Kiến Thức Chung

Trọng lực là gì? Công thức tính & đơn vị đo của trọng lực

Có thể bạn chưa biết, Trái Đất tất cả chúng ta chịu thúc đẩy bởi trọng tải. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu cực Bắc hay cực Nam thì cũng không bị văng ra ngoài. Vậy trọng tải là gì? Công thức tính trọng tải như vậy nào? Nội dung này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của độc giả về lực thúc đẩy này. 

Trọng tải là gì?

Trước khi tìm hiểu về trọng tải là gì, cùng chúng tôi nhắc lại tri thức về lực thúc đẩy. Trong vật lý, lực là bất kỳ tác động nào làm cho một vật thể chịu sự thay đổi hoặc làm tác động đến chuyển động, hướng hay cấu trúc hình học của nó.

Nói theo cách khác, lực chính là nguyên nhân khiến cho vật có khối lượng thay đổi vận tốc của nó. Khi nó chuyển động có gia tốc, làm biến dạng vật thể hoặc cả hai. Có thể hiểu theo cách đơn giản, lực là đại lượng vectơ, đặc trưng cho thúc đẩy của vật này lên vật khác. Phần này tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng.

Định nghĩa về trọng lực là gì?

Trọng tải hay còn gọi là lực hút trái đất tác dụng lên một vật. Dấu hiệu của trọng tải là phương thẳng đứng và có khyunh hướng về phía Trái Đất. Trọng tải được xác nhận bằng phương pháp tính khối lượng của vật và gia tốc tự do tại nơi đặt vật đó. Hướng của trọng tải sẽ theo phương thẳng đứng và chiều từ hướng về phía trái đất. 

Có thể bạn chưa biết: Trái đất hình gì? Điều thú vị về Trái Đất bạn không ngờ tới

So sánh trọng tải và trọng lượng

Nhiều người nhầm lẫn giữa trọng lượng và trọng tải là cùng một khái niệm trong vật lý. Trọng lượng là lực hút của trái đất tác dụng lên mọi vật để hút vật về hướng Trái Đất. Vậy làm thế nào để phân biệt được trọng tải và trọng lượng? 

Xem Thêm :   Công Thức Tính Tam Giác Vuông Cân, Vuông, Thường Từ A, Công Thức Tính Diện Tích Tam Giác

Xem Thêm :  Lời bài thơ Chinh Phụ Ngâm (Đặng Trần Côn)

Giống nhau: Cả hai đều tạo dựng do lực hút của Trái Đất tạo thành.

Khác nhau: 

+) Trọng tải: Là lực mê hoặc, lực hút của Trái Đất thúc đẩy lên 1 vật thể bất kỳ.

+) Trọng lượng: Chính là lực mà lực hút Trái Đất thúc đẩy lên vật thể đó hoặc là độ lớn của trọng tải tác dụng lên 1 vật.

Các khái niệm liên quan

Lực thế là gì?

Lực thế là loại lực mà công của lực đó sinh ra và không phụ thuộc vào hình dạng của đường đi. Yếu tố gây tác động lớn đến lực thế là tùy thuộc vào vị trí của điểm đầu và điểm cuối trong quá trình chuyển động của vật. Trọng tải là lực thúc đẩy lên các vật chính là lực thế.

Lực mê hoặc là gì?

Chắc hẳn trong vật lý bạn đã nghe khái niệm về lực mê hoặc. Lực mê hoặc được khái niệm là lực hút hai vật về phía nhau. Lực làm cho các hành tinh quay xung quanh mặt trời, khiến quả táo rơi xuống đất. Nếu một vật thể có khối lượng càng lớn thì lực mê hoặc của nó càng mạnh và trái lại.

Một số khái niệm liên quan đến trọng lực

Nhà cung cấp đo lực

Nhà cung cấp đo hầu hết là Newton (viết tắt là N). Đây là nhà cung cấp đo lường lực chuẩn quốc tế (SI). Được lấy theo tên nhà bác học Issac Newton. Nó là nhà cung cấp dẫn suất trong bảng đo lường quốc tế (SI). 

Ví dụ: Trọng lượng của vật nặng 100 gam là 1N

Cảm ứng trọng tải là gì?

Cảm ứng trọng tải là một trong những thuật ngữ chuyên nghề của ngành nghề vật lý. Đặc biệt hơn, khái niệm này còn thông dụng trong ngành nghề công nghệ. Cảm ứng chuyển động là thiết bị phát hiện sự chuyển động vật lý hoặc động học trong thời gian thực.

Xem Thêm :   Stt Và Những Câu Nói Buồn Về Cuộc Sống Gia Đình, Stt Buồn Về Cuộc Sống Gia Đình Bế Tắc

Xem Thêm :  Truyện ngắn nam cao

Thiết bị bao gồm có nhiều cảm ứng sẽ phối hợp hoạt động với nhau nằm đo lực gia tốc và lực quay xuôi theo 3 trục. Bao gồm gia tốc kế, cảm ứng trọng tải, con quay hồi chuyển và cảm ứng vecto quay.

Cảm ứng trọng tải phân phối một vecto 3 chiều. Giúp xác nhận phương hướng và độ lớn của trọng tải. Từ đó sử dụng hướng và độ lớn của các vecto có thể xác nhận hướng tương đối của thiết bị trong không gian.

Dựa vào loại cảm ứng này mà thiết bị có thể xác nhận được vị trí trong không gian. Từ đó có thể phỏng đoán được các chuyển động của người dùng.

Cảm biến trọng lực là gì?

Có thể lấy ví dụ khi thiết bị của bạn đang nghiêng cố định có nghĩa là người dùng đang nghe smartphone. Trái lại nếu thấy trạng thái nghiêng nghiêng ngả tức là đang lắc smartphone. Cảm ứng trọng tải được ứng dụng nhiều trong ngành nghề công nghệ.

[Hỏi- đáp] Từ trường là gì? Tìm hiểu ứng dụng của từ trường

Công thức tính, nhà cung cấp đo của trọng tải

Công thức tính trọng tải: 

Trọng tải được tính dựa trên công thức như sau: P=mg

Trong số đó: 

– m là khối lượng của vật được tính bằng kg

– g là gia tốc của vật, nhà cung cấp gia tốc là m/s2

–  Gia tốc được tính theo nhà cung cấp “mét” (m) khi đó gia tốc trọng trường trên mặt phẳng trái đất là 9.8m/s2.  “Mét”  trở thành nhà cung cấp quy chuẩn và được sử dụng thông dụng.

– Nếu bạn sử dụng feet thì giá trị gia tốc trọng trường bạn cần sử dụng là 32,2 f/s2 về bản chất giá trị này không hoàn toàn thay đổi mà chỉ quy theo feet thay là mét.

Xem Thêm :   Dàn ý tả cây phượng vào mùa hè lớp 4,5,6,7

Xem Thêm :  Mẹo Làm Mồi Câu Cá Trê Hiệu Quả Nhất, Câu Cá Trê Bằng Mồi Gì

Đơn vị đo trọng lực được lấy theo tên của nhà vật lý Isaac Newton

Làm thế nào xác nhận khối lượng, gia tốc  của một vật?

Khối lượng của một vật được tính như vậy nào?

Để xác nhận được khối lượng của một vật tức là tất cả chúng ta cần hiểu rằng giá trị của khối lượng đó. Khối lượng là lượng chất có trong vật thể, được dấu hiệu dưới dạng kilogam

Gia tốc trọng trường của một vật được xác nhận thế nào?

Trên mặt phẳng Trái Đất, gia tốc g bằng 9,8m/s2. Tùy vào từng vị trí trên Trái Đất mà gia tốc của trọng tải có sự thay đổi. Tuy nhiên, bạn sẽ không hiểu rằng giá trị này vì phần lớn nó sẽ được nhắc đến trong đề bài.

Xác định gia tốc của một vật như thế nào?

Có một vài điều bạn cần lưu ý đó là gia tốc trọng trường trên mặt trăng sẽ khác với gia tốc trọng trường của trái đất. Gia tốc gây ra bởi trọng tải trên mặt trăng sẽ có giá trị khoảng 1,622 m/s2. Tức là khoảng 1/6  giá trị tương đương trên trái đất. Đó chính là nguyên nhân vì sao trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng trên trái đất

Trái lại gia tốc trên mặt trời cũng khác với gia tốc trọng trường của mặt trăng và trái đất. Trên mặt trời, gia tốc gây ra bởi trọng tải sẽ có giá trị vào 270,0 m/s2, gấp khoảng 28 lần trái đất. Chính vì vậy, bạn sẽ nặng hơn 28 lần so với trọng lượng thực tiễn của mình nếu bạn tồn tại được trên mặt trời. 

Như vậy, trên đây toàn bộ thông tin về khái niệm “Trọng lực là gì?”. Thông tin liên quan đến nội dung vui lòng để lại phản hồi dưới nội dung này. Kì vọng nội dung này của camnangdienmay.net sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin có lợi để vận dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button