Giáo Dục

Ví dụ cụ thể về nói quá là gì cho ví dụ biện pháp nói quá lớp 8

Nói quá là gì? Chắc chắn chúng ta đã bắt gặp việc sử dụng biện pháp nói quá trong các tác phẩm văn học hay trong đời sống thường ngày. Vậy nói quá là gì? Tác dụng và các ví dụ cụ thể về biện pháp tu từ này như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của ceds.edu.vn để được giải đáp tất cả những thắc trên nhé!

Nói quá là gì? Ví dụ cụ thể về biện pháp nói quá

Nói quá là gì? Khái niệm về nói quá

Nói quá là gì? Hiện nay trên mạng có rất nhiều khái niệm về nói quá, về cơ bản tất cả thông tin đều đúng. Nhưng nên dựa vào SGK thì sẽ có tính chính xác cao nhất. Theo như SGK Văn 8, thì nói quá là một biện pháp tu từ nhằm phóng đại mức độ, quy mô, tính chất của sự việc. Mục đích chính của nói quá là tạo ấn tượng, tạo điểm nhấn và tăng sức biểu cảm cho sự diễn đạt.

Bạn đang xem: Nói quá là gì cho ví dụ

Bạn đang xem: Nói quá là gì

Thực chất, phóng đại và nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì? Nói quá là gì? Tất cả đã được đề cập đến trong sách giáo khoa, giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh.

Ví dụ về biện pháp nói quá

“Bài toán này khó quá nghĩ nát óc không ra”. Thì “Nghĩ nát óc” là phép nói quá.“Tây Thi có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành”. Thì “nghiêng nước nghiêng thành” là phép nói quá.“Gần đến kì thi cuối kỳ nên Nam lo sốt vó”. Thì “lo sốt vó” là phép nói quá.“Bị điểm kém nên Hà khóc như mưa”. Thì “khóc như mưa” là phép nói quá diễn tả việc khóc nhiều.
*
Tìm hiểu biện pháp nói quá là gì?

Xem Thêm :  Whether là gì? phân biệt và cách dùng whether

Biện pháp nói quá có tác dụng gì?

“Bài toán này khó quá nghĩ nát óc không ra”. Thì “Nghĩ nát óc” là phép nói quá.“Tây Thi có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành”. Thì “nghiêng nước nghiêng thành” là phép nói quá.“Gần đến kì thi cuối kỳ nên Nam lo sốt vó”. Thì “lo sốt vó” là phép nói quá.“Bị điểm kém nên Hà khóc như mưa”. Thì “khóc như mưa” là phép nói quá diễn tả việc khóc nhiều.Tìm hiểu biện pháp nói quá là gì?

Sau khi đã tìm hiểu nói quá là gì? Hãy cùng bài viết tiếp tục xem qua biện pháp nói quá đem lại tác dụng như thế nào?

Nói quá là một phép tu từ thường để nhằm tạo ấn tượng, tăng sức biểu cảm cho câu nói. Nói quá được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày như lo sốt vó, buồn nẫu ruột, tức sôi máu, vắt chân lên cổ, mệt đứt hơi… Không chỉ thế phép tu từ nói quá còn được dùng trong các tác phẩm văn học cụ thể như các bài ca dao, châm biếm, anh hùng ca….

Phóng đại hay nói quá thường được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày. Ví dụ như: buồn nẫu ruột, giận sôi gan, mệt đứt hơi, đói rã họng. Còn trong các tác phẩm văn học thì phóng đại, nói quá đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng. Với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất của đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Game Offline Hay Cho Pc Và Laptop Miễn Phí Từ Kho Game Pc

Ví dụ như câu ca dao:

“ Mấy cô má đỏ hây hâyĐội bông như thể đội mây về làng “

Nói quá còn thường được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương. Sự kết hợp của cả hai phép tu từ phóng đại, nói quá và so sánh sẽ đem lại những hiệu quả cao hơn và bậc cảm xúc lớn hơn cho câu nói. Hai biện pháp tu từ này đều nhằm một mục đích là làm rõ hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu kết hợp cả hai phép tu từ trong câu nói sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Xem Thêm :  Soạn bài mưa (trần đăng khoa)

Ví dụ trong câu ca dao:

“Mẹ già như chuối ba hươngNhư xôi nếp một, như đường mía lau”

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết phóng đại là gì? Nói quá là gì? Qua một số từ ngữ phóng đại. Các từ ngữ phóng đại có thể là những từ ngữ mang sẵn ý nghĩa phóng đại như: cực kỳ, vô kể, vô hạn độ, tuyệt diệu, mất hồn….

Các từ ngữ phóng đại có thể là: nhớ đến cháy lòng, cười vỡ bụng…. Từ ngữ phóng đại còn thể hiện thông qua những thành ngữ, tục ngữ như: ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, khoẻ như voi, đẹp như tiên….

Cách phân biệt nói khoác với nói quá

Bên cạnh những thắc mắc như nói quá là gì? Thì cách phân biệt nói quá và nói khoác cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Việc phân biệt giữa nói quá và nói khoác cũng vô cùng quan trọng. Việc này sẽ tránh nhầm lẫn khi sử dụng trong đời sống, cũng như khi diễn đạt trong các bài tập làm văn. Vậy phân biệt nói khoác và nói quá như thế nào?

Nói quá là việc nói đúng sự thật về mặt tích cực, là một biện pháp cường điệu để tạo ấn tượng, tăng biểu cảm.Nói khoác là nói sai sự thật theo cách nói tiêu cực, để nhằm mục đích khoe khoang là chính. Nói khoác không những không có giá trị biểu cảm mà còn khiến người khác có thể hiểu nhầm, sai ý nghĩa thật sự của sự việc.

Xem thêm:

*
Làm cách nào để phân biệt nói quá với nói khoác?

Nói quá là việc nói đúng sự thật về mặt tích cực, là một biện pháp cường điệu để tạo ấn tượng, tăng biểu cảm.Nói khoác là nói sai sự thật theo cách nói tiêu cực, để nhằm mục đích khoe khoang là chính. Nói khoác không những không có giá trị biểu cảm mà còn khiến người khác có thể hiểu nhầm, sai ý nghĩa thật sự của sự việc.Xem thêm: Những Game Nhiều Người Chơi Nhất, Top 10 Game Online Nhiều Người Chơi Nhất Thế Giới Làm cách nào để phân biệt nói quá với nói khoác?

Xem Thêm :  Soạn bài bạn đến chơi nhà

Trên đây bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin để giải đáp cho câu trả lời nói quá là gì? Cũng như tác dụng, cách phân biệt và các ví dụ minh họa cụ thể. Hy vọng qua chủ đề nói quá là gì sẽ giúp bạn có thể sử dụng đúng cách và chuẩn xác phép tu từ này.

Tu khoa

nói quá là gì cho ví dụđiệp ngữ là gìcác kiểu nói quáchơi chữ là gìẩn dụ là gìso sánh là gìcâu ghép là gìnói quá là gìChuyên mục: Hỏi Đáp

nói quá là gì cho ví dụđiệp ngữ là gìcác kiểu nói quáchơi chữ là gìẩn dụ là gìso sánh là gìcâu ghép là gìnói quá là gìChuyên mục: Hỏi Đáp


Nói quá – Ngữ văn 8 – Cô Phạm Lan Anh (HAY NHẤT)


🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 8 Nói quá
Nói quá là bài học hay trong chương trình Ngữ văn 8. Video bài giảng này, cô sẽ giúp các em nắm vững được kiến thức trọng tâm bài học. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung bài đọc và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.Từ đó, các em cảm nhận và rút ra nhận xét gì qua tác phẩm. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của VietJack tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan8, noiqua
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 8 Cô Lan Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VOVyAP1mkNnbprT5u56lcT
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 8 Cô Giang Ly:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V9IfdRJFZieNOSym2Tpg3C
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VrxEM_uz4qNx4ekYsAsRt9

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button