Kiến Thức Chung

Trồng cây lý gai vào mùa thu: trồng khi nào và trồng như thế nào cho đúng, có thể trồng vào tháng 10 không, cách trồng, sơ đồ, cách chăm sóc thêm

Mùa thu là thời điểm tốt nhất để trồng cây ăn quả và cây bụi. Trong suốt mùa đông, cây bén rễ, góp phần thúc đẩy sự ra hoa và chín của trái ở mùa sau. Nên trồng cây lý gai vào mùa thu cho đến cuối tháng 10. Việc chuẩn bị sơ bộ được thực hiện: họ chọn nhiều loại và một vị trí thích hợp trên trang web.

Những giống dâu tây tốt nhất để trồng vào mùa thu

Vấn đề chính mà người làm vườn phải đối mặt khi trồng cây chùm ruột là bệnh phấn trắng. (một bệnh nấm nguy hiểm). Để tránh nó, họ mua giống có khả năng chống lại bệnh này.

Bao gồm các:

 1. Tiếng Nga là một loại quả chín vừa, phân bố trên khắp nước Nga, ngoại trừ vùng Ural. Một bụi cho tới 10 kg quả mọng màu đỏ sẫm hình bầu dục.
 2. Muscat là một giống mới được phát triển giữa giai đoạn đầu và được những người làm vườn ưa chuộng vì quả mọng chất lượng và năng suất cao. Quả to, có mùi thơm dễ chịu.
 3. Màu mỡ – kết quả của việc lai các giống Date và Oregon. Giống kháng bệnh phấn trắng, quả to màu xanh.
 4. Komsomolskiy là một giống chất lượng cao năng suất cao cho sản lượng lên đến 12 kg quả từ một bụi cỡ trung bình. Quả mọng to, màu đỏ sẫm, không bị nát khi mưa gió.
 5. Nho bắc – chống chịu được sương giá, bệnh tật và sâu bệnh. Nó có thời gian chín trung bình cho những quả mọng tròn, có vị chua ngọt.
 6. Ánh sáng vàng là một giống cứng mùa đông với năng suất lên đến 14 kg từ một bụi. Ra quả hàng năm, quả mọng hình trứng màu vàng, cùi ngọt.
 7. Quả chà là là giống chín muộn. Nó có quả mọng màu xanh lá cây hình tròn hoặc hình bầu dục với cùi mọng nước, hơi chua. Chỉ ra quả 4 năm sau khi trồng và có khả năng chịu nhiệt độ xuống -35 ° C.

Hướng dẫn trồng cây lý gai vào mùa thu và chăm sóc thêm cho chúng

Lựa chọn và chuẩn bị cây giống

Để cây phát triển khỏe mạnh và cho nhiều trái, anh chị rất nghiêm túc trong việc chọn cây giống.

Đặc điểm vật liệu trồng:

 • già không quá hai năm, vỏ nhẵn và sáng (biểu thị độ non của cây chùm ruột);
 • bộ rễ hình sợi to dài ít nhất 20-25 cm;
 • sự hiện diện của 2-3 chồi chẵn;
 • thận chưa mở;
 • không có dấu vết của bệnh tật, thiệt hại của sâu bệnh;
 • độ dày – từ 5 mm.

Xem Thêm :   Cách kho cá ngừ ngon thách thức mọi món kho cho bữa cơm thêm tròn vị

Xem Thêm :  Top 4 khóa học lập trình c++ được tin tưởng nhất hiện nay 2021

Sau khi chọn các bản sao đáp ứng các đặc điểm trên, bắt đầu chuẩn bị trước khi hạ cánh:

 1. Rễ cây con được ngâm trong xô có pha dung dịch kích thích sinh trưởng. Ví dụ, Kornevin được bán trong các cửa hàng chuyên biệt. Sản phẩm được pha loãng với tỷ lệ 5 g (một gói) cho 5 lít nước ấm một ngày trước khi trồng theo lịch trình.
 2. Cắt bỏ phần đầu rễ đã ngâm nước và nhúng chúng vào hỗn hợp đất sét trộn ngay trước khi trồng. Trộn công thức: đất sét, phân chuồng, nước theo tỷ lệ 1: 2: 5.

Ngày hạ cánh

Người ta thường trồng cây lý gai vào mùa xuân.: giống như nho, nó được trồng sớm, trước tháng tư.Tuy nhiên, mùa thu ấm áp và khô ráo khá thích hợp cho quy trình này – ngay cả trước khi sương giá bắt đầu, cây trồng sẽ có thời gian bén rễ, khỏe hơn để bắt đầu phát triển nhanh chóng khi đến mùa xuân năm sau. Ngoài ra, sự phát triển của bộ rễ phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ thấp.

Có thể trồng bụi vào tháng 10 không? Vâng, nó là khá. Những người làm vườn có kinh nghiệm đảm bảo rằng thời gian tối ưu để trồng là từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10.… Khoảng thời gian chính xác hơn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng.

Hướng dẫn trồng cây lý gai vào mùa thu và chăm sóc thêm cho chúng

Cách trồng cây lý gai vào mùa thu đúng cách

Mùa thu trồng cây con có một số sắc thái.… Trước hết, người làm vườn chọn một nơi thích hợp để trồng cây.

Lựa chọn chỗ ngồi

Khu vực trồng cây chùm ngây phải có nắng và thoáng.… Cho phép có bóng râm nhẹ từ cây nhỏ, công trình kiến ​​trúc thấp hoặc hàng rào. Không thể trồng cây chùm ruột gần nhà, nhà tranh mùa hè hoặc cây cao có tán rộng: năng suất của cây trong bóng râm sẽ giảm nhanh chóng và quả mọng sẽ nhỏ và chua.

Nơi đó phải được bảo vệ chắc chắn khỏi gió xuyên qua, nhưng đồng thời phải thông gió tốt… Không nên trồng cây bụi ở những vùng đầm lầy, đất trũng – nơi đất ẩm ướt, rễ cây sẽ nhanh bị thối. Nếu đất trong vườn ẩm ướt, cây lý gai được trồng trên những gò đất đã tạo trước đó.

Quan trọng! Cây chùm ngây không thích hợp để ở gần những cây có bộ rễ phát triển nhanh – mâm xôi và dâu tây. Ngoài ra, không nên trồng nó cạnh quả óc chó và quả lý chua đen.

Vật liệu và công cụ cần thiết

Xem Thêm :  Soạn văn 9 đồng chí tóm tắt

Để trồng cây lý gai, bạn sẽ cần cây con đã chuẩn bị sẵn, xẻng, găng tay, phân khoáng và chất hữu cơ: phân trộn hoặc mùn, than bùn, super lân hoặc bột xương, cũng như kali sunfat, có thể thay thế bằng muối kali hoặc tro gỗ.

Xem Thêm :   Thông Tin, Cách Chăm Sóc Cây Cho Năng Suất Cao

Hướng dẫn từng bước

Cách trồng cây lý gai vào mùa thu:

 1. Đổ hỗn hợp dinh dưỡng đất vào nửa hố đã đào.
 2. Tưới nhẹ nước (có thể bỏ qua bước này và chỉ tưới sau khi trồng).
 3. Tạo một ụ nhỏ hình nón ở giữa lỗ nếu bộ rễ của cây con bị hở. Nếu không, hãy cẩn thận trồng cây con mà không làm xáo trộn lớp đệm (cục) đất.
 4. Đặt cây ở giữa gò và nhẹ nhàng dàn rễ xuống hai bên. Điều quan trọng là chúng không bị cong hoặc nhô lên.
 5. Phủ đất lên, nâng và lắc cây con để đất lấp đầy khoảng trống giữa các rễ.
 6. Lấp đất và neo cây.
 7. Tạo một lỗ nhỏ xung quanh thân cây.
 8. Tưới nhiều nước cho cây (khoảng 1 xô nước). Đổ dần chất lỏng ra ngoài, đợi từng phần được hấp thụ.

Hướng dẫn trồng cây lý gai vào mùa thu và chăm sóc thêm cho chúng

Những sai lầm cần tránh

Những người mới làm vườn thường mắc sai lầm khi trồng cây bụi:

 • chọn cây giống chất lượng thấp;
 • xác định không chính xác ngày hạ cánh;
 • trồng cây ở nơi râm mát;
 • không bón thêm phân vào hố trước khi trồng;
 • họ trồng những bụi cây gần nhau – những rừng trồng như vậy chịu sức ép kém, đó là lý do tại sao cây thường bị bệnh;
 • không tỉa cành sau khi trồng;
 • không duy trì độ ẩm cần thiết cho quả lý gai.

Phương pháp trồng

Trồng cây lý gai với hệ thống rễ mở và đóng… Trọng tâm chính là đất.

Trồng ở khoảng cách nào và ở độ sâu nào

Kích thước hố tối ưu cho cây chùm ruột là sâu 50 cm và đường kính 50 cm… Chừa ít nhất 1,2-1,5 m giữa các bụi cây Ngoài ra, khoảng cách đến “chướng ngại vật” gần nhất – hàng rào hoặc tòa nhà – ít nhất phải là một mét.

Để cây ra rễ nhanh hơn, trước khi trồng, một hỗn hợp đất gồm phân hữu cơ và khoáng được đưa vào hố:

 • từ phía trên màu mỡ của đất còn lại sau khi đào hố;
 • một xô mùn hoặc phân trộn;
 • dán than bùn cao;
 • bột xương (350 g) hoặc superphotphat (không quá 100 g);
 • tro gỗ (350 g) hoặc muối kali (không quá 40 g).

Xem Thêm :   Tư vấn: Nên trồng cây gì lấy bóng mát trước nhà là tốt nhất?

Xem Thêm :  Bài viết tri ân thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Hướng dẫn trồng cây lý gai vào mùa thu và chăm sóc thêm cho chúng

Chăm sóc thêm cây con vào mùa thu

Cây bụi trồng vào mùa thu không cần chăm sóc đặc biệt… Điều kiện duy nhất cần phải đáp ứng là cắt bỏ phần chồi của cây, tức là phần dưới đất của cây chùm ruột.

Nếu cây có bộ rễ yếu và kém phát triển, chiều cao của chồi nên trong khoảng 5-10 cm (đây là 3 chồi khỏe mạnh). Khi có rễ khỏe, không để lại quá 15 cm (4 chồi).

Để ngăn rễ cây không bị đóng băng và bảo vệ chúng, hãy phủ đất xung quanh thân cây một lớp 6-8 cm. Để làm điều này, sử dụng cỏ cắt, rơm hoặc cỏ khô cũng như mùn và mùn cưa.

Một điểm quan trọng khi chăm sóc cây bụi là tưới nhiều nước, đặc biệt nếu mùa thu ấm áp và khô ráo. Cây chùm ngây được tưới bằng nước lắng với tỷ lệ 5 lít mỗi bụi mỗi 4-5 ngày.

Chăm sóc bụi cây chùm ngây sau khi trồng:

 • cắt tỉa sau khi quả chín vào mỗi mùa thu;
 • bổ sung phân bón (nếu phân bón đã được bổ sung vào hố trồng trong quá trình trồng, sẽ không cần cho ăn trong 2-3 năm tiếp theo);
 • xử lý chống sâu bệnh.

Hướng dẫn trồng cây lý gai vào mùa thu và chăm sóc thêm cho chúng

Đặc điểm của việc trồng mùa thu, tùy thuộc vào khu vực

Tùy thuộc vào khu vực và điều kiện khí hậu, thời điểm trồng cây vào mùa thu có thể khác nhau:

 1. Vùng Volga: 20 ngày đầu tháng 10, vì khi trồng trong điều kiện nhiệt độ cao, lá và chồi sẽ bắt đầu phát triển mạnh, ảnh hưởng xấu đến bộ rễ.
 2. Đường giữa (bao gồm cả khu vực Matxcova): cuối tháng 9 – đầu tháng 10. Đây là thời kỳ nhiệt độ không khí tối ưu để trồng cây lý gai.
 3. Siberia và Urals: nửa đầu tháng 9, vì ở những vùng này thời tiết lạnh đến nhanh hơn, và với việc trồng muộn, cây bụi có thể không có thời gian để mọc rễ kỹ.

Phần kết luận

Tùy thuộc vào các khuyến nghị thực tế và có tính đến điều kiện thời tiết, việc trồng cây lý gai trong vườn sẽ không khó. Quá trình này không mất nhiều thời gian, nhưng nó yêu cầu làm theo hướng dẫn. Ở đúng chỗ, cây bụi sẽ bén rễ nhanh hơn, bén rễ và sẽ làm chủ nhân thích thú với sự ra hoa của nó vào mùa xuân.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button