Kiến Thức Chung

Xử lý ra hoa xoài trái vụ

XỬ LÝ RA HOA XOÀI

 

1. Giới thiệu

– Trong điều kiện tự nhiên ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cây xoài thường ra hoa tự nhiên vào tháng 12-1 và thu hoạch tập trung từ tháng 4-5. Tuy nhiên, để thỏa mãn nhu cầu thị trường, thì việc cho cây xoài ra hoa trái vụ luôn được sự quan tâm của các nhà vườn.

– Theo một số tìm hiểu các biên pháp kích thích ra hoa như: Xông khói (Gonzales, 1923 tại Philippines) ứng dụng thúc đẩy của khí CO và CO2 cùng với nhiệt gây ra bởi việc hun khói, kỹ thuật cắt rễ nhằm làm giảm sự sinh trưởng của cây, khấc thân hay khoanh cành, điều khiển sự ra hoa bằng hóa chất, các chất kích thích ra hoa: Paclobutrazol (PBZ), Uniconazol (UCZ), cycocel, ethephon, chlorate kali (KClO3),…

– Trong số đó, phương pháp xử lý ra hoa bằng chất kích thích Paclobutrazol (PBZ) được vận dụng thông dụng. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và sự nhạy cảm của giống, việc xử lý PBZ có thể tạo ra trái mùa nghịch, cho trái sớm, làm giảm hiện tượng cho trái cách năm cũng như những cây ra trái không ổn định.

– Paclobutrazol là một chất làm chậm tăng trưởng thông qua sự ức chế quá trình sinh tổng hợp GA (Gibberellin) thuộc nhóm triazole có vòng 5 cạnh, trong đó có 2 nguyên tử Cacbon và 3 nguyên tử Nitơ có tên hóa học là (2RS, 3RS) -1- (4-chlorophenyl)-4,4-dimethylethyl- 2-(1H-1,2,4-triazol-l-yl) pentan-3-ol và có công thức hoá học tổng quát là C16H20ClN3O. PBZ có thể được hấp thu qua lá, tán cây, thân và rễ, được di chuyển qua mô xylem đến bên dưới chồi sinh mô. Ở đó nó ngăn cản quá trình sinh tổng hợp GA và làm chậm vận tốc phân tách tế bào, làm cho thực vật trở nên già cỗi hơn làm tăng trưởng việc sản xuất hoa và nụ trái.

2. Quy trình xử lý xoài ra hoa

2.1 Giai đoạn sau khoảng thời gian thu hoạch

Cây xoài ra hoa trên chồi tận cùng nên việc kích thích cho xoài ra đọt non là yếu tố trọng yếu quyết định khả năng ra hoa của xoài. Do đó, sau khoảng thời gian thu hoạch xoài chính vụ vào tháng 4-5 cần tiến hành các biện pháp kỹ thuật để xúc tiến cây ra đọt non tập trung để dễ phòng trừ sâu bệnh và kích thích ra hoa.

Xem Thêm :   Chia sẻ kinh nghiệm làm mồi câu cá tra

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách xếp cờ vua chi tiết

Các biện pháp trọng yếu cần thực hiện là:

– Tỉa bỏ những phát hoa đã rụng trái, cành vô hiệu trong mình mẹ, cành ốm yếu, bị sâu bệnh hoặc che rợp lẫn nhau gây trở ngại cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Thông thường những phát hoa đã rụng bông và trái non phải mất 3-4 tháng mới rụng. Do đó, nếu cắt bỏ những phát hoa nầy sẽ kích thích cho cây ra đọt sớm hơn.

Bón phân: Giúp cho cây ra chồi mập, lá to, tích lũy nhiều chất dự trữ giúp cho cây có khả năng ra hoa và nuôi trái trong mùa sau. Đây là giai đoạn xúc tiến sự sinh trưởng của cây nên công thức phân thường có đạm và lân cao hơn so với kali như 2:1:1, 2:2:1 hay 3:2:1. Lượng phân bón tùy thuộc vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng và năng suất mùa trước.

Xới đất quanh gốc bón phân cho cây

Tưới nước: 2-3 ngày/ lần giúp cho cây xoài ra đọt tập trung. So với cây già (20-30 năm tuổi) khả năng ra đọt kém, cần kích thích cho cây ra đọt non bằng cách phun urê ở nồng độ 1,5-2,0% hoặc gibberellin ở nồng độ từ 5-10 ppm.

2.2 Giai đoạn ra đọt non

– Sự phát triển của đọt non có tác động rất trọng yếu đến khả năng ra hoa và nuôi trái của cây xoài, do đó cần lưu ý phòng trừ các loại sâu, bệnh để bảo vệ cho đọt non xoài phát triển tốt.

– Các loại sâu bệnh cần lưu ý phòng trừ trong giai đoạn này là: Bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporioides), Rầy bông xoài (Idiocerus spp.) hay một số lọai sâu ăn lá như câu cấu xanh (Hypomeces squamosus), bọ cắt lá (Deporaus marginatus Pascoe).

– Trường hợp bón phân không đúng lúc hay lượng phân không đầy đủ chồi non xuất sẽ ngắn, ốm yếu. Có thể bổ sung bằng cách phun các lọai phân bón qua lá như phân vi lượng Ruby của doanh nghiệp Delta (https://congtydelta.com/san-pham/568/ruby-chai-500-ml).

Xem Thêm :   Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Keo, ky thuat trong va cham soc cay keo

Xem Thêm :  Chuyển chữ thường thành chữ hoa bằng những cách nào?

 

2.3 Xử lý paclobutrazol

Thời điểm xử lý: Khi lá non đã phát triển hoàn toàn, lá có màu đỏ đồng hay vàng nhạt (15-20 ngày tuổi) hay lá có màu đọt chuối đến màu xanh nhạt. Không nên xử lý hóa chất khi lá đã già (có màu xanh đậm).

Lá non có màu đồng

Liều lượng: 1-2 g nguyên chất/ m đường kính tán hoặc sản phẩm thương mại Paclo 25 liều lượng 10g/ 10 lít nước cho 1 m đường kính tán. Liều lượng hóa chất tùy thuộc vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây. Liều lượng paclobutrazol cũng tùy thuộc vào từng giống. Nồng độ quá cao có thể làm cho phát hoa ngắn hay chùn lại, không có khả năng đậu trái.

Cách xử lý tưới vào đất: Xới đất xung quanh theo hình chiếu của tán cây, sau đó pha hóa chất với 20-50 lít nước tưới đều vùng đất đã xới. So với vùng đất tơi, xốp, có nhiều cát nên tưới với lượng nước ít hơn để tránh cho dung dịch hóa chất bị thất thoát do bị thấm sâu qua khỏi tầng rễ. Một tuần sau khoảng thời gian xử lý hóa chất nên tưới nước đầy đủ để rễ cây xoài có thể hấp thụ hóa chất hoàn toàn.

2.5 Kích thích ra hoa

– Sau khoảng thời gian xử lý PBZ khoảng 60-90 ngày, khi lá chồi ngọn có 2 mép dợn sóng phun thiourea ở nồng độ 0,3-0,5% hoặc KNO3 200 – 250g/ 10 lít nước hoặc PBZ 150g/ 25 lít nước.

– Cần lưu ý là điều kiện mưa dầm, ẩm độ đất cao có thể kích thích mầm lá phát triển thay vì mầm hoa. Do đó chỉ nên kích thích ra hoa khi trời khô ráo và rút nước trong mương khô kiệt cho đến khi mầm hoa xuất hiện.

2.6 Giai đoạn nhú mầm hoa (cựa gà)

Khi nhú mầm hoa (cựa gà) (khoảng 8 ngày sau khoảng thời gian kích thích ra hoa), có thể phun ngừa bệnh thán thư bằng Amity Top 500SC, ngừa bọ trĩ bằng Penal Duc 145EC phối hợp vi khuẩn Pyramos 40SL. Bổ sung Canxi Bo liều lượng 50ml/ 25 lít nước giúp. Có thể phun lập lại sau khoảng thời gian mầm hoa ra khoảng 1 tấc.

Xem Thêm :   Cách trồng chăm sóc hoa phong lữ thảo siêu đẹp

Xem Thêm :  Mẫu giấy đề nghị thanh toán do bộ tài chính ban hành mới nhất

Link thuốc trừ sâuhttps://congtydelta.com/danh-muc/328/thuoc-tru-sau-ray

Link thuốc trừ bệnhhttps://congtydelta.com/danh-muc/329/thuoc-tru-benh

2.6  Giai đoạn nở hoa (bung chà)

– Hoa xoài thụ phấn chéo, hầu hết nhờ côn trùng như ruồi nên tuyệt đối không phun các loại thuốc trừ sâu bệnh, phân bón trong giai đoạn nầy để không làm tác động đến quá trình thụ phấn của hoa.

2.7 Giai đoạn phát triển trái

– Giai đoạn 7-10 ngày sau khoảng thời gian đậu trái (khi thấy “trứng cá”): phun phân bón lá như: Ruby (50ml/ bình 25 lít nước) để giúp quá trình phân tách tế bào và làm giảm sự rụng trái non.

– Giai đoạn 28-35 ngày sau khoảng thời gian đậu trái: Note phòng ngừa sâu đục trái (hột) (Deandis albizonalis) bằng Vua sâu. Phun Dưỡng trái xoài

– Giai đoạn 30-35 ngày sau khoảng thời gian đậu trái: Bón phân gốc với tỉ lệ 1:1:1 để giúp cho trái phát triển. Có thể phun canxi bo để hạn chế sự nứt trái. Có thể phun 2-3 lần cách nhau 10 ngày/lần để làm tăng phẩm chất trái.

– Giai đoạn 55-60 ngày sau khoảng thời gian đậu trái: Nếu trái phát triển chậm nên bón thêm phân vào đất để giúp trái phát triển tốt. Phun Siêu to trái xoài. Bao trái để ngừa sâu, bệnh.

Bao trái bằng túi lưới (bên trái) và túi giấy (bên phải)

– Giai đoạn 70-75 ngày sau khoảng thời gian đậu trái: Phun phân vi lượng Ngọt trái lên trái để tăng phẩm chất trái như màu sắc, độ ngọt.

– Giai đoạn 84-90 ngày sau khoảng thời gian đậu trái: Thu hoạch khi trái đã phát triển bề rộng, bề ngang, “lên màu” hoặc tỉ trọng bằng 1,02. Có thể xác nhận thời điểm thu hoạch thích hợp bằng cách cho trái xoài vào nuớc, nếu trái chìm dưới đáy từ từ thì vừa thu hoạch, nếu nổi lơ lửng là chưa thật già và nếu chìm quá nhanh tức là trái đã quá già.

Trái già có thể thu hoach

 

Các sản phẩm phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây xoài: https://congtydelta.com/danh-muc/330/phan-bon

     

Doanh nghiệp cổ phần BVTV Delta

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button