Giáo Dục

3 bài tóm tắt truyện cây khế ngắn nhất

Trả lời câu 2 trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Tóm tắt truyện cổ tích Cây khế

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 3 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2 – Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Cây khế Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu công chúa trong truyện Thạch Sanh không bị câm như vậy?

Câu 2 trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2

Hãy tóm tắt truyện cây khế.

Trả lời

Để có thể tóm tắt được truyện cổ tích Cây khế thì các em cần ghi nhớ các sự việc chính diễn ra trong truyện như sau:

Các sự việc chính của truyện Cây khế

1. Cha mẹ chết, người anh chia gia tài, người em chỉ được cây khế.

2. Cây khế có quả, chim đến ăn, người em phàn nàn và chim hẹn trả ơn bằng vàng.

3. Chim chở người em bay ra đảo lấy vàng, nhờ thế người em trở nên giàu có.

4. Người anh biết chuyện, đổi gia tài mình lấy cây khế, người em bằng lòng.

5. Chim lại đến ăn, mọi chuyện diễn ra như cũ nhưng người anh may túi quá to và lấy quá nhiều vàng.

6. Người anh bị rơi xuống biển và chết.

3 bài tóm tắt truyện Cây khế ngắn gọn, đầy đủ

Bài tóm tắt truyện cây khế số 1

Ngày xưa ở một gia đình nọ có hai anh em, cha mẹ mất sớm để lại cho một khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết của cải chỉ chừa lại cho người em một gian nhà lụp xụp và trước cửa có một cây khế ngọt. Vợ chồng người em chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế tươi tốt. Đến mùa khế ra rất nhiều quả. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế. Vợ chồng người em than thở với chim lạ thì bỗng chim lạ liền bảo người em may túi ba gang để chim trả ơn. Hôm sau, chim đưa người em ra đảo lấy vàng và trở về. Từ đó, người em trở nên giàu có. Người anh hay tin, liền lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để lấy túp lều cùng cây khế. Đến mùa khế chín, chim lạ lại đến và cũng ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh vì tham lam nên đã may túi to để dựng được nhiều vàng. Trên đường đi lấy vàng về vì quá nặng nên người anh đã bị rơi xuống biển và chết.

Xem Thêm :  Miêu tả chân dung một người bạn của em ❤️️ 15 bài hay

Bài tóm tắt truyện cây khế số 2

Ở một làng nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi ba mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng và cố gắng vơ vét hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em bị người anh chèn ép như vậy nhưng không hề nói một lời phàn nàn nào, anh đã dựng túp liều gần cây khế, hàng ngày anh chăm bón cây khế và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân.

Cây khế càng ngày càng lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả, người em mừng vô cùng. Mấy hôm sau, bỗng dưng có một con chim lạ bay tới cây khế và ăn khế của người em, người em thấy vậy buồn lòng than thở với chim. Chim lạ mới nói lại rằng: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em xuống lấy vàng và chỉ lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em về nhà dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng. Thấy người em bỗng có nhiều vàng bạc nên người anh đã âm mưu sang đòi đổi nhà lấy cây khế, lại lần nữa người em đồng ý đổi với người anh mà không một lời phàn nàn.

Cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn người anh cũng cố ý than thở với chim. Mấy hôm sau chim đến đón người anh đi đến hòn đảo vàng bạc, vốn bản tính tham lam nên người anh đã lấy rất là nhiều bỏ vào túi sáu gang mang theo. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, chim bảo người anh vứt bớt nhưng người anh không chịu, chim đã quá mỏi cánh nên đã nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng vàng bạc xuống biển. Thế là người anh tham lam ấy không còn trở về được nữa.

Bài tóm tắt truyện cây khế số 3

Ngày xửa ngày xưa nhà nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi cha mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng đã vơ vét hết tài sản và chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn.

Người em được chia tài sản đã không một lời phàn nàn, dựng túp lều gần cây khế. Hàng ngày, người em chăm bón cây khế và làm thuê kiếm tiền nuôi thân.

Cây khế cứ lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả. Vì vậy người em mừng lắm.

Một hôm, bỗng dưng có con chim lạ từ đâu bay tới cây khế và ăn khế của người em. Thấy vậy người em buồn lòng than thở với chim. Chim lạ đáp lại “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Xem Thêm :  Tác dụng của dấu chấm phẩy được dùng để làm gì? quy tắc dấu câu

Mấy hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em từ trên cao ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng chim trở về.

Mở rộng: 

Tóm tắt truyện cây khế bằng tiếng anh

Once upon a time, there were two brothers, the older brother was extremely greedy, while the younger one was hard-working. After their parents passed away, the firstborn took all the fortune and only left a broken-down hut and the star fruit tree in the corner of the garden for his brother.

The younger sibling did not complain and was contented with the meagre share he had been given. Every day, he took care and watered the star fruit tree so well in such a way that the tree regained its vigour and grew lots of fruits. When the star fruits began to ripen, suddenly a raven came and ate all of the fruits. The younger brother was upset and lamented with the raven about his situation. “Eat a piece of star fruit, I exchange for gold, make a three-foot bag then follow me to get it”, the raven replied.

A few days later, as promised, the raven came to pick up the younger brother to an island full of gold, silver, and jewels. The younger brother went down to get gold and only brought back enough to fill his three-foot bag. The younger brother returned home and used the gold and silver he had received to help other people in the village by exchanging for rice. Seeing that the younger brother suddenly got rich, the elder brother plotted to exchange his house for star fruit, once again the younger brother agreed without a single complaint.

When the season of star fruit arrived, the raven appeared to eat the fruits, the older brother did the same thing as his brother and complained to the bird. After a few days, the bird came to pick up the brother to go to the island of gold and silver. The older brother, who was greedy in nature, took more than he was supposed to and put it in a six-foot bag. On the way back, there was too much gold and silver, the bird told the brother to throw it away but the brother refused. The bird was too tired, so it tilted its wings and threw the greedy brother with all of the gold and silver into the sea. So that greedy brother could no longer return.

Tóm tắt truyện Cây khế theo nhân vật người em

(Dưới đây là một dạng tóm tắt truyện cổ tích Cây khế dựa vào lời kể của nhân vật trong truyện)

Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. Vì không muốn cho tôi ở chung, họ bèn chia gia tài. Lợi dụng quyền thế của mình, hai vợ chồng chiếm hết tài sản quý giá, chỉ để lại cho tôi một mảnh vườn nhỏ và cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sống qua ngày.

Xem Thêm :  Thuyết minh về kính đeo mắt hay nhất (dàn ý - 10 mẫu)

Đến mùa khế ra quả, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim thì chim đáp lại:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Thế rồi hôm sau, chim lạ đưa tôi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng bạc châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi theo chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giả, giàu có.

Thấy vậy, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi toàn bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, hai vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi, chim lạ cũng đến ăn. Sự việc diễn ra giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà rộng đến mười hai gang.

Sáng hôm sau, chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. Vốn là người có tính tham lam, anh tôi chất đầy cứng vàng bạc châu báu vào túi. Kể cả chỗ nào trên người có thể nhét được. Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mới bay lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh hất anh tôi cùng tay vải. Còn chú chim chỉ bị ướt lông, bay trở về rừng.

Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi nhưng nghĩ cho cùng đó cũng chính là bài học cho những kẻ tham lam, ích kỉ.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 2 trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức với nội dung tóm tắt truyện Cây khế. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.


Ăn Khế Trả Vàng Full HD | Phim Việt Nam Cũ Hay


Ăn Khế Trả Vàng Full HD | Phim Việt Nam Cũ Hay
Phim Việt Nam Đặc Sắc: https://goo.gl/mlY3q0
Phim Việt Nam Hay: https://goo.gl/7RgjKV
Phim Việt Nam Cũ Hay: https://goo.gl/QFaufe
Phim Tình Cảm Việt Nam Hay: https://goo.gl/ZFZVew
Phim Việt Hay:https://www.youtube.com/watch?v=mwVPn1ORiA\u0026list=UUlfwS2zHXYQCzwGfpFiw6A
Phim Đề Tài Chiến Tranh: https://goo.gl/4LrCjL
Phim Việt Nam Hài Hước: https://goo.gl/TWdss1
Phim chiếu Rạp Hay Nhất:https://goo.gl/G5SCUX
Đăng kí theo dõi kênh phim truyện:https://goo.gl/8cGvY9
► © Bản quyền thuộc về BH Media Corp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button