Thủ Thuật

Cách vào safe mode trên windows 10

Safe mode là trạng thái khởi động chữa cháy khi máy tính không thể khởi động một cách bình thường. Bởi vậy, safe mode có lẽ chẳng còn mấy xa lạ với các anh em kĩ thuật hay một số người thích vọc vạch máy tính. Đối với các bản windows cũ như Window XP, Windows 7 và 8 thì cách đơn giản nhất để vào Safe mode là ấn phím F8. Nhưng trên Windows 10, chúng ta không thể sử dụng phím tắt này để vào Safe mode được nữa. Vậy làm thể nào để vào Safe mode trên Windows 10?

Cách vào Safe mode trên Windows 10 

Kích hoạt lại chức năng của phím F8

Mặc định trên Windows 10 bạn đã không còn truy cập vào Safe Mode từ màn hình khởi động như trên các phiên bản trước nữa nhưng nếu muốn vẫn có thể đưa tùy chọn này trở lại. Bạn click vào Start Menu gõ Command Prompt để kích hoạt ứng dụng, sau đó gõ/copy dòng lệnh sau dán vào: bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy và bấm Enter.

Nếu không muốn sử dụng tùy chọn này nữa, bạn cũng truy cập vào ứng dụng cmd với quyền hạng Admin, nhập/copy dòng lệnh sau: bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard và nhấn Enter.

Sử dụng tiện ích System Configuration

Bước 1: Đầu tiên gõ msconfig vào khung Search trên thanh Taskbar để mở System Configuration.

Bước 2: Trong trình System Configuration, bạn chuyển sang tab Boot, dưới phần Boot Options, bạn hãy chọn một trong bốn tùy chọn có sẵn, bao gồm:

Xem Thêm :  Hướng dẫn 4 cách gửi file dung lượng lớn nhanh nhất, dễ dàng nhất

  • Minimal: Vào chế độ Safe Mode với số lượng tối thiểu các trình điều khiển (driver) và các dịch vụ nhưng vẫn sử dụng giao diện đồ họa quen thuộc của Windows. Kết nối mạng bị vô hiệu hóa.
  • Alternate Shell: Nếu thành thạo về các dòng lệnh Command Prompt thì có thể chọn chế độ này. Kết nối mạng và File Explorer bị vô hiệu hóa.
  • Active Directory Repair: Vào chế độ Safe Mode với quyền truy cập vào các thông tin cụ thể trên máy tính, như các thiết bị phần cứng. Nếu không cài đặt thành công phần cứng mới, chẳng hạn như Active Directory thì Safe Mode sẽ được sử dụng để khôi phục lại sự ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng hoặc thêm dữ liệu vào thư mục.
  • Network: Vào chế độ Safe Mode với các dịch vụ và driver cần thiết dành cho kết nối mạng, sử dụng giao diện đồ họa của Windows. Kết nối mạng được kích hoạt.

Bước 3: Click Apply sau đó click OK. Tiếp theo tiến hành khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 4: Sau khi khởi động lại máy tính xong, bạn có thể khắc phục sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm và hệ điều hành… ở chế độ Safe Mode.

Sử dụng Advanced Startup

Cách này thực ra hơi rườm rà nhưng sẽ rất hữu ích trong những trường hợp cần kíp. Vì thế bạn không nên thấy nó lòng vòng mà bỏ qua nhé. Để vào được Advanced Startup, bạn có ít nhất ba cách để truy cập.

  • Đầu tiên là bạn mở ứng dụng Setting > Update & Security > Recovery > Advanced Startup > bấm chọn Restart Now.

  • Hoặc để đỡ rườm ra hơn, chỉ với thao tác giữ đồng thời phím Shift khi nhấn Restart ở Start Menu là bạn cũng đã có thể truy cập vào chế độ này.
Xem Thêm :  Hình ảnh thước đo độ dài (ruler), cách để đọc số đo trên thước kẻ

  • Hoặc một phương pháp nữa nhưng lại vô cùng hữu ích khi máy bạn không thể khởi động vào Windows, thường bị đứng tại một khâu nào đó chẳng hạn. Lúc này đừng vội “xoắn”, bạn hãy “hành hạ” cái máy của mình một xíu là trong quá trình khởi động, nhấn giữ nút nguồn để tắt đột ngột (hoặc nhấn nút reset nếu có càng tốt) khoảng vài ba lần thì lập tức Windows 10 sẽ tự động chạy vào chế độ Advanced Startup.

Cuối cùng trên màn hình Startup Settings, bạn click chọn Restart để khởi động lại máy tính của mình.

Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Safe Mode. Nhấn phím F4 hoặc phím 4 để khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode.

Khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode từ màn hình Login

Bước 1: Khi ở màn hình đăng nhập Login hoặc màn hình Sign-in, bạn click chọn nút Power, sau đó nhấn và giữ phím Shift rồi click chọn Restart.

Bước 2: Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, bạn sẽ nhìn thấy màn hình Choose an option. Tại đó bạn click chọn Troubleshoot.

Bước 3: Tiếp theo trên màn hình Troubleshoot, bạn click chọn Advanced options.

Bước 4: Tiếp theo trên màn hình Advanced options, bạn click chọn Startup settings.

Bước 5: Cuối cùng trên màn hình Startup Settings, bạn click chọn Restart để khởi động lại máy tính của mình.

Bước 6: Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Safe Mode. Nhấn phím F4 hoặc phím 4 để khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode.

Cách vào safe mode win 10 khi không vào được Win

Theo mặc định thì Windows 10 không dùng được nút F8 để vào Safe Mode như bình thường, tuy vậy bạn vẫn có thể ép máy tính truy cập vào chế độ Recovery để vào Safe Mode.

Xem Thêm :  40+ cách trang trí thiệp 20

Bước 1: Truy cập vào Advanced Startup

  • Theo đó khi khởi động bạn hãy bấm liên tục nút F8 trước khi màn hình Win được load lên, nếu không được bạn hãy khởi động lại và thay thế bằng nút Shift + F8. Cách này sẽ có hiệu quả tốt hơn với ổ HDD, còn ổ SSD thì vẫn được nhưng khó hơn.
  • Nếu không, bạn hãy áp dụng cách hơi cực đoan một chút, đó là ép máy tính gặp sự cố bằng cách tắt bật máy đột ngột bằng cách giữ nút nguồn vài lần. Sau đó Windows sẽ tự động đưa bạn vào màn hình Advanced Startup, bạn có thể vào Safe Mode từ đây.

Bước 2: Khi màn hình khởi động Advanced Startup hiện lên, bạn click chọn vào Troubleshoot.

Bước 3: Tiếp tục chọn vào Advanced options.

Bước 4: Chọn Startup Settings khi màn hình mới hiện ra.

Bước 5: Bấm Restart để khởi động lại máy một lần nữa.

Bước 6: Bây giờ bạn sẽ được truy cập vào màn hình lựa chọn, bạn bấm phím tương đương với dòng Enable Safe Mode, thường là phím số 4 hoặc F4.

Bước 7: Vậy là xong, bây giờ bạn chỉ việc chờ cho Windows load vào chế độ Safe Mode nữa thôi. Nếu thấy màn hình máy tính đen, có hiện chữ Safe Mode xung quanh là được rồi đấy.

 


3 Cách vào Safe Mode trên Windows 10 đơn giản (3 Ways to boot into Windows 10 Safe Mode)


✍ 3 Cách vào Safe Mode trên Windows 10 đơn giản (3 Ways to boot into Windows 10 Safe Mode).
✍ Tải (Download):
✍ Các bạn nhớ bấm \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button