Kiến Thức Chung

9 vật nuôi giá trị kinh tế cao nhất 2020

Nuôi con gì có giá trị kinh tế cao – Trong chăn nuôi, phần lớn mọi người luôn đi theo xu hướng lựa chọn những vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Chọn giống vật dễ nuôi, mau lớn và ít bệnh, đem lại lợi nhuận cao nhất.

Ở những nơi có điều kiện về vật chất cũng như diện tích để dùng trong chăn nuôi khác nhau thì cũng sẽ có những mô hình và những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện nơi đó. Vậy những giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao hiện nay là gì ? Đó là thắc mắc của nhiều bà con đang muốn tìm vật nuôi có giá cao để làm giàu.

Trong bài viết dưới đây, Cẩm Nang Chăn Nuôi sẽ giới thiệu đến bà con top 9 con vật nuôi có giá trị cao. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại vật nuôi cũng như mô hình dưới đây. Từ đó có cái nhìn tổng quan về những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao và hiệu quả nhé.

Nuôi con gì có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay

Nuôi những con gì có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay

Nuôi gà thả đồng có giá trị kinh tế cao

Chất lượng cuộc sống được nâng cao đồng nghĩa với nhu cầu mọi mặt của con người cũng được nâng lên đáng kể. Trong ăn uống cũng được đánh giá rất cao, Nhu cầu không chỉ là đủ như trước đây mà phải ăn ngon và chất lượng. Chính vì lí do này mà việc nuôi gà thịt thả đồng với gốc thức ăn tự nhiên. Thay cho thức ăn cám tăng trọng trước đây nên được nhiều bà con lựa chọn. Loại gà thịt thả đồng này được bày bán rộng rãi và nhiều người ưa chuộng mặc dù có giá cao hơn so với gà công nghiệp.

Mỗi ngày, người chăn nuôi sử dụng một xe chuyên dụng chở đàn gà ra đồng. Sau đó thả ra để chúng tự đi tìm giun, sâu, côn trùng, thóc vương vãi ngoài đồng để ăn. Chiều đến lại lùa về nhốt trong chuồng và chở về.

Gà thịt thả vườn là vật nuôi có giá trị cao

Gà thịt thả vườn là vật nuôi có giá trị cao

Cách chăn nuôi này rất đơn giản và tiết kiệm được khoản lớn ngân sách chăn nuôi cho người nông dân. Nguồn thức ăn tự nhiên là chính nên giúp người chăn nuôi giảm được rất chiều chi phí cho nguồn thức ăn tăng trọng cần sử dụng. Chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong trứng và thịt  rất cao. Giá thành gà cũng cao nên lợi nhuận nhiều và người chăn nuôi sẽ được lợi rất lớn.

Gà Sao ( Còn gọi là gà trĩ) vật nuôi có giá trị cao

Gà Sao là giống gia cầm được thuần hóa từ gà sao trong tự nhiên có nguồn gốc từ Châu Phi. Đây là loại gia cầm còn khá lạ đối với phần lớn bà con chăn nuôi. Chi phí ban đầu bỏ ra để nuôi gà sao là khá thấp, rất phù hợp với bà con có vốn ít.

Đặc tính của gà sao có khác với gà thả đồng, nhưng cách chăn nuôi cũng khá là đơn giản và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gà sao được nuôi thương phẩm để lấy trứng và thịt. Thịt gà sao rất được ưa thích vì khẩu vị hợp khẩu vị với nhiều người. Đầu ra phổ biến cho bà con chăn nuôi gà sao là các nhà hàng, quán ăn lớn… Ở một số nơi, Gà sao được xem như là một món ăn đặc biệt và đặc trưng cho quán ăn của họ.

Xem Thêm :  'lẩu bò nghĩa địa', người sài gòn lạnh sống lưng ngồi ăn xì xụp

Gà sao có sức đề kháng rất mạnh, ít bệnh tật và lớn nhanh. Hao hụt không đáng kể, tỷ lệ sống bình quân đạt đến 97%. Chăn nuôi gà sao là một hướng đi có nhiều tiềm năng và gà sao là giống vật nuôi có hiệu quả cao. Rất đáng để bà con tham khảo.

Làm giàu từ nghề nuôi chim yến 

Chim yến là một loài có một nét đặc trưng rất riêng biệt là không đậu ở bất cứ nơi nào lạ. Trừ tổ của chính mình, và dù có kiếm ăn xa cỡ nào thì tối đến chúng cũng biết tự tìm đường về nhà, tỷ lệ hao hụt là rất nhỏ. Vì thế mà hình thức xây nhà để nuôi chim yến sẽ giúp người nuôi k tốn bất kì khoản chi phí thức ăn. Và đây là hình thức chăn nuôi mới được rất nhiều người lựa chọn để áp dụng hiện nay.

Một đặc thù của chim yến là nếu đã chọn nhà nào sử dụng để làm tổ thì sẽ không thay đổi trong suốt quãng đời còn lại của chúng. Vì thế nuôi chim yến gần như không có rủi ro và cấp độ vững bền cực kì ổn. Người nuôi cố gắng tìm tòi,học hỏi những phương pháp bảo tồn giống. Sau một năm số lượng cá thể chim yến sẽ phát triển gấp 3 lần so với lúc đầu. Doanh số thu về sẽ không nhỏ một chút nào. Đây chính là loại vật nuôi đem lại giá trị kinh tế rất cao hiện nay.

Chim yến giống vật nuôi đem lại lợi nhuận cao

Nuôi trăn đột biến làm cảnh giúp bà con làm giàu

Nhờ áp dụng mô hình nuôi trăn đột biến để sử dụng cảnh đã giúp nhiều hộ gia đình ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long trở nên khá giả hơn. Do mỗi con trăn đột biến có giá thành cao gấp hàng chục lần so với những loại trăn giống thông thường. Trung bình mỗi trăn non khi mới nở ra đã có mức giá bán từ 2 – 3 triệu là thấp nhất. Sau một thời gian nuôi và chăm sóc một con trăn đột biến đủ sức sẽ mang về cho chủ nuôi từ 20 – 40 triệu đồng.

Nhu cầu thị trường rộng lớn nên người nuôi trăn rất phấn khởi. Chẳng hề sợ hay đau đầu về chuyện đầu ra của giống trăn này. Hiện nay, Trăn bạch và trăn bông là 2 loài hay nuôi để sản xuất ra trăn non đột biến nhất. Nếu gia đình nào may mắn sở hữu được giống trăn này thì không lo sẽ không có kho vàng trong nhà.

Trước những lợi nhuận và giá trị kinh tế cao mà mô hình này mang lại. Cần phải được bảo tồn và dẫn nhân rộng theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để cải thiện đời sống.

Nuôi bò Kobe theo tiêu chuẩn Nhật Bản đem lại hiệu quả kinh tế cao

Một trong những trang trại nuôi bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam. Được xây dựng tại huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng. Toàn bộ quy trình xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăn nuôi bò Kobe tại đây do chính các kỹ sư người Nhật chuyển giao lại.

Xem Thêm :  Sub chéo kênh youtube

Khác với quy trình nuôi bò bằng thức ăn công nghiệp trước đây. Thức ăn cho giống bò Kobe được các chuyên gia chọn và xây dựng khẩu phần hoàn toàn từ thức ăn thô như : Cỏ trồng, bã mía, lõi ngô đã lên men, gạo tấm và bổ sung một số chất dinh dưỡng chuyên biệt. Giúp cho thịt bò thương phẩm săn chắc, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, đạt chuẩn nhất.

Bò Kobe là vật nuôi đem lại giá trị cao

Một điều đặc biệt trong quy trình chăm nuôi là mỗi khi đến giờ ăn của bò thì trong trang trại sẽ phát những bản nhạc giao hưởng truyền cảm,. Từ đó hình thành phản xạ cho bò Kobe là khi nhạc phát lên chúng sẽ biết đường tìm đến các gốc có thức ăn.

Nuôi dơi diệt muỗi và sử dụng phân bón đem lại lợi nhuận cao

Hiện nay, tuy không có nhiều trang trại nuôi dơi với quy mô lớn. Cũng không có quy trình nuôi dơi nào rõ ràng cụ thể. Tuy nhiên việc tìm và sử dụng phân bón hữu cơ để trồng những loại thực phẩm xanh được nhiều người chú trọng. Bởi có nhiều lợi ích và đặc tính hữu hiệu, nên phân dơi đã được nhiều người tìm kiếm để sử dụng. Nhưng số lượng phân dơi bán trên thị trường hiện nay rất ít. Đặc tính của dơi là sau khi kiếm mồi sẽ quay về tổ để nhả phân. Nhờ đó người nuôi thu được lượng phân hữu cơ khá lớn vào mỗi sáng.

Hiện nay, ngoài việc dùng phân bón hữu cơ cho trồng trọt của gia đình. Một số hộ dân đã nhân rộng nuôi dơi lấy phân để bán mang lại thu nhập hơn 200 triệu mỗi năm. Việc xây dựng các chòi nuôi dơi đã làm giảm đáng kể lượng muỗi ở đó. Giúp giảm các ca bệnh sốt rét, sốt xuất huyết. Hay gần đây nhất là đại dịch Zika do muỗi gây ra. Chính vì vậy mô hình nuôi dơi này cần được bảo tồn. Nhanh chóng xây dựng và phát triển rộng ra các vùng.

Chim trĩ đỏ một trong những vật nuôi có giá trị kinh tế cao

Chim trĩ đỏ thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi này đã giúp nhiều hộ gia đình cải thiện và nâng cao cuộc sống đáng kể. Cũng có một số nơi nuôi chim trĩ lấy thịt và lấy trứng, nhưng mô hình này không nhiều do giá của chim trĩ đỏ rất cao.

Trĩ đỏ là một loài chim quý và hiếm, với giá bán trên trời nên việc nuôi chuyên canh loại chim này sẽ mang lại doanh số rất lớn. Tấm gương tiêu biểu cho việc làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ đỏ là anh Trương Văn Phúc (ở Tiền giang). Từ năm 2008, chỉ một cặp chim trĩ đỏ giá 8 triệu đồng đến nay anh Phúc đã phân phối khoảng 200 con chim trĩ giống. Hơn 100 chim trĩ đỏ để sử dụng cảnh. Với giá bán khá cao, tính ra trung bình lợi nhuận đem lại anh khoảng 300 triệu/năm. Hiện nay anh Phúc còn phát triển để nuôi thêm các loài khác giống như chim công, gà đen Indonesia…

Để giúp sức tối đa cho việc chăn nuôi, anh áp dụng đa số các kĩ năng nuôi hiện đại. Thực hiện quy trình chăm sóc sức khỏe cho chim trĩ đỏ theo lời khuyên từ ngành nghề thú y. Anh đã mạnh dạn đầu tư 4 tủ ấp trứng nhân tạo cho tỉ lệ thành công hơn 70%. Và đang có nhũng cải tiến để mang lại hiệu quả cao hơn.

Xem Thêm :  2k8 bao nhiêu tuổi, 2k8 là học lớp mấy ?

Chăn nuôi Dê thịt hiệu quả kinh tế rất cao

Hiện nay, trên thị trường thực phẩm, giá thịt bò, thịt lợn thường không ổn định và có mức biến động rất lớn. Ngược lại, giá thịt dê gần như không có nhiều biến động.

Bên cạnh đó, Có những dự báo cho rằng nhu cầu về thịt dê sẽ tăng trong tương lai gần. Về thức ăn của dê cũng rất đơn giản, không tốn kém. Chỉ cần ở gần rừng hoặc những nơi có đất rộng, là có thể dựng chuồng trại cho dê. Đó là lý do khiến nhiều hộ gia đình có điều kiện tự nhiên thuận lợi đã nên mạnh dạn đầu tư kỹ thuật và con giống. Định hướng để phát triển kinh tế lâu dài từ nghề nuôi dê thịt.

Nuôi dê thịt đem lại giá trị kinh tế cao nhất hiện nay

Mô hình nuôi Chim công đem lại hiệu quả kinh tế cao 

Theo kinh nghiệm của một số người nuôi chim công thì thu nhập từ loại chim này mang lại cao. Có thể nói là gấp 4-5 lần so với các loại vật nuôi khác. Mô hình nuôi chim công rất có tiềm năng phát triển. Vì hiện nay giá trị mang lại rất lớn, giá chim công giống khá cao. Trung bình, một con non có giá giao động từ khoảng 1.000.000đ – 1.200.000đ

Trung bình mỗi năm một con mái đẻ được 40 trứng, trong đó tỷ lệ ấp nở là 75 – 80%. Với một công mái thì mỗi năm người chăn nuôi sẽ xuất bán được 32 con non. Số tiền thu về khoảng 32-34 triệu đồng.

Ngoài những mô hình  vật nuôi kể trên, thì còn một số vật nuôi khác cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải kể đến như: Đà điều, rắn mối, ba ba, cua đinh, nhím, lươn, ếch, dúi … có người đi tiên phong và đã nuôi thành công. Những mô hình chăn nuôi này giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập cao hơn trong thời gian ngắn.

Tổng kết các loại vật nuôi có giá trị cao

Thật ra cũng giống như những ngành nghề khác, trong chăn nuôi cũng vậy. Khi xác định lựa chọn bất kỳ mô hình nào hay bất kỳ giống vật nuôi nào cũng vậy. Thì trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về tiền vốn, chi phí giống, quỹ đất, đầu ra. Bên cạnh đó các vấn đề về tiêu chuẩn kỹ thuật chuồng trại. Đặc điểm sinh học của vật nuôi cũng rất quan trọng không thể bỏ qua.

Chính vì vậy bà con cần tìm hiểu thật kỹ về thị trường, tránh nuôi theo phong trào. Để mang lại giá trị kinh tế cao nhất, cải thiện đời sống. Chúc các bạn lựa chọn được giống vật nuôi thích hợp và thành công với mô hình mình chọn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Cách Nuôi Chim Cút Sinh Sản, Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Tại Nhà

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button