Kiến Thức Chung

Bảo tàng louvre – bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới

<a href=bảo tàng louvre – bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới” src=”https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/1560653206-detail-post.jpeg”/>

Bảo tàng Louvre – bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới

Bảo tàng Louvre là bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới – một địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nước Pháp, đặc biệt là với những người yêu thích nghệ thuật.

1/ Lịch sử hình thành Bảo tàng Louvre

 nằm ở thủ đô Paris, nước Pháp.
Bảo tàng trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Ban đầu Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe II cho xây dựng vào năm 1190. Sau đó vào thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng quốc gia.Vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy hiện tại của bảo tàng bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi pháo đài ban đầu bị phá huỷ và các dãy nhà dọc sông Seine được xây dựng. Vào thế kỷ 16, Cung điện được mở rộng bởi kiến trúc sư Pierre Lescot, người đã mở rộng cung điện này thành một tổ phức hợp với 2 sân nhỏ. Sau đó 1 thập kỷ, Hoàng hậu Catherina de Medici đã bổ sung thêm Cung điện Tuileries ở phía tây của bảo tàng Louvre. Việc xây dựng bảo tàng bị đình trệ một thời gian khi vua Louise XIV quyết định chuyển đến Cung điện Versailles.

Vào thế kỷ 19, dưới thời Đệ nhị Đế chế, bảo tàng Louvre được mở rộng lần nữa với việc bổ sung dãy nhà Richelieu. Sau đó, dưới thời Đệ Tam Đế chế, các dãy của bảo tàng tiếp tục được mở rộng về phía tây. Tuy nhiên, đến năm 1871,  các chiến sỹ công xã Pari đã đốt cháy Cung điện Tuileries. Bảo tàng Louvre hiện nay có 4 dãy đối xứng bao quanh cái sân rộng lớn.

2/ Kiến trúc của Bảo tàng Louvre

Là một trong những bảo tàng lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới, Bảo tàng Louvre trải dài ở 3 dãy nhà thuộc Cung điện Louvre rộng lớn. Sau này bảo tàng xây dựng thêm Kim tự tháp bằng kính Louvre với dáng vẻ rất hiện đại, ấn tượng.

Ba dãy nhà rộng lớn của bảo tàng tên là: Sully, Richelieu và Denon.

Xem Thêm :  Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong chiến thắng Mtao Mxây lớp 10

Dãy nhà Sully là dãy nhà lâu đời nhất của bảo tàng Louvre. Tầng 2 trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp. Một trong những tác phẩm nổi bật là bức tranh Turkish Bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ), được Jean-Auguste-Dominique Ingres vẽ vào cuối thế kỷ 19.

Tầng 1 và tầng trệt của dãy Sully trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập khổng lồ những hiện vật cổ xưa. Ở khu vực trưng bày các tác phẩm  Ai Cập cổ xưa, bạn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc và đồ tạo tác từ Ai Cập cổ đại như tác phẩm điêu khắc Seated Scribe  (ông giáo ngồi) nổi tiếng và bức tượng lớn vua Ramesses II. Ở tầng trệt còn có bức tượng Aphrodite, mà thường gọi là Thần vệ nữ thành Milo, một trong những điểm nổi bật của bộ sưu tập Hy Lạp tại bảo tàng này.
Ngoài ra, bạn có thể xuống tầng hầm của dãy nhà Sully để chiêm ngưỡng các dấu tích của lâu đài thời trung cổ Louvre.

Những bức tranh từ thời Trung cổ cho đến thế kỷ 19 của các nước châu Âu khác được trưng bày ở tầng 2 của dãy nhà Richelieu, bao gồm nhiều tác phẩm của các bậc thầy hội hoạ như Rubens và Rembrandt. Một số tác phẩm đáng chú ý nhất như Lacemarker (Người thêu đăng ten) của Johannes Vermeer và Virgin of Chancellor Rolin (Đức mẹ và thành Rolin), tác phẩm có từ thể kỷ 15 của hoạ sỹ Jan van Eyck. Tầng 1 của dãy Richilieu là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trang trí với các món đồ như đồng hồ, nội thất, gốm sứ và thảm thêu.

Cũng ở trên tầng này là căn phòng của vua Napoleon III được trang trí rất lộng lẫy và xa hoa. Qua đó, bạn sẽ biết được nội thất của bảo tàng Louvre trông như thế nào khi nó vẫn còn là cung điện hoàng gia.

Tầng trệt và tầng hầm là nơi trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc đắt giá. Chúng được sắp xếp quanh 2 sân: Cour Puget và Cour Marly. Sân thứ 2 là nơi để Horses of Marly, những tác phẩm điêu khắc lớn bằng đá cẩm thạch của Guillaume Coustou ra đời trong thế kỷ 18 .
Tầng trệt cũng là nơi để bộ sưu tập các hiện vật cổ xưa từ vùng Cận Đông. Điểm hấp dẫn chính ở đây là phiến đá lớn ghi Bộ luật Hammurabi có từ thế kỷ 18 trước công nguyện, khắc hoạ bộ luật Babylon cổ đại.

Xem Thêm :  Công khai ưu và nhược điểm khi mua sắm tại chợ tân định – sài gòn

Dãy nhà Denon là nơi trưng bày bức tranh nàng Mona Lisa lừng danh của Leonardo da Vinci. Nó nằm ở tầng 2 và là bức tranh thu hút nhiều người đến xem nhất. Ngoài ra, còn có những kiệt tác khác nữa như Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David. Một điểm hấp dẫn khác của bảo tàng là bức tượng Nữ thần chiến thắng (Winged Victory) của Samothrace, bức tượng bằng đá cẩm thạch Hy Lạp này được trưng bày như một nét nổi bật ở lối đi nối giữa dãy nhà Denon và  Sully.Tầng 1 của cánh Denon là nơi trừng bày bộ sưu tập lớn các tác phẩm cổ xưa của người Roman và Etruscan cũng như bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc từ thời Phục hưng đến thế kỷ 19. Tại đây bạn có thể tìm thấy bức tượng bằng đá cẩm thạch Psyche Revived by Cupid’s Kiss (Psyche hồi sinh sau nụ hôn của Thần Ái tình) của Antonio Canova. Nổi tiếng hơn là bức tượng Người Nô lệ hấp hối (Dying Slave ) của Michelangelo. Cũng ở tầng này là 8 phòng với các đồ tạo tác từ châu Phi, châu Á, châu Đại dương và châu Mỹ. Còn các tác phẩm điêu khắc thời trung cổ từ châu Âu được trưng bày ở tầng hầm của cánh Denon.

Việc bổ sung gần đây nhất cho bảo tàng Louvre là việc xây dựng Kim tự tháp bằng kính Louvre,  một không gian lớn được mở ngầm dưới kim tự tháp, trở thành lối vào chính của bảo tàng đồng thời giúp ánh sang tràn ngập tầng hầm của bảo tàng. Kim tự tháp này được xây năm 1989 bởi kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng I.M.Pei.

Ban đầu kim tự tháp này đã nhận nhiều ý kiến phản đối bởi nó tương phản mạnh mẽ với thiết kế cổ điển của các toà nhà xung quanh nhưng ngày nay đó được công nhận như một giải pháp thông minh giúp mọi người có thể viếng thăm bảo tàng Louvre từ dưới mặt đấy, tránh tắc nghẽn đi theo cửa cũ mà không ảnh hưởng đến di sản lịch sử này.

3/ Bộ sưu tập quý giá trong Bảo tàng Louvre

Toàn bộ Louvre rộng 210.000 m², trong đó 60.600 m² dành cho trưng bày[27] và được chia thành 8 khu: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật họa hình và Nghệ thuật trang trí.[28]Ngoài 8 bộ sưu tập chính, Louvre còn một khu trưng bày lịch sử của chính cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật châu Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương.
Bảo tàng Louvre có hơn 1 triệu tác phẩm nghệ thuật, trong đó, 35.000 tác phẩm được trưng bày thường xuyên tại hơn 3 dãy nhà của cung điện trước đây. Bộ sưu tập của bảo tàng vô cùng đa dạng, từ thời cổ xưa cho đến giữa thế kỷ 19.

Xem Thêm :  Những kinh nghiệm đi du lịch Siêm Riệp tự túc giá rẻ

Bộ sưu tập đầu tiên của bảo tàng Louvre ra đời vào thế kỷ 16 vốn là bộ sưu tập cá nhân của Vua Francis I. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nhà vua đã mua khi ấy là bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng hiện nay. Sau đó, bộ sưu tập được bổ sung ngày càng nhiều tác phẩm do các vị vua khác đóng góp. Năm 1793, trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp, bảo tàng Louvre đã trở thành viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia và bộ sưu tập hoàng gia này đã được đưa ra trưng bày cho công chúng vào xem.

Một số tác phẩm nổi tiếng như tượng Thần Vệ nữ thành  Milo, tượng Nữ thần Nike (Nữ thần chiến thắng) của Samothrake, Dying Slave (Người nô lệ hấp hối) của Michelangelo và tất nhiên không thể không nhắc đến bức tranh Mona Lisa của danh hoạ Leonardo da Vinci.

Bảo tàng Louvre hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan bởi những tác phẩm nghệ thuật nổi danh của nó. Mời quý khách đặt  để có cơ hội khám phá Bảo tàng Louvre và nhiều điểm đến hấp dẫn khác của nước Pháp.

Đánh giá bài viết

0

đánh giá, điểm trung bình

0

Bạn đã đánh giá bài viết này.


PHÁP| PARIS| Viện bảo tàng LOUVRE: nơi trưng bày XÁC ƯỚP AI CẬP và bức tranh MONA LISA nổi tiếng??


Hi mọi người, hôm nay mình sẽ giới thiệu tới mọi người 1 trong những viện bảo tàng lâu đài và lớn nhất trên thế giới nha.
Louvre là 1 trong những điểm tham quan nổi tiếng ở paris và nằm tại quận nhất của thành phố. Đây là nới mà mình nghĩ mọi người nếu đã có dịp tới paris thì nên ghé vô bên trong tham quan cho biết, có rất nhiều hiện vật mà chỉ có tại nên đây mọi người có thể chiêm ngưỡng được thôi.
Và đừng quên bấm nút đăng ký kênh để xem được nhiều video mới nhất nha ^^
____________
Facebook: https://www.facebook.com/ngoc.an.188
Email: an_netje@hotmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button