Kiến Thức Chung

Củ đinh lăng ( rễ đinh lăng ) ngâm rượu chữa bệnh gì? mua ở đâu?

củ đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc, kích thích ăn uống, tăng cường trí nhớ, giảm đau xương khớp rất hiệu quả

Củ đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc, kích thích ăn uống, tăng cường trí nhớ, giảm đau xương khớp… Tuy nhiên để nói về cách sử dụng chúng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy củ đinh lăng là gì? Cách ngâm rượu củ đinh lăng để sử dụng đạt hiệu quả cao? Bài viết sau đây sẽ giúp quý đọc giả giải đáp những câu hỏi trên.

củ đinh lăng

củ đinh lăng

Mô tả cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias Fruticosa (L) Harms, thường được gọi với các tên gọi khác như cây gỏi cá, nam dương sâm thuộc họ Ngũ Gia Bì. Từ lâu cây được dùng làm cảnh ngoài ra còn dùng làm thuốc, thức ăn.

Cây đinh lăng là cây thân nhẵn, cao 1m và không có gai. Được các nhà nghiên cứu thuốc đông y phát hiện ra dược tính của đinh lăng nên được ứng dụng nhiều vào điều trị bệnh. Được trồng theo diện rộng, lá kép lông chim, cuống lá dài, không có mùi thơm. Củ, rễ, cành và lá đều được dùng để điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe và đưa vào chế biến một số món ăn.

Thu hái và bào chế

Rễ và lá của cây đinh lăng là bộ phận chủ yếu được dùng làm thuốc. Còn củ đinh lăng thì đa số dùng ngâm rượu sử dụng điều trị bệnh hiệu quả cũng không kém. Thu hái dược liệu vào mùa đông từ 2 đến 5 năm là nguồn dinh dưỡng tốt và dồi dào nhất.

Đinh lăng được ví như nhân sâm của người nghèo, bởi giá cả khá rẻ và dược tính cũng tương đương với nhân sâm.

Xem thêm: Dây đau xương là cây gì? Hình ảnh? Tác dụng? Địa chỉ bán chất lượg

Thành phần hóa học

Các thành phần hoạt chất chứa trong củ đinh lăng bao gồm: vitamin B, alcoloid, saponin, flavonoid, glucozit, tanin và các loại axia amin khác trong đó có những chất tốt cho sức khỏe là methionin, xystei, lyzin và các axit amin không thể thay thế khác.

Xem Thêm :  Giá vé Vinpearl (Vinwonder) Land Nam Hội An 2021 khuyến mãi

cây đinh lăng

Công dụng của củ đinh lăng

Củ đinh lăng không chỉ mang lợi nguồn sức khỏe dồi dào mà còn có hiệu quả điều trị được rất nhiều bệnh mang lại lợi ích tuyệt vời cho mỗi người. Những công dụng hiệu quả phổ biến của vị thuốc như:

  • Giúp lợi sữa, bồi bổ cho sản phụ. Tăng chất lượng sữa, phòng ngừa trường hợp tắc tia sữa hay căng tức ngực, làm khỏe người.

  • Tăng cường sức đề kháng, tạo tiền đề cho sức khỏe cơ thể được bồi bổ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Có tính mát giúp thư giãn tinh thần, chống suy nhược cơ thể.

  • Có nhiều axit amin và alkaloid giúp trẻ em có giấc ngủ sâu và ngon hơn, không bị đổ mồ hôi hay giật mình lúc ngủ.

  • Điều trị bệnh ho lâu ngày do có chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn.

  • Ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hệ tuần hoàn, lưu thông máu huyết.

  • Chữa sưng đau nhức khớp, làm lành các vết thương, giảm đau, đau xương khớp do hoạt động nặng nhiều, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, gout, loãng xương.

  • Chữa sốt lâu ngày, đau đầu, đau tức ngực khó chịu.

  • Ngoài ra ngâm rượu cùng với củ đinh lăng còn giúp chữa liệt dương, tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng, bổ thận tráng dương, cải thiện đời sống tình dục của vợ chồng.

Tìm hiểu thêm về cây xáo tam phânlá mãng cầu xiêm điều trị ung thư

Cách chọn nguyên liệu ngâm rượu củ đinh lăng hiệu quả

Để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng thì bước đầu tiên quan trọng nhất đó chính là chọn mua nguyên liệu củ đinh lăng nguyên chất, đúng chất lượng. Ngoài ra rượu cũng không kém phần quan trọng nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe và mùi vị khi sử dụng. Hãy tham khảo cách dươi đây để biết được cách chọn mua dược liệu tốt:

Cách chọn củ đinh lăng

Chọn củ đinh lăng chất lượng, đạt chuẩn sẽ giúp mùi vị ngâm rượu tăng hương thơm hơn rất nhiều. Có 2 loại là đinh lăng lá nhỏ và lá to. Loại đinh lăng lá nhỏ được sử dụng phổ biến. Lựa chọn loại củ có tuổi đời từ 3 đến 5 năm và mua 1kg trở lên.

củ đinh lăng khô

Cách chọn rượu ngâm đinh lăng

Lựa chọn loại rượu nguyên chất, từ 40 đến 45 độ, rượu nếp càng tốt. Vì khi sử dụng như vậy sẽ tăng màu sắc đẹp cho bình rượu, đồng thời sẽ giúp các dưỡng chất trong củ đinh lăng dễ ngấm vào rượu hơn. Nếu rượu nhẹ thì khi ngâm rượu màu sắc sẽ rất nhạt, còn nếu rượu có độ chuẩn, cao thì sẽ có màu vàng đậm đẹp mắt. Không nên sử dụng loại rượu trên 45 độ nếu cao hơn sẽ bị thâm lại, giảm chất lượng của rượu.

Nên chọn rượu nấu thủ công bằng men vì ngoài đạt tác dụng hiệu quả cao nhất nó còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Xem Thêm :  Review kinh nghiệm phượt du lịch Bảo Lộc tự túc mới nhất update 2020

Cách chọn bình để ngâm rượu củ đinh lăng

Với bình ngâm rượu thì nên lựa chọn các bình thủy tinh không nên sử dụng bình nhựa vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, phải lựa chọn miệng cao su hoặc được bọc kín. Lựa chọn độ rộng miệng bình phải đủ để cho củ đinh lăng vào.

Xem thêm: Nấm linh chi tác dụng thần kỳ và cách sử dụng hiệu quả

Cách sử dụng củ đinh lăng ngâm rượu tươi và khô

Ở cả 2 quá trình ngâm củ tươi và khô thì cũng khá giống nhau chỉ khác nhau ở một vài điểm và khác biệt đôi chút. Cách sử dụng cụ thể như sau:

Cách dùng củ đinh lăng tươi ngâm rượu

  • Củ đinh lăng sau khi mua về mang đi rửa thật sạch, cạo sạch lớp vỏ ở phần cuối của gốc để chất phôi trong củ được tiết ra.

  • Rửa lại một lần nữa rồi cho vào bình. Có thể để nguyên củ để ngâm hoặc cắt nhỏ tùy vào tính thẩm mỹ của mỗi người. Nếu những ai có điều kiện thì có thể thêm sâm cau hoặc bạch tật lệ.

  • Đổ ngập phần củ trong bình và đậy kín nắp lại. Theo tỉ lệ 1kg củ đinh lăng với 3 đến 4 lít rượu.

  • Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản. Sau 30 ngày là có thể sử dụng.

Cách dùng củ đinh lăng khô ngâm rượu

  • Củ đinh lăng phơi khô 1kg bằng với 4kg củ đinh lăng tươi. Đem đi thái lát, phơi khô.

  • Cho lên bếp, đặt chảo sao vàng với lửa lớn trong vòng 5 phút. Chờ đến khi nguội và bỏ vào bình.

  • Đổ đầy rượu ngập vào bình. Lưu ý tỉ lệ sẽ thay đổi 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 đến 8 lít rượu. Khi ngâm như vậy hoạt chất saponin sẽ được khử bớt.

  • Đậy kín nắp lại để ở nhưng nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản.

  • Ngâm trong khoảng thời gian từ 90 đến 100 ngày là có thể sử dụng được.

Tham khảo về cây an xoacà gai leo là những cây thuốc quý điều trị bệnh ung thư gan 

củ đinh lăng ngâm rượu

củ đinh lăng ngâm rượu

Lưu ý không nên sử dụng củ đinh lăng

Củ đinh lăng có rất nhiều tác dụng là điều không thể phủ nhận nhưng cần phải hết sức lưu ý đối với những trường hợp sau đây:

  • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên sử dụng.

  • Trẻ em dưới 10 tuổi, được sử dụng nhưng hạn chế sử dụng liều lượng ít.

Giá bán của đinh lăng là bao nhiêu?

Củ đinh lăng tại cửa hàng thảo dược An Quốc Thái có giá bán 350.000đ/1kg.

Giá trên khá rẻ và tương đương so với những cửa hàng lớn khác. Giá không bao gồm chi phí vận chuyển. Khi mua 2kg thảo dược trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển, mua 5kg sẽ được tặng thêm 1kg.

Xem Thêm :  Cách trồng gừng trong chậu cực dễ, cho củ to tại nhà

Địa chỉ mua củ đinh lăng ở đâu uy tín chất lượng tại TPHCM?

Giá thành của củ đinh lăng không mắc và cũng không rẻ. Nói chung là giá phải chăng, hợp với túi tiền. Mua về ngâm rượu điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe nên được cánh mày râu rất quan tâm.

Sử dụng nguồn sản phẩm chuẩn tự nhiên, đảm bảo nguồn gốc chất lượng, uy tín cửa hàng được lan tỏa khắp nơi thì chỉ có cửa hàng Thảo dược An Quốc Thái. Hơn 30 năm kinh nghiệm bán thuốc đông y và truyền thống lâu đời làm thuốc nam. Luôn chọn lọc các sản phẩm kỹ càng trước khi đóng gói, bảo quản.

Cửa hàng Thảo dược An Quốc Thái

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Liên hệ: 0961 744 414 (Viettel) – 0902 743 250 (Mobi).

Xem thêm: Thực phẩm bổ dưỡng


Hướng Dẫn Tự Ngâm Rượu Đinh Lăng


Nhà Vui | Fun Home chia sẻ mọi người tự ngâm rượu Đinh Lăng nhé. Ở Video này là ngâm củ đinh lăng tươi. Các bước như sau:
1. Lựa chọn cây đinh lăng nếp, loại lá nhỏ, tuổi đời từ 3 năm trở lên. Trên 10 năm thì cho chất lượng tốt nhất.
2. Chọn rượu để ngâm là rượu nếp, loại rượu ngon. Độ rượu từ 30 đến 45 độ, cao quá hoặc thấp quá làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu, có thể làm cháy đinh lăng nếu độ rượu cao quá. Tuyệt đối không dùng rượu Voka.
3. Chọn bình rượu cho phù hợp với hình dáng của củ để tăng tính thẩm mỹ. Vì củ đinh lăng các rễ mọc đủ các chiều, lại giòn, nên thông thường bình loại hình trụ là phù hợp nhất. Nên dùng bình thủy tinh hoặc sành, gốm. không dùng các bình nhựa hoặc kim loại.
4. Thân già cũng có thể ngâm được, tuy nhiên thành phần Saponin (hoạt chất quan trọng nhất có ở trong nhân sâm) ít hơn so với củ.
Cách ngâm:
Củ, thân được rửa sạch ngay sau khi nhổ lên, dùng máy xịt nước áp lực để thổi bay lớp đất bám sâu trong các khe rễ, dùng bàn chải cọ sạch bề mặt. Riêng phần thân lộ trên mặt đất được cạo lớp vỏ xanh để không làm ảnh hưởng hưởng tới màu vàng đặc trưng của rượu và gây vị hơi tanh. Để thật ráo nước, khô trước khi ngâm
Bình được làm vệ sinh sạch sẽ, để khô hoàn toàn
Cho củ, thân vào trong bình, chỉnh dáng cho đẹp
Đổ rượu vào cho đến khi ngập hết đinh lăng. Định lượng 1kg củ tươi ngâm 7 lít rượu
Đậy nắp kín, sử dụng sau 6 tháng. Bảo quản nơi thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
Lưu ý: Chỉ nên dùng mỗi lần 23 ly nhỏ để đảm bảo phát huy tác dụng, tránh lạm dụng uống nhiều có thể gây tác dụng ngược cho sức khỏe.
Chúc mọi tự ngâm cho mình được bình rượu chất lượng nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button