Kiến Thức Chung

Tuyển tập 10 truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé yêu – mẹ bầu em bé

Ba mẹ có biết, kể truyện cho bé trước khi ngủ không chỉ đưa bé vào giấc ngủ dễ hơn, giúp bé có những giấc mơ đẹp, mà còn tạo điều kiện cho trẻ nhỏ được tiếp xúc với kho từ vựng phong phú, từ đó mà khả năng ngôn ngữ của bé cũng phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc ba mẹ kể truyện cho con còn giúp chia sẻ tình yêu thương, vun đắp thêm rất nhiều kỷ niệm ấm áp về gia đình nữa đấy.

Dưới đây là một số truyện ngắn hay và ý nghĩa nhất dành cho bé, ba mẹ cùng tham khảo nhé!

Ngày xưa có một cô bé sống cùng bà trong một túp lều tranh cũ kỹ dột nát. Một hôm bà của cô bé đổ bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo không có tiền mua thuốc nên cô bé vô cùng buồn bã, cô chỉ biết ngày ngày chăm sóc và an ủi bà.

Bệnh tình của bà ngày càng nặng thêm, cô bé buồn rầu ngồi khóc bên đường. Bỗng có một ông lão đi qua bèn hỏi han sự tình và nói với cô bé:

– Cháu hãy vào rừng và tìm cây cổ thụ to nhất, hái lấy bông hoa trắng to nhất trên đó mang về cho bà. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là bà cháu sẽ sống được thêm bằng đấy ngày.

Cô bé nghe vậy thì mừng lắm, cô liền cảm ơn ông lão và ngay lập tức đi vào rừng. Cô đi mãi, đi mãi mà cũng chưa tìm thấy bông hoa như ông lão nói, đến tận chiều tối cô mới tìm được cây cổ thụ to nhất trong rừng. Phải khó khăn lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa, nhớ lời ông lão, cô liền đếm số cánh hoa. Nhưng chỉ có bốn cánh hoa thôi. Chẳng nhẽ bà của cô chỉ sống được thêm bốn ngày nữa thôi sao?

Cô buồn rầu, hai hàng nước mắt lăn dài. Chợt cô bé liền nghĩ ra một cách, cô nhẹ nhàng xé nhỏ từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên, nhiều đến mức không còn đếm được nữa.

Cô bé mừng rỡ cầm bông hoa chạy một mạch về tặng cho bà. Bà của cô khỏi bệnh và hai bà cháu sống vui vẻ bên nhau thật lâu, thật lâu.

Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để ca ngợi lòng hiếu thảo của cô bé.

 1. Truyện Vịt xám không nghe lời

Vịt mẹ chuẩn bị đưa đàn Vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn:

– Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình kẻo bị con cáo ăn thịt đấy!

Đàn Vịt con vâng dạ rối rít.

Vừa ra khỏi cổng làng, chú Vịt Xám đã quên ngay lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ, chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “Vít… vít… vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt Xám kêu Cáo liền nhỏm dậy.

Nó lẩm bẩm

– Chà chà, thịt vịt con ăn ngon lắm đây! Hôm nay mình sẽ được một bữa thịt vịt no nê.

Nói rồi Cáo đi về phía có tiếng vịt con đang kêu. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo đến gần, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Thế là Vịt Xám thoát chết.

Từ đấy Vịt Xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

 1. Sư tử và chuột nhắt

Trong một khu rừng nọ, sư tử đang nằm ngủ say, bỗng một chú chuột nhắt ở đâu chạy qua vô tình dẫm phải đuôi của sư tử.
Sư tử tỉnh giấc và vô cùng tức giận vì bị đánh thức, nó đặt bàn chân khổng lồ lên người chuột nhắt và há cái miệng đầy răng của mình định nuốt chửng chuột vào trong bụng.
Lúc đó chú chuột nhắt bèn hét lên:

 • Xin hãy dừng lại! Hãy tha thứ cho tôi, tôi sẽ không quên lòng tốt của ngài. Nhất định tôi sẽ đền đáp lại! Chú chuột nhắt vừa khóc vừa xin với sư tử.
Xem Thêm :  Tuyển tập các bức tranh tô màu One Piece dành cho các bé

Nghe vậy sư tử mủi lòng thả cho chuột đi.

Một thời gian sau, những thợ săn bắt được sư tử, và trói nó vào một cái cây. Sau đó họ đi tìm một toa xe để đưa sư tử đến nhốt ở sở thú.

Chú chuột nhắt ngày nọ tình cờ đi ngang qua. Nhìn thấy cảnh ngộ của sư tử, chuột lập tức chạy đến cắn đứt sợi dây thừng để giải thoát cho vua của rừng xanh.

 • Chính là chuột nhắt tôi đây thưa vua của rừng xanh! Trước đây ngài đã tha mạng cho tôi nên giờ tôi xin báo đáp công ơn của ngài! Chuột nhắt nói và rất hạnh phúc khi thực hiện được lời hứa của mình.
 • Ồ, xin cám ơn chuột nhắt bé nhỏ, nhờ có anh mà tôi đã thoát được khỏi tay bọn thợ săn và không bị đem đến sở thú nữa rồi.

Bài học cho bé: Bé hãy rộng lượng và vị tha như chú sử tử tha thứ và bỏ qua cho chuột nhắt vì đã giẫm lên đuôi mình nhé. Đồng thời, bé cũng nên học tập chú chuột nhắt, biết đền đáp lại ơn tha mạng của chú sư tử và giữ đúng lời hứa của mình nhé.

 1. Chú lừa khôn ngoan

Một con lừa đang vui vẻ nhở nhơ ăn cỏ trên cánh đồng mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?
– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không? Lừa mếu máo
– Tại sao tao phải làm thế?
– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe lừa nói cũng có lý, sói chạy lại định giúp lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, lừa bèn tung chân đá mạnh khiến sói ngã lăn lộn mấy vòng xuống đất và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ về sự ngu ngốc của mình.

 1. Chú quạ thông minh

Một ngày nóng nực, chú quạ khát nước đến khô cả cổ. Chú cứ bay mãi bay mãi để tìm nước uống nhưng không thấy. Chú cảm thấy mình đã rất yếu, gần như từ bỏ hi vọng.

Đột nhiên, chú nhìn thấy một cái bình nước ở dưới gốc cây. Vội vàng chú bay thẳng xuống để xem xem có chút nước nào sót lại trong bình không. Thật may làm sao, trong bình vẫn có một chút nước đủ để chú thỏa cơn khát.

Chú cố nhét mỏ của mình vào cái bình. Đáng buồn thay, cổ của bình quá hẹp không vừa với cái mỏ của quạ. Nghĩ cách khác, chú lại cố gắng để đẩy đổ cái bình xuống cho nước chảy ra ngoài. Nhưng bình quá to và nặng so với chút sức lực còn lại của quạ.

Không bỏ cuộc, quạ suy nghĩ xem mình nên làm gì để có thể uống được nước trong bình. Nhìn ra xung quanh, chú bắt gặp mấy hòn đá cuội nằm vương vãi trên mặt đất. Đột nhiên chú nảy ra một ý tưởng cực kỳ thông minh. Chú dùng mỏ của mình để nhặt nhạnh từng hòn sỏi một, rồi thả chúng vào bình. Càng nhiều sỏi được thả vào thì mực nước trong bình tiếp tục dâng lên cao. Chẳng bao lâu nước đã dâng lên đến gần miệng bình. Vậy là quạ có thể uống nước một cách dễ dàng.

 1. Nhổ củ cải

Mùa thu đã đến, ông lão đi nhổ củ cải. Ông cầm lá củ cải và kéo lên, vừa kéo vừa hô: “Dô ta nào! Dô ta nào!”, vậy mà củ cải vẫn không hề nhúc nhích. Ông gọi vợ: “Bà nó ơi, bà nó ơi, mau lại đây giúp tôi với!”

“Vâng, tôi đến đây, đến đây.”

Bà lão ôm lấy lưng ông lão, ông lão nắm lấy lá củ cải, hai người cùng hợp sức nhổ củ cải. “Dô ta nào! Dô ta nào! Nhổ cải lên, nhổ cải lên.”

Nhổ mãi, nhổ mãi mà không được, bà lão lại gọi cô cháu gái đến giúp: “Cháu ơi, mau lại giúp ông bà một tay nào!”

Xem Thêm :  câu hỏi trắc nghiệm các phương pháp gia công đặc biệt

“Vâng, cháu tới đây, tới đây.”

Cô cháu gái ôm lấy lưng bà lão, bà lão ôm lấy thắt lưng ông lão, ông lão nắm lấy lá củ cải, cả ba cùng gắng sức nhổ.

“Dô ta nào! Dô ta nào! Nhổ cải lên, nhổ cải lên!”

Nhổ mãi, nhổ mãi mà không được! Cô cháu gái gọi: “Chó đốm ơi, Chó đốm ơi, mau đến giúp chị một tay nào!”

“Gâu gâu gâu! Tôi tới đây, tới đây.”

“Dô ta nào! Nhổ cải lên, nhổ cải lên!”

Nhổ mãi, nhổ mãi mà không được! Chó đốm sủa “Gâu gâu”, gọi Mèo con: “Mèo con ơi, mau lại đây giúp mọi người một tay nào!”

“Meo, meo! Tôi tới đây, tới đây.” Mèo con kéo Chó đốm, Chó đốm kéo cô cháu gái, cô cháu gái ôm lấy bà lão, bà lão ôm lấy ông lão, ông lão ôm lấy lá củ cải, mọi người cùng nhổ.

“Dô ta nào! Dô ta nào! Nhổ cải lên, nhổ cải lên!” Nhổ mãi, nhổ mãi mà không được! Mèo con lại kêu “Meo, meo” gọi Chuột nhắt: “Chuột nhắt ơi, Chuột nhắt ơi, mau đến giúp mọi người một tay nào!”

“Chít, chít, chít! Tôi tới đây, tới đây.” Chuột nhắt bèn kéo Mèo con, Mèo con kéo Chó đốm, Chó đốm kéo cô cháu gái, cô cháu gái ôm lấy bà lão, bà lão ôm lấy ông lão, ông lão ôm lấy lá củ cải, mọi người cùng nhổ.

“Dô ta nào! Dô ta nào! Nhổ cải lên, nhổ cải lên!

Ái chà chà, lên được rồi!” Mọi người cùng reo lên sung sướng rồi vác củ cải khổng lồ về nhà.

Câu truyện Nhổ củ cải dạy bé rằng khi gặp một việc khó khăn mà một mình ta không thể làm được, bé hãy nhờ sợ giúp đỡ của những người khác. Khi nhiều người cùng đoàn kết lại chung sức để làm một việc thì dù việc đó khó mấy cũng sẽ thành công.

 1. Tình mẫu tử của cá Quả

Cá Quả mẹ và đàn con rất đông sống trong một cái hồ lớn. Hàng ngày Cá mẹ dẫn đàn con đi quanh hồ kiếm ăn.

Một ngày kia, thức ăn trong hồ tự nhiên khan hiếm. Cá mẹ dẫn đàn con sục tìm mọi ngóc ngách trong hồ mà vẫn không kiếm đủ thức ăn. Ðàn cá con bị đói gầy rộc đi. Cá Quả mẹ cũng phải nhịn ăn mấy ngày, nó nhìn đàn con đói mà đau xót.

Một hôm, Cá Quả mẹ nhìn lên mặt nước và nảy ra một ý nghĩ liều lĩnh. Nó nhảy phóc lên bờ, nằm giả vờ chết. Một đàn Kiến từ đâu bò tới tưởng con cá chết tranh nhau leo lên mình nó thi nhau cắn. Cá Quả mẹ đau quá, nó nhắm chặt mắt định nhảy xuống nước, song nghĩ đến đàn con đói, nó lại ráng chịu đựng. Lát sau, hàng trăm con Kiến đã leo hết lên mình Cá mẹ. Cá Quả mẹ liền cong mình nhảy tùm xuống hồ. Ðàn Kiến gặp nước nổi lềnh phềnh, những chú Cá con thi nhau ăn một cách ngon lành. Cá Quả mẹ bị Kiến cắn khắp mình mẩy đau nhừ nhưng nó vô cùng sung sướng nhìn đàn con được một bữa no nê.

 1. Bài học đầu tiên của Gấu con

Ngày chủ nhật Gấu con xin phép mẹ ra đường chơi cùng các bạn. Gấu mẹ dặn:

 • Con chơi ngoan nhé. Nếu làm sai điều gì, con phải xin lỗi. Được ai giúp đỡ thì con phải cảm ơn.

Gấu con vui vẻ: “Vâng thưa mẹ!”. Rồi tung tăng chạy nhảy. Gấu con mải lắng nghe chim Sơn Ca hót nên va phải bạn Sóc khiến giỏ hạt dẻ văng tung toé ra đất. Gấu con vội vàng khoanh tay và lễ phép nói:

 • Cảm ơn bạn Sóc!

Nói xong Gấu con cúi xuống nhặt hạt dẻ bỏ vào giỏ giúp Sóc. Sóc ngạc nhiên nói:

 • Sao Gấu con lại cảm ơn, phải nói xin lỗi chứ!

Rồi Gấu lại tung tăng chạy đi chơi, do mải nhìn Khỉ mẹ ngồi chải lông cho Khỉ con nên Gấu con bị trượt chân, rơi xuống hố sâu. Gấu con sợ quá kêu thất thanh:

 • Cứu tôi với! Ai cứu tôi với!!!

Bác Voi ở đâu đi tới liền đưa vòi xuống hố và nhấc bổng Gấu con lên mặt đất. Gấu con luôn miệng:

 • Cháu xin lỗi bác Voi, Cháu xin lỗi bác Voi!

Bác Voi cũng rất ngạc nhiên liền nói:

 • Sao Gấu con lại xin lỗi, phải nói cảm ơn chứ!

Về nhà, Gấu con kể lại chuyện cho mẹ nghe. Gấu mẹ ôn tồn giảng giải:

 • Con nói như vậy là sai rồi. Khi làm rơi hạt dẻ của bạn Sóc, con phải xin lỗi. Còn khi bác Voi cứu con ra khỏi hố sâu, con phải cảm ơn.
 • Con nhớ rồi ạ! Gấu con vui vẻ nói.
 1. Chị Gà Mái và anh Cá Sấu

Ở một thôn nọ, có một chị Gà Mái.

Xem Thêm :  Sách market leader intermediate – unit 5: advertising – tiếng anh thương mại – học hay (phần 2)

Một hôm chị đi thăm bạn bị ốm, phải đi qua một con sông, nhưng bọn cá sấu dưới sông luôn rình mò ăn tất cả những con vật nảo lảng vảng đến gần sông. Sợ bị ăn thịt nên chị Gà Mái phải đi cách xa bờ sông. Hôm nay chị Gà Mái lại vội nên chị ta quyết định theo con đường ngắn nhất. Ðó là con đường đi men theo bờ sông.

Ngay khi Gà Mái đến bờ nước, một con cá sấu to tướng nhảy lên và lấy hàm răng nhọn vồ chị ta. Cá Sấu sắp nuốt thì Gà Mái nhanh trí kêu lên:

“Ðừng ăn thịt em, ông anh ơi!”

Anh Cá Sấu để cho Gà Mái đi, nhưng bụng vẫn băn khoăn: “Tại sao con vật này lại gọi mình là anh nhỉ? Ta có phải là gà trống đâu kia chứ!”

Hôm sau Gà Mái từ nhà bạn trở về. Cá Sấu lại vồ lấy chị ta. Nó sắp sửa nhai thì lại nghe thấy Gà Mái nói:

“Anh trai của em! Ðể cho em được yên nào”

Cá Sấu bèn hỏi:

“À, rốt cục ta hỏi nhà chị, tại sao chị lại gọi ta là “anh”?”

Gà Mái đáp:

“Vì anh cũng nở ra từ trứng, giống như chúng em”

Cá Sấu gật gù:

“Bây giờ ta hiểu rồi!”

Từ đó trở đi, các chị gà mái qua lại bờ sông bình yên, không bao giờ bị cá sấu ăn thịt. Là họ hàng, ai lại ăn thịt nhau chứ?

 1. Lời yêu của con

Khi con lên 3 tuổi thì mẹ sinh thêm em gái. Ngày đón mẹ và em từ bệnh viện về nhà, gia đình mình ai cũng vui vì từ nay nhà ta có nếp có tẻ.

Em con vì sinh thiếu tháng nên rất ốm yếu và hay khóc đêm, vì vậy ba mẹ dành hết thời gian để chăm sóc cho em. Đêm nào em cũng khóc quấy mẹ nên buổi sáng khi mẹ thức giấc là lúc con đã theo ba đi nhà trẻ từ lúc nào.

Một buổi sáng kia mẹ dậy sớm hơn mọi ngày, mẹ chợt bắt gặp cái bóng dáng nhỏ bé của con ngồi thu lu từ ngoài cửa nhìn vào giường mẹ. Mẹ cố gượng dậy ôm con vào lòng một lúc lâu. Giọng con thỏ thẻ với mẹ rằng: “Sáng nào con cũng ngồi nhìn mẹ như vậy rồi con mới đi học. Con không dám chào mẹ vì con sợ mẹ thức giấc”.

Nghe con nói mẹ thấy mình có lỗi với con trai nhiều quá. Từ hôm đó, sáng nào mẹ cũng dậy sớm sửa soạn cho con đi nhà trẻ. Nhìn nét rạng rỡ trên mặt con mỗi khi được mẹ nắm tay dắt ra cửa và thơm một cái lên má, mẹ thấy mình thật hạnh phúc vì có con.

Ba mẹ hãy dành 5-10 phút trước khi đi ngủ để đọc truyện cho con nghe đều đặn mỗi ngày nhé!

243 views

243 views


Truyện Thỏ Con Không Vâng Lời – Chuyện Kể Bé Nghe [Full HD]


Truyện Thỏ Con Không Vâng Lời, Thỏ Con vì mãi ham chơi mà quên mất lời dặn của mẹ đã đi lạc đường, làm sao Thỏ Con tìm đường về nhà. Kể chuyện múa rồi sinh động, giọng kể truyền cảm thú vị cho bé.
Kể Chuyện Cổ Tích Bé Nghe: https://goo.gl/Yyrg2K
Truyện Cổ Tích Việt Nam: https://goo.gl/5U0hMT
Cổ Tích Andersen Grimm: https://goo.gl/CguacR
Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ: https://goo.gl/MGsRqN
Cậu Bé Thông Minh: https://goo.gl/Y88qql
Nhà Bác Học Họ Lê: https://goo.gl/Kbg0EX
Cậu Bé Cờ Lau: https://goo.gl/4KiG8k
Cây Tre Trăm Đốt: https://goo.gl/OY3Vwo
Nói Dối Như Cuôi: https://goo.gl/kMWl80
Ăn Khế Trả Vàng: https://goo.gl/ln2X10
Bài Hát Tiếng Anh Vui Nhộn: https://goo.gl/gIWtyd
Liên Khúc Nhạc Thiếu Nhi: https://goo.gl/Gh5sQP
Phim Hoạt Hình 3D Vương Quốc Vui Vẻ: https://goo.gl/tvJ9A1
Tiếng Anh Trẻ Em: https://goo.gl/FVvKof
Ảo Thuật Vui Cho Bé: https://goo.gl/m8qeBk
►Đăng ký kênh theo dõi truyện mới mỗi ngày: https://goo.gl/LiQZ0g
TÓM TẮT TRUYỆN
Một hôm Thỏ mẹ dặn Thỏ con:
Thỏ con của mẹ! Con ở nhà, chớ đi chơi xa, con nhé.
Vâng ạ! Con ở nhà, con không đi chơi xa.
Nhưng bươm bướm bay đến. Bươm bướm gọi:
Thỏ con ơi, ra vườn kia chơi đi! Ở đấy có cỏ này, có hoa này, thích lắm.
Thỏ con liền chạy theo bươm bướm. Thỏ con đi chơi mãi… chơi mãi… xa… thật xa…
Thế rồi Thỏ con quên cả lối về nhà. Thỏ con khóc hu hu và gọi:
Mẹ ơi! Mẹ ơi!
Bác Gấu đi qua, thấy Thỏ con khóc. Bác dắt Thỏ về nhà. Thỏ mẹ chạy ra ôm Thỏ con. Thỏ con nói với mẹ:
Mẹ! Mẹ dặn con ở nhà, con lại đi chơi xa, con xin lỗi mẹ.
­
► © Bản quyền thuộc về BH Media Corp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button