Kiến Thức Chung

Mình đã tự học tiếng hàn tại nhà như thế nào?

Mục lục

Mình đã tự học tiếng hàn từ khá lâu qua các bộ phim, bài hát và các chương trình thực tế (khoan hãy nghĩ rằng nó không có ý nghĩa gì nhé) nhưng chỉ thực sự xác định mục tiêu học tiếng nghiêm túc vào năm 3 đại học, có khá nhiều động lực khiến mình lựa chọn ngôn ngữ này thay vì tiếng Nhật hay tiếng Trung. Và chắc chắn nó là một cuộc hành trình vô cùng khó khăn, ngay từ những ngày đầu tiên. Vì vậy, hy vọng rằng với những kinh nghiệm thực tế này của mình có thể giúp bạn tìm được cho mình phương pháp tự học tiếng Hàn phù hợp và hiệu quả nhất.

>> 7 “bí kíp” giúp bạn học từ vựng tiếng Hàn dễ như ăn kẹo

>> Top 3 khóa học tiếng Hàn giao tiếp không thể bỏ qua

>> Từ học tiếng Hàn giao tiếp “cho vui” đến câu chuyện trở thành du học sinh Hàn Quốc

Khóa học tiếng Hàn Online có lợi ích gì?

Bạn đang tìm khóa học tiếng Hàn online, nhưng càng tìm càng không biết khóa học nào phù hợp bản thân. Xu hướng hiện nay của rất nhiều người khi học tiếng Hàn là tìm những khóa học online trên UNICA. Những khóa học này đem lại lợi ích gì cho người học:

– Khóa học online tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian và rất thuận lợi cho những người bận rộn không có thời gian đi học ở trung tâm.

– Bạn sẽ được học với những chuyên gia đào tạo, giảng viên có kinh nghiệm lâu năm và chất lượng nội dung cam kết cao.

– Sau những khóa học Hàn online, bạn có thể tự tin phiên dịch với mức lương hấp dẫn. Thậm chí, bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch văn hóa, danh lam thắng cảnh Việt Nam cho khách du lịch người Hàn.

– Nếu bạn học xong khóa học tiếng Hàn online, thông thạo ngôn ngữ này thì bạn có rất nhiều khả năng trở thành một tiếp viên hàng không đạt đầy đủ tiêu chuẩn.

Tự học tiếng Hàn

Khóa học tiếng Hàn sơ cấp

Tự học tiếng Hàn có khó không?

Rất khó, thực sự khó đặc biệt nếu bạn không phải là người thường xuyên tiếp xúc với tiếng Hàn, đó là lý do mà mình đã nói rằng việc xem phim hay nghe nhạc Hàn không hề vô nghĩa, nó giúp bạn tiếp cận được ngữ âm, phát âm và cách nói phục vụ rất nhiều trong kỹ năng nghe và nói của bạn.

Tự học luôn là trở ngại hàng đầu trong việc tiếp nhận ngôn ngữ mới

Bạn có đồng ý rằng tất cả những người tự học tiếng Hàn Quốc đều gặp phải vấn đề như chán nản, khó khăn và bỏ cuộc không? Việc tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới rất dễ khiến bạn stress và phải thực sự vật lộn để làm quen với nó trong thời gian đầu. Đó là lý do mà rất nhiều bạn tìm đến các khóa học tiếng Hàn tại trung tâm thay vì tự học tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều bạn chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là tự học tại nhà. Đây là lúc mà bạn sẽ gặp hàng ngàn khó khăn ngay từ những ngày đầu tiên như không thể nhớ từ vựng, thậm chí là không nhớ được mặt chữ, hệ thống ngữ pháp dày đặc và dĩ nhiên, chẳng hiểu gì ngay cả khi nghe các đoạn hội thoại đơn giản. Đừng nản, đây là tất cả những gì mà bất cứ ai cũng gặp phải khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, đặc biệt là với những người tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà như mình.

Tuy nhiên, người Việt Nam có một lợi thế rất lớn khi học tiếng Hàn đó là cách phát âm trong tiếng Hàn là đơn âm, từ ghép vần, nó tương tự như cách ghép âm của tiếng Việt. Chính vì thế, cách phát âm tiếng Hàn khá đơn giản. Nhưng nó không sử dụng vì vậy các âm khác nhau thường hình thành từ các chữ để ghép.

Mình đã tự học tiếng Hàn Quốc như thế nào?

Với kinh nghiệm thì mình thực sự khuyên các bạn nếu có thể hãy tham gia các khóa học tiếng Hàn miễn phí hoặc các buổi học thử để nắm được cách phát âm đúng chuẩn, các giảng viên có thể giúp bạn điều chỉnh phát âm rất tốt, điều này sẽ giúp bạn có một nền tảng khá vững chắc để cải thiện các kỹ năng.
Mình bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Hàn Hangul ( 한글 ) ở những ngày đầu, luyện đọc và viết, bạn có thể bắt đầu bằng một cuốn vở ô ly để có thể hình thành nét chữ đều và đẹp. Về phát âm hãy lựa chọn các Video có giảng viên người Hàn để điều chỉnh cách phát âm của bạn, vì các âm tiếng Hàn khá giống nhau nên nếu không phân biệt được bạn hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ nghĩa của câu nên bước đầu này hãy cố gắng nắm thật vững nhé.

Xem Thêm :  16 cách trị làm hết thâm nách hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà

Học từ vựng 1 cách khoa học

Đừng quá nhồi nhét từ mới từ các câu chuyện, đoạn văn hay bài hát lạ lẫm, hãy bắt đầu bằng một lộ trình. Có 2 giáo trình phổ biến nhất tại Việt Nam mà các trung tâm thường giảng dạy là giáo trình Seoul, Sejong và giáo trình tổng hợp cho người Việt. Cá nhân mình lựa chọn giáo trình tổng hợp vì khi đi học thử tại trung tâm mình đã học theo giáo trình này và thấy nó khá khoa học, dễ tiếp thu. Có một điều đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể luyện tập từ vựng trong từng bài thông qua app hoặc website Memrise. Học từ vựng theo chủ đề, kết hợp nghe, bài đọc liên quan là cách nhanh nhất giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách có hệ thống và lâu nhất, đó là lý do mà mình lựa chọn học theo giáo trình thay vì học một cách ngẫu nhiên, vô tội vạ. Bạn hoàn toàn có thể mua giáo trình Seoul, Sejong hoặc tổng hợp tại các nhà sách hoặc đến trực tiếp các trung tâm, nó sẽ đi kèm bài tập và các file nghe cho bạn dễ dàng học và ôn tập. Nhưng hãy nhớ là chỉ theo 1 giáo trình đến cùng thôi nhé, thay đổi liên tục chỉ khiến bạn bị “tẩu hỏa nhập ma” mà thôi ^^.

Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt

Học ngữ pháp bằng việc làm bài tập thật nhiều

Tiếng Hàn thực sự là một ngôn ngữ khiến mình “hoang mang” ngay khi tiếp xúc với ngữ pháp từ những ngày đầu. Nếu tiếng Anh việc bạn nói sai ngữ pháp không quá ảnh hưởng đến nội dung câu chuyện thì với tiếng Hàn nó có thể khiến bạn “đứt” ngay lập tức. Đó là lý do mà mọi bài học đều cần có từ vựng đi kèm với ngữ pháp để dễ dàng áp dụng và luyện tập. Riêng với tiếng Hàn bạn không chỉ chú trọng vào từ vựng mà bắt buộc phải nắm được cấu trúc ngữ pháp để có thể ghép câu và làm nên một câu hoàn chỉnh. Lại nói đến thói quen xem phim và các chương trình thực tế, nó giúp mình khá nhiều trong việc học ngữ pháp này, bởi có nhiều ngữ pháp chưa học đến nhưng mình hoàn toàn có thể hiểu nó có nghĩa là gì nhưng hãy chỉ để nó giúp bạn trong việc hình thành phản xạ và luyện nghe thôi nhé, điều quan trọng nhất khi học ngữ pháp là hãy chắc rằng bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và cách áp dụng của nó. Và phương pháp học từ vựng chẳng gì khác ngoài việc làm bài tập thật nhiều, hình thành câu, đoạn hoặc học theo cụm ngữ pháp trái ngược. Đặc biệt, mình thường xuyên tham gia các diễn đàn học tiếng Hàn trên facebook, đây là nơi giúp mình rất nhiều trong việc học ngữ pháp cũng như học từ vựng qua các chủ đề thú vị. Đây là điều vô cùng quan trọng để bạn tạo cho mình một nền móng cơ bản vững chắc nhất để học lên cao hơn và có thể giao tiếp cũng như phục vụ công việc sau này đấy nhé. 

Viết, viết và viết

Học từ vựng có rất nhiều cách, nhưng cách tốt nhất giúp bạn nhớ nhanh và lâu nhất là hãy viết, viết thật nhiều, viết những từ bạn đọc được, nghe thấy, viết bằng bút lẫn phím điện thoại để hình thành cho mình thói quen và ghi nhớ mặt chữ trong đầu. Đối với mình thì sau khi học thuộc hệ thống ngữ pháp trên app mình sẽ viết lại toàn bộ trên giấy, nó không quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần viết khoảng 15-20 từ là đã rất tốt rồi. Theo mình thì đây là cách tốt nhất giúp bạn không bị nhầm lẫn khi làm các bài tập viết. Đối với ngữ pháp cũng vậy, viết và tạo câu sẽ giúp bạn nắm vững được thành phần và cấu trúc câu chính xác bởi khi nghe người khác nói một vài tiểu từ có thể bị nuốt hoặc bạn nghe không rõ khiến bạn không thể biết được cấu trúc chính xác của nó.

Xem Thêm :  Một số bài toán về số và chữ số (trong phạm vi 100; 1000)

Tự học tiếng Hàn

Bạn cần viết tiếng Hàn thật nhiều

Ghi âm và điều chỉnh phát âm, ngữ điệu

Đây là cách mình lựa chọn để học phát âm và học nói bởi mình có thể theo dõi cách phát âm của mình và điều chỉnh. Bạn hoàn toàn có thể ghi âm một đoạn nhỏ trên youtube và nghe lại để đối chiếu với người bản địa và theo dõi cách phát âm, nối âm cũng như ngữ điệu tự nhiên nhất có thể. Có rất nhiều người Hàn làm việc và sinh sống tại Việt Nam muốn học tiếng Việt, vì vậy bạn có thể trao đổi với họ về việc cùng học tập, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc phát âm rất tốt cũng như tăng khả năng giao tiếp và phản xạ tiếng Hàn (đừng cảm thấy ái ngại bạn hoàn toàn có thể học cùng nhau qua facebook hay kakaotalk mà ^^) bởi thực chất, cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói chính là việc giao tiếp với người Hàn, họ sẽ giúp bạn biết được mình sai ở đâu cũng như tạo phản xạ khi giao tiếp.

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Hàn là hãy luyện tập thật nhiều

Tạo môi trường tiếng Hàn cho bản thân

Việc để cho tiếng Hàn lại gần mình hơn là cách tốt nhất khiến bạn không cảm thấy lười biếng cũng như bạn sẽ có xu hướng muốn đọc và tìm hiểu từ mà bạn tình cờ nhìn thấy thay vì bỏ qua nó. Đó là lý do mà mình luôn để 2 bàn phím tiếng Hàn và tiếng Việt trên máy tính và điện thoại, bạn cũng có thể đổi ngôn ngữ trên điện thoại thành tiếng Hàn để tăng khả năng nhận diện mặt chữ. Với thói quen thường xuyên sử dụng mạng xã hội thì mình dành riêng Twitter cho việc theo dõi các kênh tin tức, giải trí hoàn toàn bằng tiếng Hàn để luyện đọc cũng như xem về cách sử dụng cấu trúc. À nếu bạn biết đến trang Naver và quan tâm đến giải trí hay bất cứ tin tức gì thì đây thực sự là kho tàng giúp bạn không chỉ được “tắm” trong tiếng Hàn mà còn tăng hiểu biết về đất nước Hàn Quốc đấy nhé.

Học qua bài hát tiếng Hàn

Có rất nhiều ý kiến cho rằng việc học qua bài hát không thực sự hiệu quả vì nó không sử dụng ngữ pháp thông thường nhưng đối với một đứa nghiện nghe nhạc Hàn như mình thì đây thực sự là một cách học tiếng Hàn cơ bản tại nhà không thể bỏ qua, trước đây mình học thuộc và hát theo như kiểu học vẹt nhưng nó lại giúp mình hình thành cách đọc đúng chuẩn cũng như ngữ điệu và cách nối âm. Bây giờ khi đã biết tiếng Hàn, việc nghe nhạc của mình tập trung hơn nhiều vào câu từ và lắng nghe mỗi ngày. Tất cả các bài hát tiếng Hàn đặc biệt là Ballad hay các bản nhạc phim đều được phát âm rất rõ từng từ nên việc luyện nghe và phát âm thực sự rất tốt. Bạn hoàn toàn có thể hát theo Lyric theo dạng Karaoke để nắm rõ hơn cách phát âm cũng như học ngữ pháp theo câu và cụm từ thông thường. 

Xem phim và chương trình thực tế của Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước rất phát triển về ngành công nghiệp giải trí đặc biệt là các bộ phim tình cảm, điện ảnh hay các chương trình thực tế. Bản thân mình học được rất nhiều thông qua các chương trình như Running Man, Family Outing hay Tân Tây Du Ký, Yoon Kitchen,… cũng như các chương trình tìm kiếm tài năng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp với sở thích để theo dõi, nếu không thì việc xem các đoạn cut nhỏ cũng là cách rất tốt giúp bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Hàn và tiếng Anh vì đa số sẽ có engsub cho bạn tiện theo dõi (yên tâm là có rất rất nhiều chương trình thực sự hay và bổ ích cho bạn lựa chọn). Đối với phim hàn, bản thân mình thường có thói quen “nhại” lại các câu nói “sến sẩm” để hiểu và nắm được ngữ điệu. Việc theo dõi những video giải trí cũng có thể giúp bạn nắm được cái nói tắt hay chơi chữ mà người Hàn thường sử dụng nữa đấy nhé.

tự học tiếng Hàn

Xem phim Hàn quốc là một cách tự học tiếng Hàn

Lựa chọn một khóa học tiếng Hàn online

Tuy đây là một bài viết về việc tự học tiếng Hàn nhưng mình vẫn muốn đưa cho các bạn một lời khuyên chân thành đó là việc lựa chọn một khóa học tiếng Hàn online khi bạn bắt đầu làm quen với tiếng Hàn. Bởi đây thực sự là thời điểm khá “nhạy cảm”, bạn rất dễ bỏ cuộc do không có định hướng và việc tiếp xúc với ngôn ngữ mới thực sự khiến bạn cảm thấy khó khăn. Đặc biệt nếu bạn xác định mục đích học tiếng của mình là để lấy chứng chỉ TOPIK và làm việc thì một nền tảng vững chắc là điều vô cùng quan trọng, hãy bắt đầu tự học khi bạn đã nắm vững căn bản và định hướng cho mình một lộ trình phù hợp với khả năng. Đó thực sự là lời khuyên từ một người tự học như mình gửi tới các bạn, mình hiểu những khó khăn mà các bạn gặp phải cũng như để rút ngắn thời gian và có một kế hoạch học tập thực sự nghiêm túc và khoa học nhất.

Xem Thêm :  Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền bắc ngon chuẩn vị

Mình đến với thầy Khánh “bá đạo” như một cơ duyên bởi những video khá thú vị trên facebook, mình có theo dõi một số bài giảng và tích lũy được khá nhiều “mẹo” khi học, giúp mình rất nhiều khi tự xây dựng lộ trình học tập phù hợp. Bản thân là một người học tiếng, làm biên phiên dịch và hơn 5 năm giảng dạy, thầy hiểu những khó khăn mà người tự học gặp phải nên các bài giảng đều hướng tới cách tốt nhất giúp bạn có thể học và tiếp xúc với tiếng Hàn thường xuyên, tạo nền móng vững chắc cho hành trình chinh phục tiếng Hàn. Từ bảng chữ cái đến những cấu trúc quan trọng cần nắm vững và phương pháp học tiếng Hàn giúp bạn có thể ghi nhớ và cải thiện tốt nhất khả năng nghe nói qua các chủ đề quen thuộc của cuộc sống theo giáo trình tiếng Hàn tổng hợp.

 

Khóa học tiếng Hàn “Vui học tiếng Hàn” trên UNICA

Và như đã nói, cách tốt nhất để bạn có thể trau dồi khả năng học giao tiếp tiếng Hàn của mình đó là hãy viết và nói thật nhiều. Viết để học từ vựng, viết để biết cách sử dụng ngữ pháp và viết để hình thành câu văn, đoạn văn cũng như cải thiện khả năng nói của mình. Bạn không cần phải học quá nhanh để theo kịp những người khác, hãy duy trì thói quen học tập và trau dồi từng ngày, nắm chắc những gì đã học thay vì cố gắng nhồi nhét thật nhiều.

>>> Tham khảo khóa học “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

Chi tiết khóa học  “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

Học tiếng Hàn thực sự là một hành trình rất dài, cách duy nhất để bạn có thể duy trì và bước vững là một thái độ nghiêm túc, đam mê và niềm vui khi học tập. Đừng quá gò ép bản thân mình phải học, hãy để tiếng Hàn đến với bạn một cách tự nhiên nhất qua các bài hát, bộ phim hay một video thật ý nghĩa. Chính bới vậy mà bạn không thể bỏ lỡ khoá học Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1 đến từ giảng viên hàng đầu Nguyễn Văn Khánh sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt khoá học. Kết thúc khóa học Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1, học viên sẽ đọc hiểu chính xác về tiếng Hàn và có thể nói tiếng Hàn, học tiếng Hàn, đọc tiếng Hàn như người bản xứ. Bạn dàn phát âm giống người Hàn chỉ bằng phương pháp đến từ chuyên gia

 

Khóa học “Tự học tiếng Hàn thật dễ – Sơ cấp 1”

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm tự học tiếng Hàn tại nhà của mình, mình không phải là một người xuất sắc nhưng hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn phần nào tìm được định hướng học tập và tìm ra phương pháp tốt nhất để cải thiện các kỹ năng của bản thân.

Chúc bạn luôn tìm được niềm vui và học tập thật tốt!

Đánh giá :

Tags:

Tiếng Hàn

Khóa học


CÁC BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG HÀN TỪ A – Z | MÌNH ĐÃ ĐỖ TOPIK 5 | Yuseong in the sky


Xuất phát điểm từ một người tự học Tiếng Hàn ở nhà và đạt TOPIK 5, mình hiểu được nỗi lo của những bạn muốn học ngoại ngữ nhưng không biết bắt đầu như thế nào.
Với những chia sẻ chân thành, mình hy vọng video này sẽ có ích và truyền cảm hứng cho những ai muốn tự học tiếng Hàn, hay là tự học một ngoại ngữ nào đó. Chúc các bạn học tốt và sớm đạt được ước mơ của bản thân ^^
yuseonginthesky tuhoctienghan truyencamhung
Phần 2: Bí quyết chinh phục tiếng Hàn từ con số 0:
https://youtu.be/8zRyhwTFlhU
Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp:
https://shp.ee/33mimzf
Ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng:
https://shp.ee/8xv3isp
Vở Luyện viết tiếng Hàn:
https://shp.ee/aqtrbah
MÌNH HIỆN DIỆN Ở MỌI NƠI:
?Facebook: https://www.facebook.com/yuseong.inthesky/
?Instagram: https://www.instagram.com/yuseong.inthesky/
? Gmail (For work only): contact.yuseonginthesky@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button