Giáo Dục

Các truyền thuyết hay nhất của thế giới

Chắc cả nhà mình chẳng ai còn lạ lẫm gì với thể loại truyền thuyết nữa đúng không ạ? Hồi nhỏ chúng ta đã được ba mẹ, ông bà kể lại những câu chuyện mà chúng ta tin đến sái cổ nhưng khi lớn lên, chúng ta có chút kiến thức về văn học và cả xã hội nên những câu chuyện đó mới trở thành truyền thuyết. Ở Việt Nam chúng ta sẽ không thể quên được những mẫu thần thoại nổi tiếng như Lạc Long Quân và Âu cơ, Thánh Gióng,… vân vân và mây mây. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng LaLung.vn đi xa xa hơn một chút về truyền thuyết đặc sắc nhất của Thế Giới.

Của Việt Nam hay là thế giới đi chăng nữa thì truyền thuyết cũng được gọi là nhóm những sáng tác dân gian truyền miệng nhằm lý giải một số hiện tượng tự nhiên, sự kiện lịch sử. Nó có thể được mô tả không giống nhau nhưng trong câu chuyện đều có phần hư cấu, nói quá, phóng đại hình tượng nhân vật. Dĩ nhiên cuộc sống hiện đại thì ít ai quan tâm đến những câu chuyện hoang tưởng nhưng phải công nhận, ở mỗi nước khác nhau trên hành tinh nhỏ bé này luôn tồn tại những câu chuyện thần thoại thú vị mà chúng ta chưa biết.

Và bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua các truyền thuyết hay nhất Quả Đất, bằng cách kéo con chuột bé tẹo của mình xuống phía dưới nhé!

 

1) Truyền thuyết về vua Arthur

Nếu đã từng đọc hoặc tìm hiểu qua về văn học phương Tây, chắc hẳn bạn sẽ biết đến câu chuyện huyền bí của nhà vua Arthur – một trong những chủ đề lớn của truyền thuyết về nước Anh. Tuy nhiên, The King Arthur mà chúng ta biết ngày nay là một bộ sưu tập của những huyền thoại khác nhau, được sáng tác bởi nhiều nhà văn và vào khoảng thời gian khác nhau. Do đó, ông có thật sự hiển diện trên đời hay không vẫn đang là sự việc gây tranh cãi bởi các nhà học giả hiện đại.

Có vẻ như, nhiều tác gia đã tường thuật lại truyền thuyết vể Vua Arthur và những người lân cận bên ổng từ nhiều hướng nhìn không giống nhau trong quá khứ. Và có lẽ họ đã đưa ra những sự kiện thực tế trong quá khứ và diễn tả chúng lại theo một kiểu cách và bối cảnh phù hợp hơn với những tác giả đương thời.
 

 

 

Tuy nhiên, thông tin phổ biến nhất đó là vua Arthur là một vị tướng người Anh thế kỷ thứ năm đã chiến đấu chống lại các bộ tộc Anglo-Saxon. Sau khi vua Uther Pendragon qua đời, đất nước Anh quốc trở nên bấn loạn. Rồi vô tình pháp sư Merlin có mặt và thảo luận với các giám mục vùng Canterbury xem người nào rút được thanh gươm quý giá trên tảng đá trước nhà thờ thì người đó sẽ được kế vị. Tuy nhiên tất cả các hiệp sĩ được mời đến đều không rút ra được. Và mấy chế đoán xem, người rút được thah kiếm đó chín là chàng trai trẻ Arthur – vị vua đi vào truyền thuyết của thế giới cùng với sự kiện Hiệp sĩ bàn tròn.

 

2) Gót chân Asin

Mặc dù, gót chân Asin có thể chúng ta nghe nhiều trong bóng đá, cuộc sống hàng ngày hay trong kinh doanh. Tuy nhiên, ít ai biết được những tình tiết bí ẩn và truyền thuyết của vị anh hùng hiển hách nhất trong truyền thuyết Hy Lạp.

Tương truyền rằng, Asin hay còn gọi là Achilles là con trai của Peleus – một chiến binh mạnh mẽ với Thetis – nữ thần biển cả. Mới chào đời, chàng đã nhận được lời tiên tri không hay về cái chết sau này, để cứu con mình, mẹ chàng đã nhúng cả người cậu vào nước sông Styx – là dòng sông được phân ra giữa hai ranh giới rõ ràng là âm phủ và trần gian, nằm dưới quyền của thần Hades. Nhưng tiếc thay bà lại quên nhúng đôi chân của cậu, do đó toàn bộ cơ thể của chàng đều là mình đồng da sắt, duy nhất chỉ có gót chân là yếu ớt.

 

Ngoài sức mạnh phi thường vì dòng máu đang chảy là của thần linh, Asin còn rành về các kỹ năng ở ngoài đấu trường.

Chàng còn được rút ống xương chân và thay vào đó là xương của người khổng lồ để biến thành người chạy nhanh nhất Quả Đất. Bên cạnh đó còn được thay gan sư tử, tim của gấu để giúp chàng trở thành người quả cảm, không biết sợ trời sợ đất. Khi tấn công thành Troy, chàng đã xử đẹp hoàng tử Hector, giết chết 7 người con của vua Priam và hạ gục nữ hoàng Amazone…

Xem Thêm :  75+ stt về nắng, cap thả thính về nắng rất hay

Nhưng chính khả năng phi thường và sự kiêu ngạo của chàng là con dao hai lưỡi. Chính chàng đã khiến thần linh nổi giận và kết quả là bị hoàng tử Paris dùng cung tên phi qua gót chân khiến chàng chết tươi.
Từ đó, câu ngạn ngữ “Gót chân Achilles” được hình thành. Ngày nay, người phương Tây dùng nó để chỉ nơi hiểm yếu, nhược điểm của một con người, một tổ chức hay một lực lượng nào đó. Nhưng dù thế nào đi nữa gót chân Asin vẫn luôn là một trong những truyền thuyết hay nhất hành tinh, hình ảnh của chàng vẫn còn sống mãi với thời gian.

 

 

3) Truyền thuyết vườn địa đàng – Adam và Eva

Nếu theo đạo Thiên Chúa, chắc hẳn bạn sẽ đinh ninh rằng, đây là nguồn gốc loài người được sinh ra, minh chứng của tình yêu hay tùm lum tá lả. Vấn đề này chúng ta không bàn cãi trong bài viết này, mà đứng ở góc nhìn là truyền thuyết thì đây được đánh giá là một trong những câu chuyện đặc sắc nhất thế giới. Tương truyền rằng, ngày xưa Thượng Đế đã tạo ra con người đầu tiên từ bụi và đặt tên là Adam, rồi lại tạo ra một con người nữa từ chiếc xương sườn của Adam và đặt tên là Eva.

 

Truyền thuyết vườn địa đàng – Adam và Eva

Hai người sống hạnh phúc trong vườn địa đàng. Thượng Đế cho phép hai người ăn uống tất cả mọi thứ trong khu vườn trừ trái cấm. Nhưng vốn dĩ những thứ cấm thì con người dễ sanh tính tò mò. Một hôm nàng ta đi dạo, thì phát hiện ra trái cấm, ngay lúc này có tên quỷ Satan biến thành một con rắn và nhử Eva lấy trái cấm. Sau đó, cả hai người đều ăn và từ đó họ đã có sự đổi khác về mặt tâm sinh lý. Lâu đần họ bị hấp dẫn bởi mặt giới tính nên đã yêu nhau. 

Khi Thượng Đế biết được đã vô cùng điên loạn và đày Adam và Eva xuống dưới cõi trần để sống cuộc sống trần tục và chịu mọi sự đau khổ, cực nhọc của thế giới tự nhiên tác động vào.

Nói đến đây nếu như Eva không ăn trái câm thì chắc chúng ta bây giờ chẳng phải học hành, làm việc chật vật vì “cơm áo gạo tiền” đâu ấy nhỉ. Suy cho cùng thì đó cũng chỉ là một truyền thuyết, là sản phẩm tinh thần do con người sáng tạo ra.

 

 

4) Truyền thuyết về các vị thần của Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại là nền văn hiến cổ xưa tạo lạc tại Đông Bắc châu Phi, chủ yếu phân tán theo hạ lưu của sông Nile, nó là Ai Cập hiện nay. Nó là một trong những nền văn hiến sinh ra độc lập trên hành tinh.

Có chế nào đọc hết truyền thuyết về Ai Cập Cổ Đại chưa? Nếu đọc hết rồi chắc chúng tôi cũng xin nghiêng người trước kiến thức của bạn đấy! Nhưng thần thoại hay, bí ẩn và ý nghĩa nhất có thể nói đến các vị thần của Ai Cập thời bấy giờ.

 

Truyền thuyết về các vị thần của Ai Cập cổ đại

Tương truyền rằng, Thần Mặt Trời là Ra rất lạ kỳ khi sáng sớm thì là baby, buổi trưa lại biến thành chàng trai khỏe mạnh, còn ban đêm lại là ông lão. Người đẻ ra hai vị thần là nam thần Shu (đại diện cho không khí) và nữ thần Tefnut (đại diện cho nước). Hai thần này kết hôn rồi lại đẻ ra đôi thần Nut và Geb. Tiếp đến, hai đứa này cũng yêu nhau nhưng đáng tiếc là vấp phải sự phản đối của người cha. Do đó, họ chỉ lén lút hẹn hò.

 

Một hôm, thần Shu bắt gặp họ đang hẹn hò với nhau, quá tức giận nên ổng ném Nut lên trời, đạp Geb xuống sâu trong mặt đất. Từ đó, Nut là biểu tượng cho bầu trời, Gep là đất đai. Nhưng sau này, nhờ sự giúp đỡ của thần Thoth nên hai người được kết hôn và ở cùng nha chỉ vỏn vẹn có 5 ngày thôi. Lúc đầu một năm có 360 ngày nhưng sau đó kéo dài thêm 5 ngày là thành 365 nguyên nhân là vậy đó mấy chế. Ra là một năm có nhiêu ngày cũng là vì đây.

 

5) Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus

12 vị thần này chính là thần có mặt trong điện thờ của bà con Hy Lạp, thống trị trên đỉnh Olympus. Những thần này giành quyền cai trị sau khi Zeus đứng lên lãnh đạo mấy anh chị em giành được thắng lợi trong trận đấu với những thần khổng lồ Titan.

Theo truyền thuyết này, Zus là người nắm quyền, cai trị thần bầu trời, sấm sét trên đỉnh Olympus. Người là đứa con cuối cùng của Titan Cronus và Rhea. Tia chớp, đại bàng, cây sồi là vật tượng trưng cho vị thần này.

Xem Thêm :  Bài văn mẫu phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ ông đồ hay nhất - ngữ văn lớp 8

 

 

Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus

Tiếp đến là người phụ nữ uy quyền của các thần – nữ thần về gia đình. Những vật như vương miện, chim, sư tử,.. là biểu tượng của người. Đúng như cái tên gọi của bà, vị thần này thường đi xử đẹp những nhân tình và con ngoài dã thú của Zeus.

Poseidon – vị chúa của đại dương, địa chấn và ngựa. Biểu tượng là ngựa, cá, bò đực. Chàng lấy nữ thần biển Amphitrite làm vợ nhưng cũng giống với nhiều nam thần Hy Lạp, rất đa tình và nhiều người yêu. Và những thần còn lại là: Dionysus – thần rượu, Apollo- thần ánh sáng, Artemis – trinh nữ và thần săn bắn, Hermes – người đưa tin của các vị thần, Athena – nữ thần trí tuệ….

Đến nay, truyền thuyết về thần Zus hay những vị thần trên đỉnh Olympus vẫn là một huyền thoại thu hút nhiều bạn đọc trên thế giới tìm hiểu.

 

 

6) Thần Thoại Bắc Âu

Truyền thuyết này chủ yếu tồn tại qua con đường miệng, với hình thức là những bài thơ dài. Nó bao gồm các đạo và tín ngưỡng giai đoạn tiền Ki-tô giáo, cùng với các câu chuyện của cư dân khu vực Scandinavia.

Trong câu chuyện có phần hoang tưởng này, Trái đất có hình dạng là hình dĩa dẹt nằm trên cây thế giới Yggdrasil. Asgard là khu vực dành cho các vị thần tồn tại, nằm ở chính giữa của cái đĩa. Và cầu vồng Bifröst là đường đi duy nhất đến Asgard. Còn người không sống nữa thì đến một khu vực lạnh teo và tăm tối gọi là Niflheim do Hel. Tại điểm nào đó ở phương Nam là khu vực Muspelheim chứa đầy lửa và những con người khổng lồ tồn tại.

Điều riêng biệt nữa trong quan niệm về Trái Đất của truyền thuyết Bắc Âu đó là nó được tạo ra do sự kết hợp của băng và lửa.

 

 

 Thần Thoại Bắc Âu

Có 3 bộ tộc thần thánh trong câu chuyện về Bắc Âu là  Aesir, Vanir và Jotunheim. Họ thường xảy ra những cuộc đấu kiếm và phần thắng hầu như thuộc về Aesir. Vì muốn được hòa bình nên cả hai bên đã hoán đổi con tin và những trường hợp kết hôn với nhau giữa những bộ tộc này bắt đầu diễn ra.

Ngoài ra, trong câu chuyện còn có bóng dáng của động vật siêu nhiên như: chó sói to lớn, rắng biển cuộn vòng quanh hành tinh xanh. Hai quái vật khổng lồ này là sản phẩm của vị thần lừa bịp Loki và một nữ khổng lồ khác. Nội dung chính của câu chuyện là sự tương phản giữa ổn định và loạn lạc. Các vị thần là biểu tượng cho sự nề nếp còn quái thú khổng lồ là tượng trưng cho mớ hỗn độn.

Ngày nay, con người dựa vào đó để dựng nên những bộ phim viễn tưởng về Hy Lạp.

 

 

7) Truyền thuyết về Ma Cà Rồng

Nói đến câu chuyện hoang đường này hẳn mọi người cũng mường tượng được phần nào về loại sinh vật huyền thoại đáng sợ này rồi chứ nhỉ? Bởi các nhà làm phim dựa trên truyền thuyết này để dựng thành những bộ phim kinh dị đáng sợ và khủng khiếp nhất khiến người xem nổi hết da gà.

Ma cà rồng tồn tại bằng cách cắn vào cổ của người khác rồi hút hết máu và ăn sạch những gì tinh túy nhất của con người kể cả động vật.

Chúng không được truyền tụng rộng rãi tại châu Âu vào đầu thế kỷ 18, nhưng sau đó một số tin đồn thất thiệt về tình trạng ma cà rồng được phát hiện ở châu Âu. Họ tin đến mức nó là một ám ảnh luôn và có những người nghi ngờ kẻ đó là ma cà rồng nên bị cáo buộc.

 

 

Có một bệnh dịch khiến người chết hàng loạt. Nhiều người nghĩ rằng đó là do phù thủy có ma thuật gây ra, thủ phạm không ai khác đó là ma cà rồng. Nó khai quật mộ người chết rồi cướp đi mạng sống của người bình thường.

Những cái thây ma quái lạ không phân hủy hay bốc mùi mà các bộ phận của nó có vẻ như dài ra và đang dần phát triển, bên cạnh đó còn có máu chảy ra ngoài nữa chứ. Thây ma nào mà nhìn giống như người đang ngủ ngon lành, da thịt vẫn hồng hào, bụng đầy lên thì được xem là đã biến hóa thành ma cà rồng.

Đây được xem là một trong những truyền thuyết rùng rợn và đáng sợ nhất. Mặc dù nó chỉ là chuyện tưởng tượng nhưng vẫn khiến con người ta sợ hãi và tin rằng nó có thật trên Trái Đất nhỏ bé này.

Xem Thêm :  So sánh Axetilen, Etilen, Benzen, Metan về cấu tạo và tính chất hóa học - axetilen ra benzen

 

 

8) Thanh Xà – Bạch Xà

Mấy chế là fan cuồng của hãng phim Trung Quốc, chắc sẽ biết về hai nhân vật nổi tiếng đó là Thanh Xà Bạch xà đúng không ạ? Đây là một trong những truyền thuyết kỳ bí và đặc sắc nhất của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

 

Thanh Xà – Bạch Xà

Chuyện ngày xưa thuật lại rằng, Bạch Xà là một con rắn có màu trăng ẩn náu dưới Tây hồ. Một hôm nuốt được viên thần dược nên tăng lên 500 năm công lực và từ đó có nhiều ma thuật để luyện thành tinh. Trong một lần đi dạo dưới nhân gian, nó đã cứu giúp Thanh Xà – là một con rắn màu xanh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Nhớ ơn Bạch Xà nên Thanh Xà nguyện hầu hạ và gọi nàng là chị. Nói chung thì cốt truyện của nó là mô tả về tình yêu trai gái giữa Bạch xà và một chàng công tử Hứa Tiên ở trần gian. Họ đã trải qua nhiều khó khăn để hiểu nhau và sống bên nhau. Truyền thuyết này được rất nhiều nhà làm phim chuyển thể thành phim điện ảnh và phim truyền hình. Muốn hiểu hơn về tình tiết trong truyện huyền bí này, các mem có thể xem phim hoặc tìm hiểu thêm ở các tài liệu khác nhé!

 

9) Lạc Long Quân và Âu Cơ

Và một trong những những truyền thuyết hay nhất của thế giới chắc không thể thiếu vắng bóng nhà được mấy chế nhỉ? phải kể đến là huyền thoại về nguồn gốc dân tộc nước nhà. Hễ là người Việt mình đều nhận Lạc Long Quân và Âu Cơ chính là nguồn gốc của con người. Chuyện xưa kể lại rằng, vua Lạc Long Quân thuộc dòng dõi Rồng lấy Âu Cơ xinh đẹp, sinh ra một cái bọc có trăm trứng, nở ra thành 100 người con, trai gái có cả. 

 

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Sau này, vì hai người thuộc hai thế giới khác nhau nên đành chia ra. 50 người con theo cha xuống đại dương còn 50 người nữa theo mama lên vùng núi cao. Từ đó mà đất nước mình có tới 54 dân tộc anh em sống hòa thuận như hiện nay. Hóa ra nền tảng của chúng ta là từ đó ư?

 

10) Huyền thoại về lục địa Atlantis

Vùng đất huyền thoại Atlantis là nơi mà các câu chuyện cổ xưa cho rằng đã vươn tới đỉnh của đỉnh quang vinh con người. Vùng đất này sở hữu nền văn minh chói lóa cùng sức mạnh quân sự đáng kinh sợ – nhưng tiếc một điều là đã cả gan báng bổ thần thánh và kết quả phải gánh đó là toàn bộ đại lục rộng lớn bị dìm xuống đáy biển.

 

Huyền thoại về lục địa Atlantis

Ngày nay có khá nhiều giả định về vùng đất này, nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên hành tinh đã ra sức tìm tòi và khám phá về nó. Và đến thời điểm hiện tại, các nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu chỉ xây dựng được giả thuyết khác nhau về nó nhưng vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh đây là lục địa có thật hay chỉ là truyền thuyết viễn tưởng.

 

Trên đây là các truyền thuyết hay nhất của thế giới được LaLung.vn tập hợp lại, mặc dù còn những truyền thuyết xuất sắc khác mà chúng tôi chưa liệt kê hết, nhưng phải nói là tùy vào góc nhìn và sở thích của mỗi người nữa chứ nhỉ? Nếu mem nào đọc hết bài mà mãi chưa thấy truyền thích mình yêu thích thì lát nhớ bình luận ở cuối bài để LaLung.vn cập nhật thêm nhé!

Không nằm trong danh sách có truyền thuyết hay nhất nhưng Nhật Bản lại là nước có những câu chuyện về ma quỷ rợn tóc gáy từ búp bê mọc tóc cho tới chó mắt người. Nếu muốn hiểu thêm về nước Mặt Trời mọc, bạn không nên bỏ lỡ video này.

 

Nếu là một trong những fan hâm mộ về thể loại truyền thuyết, hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người để giúp họ hiểu thêm về thế giới trong những câu chuyện hoang tưởng nhé!


[Thần thoại sử Việt] – Truyền thuyết Thánh Gióng


Chào mừng các bạn đến với kênh Youtube của Vạn Tích, bộ đồ chơi song ngữ về truyền thuyết Việt Nam.
Câu chuyện lần này là hoạt hình bằng tranh Thánh Gióng. Ngài tượng trưng cho lòng yêu nước và tinh thần chống ngoại xâm kiên cường, bất khuất ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
▶▶▶ Nếu các bạn thích những video này, hãy bấm nút SUBSCRIBE / ĐĂNG KÝ, để Vạn Tích có thể làm thêm nhiều video thú vị hơn nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi ▶▶▶
?Facebook: https://www.facebook.com/vantichvn
?Instagram: https://www.instagram.com/vantichfamily/
?Website: https://www.vantich.vn/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button