Kiến Thức Chung

Văn tả con bò sữa chọn lọc

Tham khảo những bài văn tả con bò sữa hay nhất mà Đọc Tài Liệu đã sưu tầm và tổng hợp, hướng dẫn làm bài, dàn ý tả con bò sữa chi tiết nhất.

Để hiểu về cách làm bài văn tả con bò sữa, mời các em tham khảo bài viết dưới đây của Đọc tài liệu, bao gồm dàn bài và các bài văn mẫu tả con bò sữa. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho việc học văn của các em.

Hướng dẫn làm bài tả con bò sữa

I. Mở bài:

Giới thiệu con bò sữa mà em yêu thích

II. Thân bài: 

1. Tả hình dáng con bò sữa

– Tả khái quát: hình dáng, kích thước, cân nặng,…

– Tả chi tiết: tả từng bộ phận của con bò sữa như tai, mắt, đuôi, chân, mõm,… và đặc biệt là bộ lông có đốm của nó.

2. Tả hoạt động của con bò sữa

Tả lại các hoạt động của con bò sữa:

– Con bò sữa thường ăn gì

– Bò sữa ăn bằng cách nào

– Bò sữa kêu ra sao, nó thường làm gì mỗi ngày

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về con vật mà em yêu thích

>> Xem thêm: Tả con vật nuôi mà em yêu thích

Bài văn mẫu tả con bò sữa

Bài văn mẫu 1

Nước ta có truyền thống trồng lúa nước lâu đời, bên cạnh hình ảnh con trâu là đầu cơ nghiệp, bò cũng là một người bạn thân thiết với nhà nông. Gia đình em cũng không ngoại lệ, chú bò sữa mà ba em mua về đã được hơn 2 tuổi rồi.

Chú bò này được chăm sóc kỹ lưỡng nên sở hữu một thân hình lực lưỡng béo tốt. Chiếc áo màu trắng điểm vài vệt đốm đen óng mượt chứng tỏ đây là giống bò khỏe. Em đứng cạnh chỉ cao hơn người của chú một chút, đến tận bây giờ em vẫn thích ngồi trên lưng chú để ngắm bờ đê trước nhà, sau mỗi lần tắm sạch sẽ cho chú xong. Bốn cái chắc khỏe, cao cao giúp chú di chuyển dễ dàng khi mang cả cơ thể nặng nề. Chiếc đuôi dài khoảng 1 mét, dưới đuôi còn có nhúm lông đen cứ phất qua phất lại đuổi ruồi muỗi.

Xem Thêm :   Cách chăm sóc cây kim phát tài rước lộc vào nhà cho gia đình

Xem Thêm :  chuyên đề HƯỚNG dẫn học SINH lớp 8 học PHẦN địa lí tự NHIÊN CHÂU á

Trên đầu chú bò này mang một cặp sừng như búp măng, chỉ khác ở chỗ sừng của chú nhọn và cứng như thép. Đang ở độ tuổi trưởng thành, chú bò có đôi mắt mơ mộng rất “sát gái”. Con ngươi như hai hạt nhãn trong suốt, đen láy và hàng mi dài cong vút cứ như tạo sẵn để thu hút những cô bò cái khác vậy. Miệng chú khá rộng, mỗi khi ăn cỏ hay rơm lại chậm rãi cử động, có lẽ vì không có hàm trên nên chú mới ăn chậm như thế. Chú bò nhà em còn được ba đeo một chiếc vòng cổ gắn chuông làm dấu, cứ mỗi bước đi chuông lại kêu “đinh đang” nho nhỏ nghe rất vui tai.

Từ ngày có sự giúp sức của chú, nhà em chẳng cần phải đi đâu mua sữa cả. Sức ăn của chú bò này rất khỏe, mỗi ngày mẹ em đều phải dắt chú ra đồng ăn cỏ từ sớm tinh mơ, đến tối lại chất thêm cỏ khô vào chuồng để bồi bổ cho chú sau một ngày làm việc vất vả để tạo thêm sữa thơm. Những lúc hưng phấn, chú lại ngoác cái miệng rộng rồi kêu lên vài tiếng “ò…ò…” thật lớn. Em rất thích sữa của chú, sữa tươi qua tay nghề của mẹ lại càng ngon hơn.

Em sẽ cùng ba mẹ chăm sóc cho chú nhiều hơn để chú luôn khỏe mạnh. Em rất yêu quý chú bò nhà em.

Bài văn mẫu 2

Vùng nông thôn quê em nhà nào cũng nuôi bò. Có những gia đình mà con bò là cả cơ nghiệp đối với họ. Nhà chú em ở dưới quê cũng có nuôi một đàn bò sữa. Năm vừa rồi nghe chú kể bò sữa lớn nhanh, cho ra nhiều sữa nên kinh tế cũng có chút phát triển nên em cũng thấy rất vui. Mùa hè, em có dịp về quê chơi và được tận mắt ngắm nhìn đàn bò sữa.

Mới năm trước chú kể nuôi 3 con bò sữa vậy mà bây giờ chuồng bà đã có tới 10 con rồi. Bao nhiêu vốn liếng thu được từ mùa vừa rồi chú dồn cả vào để mua thêm vài con bò sữa nữa về. Những còn bò được nhốt trong một cái chuồng rộng. Mỗi chuồng lại có một cái máng để đựng thức ăn và nước cho chúng dùng mỗi ngày. Con bò sữa có hình dáng gần giống với những con bò bình thường Chỉ có một điểm khác biệt đó là da của nó có hai màu trắng và đen chứ không hề có màu vàng. Ngoài nước da thì những bộ phận khác hoàn toàn với con bò bình thường. Nó cũng có hai cái sừng nhọn hoắt ở trên đầu. Cái đuôi của nó dài, còn có những sợi lông đen bao phủ. Đuôi bò lúc nào cũng phe phẩy giống như đang đuổi ruồi, đuổi muỗi. 4 cái chân của con bò có 4 cái guốc màu đen rất vững chắc. Bò sữa đặc biệt ở chỗ nó được nuôi để lấy sữa. Mặc dù chỉ ăn cỏ và lá cây nhưng sữa của con bò có rất nhiều dinh dưỡng. Sáng sớm, em theo chú ra chồng bò, trên tay cầm theo một cái xô dùng để hứng sữa. Lúc đầu còn lóng ngóng nhưng sau một hồi em đã có thể vắt sữa bò được rồi. Con bò sữa thân thiện tới mức nó cứ đứng yên ở đó để cho em lấy sữa của nó mang đi. Chắc nó cũng hiểu rằng sữa của nó có ích cho con người.

Xem Thêm :   Đây là 8 cách diệt sạch Cỏ Dại trong Vườn Rau nhanh và hiệu quả nhất

Xem Thêm :  Hướng dẫn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Em cũng rất thích được nuôi bò tuy nhiên điều kiện ở thành phố không cho phép. Thi thoảng em vẫn gọi điện về quê hỏi thăm chú về những con bò sữa. Nhất định mùa hè tới em sẽ lại về quê để cùng chú chăm bò.

Bài văn mẫu 3

Trong dịp nghỉ hè vừa rồi em được ba mẹ cho em lên Ba Vì chơi. Nơi đây có rất nhiều đồi núi với thẳm cỏ xanh non mơn mởn cùng những đàn bò sữa đang tung tăng gặm có. Đó là những con bò sữa lần đầu tiền em được nhìn thất thực tế mà không phải nhìn qua chiếc hộp sữa vinamilk mà em thường uống hằng ngày.

Từ con đường cong nhỏ vào đến khu trang trại, xa xa em nhìn thấy rất nhiều những con bò đang gặm cỏ trên đồi. Lại gần hơn để quan sát thì mới thấy những con bò sữa thật to khỏe làm sao. Những con bò sữa con nào cũng có đặc điểm chung đó là lớp da màu trắng đan xen những đốm màu đen khoang rộng ở trên lưng, ở mặt và ở cả những khớp khuỷu chân nữa. Có con bò toàn thân nhìn đen xì như gỗ mun, lại có hai vệt khoang ở lưng rồi mông trông thật khác biệt.

Với cái đầu to luôn cúi về phía trước, hai cái tai nhỏ cong ở hai bên cứ vểnh lên. Trên đỉnh đầu con bò có phần xương đầu hơi nhô lên cao như quả đồi vậy. Khuôn mặt dài với hai đôi mắt to tròn màu đen nhìn rất hiền. Cái miệng rộng với hai bên quai hàm là những hàm răng chắc khỏe giúp con bò gặm cỏ tốt hơn. Hai cai lỗ mũi của con bò to, vùng xung quanh mũi như mọc thêm vài sợi lông tơ màu trắng trông rất dễ thương. Bốn cái chân của con bò chắc khỏe trong mỗi bước đi, theo sau con bò là cái đuôi dài với sợi lông dài màu nâu trông như một chiếc chổi nhỏ cứ phe phẩy đằng sau cặp mông xinh xắn, nhìn rất đáng yêu. Nhìn những con bò với cái bụng to và phần bầu sữa thì căng mọng với vài ba chiếc núm vú nhỏ để vắt ra những dòng sữa tinh khiết.

Xem Thêm :   Bật mí phương pháp trồng mít nghệ cao sản chuẩn từ A-Z

Xem Thêm :  Các trường Đại học khối D ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Những con bò sữa trông rất hiền lành và thân thiện với người nông dân. Chúng ăn rất khỏe nên cho ra rất nhiều sữa để sản xuất trong khu nhà máy sữa của vùng. Em thấy những con bò sữa thật tuyệt vời vì chúng giúp em được uống sữa mỗi ngày để cao lớn.

Liên quan:

***********

Trên đây là dàn bài và văn mẫu tả con bò sữa mà Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp nhằm phục vụ việc học tập của các em. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button