Thủ Thuật

Thi trượt đại học thì làm gì, 5 điều cần làm cần học khi không đỗ đại học

Bạn đang xem: Thi trượt đại học thì làm gì, 5 điều cần làm cần học khi không đỗ đại học Tại Website saigonmetromall.com.vn

Trượt đại học là cú sốc tinh thần lớn đối với nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh. Mặc dù không học đại học vẫn có thể thành công, thành ông nọ, bà kia và được mọi người kính nể nhưng nhiều người vẫn cảm thấy hoang mang, bối rối, không biết làm gì khi con em hay chính mình trượt đại học. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ chia sẻ một số mẹo để giúp bạn có thêm định hướng nếu trượt đại học thì làm gì?

Lưu ý: Bài viết được chia sẻ bởi một người đã từng học đại học ở Việt Nam nên các thông tin sẽ xoay quanh bối cảnh Việt Nam. Tác giả sẽ không nêu những vấn đề hơi xa lạ hoặc không quen thuộc với học sinh và các bậc phụ huynh ở Việt Nam.

Học đại học thì được gì – mất gì?

Cái được

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất của việc học đại học. Hiện nay, hệ đào tạo đại học chính quy ở Việt Nam có độ dài từ 4 – 6. Một số trường đào tạo đại học nhưng chỉ có 3 năm vì không có nghỉ hè. Chung quy lại, sinh viên đại học ở Việt Nam sẽ phải trải qua 8 đến 12 kỳ học để hoàn tất chương trình đại học. 

Việc học đại học sẽ giúp người học

  • Có kiến thức đại cương vững chắc
  • Có kiến thức nền tảng về ngành học
  • Có trải nghiệm “tự lớn” khi phải sống xa bố mẹ hoặc học tập trong môi trường đại học
  • Có bằng đại học để thăng tiến trong một số công việc sau này
  • Có bằng đại học để vượt qua vòng thi tuyển của một số công ty. 
Xem Thêm :  Top 3 phần mềm tách nhạc và lời tốt nhất năm 2020, 5 phần mềm tách lời bài hát để tạo beat karaoke

Như vậy, việc học đại học không phải là vô ích như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, hiện nay nước ta đang có tỉ lệ người học đại học thuộc hàng thấp nhất thế giới chứ không phải nhà nhà, người người đều kéo nhau đi học đại học. 

Tuy nhiên, học đại học không phải tất cả và thời gian 4 – 6 năm cũng không kỳ diệu đến mức biến sinh viên đại học từ con số 0 thành con số 100. Nhiều sinh viên đại học ra trường không có việc hoặc lương thấp là bởi họ chưa có kinh nghiệm thực tiễn. 

Trong quá trình học, nhà trường chỉ cung cấp những kiến thức rất cơ bản. Đôi khi những kiến thức này còn lỗi thời (đặc biệt là với những ngành như IT, quản trị mạng,…) nhưng nó là nền tảng căn bản để người học tự đào sâu, khám phá và đi làm sau này.

Ảnh: Unsplash

Bạn cứ tưởng tượng đơn giản, bạn đi học đại học thì được dạy 5+5 =10

Sau này, bạn đi làm, bạn phát hiện ra 5×2 cũng bằng 10, √100 cũng bằng 10, 1×10 cũng bằng 10,… Học đại học chỉ là kiến thức nền, sau này muốn giỏi, bạn phải tự mày mò thêm. 

Giống như bạn học kinh tế thì trường sẽ dạy bạn ti tỉ thứ lý thuyết. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công, kinh doanh thành công thì phải mày mò thêm. 

Cái mất

Thực tế, học đại học cũng khiến bạn “mất” rất nhiều thứ chứ không hề màu hồng và bằng phẳng như bạn nghĩ. Bạn có thể mất

  • Mất thời gian nếu bạn học một thứ bạn không thích, học đại cho có, lấy cái bằng là xong
  • Mất tiền: Học đại học ngày càng đắt hơn và chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn cũng không hề rẻ. Đây chính là áp lực mà các gia đình từ khá giả trở xuống phải gánh gồng.
  • Mất cơ hội học cái khác tốt hơn

Khi đi học đại học, cũng có nghĩa là bạn từ chối các cơ hội học nghề, học thực tế từ xã hội khác. Nếu như bạn chỉ nghĩ rằng học cố lấy cái bằng rồi ra trường đi làm thì bạn đừng nên học đại học. 

Xem Thêm :  How to reset a windows 10 pc to factory settings

Vấn đề của đại học không phải ở cái bằng. Mà là ở cái đầu bạn. Khi đi học, bạn phải chú ý dung nạp vào đầu kiến thức để ra trường còn đi làm. Còn việc thi qua môn ở đại học thì không quá khó, chỉ cần điểm D (4đ) là qua được môn. 

Trượt đại học thì làm gì để thành công và giàu có?

Qua phần chia sẻ ngắn gọn, bạn đã hiểu được bản chất của việc học đại học. Vậy nếu trượt đại học thì làm gì để thành công và giàu có? 

Trượt đại học không phải là hết và bạn vẫn có thể đạt được những gì mình mong muốn nếu có chiến lược đúng đắn. Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo

Nếu bạn vẫn muốn theo đuổi con đường học vấn

Nếu như bạn vẫn muốn học tiếp, học lên cao thì có 2 cách để xử lý trượt đại học thì phải làm sao.

Cách 1: Chờ năm sau thi lại

Cách 2: Đăng ký học trường tư, cao đẳng (chấp nhận học phí cao)

Hiện nay có khá nhiều trường tư và trường hệ cao đẳng tuyển sinh tương đối dễ dàng giúp thí sinh trượt đại học có thể tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Tuy nhiên, quý phụ huynh và các em học sinh sẽ phải chấp nhận học phí cao hơn. Chúng ta sẽ không bàn tới chất lượng vì chất lượng rất khó đánh giá, quý phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo đánh giá từ các cựu sinh viên của trường. 

Cách 3: Đăng ký học các khóa ngắn hạn

Một cách khác nếu trượt đại học thì làm sao là bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn. Các khóa học này có thể kéo dài từ 6 tháng – 2 năm. Mặc dù gọi là khóa học nhưng chương trình học cũng bài bản không kém học đại học. Các chương trình học này ngắn hơn học đại học là bởi người học sẽ không cần học các môn đại cương. 

Xem Thêm :  Phòng ngủ màu đỏ (58 ảnh): thiết kế nội thất màu đỏ-trắng và đỏ-đen với điểm nhấn màu xanh

Nếu bạn muốn thực tế, đi làm ngay để có tiền

Cách 1: Học nghề

Tùy theo khả năng và nhu cầu, bạn lựa chọn cho mình 1 nghề để học. Học nghề thực tế hơn và cũng không cần lý thuyết nhiều. Quan trọng bạn làm khéo và giỏi nghề là được. Sau này cũng có thể tự mình sở hữu cơ ngơi hoành tráng rất đáng tự hào. 

Cách 2: Xin đi làm luôn

Xin đi làm luôn cũng là một cách để bạn học nghề (vừa học được nghề vừa đỡ tốn tiền) nhưng khả năng cũng khá khó bạn nhé. Nếu bạn chấp nhận muốn làm công việc phổ thông, đơn giản thì bạn đi làm luôn cũng được. Nhưng nếu bạn muốn phấn đấu có cái nghề trong tay và tương lai thăng tiến trong sự nghiệp thì phải chú tâm vào học hỏi thật nhiều để có cái nghề vững chắc.

Ảnh: Unsplash

Lời kết

Trên đây là chia sẻ ngắn gọn của Cảm Hứng Sống về chủ đề trượt đại học thì làm gì. Hi vọng bài viết đã giúp quý phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin và kiến thức cần thiết cho tương lai. 

Mời quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo thêm chuyên mục Kỹ Năng Sống của chúng tôi để trang bị cho mình thêm những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào giảng đường đại học.


Thi trượt đại học thì làm gì? Rồi vô ĐH được thì cần kinh nghiệm gì ..


^.^\r
Không Fanpage \r
Không quan trọng reup (Đừng cố gắng drama, cắt ghép bóp méo sự thật, này kia là được, còn lại vô tư ^^) \r
Không tập trung vô group nào, không quản trị, quản lí hội nhóm nào, không ông bầu team nào, …..\r
Không nhận quảng cáo, đi event, hay nhận tiền PR sản phẩm …. ^^\r
\r
Bán bánh mì, nước trái cây và cafe ở 66 út tịch tân bình hoặc 84 D5 Bình Thạnh (Hồ Chí Minh nha). Ai rảnh qua ủng hộ nha!\r
\r
Vui vẻ là được!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button