Thủ Thuật

Underground, rap underground là gì? nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm

Bạn đang xem: Underground, rap underground là gì? nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm Tại Website saigonmetromall.com.vn

Underground hay Rap Underground là gì? Tại sao nó được coi là một dòng nhạc có sức hút không bao giờ giảm. Bạn đã biết những gì về dòng nhạc này, đã từng nghe nói hay chưa? Tôi có thể cho bạn biết nó là dòng nhạc gắn với các cái tên: Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn, Bigdaddy,… phần nào bạn đã hình dùng được rồi đó. 

Nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc ngầm Underground luôn âm thầm phát triển và dường như không ngừng nghĩ để vươn ra xa hơn. Trước giờ bạn vẫn luôn nghe đến nhạc đương đại, nhạc hiện đại, nhạc trữ tình, hip hop,…. Thật sự nếu không phải là fan của Underground thì bạn sẽ không biết. Chúng ta sẽ cùng hiểu về Underground một cách chi tiết nhất.

Khái niệm Underground là gì?

Underground là gì

Underground hiểu là từ chỉ một dòng nhạc đang phổ biến hiện nay hay gọi là nhạc ngầm, nhạc dưới tầng sâu, nhạc ẩn phía dưới, thể loại âm nhạc không phải quen thuộc mà trước giờ từng nghe, và thường có những khác biệt với những thể loại âm nhạc đương đại, có cảm giác mới lạ cho người nghe. Thường thấy xuất hiện trên mạng Internet.

Cũng nói một chút về Nhạc đương đại (Contemporary music) là nhạc đương thời, là bất kỳ âm nhạc nào được viết theo xu hướng hiện thời, có thể thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau. Mang xu hướng truyền thống, văn hoá, quy cũ của nền âm nhạc Việt. Là các bản bolero, nhạc trịnh, giai điệu mềm mại, chứa giá trị chân lí cuộc sống nhiều. Ngôn ngữ vô cùng hoa mỹ, được trau chuốt kĩ càng nghe phải có kiến thức từ vựng thâm sâu mới nghe được.

Underground trong tiếng Anh là khoảng dưới mặt đất, dưới tầng mặt, một thế giới ngầm đang tồn tại song song với hiện tại. Nhạc underground không chỉ là để chỉ thể loại nhạc, người làm nhạc mà đó có thể là từ chỉ chung cho dân Underground như: một Hacker, một Mafia, một dân Anh chị sống trong “bóng tối” không lộ diện vì điều gì đó, họ có những công việc cũng như trách nhiệm với chính thế giới họ đang sống.

Rap Underground là gì?

Rap Underground là những bản nhạc Underground do các Rapper thể hiện theo nhịp điệu nhanh như đọc theo nhịp điệu, có nhấn mạnh và xoáy sâu vào một câu chuyện, một nội dung hay hình tượng nào đó.

Ngôn từ của các đoạn Rap này được dùng một cách tự do, chân thật nhất, được lồng ghép và là một phần không thể thiếu trong các ca khúc Underground. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Underground

Underground xuất hiện và những năm 60 của thế kỷ 20, các nghệ sĩ lúc này sáng tác những ca khúc theo sở thích của cá nhân không theo trào lưu hay xu hướng hiện hành, thị hiếu của khán giả.

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 7

Những năm 90, cùng với sự phát triển của Hip Hop, một số dòng nhạc khác từ phương Tây du nhập vào Việt Nam trong đó có Underground. Khi mới nghe người nghe sẽ cảm thấy không thích vì nhịp điệu cũng như câu từ của nó quá thô thiển, vì phản ánh những chuyện quá là thực tế một cách quá thực, một phần là phong cách biểu diễn, ăn mặc lại như dân chợ búa không có tính thẩm mỹ gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Đến thế kỉ 20, những năm cuối người ta bắt đầu nghe và đón nhận nhiều hơn, bởi dần dần người ta đã nhận thấy được sự gần gũi, câu từ hơi thô nhưng thực tiễn, đánh đòn tâm lí mạnh mẽ vào từng cá nhân.

Yếu tố tạo ra sự bùng nổ của Underground như hiện tại là nhờ mạng xã hội. Chúng ta biết rằng với thời hiện đại này thì mạng xã hội nó có sức mạnh, sự phủ sóng lớn đến mức nào. Mọi thứ đều có thể xảy đó có thể là kéo một con người, một sự việc chìm trong quá khứ lên thành hiện tượng, hay kéo từ trên đỉnh cao sự nghiệp, thành công xuống vũng bùn một cách nhanh nhất có thể. Mạng xã hội có một sức mạnh ghê gớm với cuộc sống với dòng nhạc Underground hay bất kì một thể loại nào khác đều có thể nhờ nó mà phát triển mạnh ra.

Xem Thêm :  Thủy thủ mặt trăng

Các kênh Youtube, Spotify, Itunes, Soundcloud hay Zing Mp3 là những trang thuộc về âm nhạc quen thuộc, chúng có điểm tương đồng: Vừa tạo ra không gian văn hóa riêng cho mỗi cá nhân, vừa mở ra khả năng kết nối vô tận, và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Những yếu tố này lạ quá phù hợp, khớp với tính chất vận hành của nhạc Underground không công khai, ồn ào, quảng cáo, không vì lợi nhuận. Các nghệ sĩ thể hiện cái tôi, tìm kiếm một cộng kết nối đồng riêng nhưng không có điều kiện tổ chức lớn, quảng cáo rộng rãi như nghệ sĩ dòng nhạc chính thống. Sức lớn mạnh của Underground giống như khối lượng nặng của một hòn đá dưới lớp đất, mà Internet là cái đòn bẩy quá tuyệt.

Đen Vâu – một trong những dân làm nhạc Underground cũng đã khẳng định: “Có thể hiểu rằng internet, mạng xã hội đã góp phần rút ngắn khoảng cách giữa Underground và Mainstream”. Nhờ internet, nhạc của Underground đã có điều kiện phổ biến rộng khắp hơn. Những nghệ sĩ đôi khi họ không nghĩ và cũng không có hi vọng hay chủ đích vươn ra bên ngoài, nhưng Internet đã tình cờ giúp cho âm nhạc của họ trở nên, phổ biến, lan tỏa rộng và nhanh hơn.

Cơn bão của dòng nhạc Underground đang thực sự vươn mình trỗi dậy trong nhạc Việt, đánh dấu khẳng định bằng nhiều cái tên, sản phẩm thành công vượt trội. Năm 2012 và 2013, các ca khúc mới và hít của giới chính thống như: Tìm lại bầu trời (Tuấn Hưng), Quên cách yêu (Lương Bích Hữu), Chờ người nơi ấy (Uyên Linh) cũng phải lu mờ trước những ca khúc như: Thu cuối, Forever Alone, Tình yêu màu nắng,… với giai điệu hấp dẫn người nghe một cách khác lạ. 

Trong những năm gần đây, các sản phẩm Underground như: Một nhà, Rủ nhau đi trốn, Tuý âm,… đều được đón nhận một cách nhiệt tình, thể hiện qua số lượng lượt xem trên cả triệu lượt ở tất cả các kênh. Đó là một thành công vượt qua cả mong đợi đối với những người làm nhạc này.

Các nghệ sĩ Underground thế hệ mới như Mr.T, Yanbi, Bigdaddy,… nhắc tới họ giới trẻ không thể không biết, có khi còn thuộc làu phong cách, bài hát người đó từng thể hiện.

Tìm hiểu về dòng nhạc Underground

Underground – “thế giới tách biệt” và cú xoay chuyển thị hiếu người nghe

Âm nhạc với những gì đơn giản và bình thường nhất, nơi làm nhạc có thể không giống ai, người làm nhạc đó có thể là một Anh shipper, một cậu sinh viên, một nhân viên văn phòng, một Bác sĩ tài ba,… chỉ cần họ có niềm đam mê và khả năng dùng từ ngữ để mô ta cuộc sống chân thực nhất sao cho nghe hấp dẫn và lôi cuốn vậy là được.

Nhạc underground thường có xu hướng thể hiện những điều thông thường nhất nghĩa là những chuyện rất nhỏ trong hằng ngày như việc: tám chuyện của các bà hàng xóm, việc chạy xe của các bác xe buýt,… coi trọng tính chân thực của mỗi sự việc mỗi hiện tượng, tôn trọng sự riêng tư của người sáng tác, được tự do sáng tạo, tính cá nhân cao của mỗi nghệ sĩ, trái với các bài hát có tính thương mại cao, thường không đi theo những xu thế hiện thời.

Những ca sĩ thuộc dòng nhạc này thường hoạt động tự do, hoạt động trên Internet, không có những hoạt động như chạy show, quảng bá trên các phương tiện thông tin báo chí, phát hành album.

Một thế giới ngầm vẫn luôn tồn tại và phát triển không ngừng, chỉ những ai quan tâm và tìm hiểu sâu về nó mới biết được.

Những năm gần đây, sự xuất hiện của các cái tên Suboi, Yanbi, JustaTee, Mr.T, BigDaddy, Karik, Kimmese, Andree, Binz, Đen Vâu, Da LAB,… đã thực sự khẳng định được đẳng cấp riêng của Underground tại Vpop. 

Năm 2018 – 2019 có lẽ là những năm tháng Underground “phồn thịnh” với cái riêng và lãnh thổ riêng của mình, tạo nên “làn sóng” mới trong diện mạo âm nhạc Việt Nam. Những sáng tác, những MV được đầu tư kĩ lưỡng về hình ảnh, nội dung, âm thanh, tạo ra những sản phẩm đầy ấn tượng kết hợp với các ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Mainstream ngày một nhiều hơn.

Những nghệ sĩ Underground đã có một quyết định vô cùng thông minh là bắt tay với ca sĩ nổi danh, được ưa thích của dòng nhạc chính thống để có thể thu hút người nghe vốn dĩ thuộc chính thống nghiêng về bên họ, lấy đà để tiến tới người nghe nhiều hơn.

Xem thêm: Rap là gì? Nguồn gốc, đặc trưng, kỹ năng của dòng nhạc đường phố mang tên Rap

Những bài hát Underground thu hút một thời

Bản hit có độ phủ sóng giới truyền thông một thời như: “Thằng điên”, “Đã lỡ yêu em nhiều” (JustaTee); “Tuý âm”, “Vô tình” (Xesi, Masew, Nhatnguyen); “Người âm phủ”, “Ngày chờ tháng nhớ năm thương” (OSAD); “Hongkong 1” (Nguyễn Trọng Tài), “Một nhà”, “Thanh Xuân” (Da LAB), “Mình cưới nhau đi” (Huỳnh James),….

Xem Thêm :  Giới thiệu các thành phần của máy tính

Hay những ca khúc có sự kết hợp với nghệ sĩ thuộc dòng nhạc chính thống như:

“Tình yêu màu nắng” (Đoàn Thuý Trang ft. Big Daddy), “Người lạ ơi” (Orange ft. Karik), “Tình nhân ơi” (Orange ft. Binz), “Tìm” (Min ft. Mr.A), “Anh nhà ở đâu thế?” (Amee ft. B Ray), “Em ngủ chưa?” (Trịnh Thăng Bình ft. OSAD); “Em thì không” (Mỹ Tâm ft. Karik), “Hello” (Đàm Vĩnh Hưng ft. Binz), “Nước mắt em lau bằng tình yêu mới” (Da LAB ft. Tóc Tiên),….

 

3 đặc trưng nổi bậc của dòng nhạc Underground

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 8

Tự do hát và sáng tác

Underground tự do hát và sáng tác: đó có thể chính là điều đặc biệt của Underground, các nghệ sĩ tự do là không theo bất kì một nguyên tắc hay khuôn khổ nào, thoải mái sáng tác và hát theo phong cách, cảm nhận riêng của mình về một sự việc hay sự kiện nào. Những tên tuổi phải kể đến là Sơn Tùng – MTP, Soobin Hoàng sơn, Bigdaddy, Mr.Siro,… giờ đây họ đã khẳng định được bản thân và được săn đón nhiệt tình, nồng nhiệt như những nghệ sĩ chính thống.

Mô tả chân thực về cuộc sống

Underground phản ánh sự chân thật trong cuộc sống cũng là một đặc điểm được chú ý. Những lời lẽ câu chuyện rất gần gũi, thường ngày không cầu kì hoa mỹ, luôn nhìn nhận vào thực tế vấn đề một cách thẳng thắn, không lảng tránh, đôi khi là những mặt tiêu cực nên nó thường tạo cảm giác thô tục nhưng đầy ý nghĩa. Những câu hát mang màu sắc cuộc sống, bình dị nên dễ đi sâu vào lòng người của người nghe.

Chính vì nó phản ánh sự thật nên thường gây khó chịu cho người nghe, và có những bài hát có ca từ có vẻ không phù hợp văn hóa, thô thiển không có duyên, người ta hay nói “sự thật mất lòng” là vậy, thường không được ưa chuộng vì số đông nhiều người nghĩ rằng nó như những hành vi lệch lạc, không theo truyền thống giáo dục,… mà người dân mình thì lúc nào cũng tôn trọng lịch sử, văn hoá.

Âm nhạc giản dị, chạm đến trái tim người nghe

Underground thể loại âm nhạc dễ nghe, chạm đến trái tim người nghe bằng những câu từ gần gũi, chân thật họ dễ dàng dẫn người nghe theo mạch cảm xúc. Underground không chạy theo xu hướng như những bản nhạc chính thống. Nó đánh vào những điều nhỏ nhặt của cuộc sống, nội dung xây dựng cũng rất đời thường, diễn tả chân thật nhất, dễ hình dung nhất cho người nghe. Nghe nhạc Underground người ta có cảm giác mình là tác giả của chính bài hát đó hay là nhân vật trong bài hát đó. Rất đời thường mà không thể loại nhạc nào có thể có.

7 tên tuổi ca sĩ Việt Nam nổi tiếng trong giới Underground

Da LAB

Nhóm nhạc rap với 3 thành viên, nổi lên như một hiện tượng âm nhạc Việt với ca khúc Một nhà cùng những ca khúc rất gần gũi thân thuộc với cuộc sống con người như Về nhà, Đời là đi, Đừng trốn trong phòng….

Suboi

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 9

Suboi được mệnh danh là “Nữ hoàng hip hop Việt” , tên thật của cô là Hàng Lâm Trang Anh, sinh ngày 14/1/1990. Nữ ca sĩ đã tiếp xúc sớm với Rap từ năm 15 tuổi và đi hát từ năm 17 tuổi. Cô có khả năng viết lời, tạo giai điệu và đọc rap cho các ca khúc của mình. Suboi từng biểu diễn cùng nữ rapper kiêm MC nổi tiếng người Anh Lady Leshurr. 

Các sáng tác của cô thường là về gia đình, bạn bè, tình yêu, hy vọng. Những áp lực từ dư luận, các chất gây nghiện. 

Những MV của cô thu hút sự chú ý rất lớn của giới trẻ như: Quê hương Việt Nam, Người ta hiểu, Những đứa bạn…

BigDaddy

Bigdaddy là ca sĩ hát nhạc Rap, tên thật là Trần Tất Vũ, được rất nhiều khán giả biết đến và yêu mến với các ca khúc đánh dấu tên tuổi của Anh như Tình yêu màu nắng song ca cùng Đàm Thúy Trang, cùng các ca khúc hit khác như: Xin Anh Đừng, Mượn Rượu Tỏ Tình.

Sơn Tùng M-TP

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 10

Nhắc đến Sơn Tùng M-TP là bạn sẽ nghĩ ngay đến những ca khúc một thời làm mưa làm gió đến nay vẫn chưa bao giờ hết hot đó là: Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dần, Hãy trao cho anh….

Sơn Tùng M-TP chính là một hình tượng của điển hình của những bạn trẻ với dòng nhạc Underground gây nghiện này.

Soobin Hoàng Sơn

Tên thật là Nguyễn Hoàng Sơn, sinh ngày 10/9/1992. Là một hot boy của Underground Hà Thành. Là một người tài năng với khả năng sáng tác, chơi được nhiều nhạc cụ với ngoại hình đẹp là sức hút của anh chàng này

Xem Thêm :  Top 14 điện thoại dưới 3 triệu tốt nhất 2020 đáng mua

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 11

Một số ca khúc nổi bật: Phía sau một cô gái, Nếu ngày ấy, Đi để trở về,….

JustaTee

Justatee là một trong những ca sĩ xuất phát từ Underground với suy nghĩ, cách cảm nhạc, làm nhạc khác với nhiều người.

Một số ca khúc nổi bật: Làm gì phải hốt, Người nào đó, Forever Alone,….

Karik

Gu âm nhạc của giới trẻ luôn thay đổi và thường đòi hỏi sự mới lạ, ca từ bài hát mạnh mẽ, lạ và hay. Chính vì thế các bài hát rap Underground của Karik đúng với gu âm nhạc này mà được đông đảo thính giả trẻ đón nhận thích thú. Điển hình là ca khúc Người lạ ơi, Anh không đòi quà…

Karik từng được nhận giải thưởng MV xuất sắc nhất, tại giải thưởng MTV Việt Nam 2011, với MV của ca khúc Rắc rối.

Một số nghệ sĩ trong giới underground Kpop

Underground, Rap Underground là gì? Nguồn gốc, đặc trưng của thế giới nhạc ngầm 12

  • Mino (WINNER)

  • Park Kyung (Block B)

  • T.O.P (BIGBANG)

  • RM (BTS) với nghệ danh Runch Randa khi còn hoạt động trong giới Underground, ca khúc “Respect” – Suga, RM

  • Yongguk (cựu thành viên B.A.P) với single mang tên “Cherry Flower”.

  • Suga (BTS) với nghệ danh là Gloss, với ca khúc “Who Am I” (Reflow).

  • Minhyuk (BTOB)  với các ca khúc “Delete”, “The Game of Love”, “Still” (feat Zico & Kyung)

 

Khác rất xa giới Mainstream, Underground không phát hành CD, không chạy viral quảng cáo, không tổ chức liveshow hoành tráng. Tất cả hoạt động diễn ra âm thầm, đúng như yếu tố “ngầm” trong cái tên của nó, nhưng không vì thế mà nó không làm nên bất cứ giá trị gì, ngược lại nó đang và đã ngầm chảy thật mạnh trong một thế giới riêng của nó và dần đã tạo nên đế chế riêng cho mình, có thể sánh ngang với các thể loại nhạc khác

Underground hay bất cứ gì khác trong cuộc sống này đều có những giá trị riêng của nó, đừng vì nó không theo chuẩn mực khắc khe xã hội mà coi nó như là một điều gì đó lệch lạc, là xấu. Với bài viết này hi vọng bạn đã có đủ thông tin về Underground là gì, và hãy chọn cho mình một ca khúc hay một thần tượng mà bạn yêu mến.


Đen x JustaTee – Đố em biết anh đang nghĩ gì ft. Biên (Official Audio)


Đen x JustaTee Đố em biết anh đang nghĩ gì ft. Biên
Download/Stream: https://denvau.lnk.to/debadng
Prod. River beats https://www.instagram.com/riverbeats/
‭Mix/master: JustaTee
Visual: Nguyễn Thuý Bắc
Motion: Nguyễn Trọng Trường An
follow Biên:
/facebook: https://www.facebook.com/ngocbien1995
follow JustaTee:
/facebook: https://www.facebook.com/justatee/
/youtube: https://www.youtube.com/user/JustaTeeMusic
/soundcloud: https://soundcloud.com/justatee
follow Đen:
https://denvau.lnk.to/spotify
https://denvau.lnk.to/applemusic
https://denvau.lnk.to/soundcloud
© 2018 Đen

LYRICS:
Đố em biết anh đang nghĩ gì x4
Ngoài cửa sổ là cơn mưa đang đổ chéo
Và anh biết khói thuốc chẳng có gì là bổ béo
Khi mà người đàn ông của em trở nên lầm lì
Cũng là lúc anh ta đang cố nghe con tim mình thầm thì
Đôi khi anh chạnh lòng vì những gã theo đuổi em
Có người muốn hái, vài người khác muốn ngửi em
Anh muốn dắt em đi, họ đưa em bay ngút ngàn
Anh viết nhạc bằng bút bi, họ viết bằng cây bút vàng
Nhiều người thích anh bởi vì anh chất phác
Có lẽ vì thế mùa yêu này anh thất bát
Em muốn hái quả mọc lên từ áng mây
Anh thì chỉ có cây đâm lên từ đất cát
Hôm nay anh thấy mệt như một tuần mà chưa được ngủ nghê
Radio phát bài nhạc thật là cũ ghê
Có những nỗi buồn anh viết không cần chủ đề
Và có niềm đau ngọt như là xăm mà không cần ủ tê
Chorus:
Anh đâu có muốn hai ta phải nghĩ nhiều
Trong cơn gió cuốn đêm nay buông thật mỹ miều
Lòng em như chiếc lá sau mưa giông đã nát tươm
Dù anh không cố ý buông ra lời sát thương x2
Đố em biết anh đang nghĩ gì x4
Đôi khi anh trồng cây mà không cần có quả
Nợ tình cảm là thứ nợ khó trả
Tình yêu anh nhiều tới mức chất thành đống trong xó nhà
Và chẳng ai muốn phải buồn trong ngày trời lộng gió cả
Em đưa cho anh nhiều chìa, nhưng không đưa anh ổ khoá
Yêu em cả một dòng sông, em lại đựng bằng rổ rá
Anh nói không thích đồ ngọt, không có nghĩa là anh thích khổ qua
Em thích mặc thật đẹp, sao mảnh tình của mình đầy chỗ vá?
Lời em nói như vành khuyên, sao thả vào lòng anh gõ kiến
Nó đang cố tìm thức ăn, anh nghe niềm đau rõ tiếng
Anh cần nhiều thuốc giảm đau, liều thuốc như thời Lý Hải
Nhưng em lại không kê đơn, đêm nay anh chỉ thở dài
Không cố ý buông lời sát thương
Cơn đau này ngát hương
Những suy nghĩ khác thường
Đành để em lại cho người khác thương x2
Chorus:…
doembietanhdangnghigi den justatee bien

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button