trong số đó, tùy chọn -e sẽ cho phép mã hóa và đặt pass cho file zip của bạn. Tùy chọn r sẽ thêm toàn bộ file trong thư mục cần nén vào file zip.

Nhấn enter,  xác nhận mật khẩu của mình và chờ đợi dữ liệu của bạn sẽ được nén và bảo vệ bằng mật khẩu.

Như trường hợp của mình cần nén thư mục “Clip” tại đường dẫn /home/gocinfo/Videos nên mình gõ như này:

Đặt password cho file nén trên Linux Ubuntu

Nếu bạn chưa hiểu về lệnh pwd, lệnh cd, ls hãy tham khảo ở nội dung này nhé.

Nén và đặt password cho file zip trong giao diện GUI Linux

Nếu bạn không thích hoặc không nhớ việc sử dụng lệnh trong Terminal để nén file zip. Bạn có thể thực hiện dễ dàng hơn trong giao diện đồ họa GUI của Ubuntu.

Xem Thêm :   Bài tập con lắc đơn và phương pháp giải dạng toán

Xem Thêm :  Phim nàng dâu hoàng gia

1.Đi đến nơi lưu trữ dữ liệu bạn cần nén và đặt mật khẩu.

2.Click chuột phải vào nó chọn Compress…

3.Trong hộp thoại xuất hiện chọn loại file .zip. Nếu muốn đặt thêm pass cho nó, hãy click Other options => nhập mật khẩu của bạn

4.Cuối cùng chọn Create để dữ liệu của bạn được nén.

Gợi ý: Nén và giải nén file tar, tar.gz, bz, bz2 trên Linux.

Kết:

Ok, trong nội dung hôm nay, mình đã học được cách nén file zip bằng lệnh trên Windows cũng như cách đặt mật khẩu cho file zip trên Linux trong cả giao diện dòng lệnh và GUI.

Việc thiết lập một mật khẩu cho file nén là thiết yếu nếu bạn muốn bảo vệ dữ liệu của mình. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, bằng giao diện hay dòng lệnh thì chúng cũng như nhau. Do đó hãy sử dụng phương pháp nào mà bạn cảm thấy thích và tiện lợi nhất.

Nếu thấy nội dung hữu ích, nhớ ủng hộ blog của mình bằng cách chia sẻ và ghé thăm nó vào thời gian rảnh nhé. Hì hì.

Chúc bạn thành công !

Tham khảo Technig.

10 giây dành cho quảng cáo ?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button