Kiến Thức Chung

Vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới?

Trong lịch sử hình thành, chúng ta được chứng kiến rất nhiều sự thay đổi là chuyển giao bộ máy chính trị giữa các nhà nước với nhau. Có một nhà nước được mệnh danh là nhà nước kiểu mới liên lạc được hình thành và bị xóa bỏ trong một thời gian vô cùng ngắn. Tuy nhiên những bài học và lời chuông gióng lên từ nhà nước này lại góp phần thức tỉnh và nâng cao ý chí công nhân, ý chí giai cấp hơn rất nhiều. Công xã Paris luôn được mệnh danh và gọi tên là nhà nước kiểu mới. Vậy vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới?  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé!

vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới

Những thông tin cần lưu ý

Nhà nước nghĩa là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu rõ về khái niệm nhà nước, theo Các-Mác nhà nước là một bộ máy chính quyền được lập nên bởi ý chí của giai cấp thống trị nhằm bóc lột và cai trị Giai cấp bị trị nhằm mang lại lợi ích cho giai cấp của mình và tầng lớp quý tộc. Nhà nước được hình thành luôn đi kèm với sự bóc lột và tính chất giai cấp phân hóa của nhà nước. Do đó việc Công xã Paris được coi là nhà nước kiểu mới đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc xây dựng nên bộ máy chính quyền khác hoàn toàn so với bộ máy chính quyền bóc lột trước đó. 

Xem Thêm :  Cách làm bẫy rắn, thuốc dụ rắn bí truyền

Nhà nước kiểu mới và nhà nước kiểu cũ

Vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới? Nhà nước kiểu mới được gọi và coi khác hoàn toàn về tính chất và sự cai trị so với nhà nước kiểu cũ. Nếu như nhà nước kiểu cũ chỉ chăm chăm và bóc lột nhân dân và thực hiện gia tăng của cải tài sản và quyền lực cho giai cấp thống trị thì nhà nước kiểu mới đã có những suy nghĩ và trăn trở nhiều hơn cho giai cấp công nhân, nông dân được cho là thấp hèn trong xã hội. Nhà nước kiểu mới là nhà nước không phải thành lập để phục vụ cho tầng lớp thống trị mà được thành lập và quản lý chính giai cấp vô sản trở thành các ủy ban và người đứng đầu của nhà nước kiểu mới.Và chính giai cấp vô sản là tầng lớp lãnh đạo và tạo lập nên sai nhà nước cũng như thực hiện việc chỉ huy và tạo lập bộ máy chính quyền cho Nhà nước nên giai cấp vô sản sẽ thực hiện những luật, ban hành các nghị định có lợi cho giai cấp vô sản của mình. Ở đó nhà nước kiểu mới sẽ là nhà nước phục vụ cho giai cấp vô sản và hướng tới quyền lợi của số đông dân cư đem lại lợi ích cho họ. 

Xem Thêm :   Tìm ra đam mê bản thân

vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới

Lý do vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới

Lý do thứ 1

Vậy vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới? Đầu tiên, chúng ta sẽ nhắc đến sự hình thành của Công xã Paris. Công xã Paris được hình thành do cuộc cả loạn của nhân dân hay còn được gọi là giai cấp vô sản đã đứng lên đấu tranh và loại bỏ được giai cấp tư sản cũ. Có chính giai cấp vô sản đứng lên và lãnh đạo cho giai cấp mình trở thành công xã Paris phân chia bộ máy nhà nước gồm nhiều thành phần từ hội đồng Công xã Ủy ban mỗi ủy ban sẽ gồm một người được đầu cũng thuộc tầng lớp tư sản và chịu trách nhiệm trước nhân dân.  do đặc quyền lợi của nhân dân và giai cấp vô sản lên hàng đầu nên Công xã Paris đã thực hiện nhiều chính sách tiến bộ như miễn thuế bỏ các phí thuế vô lý của công xã cũ.  

Xem Thêm :  Khu du lịch suối mơ quận 9

vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới

Lý do thứ 2

Mỗi bộ máy chính quyền sẽ có bụng quân đội thực hiện việc thiết lập và tạo lập uy quyền cho Nhà nước thì ở Công xã đây chúng ta sẽ không có quân đội thực hiện việc này hai cảnh sát và các bộ phận liên quan cũng được giải tán thay thế đó là chính lực lượng vũ trang nhân dân nắm quyền lực. Chính sách vô cùng tiên tiến của Công xã Paris đỏ chính là về vấn đề tôn giáo,  Công xã Paris đã Bãi bỏ nhà thờ và bỏ nhà thờ nằm ngoài hoạt động của trường học và nhà nước loại bỏ kinh thánh khỏi nhiệm vụ giáo dục của trường học.  từ đây chúng ta có thể thấy những chính sách tiến bộ không theo tôn giáo và chịu ảnh hưởng quá nhiều của tầng lớp tăng lưu và quý tộc của xã hội cũ. 

Xem Thêm :   Tổng hợp 1009 stt yêu xa rồi chia tay đầy hụt hẫng đau đớn

Lý do thứ 3

Ngoài ra chúng ta cần phải ghi nhận những chính sách tiến bộ của nhà nước Công xã Paris đó chính là việc công nhân làm chủ của xí nghiệp đứng lên loại bỏ những người chủ đã bỏ trốn Còn những quyển chủ vẫn ở lại và kiểm soát nhà máy Công xã Paris sẽ thực hiện kiểm soát chế độ tiền lương giảm bớt lao động đem giảm bếp các loại tiền phạt đến công nhân và đảm bảo các chính sách phù hợp cho công nhân. Ở Việt Nam chúng ta có chính sách Bình dân học vụ thì ở Công xã Paris cũng có chủ trương giáo dục bắt buộc và hoàn toàn không thu tiền của nhân dân,  Giày mang lại lợi ích và góp phần chung vào sự phát triển ổn định của xã hội giúp cho nền tảng giáo dục của Công xã Paris được nâng cao hơn. 

Xem Thêm :  TOP những bộ phim đam mỹ hay nhất dành cho các hủ nữ

vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới

Với tất cả các điều kiện trên tên Công xã Paris xứng đáng được coi là một nhà nước kiểu mới một nhà nước vô sản của dân do dân và vì dân thực hành các chế độ tiến bộ cho giai cấp vô sản. 

Kết luận

Tóm lại, với tất cả các điều kiện trên, chúng tôi mong rằng bạn đã có thể giải thích vì sao nói công xã pari là nhà nước kiểu mới  và hiểu rõ hoàn toàn với Công xã Paris cũng như các chế độ trong xã hội hiện nay.  từ đó hiểu hơn về lịch sử Việt Nam và lịch sử thầy giới cũng như trân trọng và yêu quý nhất đóng góp của các thế hệ đi trước vào sự độc lập và tự chủ của chúng ta ngày hôm nay.

Xem Thêm :   Học Cách Để Tự Tin Trước Đám Đông (Kèm Ảnh), Học Cách Tự Tin Trước Đám Đông

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button