Kiến Thức Chung

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Trong các nghề nghề chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao thì nghề nuôi rắn mối cũng là nghề được nhiều bà con ứng dụng vào chăn nuôi. Vì vốn đầu tư bỏ ra ít, việc nuôi cũng đơn giản, rắn mối lại đang được nhiều người thu mua. Vậy mình xin mang ra hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả để giúp mọi người nuôi rắn mối dễ dàng hơn.

Giới thiệu

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Rắn mối là loài bò sát nhỏ ở Việt Nam, chúng có nhiều tác dụng trị các bệnh như đau nhức người, đau lưng, hen xuyễn, vô sinh… Chúng còn là thức ăn, đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao cho con người, người Nam Bộ rất thích ăn loại rắn mối này, rắn mối được sơ chế thành thức ăn như rắn mối chiên giòn, rắn mối xào sả ớt… Vì nhu cầu của con người ngày một tăng cao nên việc nuôi rắn mối cũng dần được mở rộng và phát triển ở các vùng địa phương. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi rắn mối vẫn còn nhiều hạn chế, mặc dù loài vật này cũng khá dễ nuôi.

Phân loại

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Ở miền Nam người ta gọi rắn mối là rắn mối nhưng miền Bắc thì họ gọi là ‘ thằn lằn bóng’, chúng là loại bò sát họ Scincidae, giống như thằn lằn, có cổ ngắn, kích thước thân khoảng 35 cm, chi nhỏ, chúng sống được ở mọi nơi trừ vùng lạnh giá. Ở Việt Nam có 3 loại thằn lằn là thằn lằn bóng hoa Mabuya multifasciata, thằn lằn bóng đuôi Mabuya longiccaudata, thằn lằn bóng Sapa – Mabuya chapaense. Tuy nhiên theo một số tài liệu thì ta tạm phân loại chúng thành 2 loại là lưng sọc và lưng trơn.

Con giống

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Bạn có thể mua rắn mối giống tại những trại thuần dưỡng rắn mối, hoặc bắt rắn mối ở ngoài tự nhiên, những khu vực có rắn mối. Chúng ta nên bắt rắn mối ngoài tự nhiên, như vậy thì rắn mối sẽ dễ dàng quen với môi trường sống nhà bạn hơn. Khi chọn giống thì chúng ta nên chọn những con không bị bệnh, khuyết tật gì, chúng to, khỏe mạnh.

Xem Thêm :   Có nên mua máy cắt cỏ cũ hay không?

Xem Thêm :  Top 26 cuốn sách tâm lý học hay nhất (update 2021)

Để phân biệt rắn mối đực và cái thì bạn dựa vào dấu hiệu nhận dạng sau: Những con rắn mối đực thì thường có thân mình thuôn, đầu và chi to, đuôi dài. Rắn mối cái thì bụng bo, đầu và chi nhỏ, thân và đuôi ngắn, chúng có đốm trắng chạy bên hông xuôi theo lưng, chúng đi lại không nhanh nhẹn như con đực.

Chuồng nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Để rắn mối có một môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển thì bạn cần chuẩn bị chuồng nuôi cho rắn mối thật tốt. Nếu bạn muốn nuôi khoảng 1000 con rắn mối thì chuồng phải có diện tích tối thiểu là 10 m2. Bạn đừng làm chuồng to quá vì như vậy sẽ rất khó quản lý, phần thành chuồng bạn có thể xây gạch cao khoảng 0,8 m, hoặc dùng tôn kẽm. Phần tường xây thì chúng ta nên ốp gạch men như vậy thì rắn mối sẽ không thể nào trèo ra ngoài khi bám vào tường được. Nếu bạn không ốp gạch men thì bắt buộc phải che lưới phía trên nhé.

Chuồng nuôi rắn mối nên là nền đất, có ống thoát nước để nước không thể đọng lại trong chuồng, khiến chuồng bị ẩm ướt. Bạn phải làm mái che chuồng che khkoangr 1/3 hoặc 1 nửa chuồng như vậy thì rắn mối sẽ có nơi trú khi mưa đến và là chỗ ngủ khi đêm xuống. Bạn có thể treo đèn sưởi ở bên trong để sưởi ấm cho chúng, đồng thời dẫn dụ côn trùng cất cánh vào theo ánh sáng và làm thức ăn cho rắn mối, đoạn ngoài mái che có thể thành chỗ nắm nắng tuyệt vời cho rắn mối. Ngoài ra bạn có thể đặt các mảnh ngói vỡ, gạch ống vào bên trong chuồng để tạo thành các khe chú ẩn cho rắn mối, bạn có thể cho thêm rơm và lá chuối khô vào trong chuồng nuôi rắn mối.

Thức ăn của rắn mối

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Rắn mối là loài động vật ăn thịt vì vậy mà chúng thích ăn những loài côn trùng như sâu bọ, gián, dế, cào cào, mối… chúng còn ăn được tép, chuột nhắt, rết, ốc, thằn lằn nhỏ, tuy nhiên món ăn khoái khẩu nhất so với chúng vẫn là mối, vì vậy mà người ta mới gọi chúng tên gọi rắn mối. Theo tài liệu trong sách thì rắn mối ăn được cả vụn cá, cơm, ếch, nhái con, thịt heo băm, thức ăn công nghiệp. Có những người còn cho rắn mối ăn thức ăn hỗn hợp có 60% là rau và 40% là thịt.

Xem Thêm :   Kỹ thuật nuôi rắn mối bán hoang dã

Xem Thêm :  Cách in màu trong WORD và EXCEL đơn giản từ A

Rắn mối ăn 3 bữa mỗi ngày, bạn sẽ mất khoảng 0,5kg thức ăn cho 1000 con rắn mối. Do khi ăn rắn mối thường xuyên tranh giành nhau thức ăn, vì vậy chúng ta nên phân phối lượng thức ăn đầy đủ kẻo rắn mối bị đói, máng nước và máng thức ăn cho rắn mối nên để 2 nới riệng biệt, bạn nhớ thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho rắn mối, vệ sinh máng ăn và máng nước sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho rắn mối.

Sinh sản

Rắn mối sẽ đến mùa sinh sản sau khoảng thời gian chúng trưởng thành khoảng 6 đến 7 tháng tuổi, chúng thường sinh sản khi được 8 tháng tuổi. Rắn mối có thể sinh được 3 lứa mỗi năm, chúng thường sinh vào mùa mưa khi đó lượng thức ăn cũn dồi dào. Thời gian rắn mối mang thai khoảng 2,5 tháng, chúng sẽ sinh ra một cái bọc trứng, rắn mối con sẽ tự cắn vỏ bọc chui ra ngoài. Khi bạn phát hiện rắn mối mang thai thì nên mang chúng ra một chuồng khác để thuận tiện chăm sóc, chuồng sinh sản của rắn mối tương tự như chuồng nuôi bình thường thôi nhưng kích thước sẽ nhỏ hơn và bạn phải trải nhiều lá chuối khô cho rắn mối nằm, khu vực chuồng cần phải yên tĩnh.

Khi rắn mối mẹ đẻ trứng xong thì bạn sẽ thả rắn mối mẹ vào trong chuồng trước đó. Bạn sẽ nuôi rắn mối con với thức ăn tương tự khi nuôi rắn mối trưởng thành, khi nào chúng đã lớn, vững chắc thì bạn sẽ thả chúng vào chuồng nuôi rắn mối chung. Quá trình chăm sóc rắn mối con cũng đơn giản thôi, bạn chỉ việc phân phối đẩy đủ lượng thức ăn cho chúng mỗi ngày để chúng nhanh chóng sinh trưởng phát triển, Note giữ nhiệt độ trong chuồng thích hợp cho rắn mối con, kẻo chúng bị rét, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ kiểu rắn mối con sinh bệnh.

Xem Thêm :   Làm giàu từ mô hình nuôi lợn rừng

Xem Thêm :  10+ cách trị sâu răng tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

Bạn phải thường xuyên xem xét xem tình hình rắn mối có phát triển tốt không, nếu bạn thấy có con nào có dấu hiệu bệnh tật thì nên nhanh chóng đem rắn bệnh đi cách li, cho uống thuốc điệu trị một thời gian, khỏi bệnh rồi mới thả lại vào đàn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button