Thủ Thuật

Video viral là gì? những xu hướng video viral mới nhất 2021

Bạn đang xem: Video viral là gì? những xu hướng video viral mới nhất 2021 Tại Website saigonmetromall.com.vn

Viral là gì? Đó là câu hỏi mà với những ai không phải là dân kinh tế khi bắt gặp từ này? Những hình ảnh kèm một câu nói nghe rất dễ hiểu mà xúc tích, hay những đoạn quảng cáo trên truyền hình, trên mạng… rất phổ biến nhưng chúng ta không hề biết đó là những viral của doanh nghiệp sử dụng. Vậy mục đích của nó là gì? Làm sao có thể hình thành những hình ảnh, clip, câu nói như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về Viral qua bài viết sau.

Viral là gì?

Viral là gì

Viral là một tiếng lóng trong ngành PR-Marketing, là một hình thức Marketing được ưa chuộng nhất bởi tính hiệu quả nhất định trong việc tạo dựng thương hiệu.

Viral là thuật ngữ dành cho dân Marketing khi muốn quảng bá, truyền thông thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty. Là một dạng Marketing không thể thiếu khi nhắc đến việc làm cho thương hiệu, sản phẩm hay sự kiện nào đó được nhiều người biết đến. 

Nói một cách dễ hình dung hơn theo tiếng lóng của ngành PR-Marketing: Viral Marketing như là một con virus, nhiệm vụ của nhà sản xuất là tạo ra một thông điệp gửi gắm vào hình ảnh, video, câu nói nào đó, Viral giống như cách lan truyền con virus đó, lan tỏa, mang thông điệp bên trong mà nhà sản xuất muốn đến cộng đồng một cách nhanh chóng nhất và gây ấn tượng, làm cho người tiếp cận phải ghi nhớ sâu sắc. 

Mức lan truyền của Viral này nhanh và mạnh mẽ tới mức có thể ngay lập tức biến thành một trào lưu, hiện tượng, cơn sốt mà đi bất cứ đâu chúng ta cũng nghe và nhìn thấy nó.

Tại sao cần Viral? Tác dụng của Viral?

Viral như cách thức lan truyền thông tin, làm cho người nhận được thông điệp phải chú ý, quan tâm đến sản phẩm, doanh nghiệp, tiếp cận nhanh nhất về sản phẩm và trên quy mô rất lớn.

Viral là gì? Viral video là gì? Bí quyết tạo nên chiến dịch viral thành công 5

Doanh nghiệp nào cũng vậy cũng cần người dùng biết đến sản phẩm, thương hiệu của mình, để có thể phát triển mạnh mẽ và duy trì sự tồn tại. Cách duy nhất để giúp cho quá trình lan truyền, quảng bá thương hiệu nhanh nhất và hiệu quả nhất chỉ có thể là Viral.

Nếu bạn Viral thành công nghĩa là nó đã trở thành một trào lưu, hiện tượng mạng xã hội và được nhiều người biết đến, doanh nghiệp có vị trí đứng trong lòng người dân, kéo theo là sự quan tâm, ưa chuộng và đạt doanh số bán hàng.

Viral là cách marketing nhanh nhất để bạn có thể khẳng định và tạo nên thương hiệu, gây ấn tượng với khách hàng nếu viral thành công. Người dùng sẽ biết đến hình ảnh công ty, sản phẩm hay thương hiệu trên quy mô rộng, nhiều người truyền miệng nhau, giới thiệu cho nhau. Một ưu thế nữa là hiện số người dùng mạng xã hội hiện nay rất lớn nên việc vô tình gặp các hình ảnh, quảng cáo gợi nhớ về sản phẩm với xác suất cao.

Viral như phương thức tấn công hiệu quả nhất vào người dùng mà các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng khi họ muốn tăng doanh thu. Khi nhiều khách hàng biết đến, việc tạo ấn tượng về thương hiệu thành công, lấy được niềm tin của khách thì tất nhiên sẽ dẫn đến trao đổi, mua bán trên tinh thần tin tưởng của người mua hàng.

Là công cụ duy nhất có hiệu quả trong việc tạo nên dấu ấn riêng cho doanh nghiệp, một thương hiệu, một sản phẩm, dịch vụ nào đó trong tâm trí người dùng. Mà nó lại tạo ra sự khác biệt không nhầm lẫn với bất kì sản phẩm nào khác. 

Ví dụ: ứng dụng ví momo.

Xem Thêm :  Mắt phải giật nữ là điềm hay là cảnh báo về sức khỏe?

Thông điệp: “Lắc heo vàng- nhận lì xì” ngay trong dịp tết 

Hãng sản xuất hạt nêm Ajingon thường quảng cáo với câu ”ngon từ thịt, ngọt từ sương” chứa thông điệp đến người dùng.

Hay nói về dòng điện thoại Oppo, hình ảnh đầu tiên người ta nghĩ tới ngay đó là Sơn Tùng – MTP, nữ ca sĩ Tóc Tiên, họ dùng hình ảnh hay chính người ca sĩ đó làm hình ảnh đại diện thương hiệu cho hãng.

Hay đơn giản là các bảng quảng cáo về nhà mạng ”hãy nói theo cách của bạn” nền màu xanh lá là chúng ta nghĩ đến ngày Viettel. 

Tất cả có vẻ dường như rất quen thuộc hằng ngày, nhưng chúng ta ko biết rằng đó doanh nghiệp đó đang Viral hình ảnh của mình đến công chúng.

Ý nghĩa của Viral

Viral là lan rộng, phổ biến một nội dung hay đề tài nào đó một cách nhanh chóng và làm cho người khác biết đến trên mạng Internet, hay truyền một thông điệp từ người này sang người khác.

Trong kinh doanh như một cách Marketing nhanh nhất để giúp thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường, tạo dấu ấn riêng với người tiêu dùng, tức là không để nhầm lẫn thương hiệu mình với những thương hiệu khác, có thể trở thành thương hiệu được ưu tiên hàng đầu trong sự lựa chọn của thị trường tiêu thụ.

Viral mang ý nghĩa khá quan trọng trong Marketing kinh doanh, tạo lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh doanh cho những doanh nghiệp đi đúng hướng.

Ý nghĩa của Viral trong tiếng Anh

Viral adjective (DISEASE)

Viral như một danh từ chỉ 1 bệnh do con virus gây ra hoặc một bệnh nhiễm trùng do virus.

Theo nghĩa này trong kinh doanh là một đoạn phim, câu chuyện, tin nhắn được lan truyền nhanh chóng vì mọi người chia sẻ nó trên các phương tiện truyền thông và gửi cho nhau.

Viral adjective (INTERNET)

Tính từ virus (Internet) miêu tả một cái gì đó nhanh chóng trở nên phổ biến, được biết đến bằng cách xuất bản trên mạng Internet hoặc gửi từ người này sang người khác qua email, điện thoại,….

Có những loại Viral phổ biến nào hiện nay

Bạn có thể Viral bằng Video

Loại Viral này là thuộc loại Viral để nhìn, bạn sẽ tạo ra những video chứa thông điệp bạn muốn lan tỏa đến người xung quanh.

Viral video là gì?

Là Viral bằng video, xây dựng video với nội dung chứa thông điệp, kèm thương hiệu. Hình ảnh phải thật chỉnh chu, có sự xuất hiện của các sản phẩm, dịch vụ mà nhà sản xuất muốn lan truyền tới người dùng. Phải thật ngắn gọn nhưng đạt độ giải trí, xúc tích, đánh vào bộ nhớ người dùng cái thông điệp mình cần truyền tải. 

Điển hình là các clip quảng cáo trên tivi, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh vô cùng cuốn hút. Khi nhắc đến quảng cáo ngay cả trẻ nhỏ cũng ưa thích với giai điệu đó. Nhưng đòi hỏi chi phí cao nên khi muốn dùng viral video chúng ta cần cân nhắc về chất lượng, cũng như hiệu quả mà nó đem lại.

Những video vô tình tạo Viral

Là những video chỉ là vô tình ghi lại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống, hay một hiện tượng rất tự nhiên không có chủ đích là quảng bá hay gì lớn lao, đơn giản là chia sẻ khoảnh khắc và bỗng nhiên được nhiều người chú ý, truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng và tự nhiên.

Những video được xây dựng để tạo Viral

Khác với video vô tình tạo Viral, một video Viral được tạo ra đại diện cho thương hiệu cần phải có đầu tư, từ khâu sản xuất cho đến lựa chọn kênh phát. Viral này người dùng cảm nhận bằng cách nghe và nhìn kết hợp, nên rất hiệu quả. Trong video chèn các sản phẩm, dịch vụ của mình một cách khéo léo, sao cho tự nhiên nhất mới tạo được hiệu ứng lan rộng mà không gây sự gượng ép, giả tạo của video mới có thể thu hút và tạo niềm tin chân thật cho người tiếp nhận.

 

Viral là gì? Viral video là gì? Bí quyết tạo nên chiến dịch viral thành công 6

Viral bằng hình ảnh, câu nói

Viral này thuộc loại Viral bằng cách nhìn và cảm thụ. Với cách này các doanh nghiệp hay nhà sản xuất phải tạo ra được hình ảnh, câu nói chứa đựng thương hiệu của công ty, làm sao để người nhìn thấy nó là biết ngay đến công ty của mình. Là hình ảnh, câu nói nên đôi lúc người ta không quan tâm để ý nhiều, nên phải có sự lặp lại các hình ảnh và nếu hình ảnh, câu nói có sự thu hút, mang đặc tính riêng thì dễ dàng được người khác chú ý hơn. 

Những kinh nghiệm nào khiến cho Marketing Viral của bạn có thành công hay không?

Không phải bất cứ video, clip Viral nào cũng có sức lan tỏa mạnh và đạt hiệu quả như mong muốn. Chúng ta phải tìm cách để thu hút người khác quan tâm, để ý đến thương hiệu cũng như sản phẩm của mình.

Xem Thêm :  Bí quyết sử dụng phím tắt trộn ô trong excel, bí quyết sử dụng phím tắt merge cell

Viral là gì? Viral video là gì? Bí quyết tạo nên chiến dịch viral thành công 7

Yếu tố tâm lý luôn tạo nên các chiến dịch có tính lan tỏa lớn

Tâm lý hay cảm xúc con người là nhạy cảm nhất, khi bạn muốn người nào đó quan tâm, để ý đến thương hiệu, sản phẩm, doanh nghiệp của bạn thì bạn phải làm sao để nó có thể tác động vào cảm xúc con người. Sẽ tạo ra sự quan tâm của người đó vào một vấn đề nhất định, hiệu ứng chia sẻ người này sang người khác cao lên hơn nhiều.

Nội dung đó phải hướng đến từng nhóm đối tượng khách hàng, để tạo ra một thông điệp đi đến cảm xúc của người đó. Tâm lý sẽ in sâu vào trong trí nhớ, làm con người nhớ mãi về điều gì đó đã từng.

Ví dụ về cách hãng cafe “Kết” viral, họ gửi cái thông điệp về tình yêu công sở, hay tình yêu còn nhiều ngại ngùng vào đoạn video của mình, chạm đến người xem cái cảm xúc thuở ban đầu yêu nhau.

Không thể thiếu sự khác biệt cho các chiến dịch Viral

Muốn người khác nhớ về thương hiệu, sản phẩm của mình nhưng nếu không có sự khác biệt thì có thể sẽ nhầm lẫn với thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp khác nhau. Nên sự khác biệt là yếu tố thứ hai cần để tạo nên một Viral hoàn hảo, phát huy tác dụng. Sự khác biệt sẽ đem đến thông điệp ở một góc độ riêng nhất, chưa ai làm nó hay khai thác nó.

Với những chủ đề đã cũ thì bạn cần sáng tạo, khai thác hình ảnh, video, câu nói hay mà khác biệt nhất.

Chọn lựa đúng thời điểm và đúng đối tượng cho chiến dịch của bạn

Đúng thời điểm ở đây là đúng vào thời gian đối tượng người dùng mạng xã hội mình đang hướng tới đang dùng nhiều nhất, hay đúng thời điểm nhu cầu nào đó đang trở nên mạnh mẽ để đăng tại Viral.

Đúng đối tượng là đúng nội dung, nội dung thông điệp đó phải đánh vào khách hàng chính xác nhất về nhu cầu, sự quan tâm của họ.

3 bước để tạo nên một chiến dịch Viral

Viral là gì? Viral video là gì? Bí quyết tạo nên chiến dịch viral thành công 8

– Tạo nội dung viral: hiện nay xu hướng làm ra những Viral video là phổ biến, và có thể phát triển về sau. Vì những video nó chứa tất cả những yếu tố gây chú ý, thu hút người dùng.

Tạo thông điệp là bước đầu tiên để tạo nội dung, thể hiện được thông điệp bạn muốn truyền tải là gì? Làm sao để khách hàng có thể dễ dàng tiếp nhận và nhớ nó nhất. Thông điệp này thể hiện điều gì trong đó?

Việc tạo ra thông điệp là mấu chốt của tất cả, không có thông điệp thì viral coi như là trống rỗng. Không có một nền tảng nào để có thể xây dựng nên một nội dung mà không có thông điệp gửi đến. Điều đó là quan trọng và cần dành nhiều thời gian để hình thành nó ngang với thời gian xây dựng nội dung.

Thường thì người ta sẽ sản xuất ra những video đánh vào tâm lý người dùng: sự tức giận, sự sợ hãi, đồng cảm, niềm tin,… ví dụ truyền bá về chương trình truyền hình Rung chuông vàng, người ta thường lấy những câu nói về tình cảm giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, cho lên sóng những cảnh đời khó khăn,… đánh vào tâm lí đồng cảm của người khác. Hay nói về sự sợ hãi: như quảng cáo sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy, câu đầu tiên của quảng cáo là hoạt động hằng ngày có rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe trẻ nhỏ, gia đình,… kéo khách hàng đến sản phẩm diệt khuẩn của họ. Đó là một cách xây dựng Viral thông minh.

Việc tạo thông điệp và tạo nội dung là hai bước quan trọng để việc lan toả và tạo ra sự thu hút của thương hiệu đạt hiệu quả nhất. Nếu không làm tốt thì cho dù những video hay hình ảnh có được đăng tải lên những trang mạng lớn, những khung giờ vàng thì cũng không có được quan tâm. Khách hàng hiện nay họ có sự lựa chọn giữa nhiều thương hiệu với nhau, nên gây sự chú ý với họ là rất khó khăn, nội dung mà không có một sự thu hút nào, trống rỗng thì chắc chắn nhận thất bại.

– Tìm kiếm và lựa chọn trang Web, kênh mình sẽ cho bài lên. Đây là mấu chốt cho việc lan truyền Virus Viral, các kênh được lựa chọn là Mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtuber), Báo chí, Truyền hình (book TVC vào giờ vàng). Chọn kênh nào là một chiến lược cần được chú ý. Vì mỗi kênh truyền thông có những đối tượng tiếp cận được khác nhau, điều đó quyết định sự lan truyền của thương hiệu rất nhiều.

Xem Thêm :  50+ hình ảnh anime nam cực ngầu và chất

– Thực thi và đo lường hiệu quả của chiến dịch. Phải đo lường Vira cụ thể là chúng ta Viral trên bao nhiêu kênh? Thời gian xuất hiện bao lâu? Hiệu quả ở mỗi kênh như thế nào? Thông điệp truyền đi có bị thay đổi hay không đúng với giá trị muốn truyền tải hay không? Ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh ra sao? Tất cả phải được thống kê, đo lường trước để làm sao đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vì thông thường khi dùng mạng xã hội để viral thì lúc nào cũng có 2 mặt. Rủi ro là không lường trước được. Có thể thành công lan truyền mạnh mẽ, nhưng có khi lại bị phản ứng ngược lại. Bởi vậy nên luôn cần phải đong đếm, dự đoán tất cả các tình huống và phương án dự trù. Tạo các mối quan hệ với báo chí, cơ quan chức năng, nhóm khách hàng trung tâm, người đại diện phát ngôn,… đặc biệt là nhóm quản trị rủi ro.

Trước khi bạn tạo ra một con virus Viral thì phải hỏi ”mình muốn cấy thông điệp và đấu ấn gì về thương hiệu vào bộ nhớ của khách”. Vì chỉ có như vậy mới tạo ra được nhưng viral hiệu quả mà chỉ cần nhắc tới là mọi người đều biết tới thương hiệu đó. 

Ví dụ như Điện Máy Xanh, với các video quảng cáo chế theo các bài hát thiếu nhi, người màu xanh biển, tóc vàng mang hình tủ lạnh, máy giặt,… với các câu: ”…muốn mua tivi, máy giặt, tủ lạnh đến điện máy xanh…” nhìn hình ảnh hay chỉ cần nghe câu đó là người khách biết đang nói đến Điện Máy Xanh, như một thương hiệu hàng đầu về điện tử của Việt Nam. Một thương hiệu uy tín, chất lượng, thu hút khách hàng. Thành công như vậy là cũng từ việc Viral thành công.

Bên cạnh những mặt tốt thì cũng có những mặc xấu trong Viral

Ưu điểm: nói về mặc tốt của viral chính là sản phẩm, dịch vụ của bạn được nhận diện qua lời nói, hình ảnh, lan truyền trên các kênh truyền thông từ một người bắt gặp họ truyền nhau qua cho người khác, nhiều người nữa. Tiết kiệm chi phí rất nhiều so với làm quảng cáo hay làm event.

Nhược điểm chính là khó kiểm soát được thông điệp mình muốn gửi đến người nhận. Vì có thể qua nhiều lượt chia sẻ, hình ảnh, thông tin có thể bị lệch lạc đi, mỗi người có cách nhìn khác nhau nên không tránh khỏi việc truyền lại ý nghĩa thông điệp sai, không như ban đầu mà nhà sản xuất mong muốn.

 

Viral là con đường nhanh nhất để doanh nghiệp, công ty khẳng định và gia tăng uy tín, tạo chỗ đứng cho thương hiệu của mình. Là một cách quảng bá, truyền thông mà mọi doanh nghiệp đều sử dụng và đa số đạt được hiệu quả như mong muốn. Nhưng để có được một Viral chất lượng đáp ứng nhu cầu của người xem thì buộc các video viral, hình ảnh càng được tối ưu, xây dựng logic, mang ý nghĩa. Với những thông tin trên phần nào giúp bạn hiểu Viral là gì? Hình dung được vai trò của nó đối với nền kinh tế doanh nghiệp như thế nào.


Viral là gì? Những ý nghĩa của Viral – Nghialagi.org


Viral là một thuật ngữ mà dân marketing ai cũng đều biết khi muốn mang lại thương hiệu đến cho công ty. Viral là được hiểu là sự lân tỏa thông tin về thương hiệu hay một sản phẩm, sự kiện nào đó bất kỳ.
Để nói về có bao nhiêu loại Viral thì mình thấy nó hơi sai sai vì vốn nghĩa của từ Viral là sự lan tỏa thông điệp thông tin đến nhiều người nên việc Viral theo hình thức gì đi nữa vấn là mong muốn thông điểm của mình sẽ được lan tỏa rộng rãi trên các kệnh lớn hiện nay.
Bạn có thể Viral bằng video
Bằng cách bạn tạo Video bạn có thể cho là độ lan tỏa sẽ lớn rồi bạn đưa lên các kênh lớn như Youtube, Facebook, Zalo … để sức lan tỏa được rộng rãi và nhanh nhất.
Viral bằng hình ảnh hoặc câu nói.
@nghialagiorg nghialagiorg nghialagi
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: [email protected]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button