Thủ Thuật

Vj là gì? cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề vj

Bạn đang xem: vj là gì? cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề vj Tại Website saigonmetromall.com.vn
VJ là gì

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã nghe qua danh xưng VJ song chưa thực sự hiểu rõ VJ là gì, sự khác biệt giữa VJ và MC. Blog TopCV sẽ cùng bạn khám phá chi tiết công việc VJ là gì, và làm thế nào để trở thành một VJ có tiếng tăm nhé!

Định nghĩa VJ là gì?

VJ là một thuật ngữ tiếng Anh, chỉ những người dẫn dắt nội dung các chương trình âm nhạc trên nền tảng truyền hình. Nếu bạn chưa biết VJ là viết tắt của từ gì, thì VJ là viết tắt của “video jockey” – biến thể từ disc jockey (DJ) – tức người dẫn dắt nội dung các chương trình âm nhạc trên nền tảng truyền thanh (radio). Nếu để so sánh xem VJ khác gì MC thì VJ hẹp hơn (chuyên về các chương trình truyền hình thu sẵn) và có thể được xem là một nhánh nhỏ của MC (Master of Ceremonies) – người dẫn chương trình nói chung (bao gồm cả dẫn các sự kiện trực tiếp).

VJ là gìVJ là gì?

Thuật ngữ VJ có từ bao giờ?

Thuật ngữ VJ ra đời chính thức vào năm 1981, khi kênh âm nhạc MTV ra đời cùng với 5 người dẫn chương trình cho kênh. Ở Việt Nam, vào năm 1998, tên gọi VJ xuất hiện tại Việt Nam với chương trình MTV Most Wanted trên kênh VTV3, với cặp đôi VJ Thúy Hằng – Thúy Hạnh, sau đó là Anh Tuấn, Diễm Quỳnh (nay đều là những MC, BTV nổi tiếng của VTV). Vào năm 2012, kênh truyền hình MTV Việt Nam xuất hiện, cùng với đó là kênh truyền hình dành riêng cho giới trẻ YanTV, đã tạo nên một thế hệ VJ mới trẻ trung, có vốn tiếng Anh tốt, bắt nhịp xu hướng âm nhạc thế giới. 

Xem Thêm :  Top 49 hình ảnh vịnh hạ long đẹp nhất không thể bỏ qua

Cho tới hiện tại, VJ không còn chỉ gói gọn trong công việc dẫn dắt chương trình âm nhạc cho các kênh truyền hình. Với sự bùng nổ của truyền thông mạng xã hội và sự phát triển của các kênh truyền thông sở hữu (owned media), các nền tảng chia sẻ nội dung mới (Youtube, Podcast trên Spotify/Apple Music,…) mà công việc VJ đã trở thành một phóng viên ngành nghệ thuật (âm nhạc, phim ảnh, sáng tạo nội dung), tự xây dựng kịch bản, biên tập và dàn dựng cho chính chương trình của mình. Một trong những VJ nổi bật nhất tại Việt Nam hiện nay là VJ Thùy Minh với các kênh talkshow như Bitches in town, Không cay không về (Billboard Vietnam), Have a sip (Vietcetera),… 

>>> Xem thêm: Nhân viên truyền thông nội bộ là gì? Lương có cao không?

Công việc của một VJ là gì?

Nắm chắc kịch bản chương trình: Với những VJ cho chương trình truyền hình, thường sẽ có sẵn kịch bản do biên tập viên sản xuất. Do đó, nhiệm vụ của VJ là phải nắm chắc kịch bản chương trình, hiểu rõ từng phần của kịch bản và tự xây dựng cho mình những phân cảnh thoại phù hợp. Với những VJ là host của show, công việc xây dựng kịch bản thường do chính họ đảm nhận (và họ cũng chính là biên tập viên cho chương trình, chịu trách nhiệm biên tập hậu kì và dàn dựng cho chương trình. Ví dụ như VJ Thùy Minh, cô là người lên kịch bản cho toàn bộ các talkshow của mình

Xem Thêm :  Cách định dạng, chọn vùng in trong excel, xem trước khi in trong excel

Truyền tải nội dung chương trình: Công việc của một VJ là dẫn dắt người xem theo dõi nội dung chương trình từ đầu tới cuối một cách hấp dẫn nhất, truyền tải đầy đủ những thông tin đã được xây dựng theo kịch bản. Đồng thời có thể sáng tạo thêm những chi tiết mới lạ hơn so với kịch bản, nhằm mang tới chương trình thu hút người xem.

Giao tiếp, phỏng vấn khách mời: Những chương trình âm nhạc thường có phần giao lưu, phỏng vấn những ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc,… Do đó, công việc phỏng vấn khách mời là một công việc quan trọng của VJ. Khán giả luôn thích thú khi nghe các ca sĩ, nhạc sĩ chia sẻ câu chuyện của mình. Nhiệm vụ của VJ là xây dựng kịch bản phỏng vấn thật khéo léo, hấp dẫn, giúp khán giả và nghệ sĩ giao lưu với nhau một cách gần gũi nhất.

Công việc của VJ thường xuyên tiếp xúc với nghệ sĩ nổi tiếng

Những yêu cầu cần có để trở thành một VJ là gì?

Để trở thành một VJ, trước hết cần có kiến thức nhất định về mảng nội dung mình sẽ dẫn. Đó có thể là âm nhạc, phim ảnh, showbiz, hay sáng tạo nói chung. Nếu không có kiến thức căn bản mà chỉ học thuộc kịch bản, VJ sẽ khó có thể tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho chương trình của mình, đôi khi còn dẫn đến sự thiếu tự tin hoặc nói sai, nói vấp khi dẫn. 

Xem Thêm :  Công thức chỉnh ảnh lightroom danh bất hư truyền cho người mới bắt đầu!

Bên cạnh đó, VJ cần rèn luyện những kỹ năng MC kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng dẫn dắt người xem. Những yếu tố cơ bản của nghề MC cũng cần được đảm bảo như giọng nói lưu loát, truyền cảm, không nói ngọng, không phát âm sai,… Có ngoại hình sáng cùng khả năng diễn xuất, gương mặt có biểu cảm tốt và ánh mắt linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn khi muốn trở thành một VJ. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu công việc VJ là gì, VJ khác gì MC? Phải làm gì để trở thành một VJ “hot”? đã giúp bạn nắm rõ hơn về công việc VJ ,cũng như tương lai và cơ hội phát triển của ngành này. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm ngành truyền thông hoặc MC dẫn chương trình thì hãy lựa chọn TopCV. Tại đây có kho việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm


1 buổi photoshoot của 3 VJ Snews : Ai là người xinh nhất ?


GalaxyWatch3
✌️ Liên hệ quảng cáo, hợp tác Huy: partners.schannel@gmail.com hoặc https://www.facebook.com/huy.nl
? Like Facebook của SchanneI: http://fb.com/schanneI.vn
? Subscribe SchanneI để xem ngay video mới nhất:
➤ http://bit.ly/SubscribeSchanneI

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button