Kiến Thức Chung

Trích dẫn] Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

 

I. Giới thiệu sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”

 là truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm là một trong những sáng tác thành công nhất của ông và thu được Giải thưởng Văn học ASEAN của năm 2010.

Nguyễn Nhật Ánh viết ở mặt sau quyển sách: “Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em”. Trả lời phỏng vấn của báo , ông nói “đối tượng cảm thụ mà tôi muốn nhắm tới là người lớn”, với  ông “cho phép mình mở rộng biên độ đề tài và hình ảnh đến tối đa vì tôi viết về trẻ em nhưng là cho những ai từng là trẻ em đọc”.

Nhà văn mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ trong cùng một khu xóm là con Tủn, con Tí sún, thằng Hải cò và thằng cu Mùi. Trong số đó, người kể chuyện là cu Mùi dưới hình thức kể của “thằng cu Mùi” lúc bé và nhận xét, nhận xét của “ông Mùi” khi đã gần 50 tuổi. Song song đó còn có sự xuất hiện của các phụ huynh và những mẩu truyện dở khóc dở cười khiến chúng như đang sống lại tuổi thơ tươi đẹp.

Những trò chơi dễ thương thời bé, tính cách thật thà, thẳng thắn một cách thông minh và dại dột, những ước mong tự do trong lòng… khiến quyển sách có thể làm các bậc phụ huynh lo ngại rồi thở phào. Không chỉ thích hợp với người đọc trẻ, quyển sách còn có thể mê hoặc và thực sự có ích cho người lớn trong quan hệ với con mình.

Giải thưởng

là quyển sách được phát hành nhiều nhất năm 2008, đến nay sách đã được tái bản lần thứ 67. Quyển sách này bán chạy hơn 500.000 quyển. Tác phẩm giành giải Sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam và Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009. Năm 2010, Nguyễn Nhật Ánh được đề cử và thu được Giải thưởng Văn học Đông Nam Á với tác phẩm này.

Phát hành quốc tế

Tác phẩm được dịch sang tiếng Thái và phát hành bởi nhà xuất bản Nanmeebooks Thái Lan vào ngày 23 tháng 8 năm 2011. Năm 2013, sách được nhà xuất bản Dasanbooks phát hành tại Hàn Quốc. Tại Mỹ, truyện được Nhà xuất bản Overlook ấn hành và ra mắt từ ngày 9 tháng 10 năm 2014 với tên .

Truyện gồm 12 chương với 12 mẩu truyện khác nhau: 

 • Chương 1: Tóm lại đã hết một ngày.
 • Chương 2: Bố mẹ tuyệt vời.
 • Chương 3: Đặt tên cho toàn cầu.
 • Chương 4: Buồn ơi là sầu.
 • Chương 5: Khi người ta lớn lên.
 • Chương 6: Tôi là thằng cu Mùi.
 • Chương 7: Tôi ngoan trong bao lâu.
 • Chương 8: Chúng tôi trở thành lũ giết người như vậy nào?
 • Chương 9: Ai có biết lúc này là mấy giờ rồi không?
 • Chương 10: Và tôi đã chìm.
 • Chương 11: Trang trại chó hoang.
 • Chương 12: Cuối cùng là chuyến tàu không có người soát vé. 

II. Review “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”

Review Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

1. Review sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của bạn Nguyễn Trần Khánh Thi

Trích dẫn sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Thật sự là rất hay, là một trong 3 cuốn mà mình đọc xong rất nhanh luôn ý ( Còn chút gì để nhớ; Mùa hè thiên đường và cuốn này), mình đọc vỏn vẹn chỉ trong hơn nửa ngày, chứng tỏ là mình thật sự rất rất thích sách.

Thật sự chưa cuốn nào diễn tả cái tư duy của tác giả và kể lại mẩu truyện mà khiến mình tâm đắc đến vậy, nó thật sự rất chân thực luôn nên có nhiều khúc hài cực tại vì nó quá đúng ?

Về nội dung: Kể về cái thời thơ ấu ngây ngô tinh nghịch xen lẫn hài hước của 4 đứa nhóc 8 tuổi (trong đó có tác giả) về cuộc sống dưới quê hằng ngày, về một xíu học tập, một tí tình yêu trẻ con đáng yêu và hôn nhân. Chính tác giả là người tường thuật lại mẩu truyện tuổi thơ ấy khi là một người lớn đây

Tóm gọn: Nó khiến độc giả sẽ bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm của ngày thơ bé (nhất là những bạn có tuổi thơ cùng đồng bọn) và làm cho ta thấy cái nhìn khác nhau của người lớn và trẻ con

2. Review sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của bạn Trang Thị Tuyết Linh

Nếu ai đang chán ngấy trách nhiệm làm người lớn, thì đây sẽ nên là quyển sách mà họ nên tìm đọc. Cái đặc biệt của quyển sách này là giọng văn tranh luận của người lớn của bác Ánh pha chung giọng văn ngây ngô trẻ con, nhưng sự chuyển nhượng này rất mượt mà và không hề mang tí gượng ép. Và rồi bác dẵn dắt tất cả chúng ta về cái khoảng thời gian “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, những cuộc tình mới nhú tuổi con nít ranh và dăm ba trò phá làng phá xóm. Khi đọc ta bất giác sẽ bật cười trước sự ngây ngô khờ dại và tưởng niệm quãng thời gian đã qua. Quyển sách cũng đã từng đạt giải văn học ASEAN năm 2010.

3. Review sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của bạn Truong Thien Trinh

Rất dễ thương đúng là quyển sách dành cho những ai đã từng là đứa trẻ. Vừa đọc vừa mỉm cười vì thấy chính mình trong đó. Cũng cảm thấy tuổi thơ không smartphone không Internet là điều thật may mắn. Những trò quậy phá luôn được update. Chỉ biết nói cám ơn rất nhiều tuổi thơ của tôi.

4. Review sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của bạn Lê Thị Phương Thảo

Những kỷ niệm như ùa về khi đọc xong cuốn “ cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Một quyển sách lấy nhiều xúc cảm trong tôi. Đọc xong rồi mà tôi còn tìm xem có cái gì còn sót lại cho mình đọc tiếp hay không, lật mở những trang cuối cùng mà vẫn muốn còn nữa, còn nữa cho mình được đọc tiếp.

Nhưng tôi chắc rằng mình sẽ lại “gặm nhấm” cuốn này thêm ‘n lần” nữa. có thể là lúc thảnh thơi, hay những lúc giải lao, có thể là lúc tôi độc thân, buồn buồn…không biết những lần sau đó khi đọc lại tôi có còn xúc cảm như lúc này không? Nước mắt đã làm nhòe những trang cuối cùng. do những câu thơ sau đó nó “hình ảnh” quá, hay có thể là tôi đang khóc cho những kỷ niệm chợt ù về??? Với cuộc sống hiện đại này, không biết tuổi thơ của thế hệ sau này sẽ khác với tuổi thơ của thế hệ trước nhiều lắm không?.

Giờ ngay cả khi về quê,những trò chơi thả diều, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy lò cò…cũng có còn thấy nhiều nữa đâu. Chỉ thấy những đứa trẻ cắm đầu vào học, coi tv, ngồi vào PC, chơi bất kì trò gì cũng gắn với công nghệ…không biết mấy mươi năm sau chúng có còn đọc được những tác phẩm na ná như “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ’ rồi lại hồi tưởng lại và lau nước mắt như tôi bây giờ? Có lẽ là không được “dữ dội”như vậy này rồi (nhưng thời gian sẽ minh chứng thôi chứ t cũng chưa giám chắc rằng…).

Tôi nghĩ mình sẽ lại tìm đọc nhiều tác phẩm hơn nữa của Bác Nguyễn Nhật Ánh, không đơn giản là để đọc những mẩu truyện tuổi thơ mà Bác viết, mà tôi đọc để cảm thu được những triết lý sống trong đó… “Hãy cho tôi xin một vé không hai, vé trung thôi không cần quay trở lại. Chỉ cần cho tôi được trở về tuổi thơ, thì tôi sẽ xin…chờ hoài…”

5. Review sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của bạn Giang Hương Nguyễn

Nguyễn Nhật Ánh với giọng văn trong vắt và dí dỏm đã mang đến cho tất cả chúng ta một toàn cầu tuổi thơ hồn nhiên đầy ắp tiếng cười. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” mở ra một thiên đường lồng lộng tiếng cười của trẻ thơ, cả cách nhìn hài hước, châm biếm về những đổi thay và sự khác biệt giữa toàn cầu của người lớn và trẻ nhỏ.

Truyện có những tình huống gây cười nhưng ản sau đó là một triết lí sống. Đây là một quyển sách không chỉ ý nghĩa cho trẻ con mà còn cả cho người lớn. Đọc đến trang cuối của sách, bản thân mình chợt muốn được quay trở lại tuổi thơ vui tươi đầy ắp tiếng cười ?

III. Trích dẫn sách hay “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Nguyễn Nhật Ánh

Trích dẫn ( Quotes ) Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

“Nhiều người sợ nỗi buồn. Nhưng tôi không sợ. Tôi chỉ sợ một cuộc sống không buồn không vui, nói chung là nhạt nhẽo. Đôi khi chúng ta cũng cần có nỗi buồn làm bạn, nhất là lúc cuộc sống bỗng dưng trống trải và cảm giác cô độc xâm chiếm ta từng phút.”

“Đêm nay tôi bước vội khỏi nhà.
Đến ga, xếp hàng mua vé:
Lần đầu tiên trong nghìn năm.
Có lẽ.
Cho tôi xin một vé đi Tuổi thơ.
Vé hạng trung
– Người bán vé hững hờ
Khe khẽ đáp:
Hôm nay vé hết!
– Biết làm sao!
Vé hết, biết làm sao!
Đường tới Tuổi Thơ còn biết hỏi nơi nào?”

“Một ngày, tôi chợt nhận thấy cuộc sống thật buồn chán và tẻ nhạt”. Câu nói yêu thế đó của một đứa trẻ có thể bắt nguồn cho một quyển sách vui nhộn. Nhưng lúc này, đã lớn, nếu một ngày bạn cảm thấy sự bế tắc của cuộc sống gieo vào đâu bạn ý nghĩ u ám đó thì rất có thể đó kaf khởi đầu cho một mẩu truyện tệ hại và chân trời có khả năng khép lại trước mắt bạn.”

Chương 4: Buồn ơi là sầu  (Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ)

Tôi hỏi chú Nhiên “Tại sao chú yêu cô Linh?” thì chú không trả lời được, và sự bối rối của chú làm tôi rất ngạc nhiên.

Sau này, khi đã biết tới mối tình đầu thứ tám thì tôi mới hiểu rằng cắt nghĩa vì sao ta không yêu một người nào đó dễ dàng hơn rất nhiều so với việc giải thích vì sao ta yêu họ.

Người ta nói đàn ông sẵn sàng cưới một cô gái chỉ vì một chiếc cằm xinh nhưng phụ nữ không lúc nào lấy đàn ông chỉ vì một cặp đùi đẹp. Ðiều đó không đúng. Cả đàn ông lẫn phụ nữ không ai lấy người kia chỉ vì một phòng ban nếu anh ta (hay cô ta) thực sự tin rằng lấy một người có nghĩa là cuộc sống mình bị cột chặt vào người đó bằng sợi xích vững chắc của số phận.

Chiếc cằm xinh hay đôi mắt đẹp khiến người đối mặt lưu ý nhưng nó chỉ đóng vai trò soi đường như ánh đèn pin trong tay người dẫn chỗ trong rạp hát. Khi tấm màn nhung đã kéo lên, đèn folo rọi xuống và những nhân vật đã xuất hiện trên sân khấu, lúc đó cuộc phiêu lưu tâm hồn mới thực sự khởi đầu và tùy thuộc vào vở diễn mê hoặc hay nhạt nhẽo mà tất cả chúng ta sẽ quyết định ngồi lại đến phút chót hay bỏ về nửa chừng.

Tình yêu cũng vậy, ấn tượng ngoại hình rất đáng kể nhưng đáng kể hơn nữa là vẻ ngoại hình đó có đang cất giấu điều gì đáng kể ở đằng sau nó hay không.

Ôi, tôi đang vung vít gì thế này?

Tôi đang trò chuyện chú Nhiên.

Chú Nhiên yêu cô Linh.

Họ là một cặp.

Một cặp hoàn toàn khác với tôi và con Tí sún hay thằng Hải cò và con Tủn.

Cái khác dễ thấy nhất là họ sắp cưới nhau.

Họ sắp là vợ chồng. Vợ chồng thật.

Bọn tôi thì còn khuya.

Tôi không biết công an trưởng khi lớn lên có cưới tiếp viên hàng không làm vợ hay không, nhưng thầy hiệu trưởng chắc rằng không dại gì rinh nàng Bạch Tuyết về nhà.

Sở dĩ con Tí sún nằm ngoài plan hôn nhân của tôi (nếu tôi thực sự có plan lấy vợ vào lúc tám tuổi) chỉ bởi một nguyên nhân đơn giản: con Tí sún là đứa con gái nấu ăn kém nhất trong những đứa con gái mà tôi từng biết và sẽ biết.

Như đã nói, tôi ăn uống chẳng phức tạp gì. Tôi chẳng buồn quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của món ăn. Rất lâu về sau này, khi tuổi tác ngày càng chất chồng và thân thể tôi khởi đầu chống lại tôi, tôi mới khởi đầu để ý có bao nhiêu phần trăm proteine, cholesterol, glucide, lipide trong cái thứ mà mình sắp tống vào dạ dày chứ hồi tôi tám tuổi chất béo so với tôi cũng có giá trị ngang chất xơ, còn đạm và đường hiển nhiên là một.

Hồi đó, tôi chỉ thích có ba món: mì gói, mì gói và tất nhiên mì gói. Là cái thứ mà nếu bắt gặp tôi ôm trong người thế nào mẹ tôi cũng giằng khỏi tay tôi, kể cả bằng biện pháp bạo lực hoàn toàn trái với bản tính hiền lành của bà.

Tóm lại, muốn ăn mì gói tôi phải trốn qua nhà con Tí sún, nhờ nó nấu giùm. Gọi nấu mì là gọi cho oai, chứ thực ra chỉ là nấu một ấm nước sôi. Con Tí sún chỉ bỏ mì vô tô, sau đó bỏ thêm các bịch gia vị có sẵn rồi chế nước sôi vào.

Có vẻ trên đời không có món ăn nào dễ nấu như mì gói. Dễ đến mức so với nó, tráng một quả trứng bỗng hóa thành phức tạp ngang với việc phóng phi thuyền lên mặt trăng. Vậy mà con Tí sún chưa lúc nào nấu được một tô mì ra hồn trong suốt cuộc sống mình, nếu như cuộc sống nó chỉ tính đến tuổi lên tám.

Tô mì hôm thì khô không khốc, hôm thì nước nhiều đến mức tôi có cảm nghĩ nếu con Tí sún không muốn dìm chết một kẻ thù vô hình nào đó vừa sẩy chân rớt vào trong tô thì hẳn là nó muốn trả thù tôi về những lời quát tháo lúc tôi làm chồng nó cách đó mấy ngày. Cũng có lúc con Tí sún gặp hên chế nước sôi vừa phải, nhưng những lúc hiếm hoi như vậy lúc nào nó cũng quên bỏ gia vị vô tô mì.

Vì toàn bộ những lẽ đó, tôi chỉ cho phép con Tí sún nấu mì giùm tôi tổng cộng ba lần. Tới lần thứ tư thì tôi gắt (dù lúc này chúng tôi không chơi trò vợ chồng nhưng con Tí sún vẫn ngoan ngoãn nghe lời tôi):

 • Mày xê ra! Ðưa ấm nước sôi đây, tự tao làm!

oOo

Khi tôi được chín tuổi thì mẹ tôi sinh em bé.

Khi tôi mười bảy tuổi thì em gái tôi lên tám, bằng tuổi con Tí sún lúc tôi gắt nó “xê ra”.

Tám tuổi, em gái tôi đã biết nấu cơm, kho cá, quét nhà, rửa chén và biết làm thuần thục hàng tá thứ tội nợ khác.

Mẹ tôi bảo:

 • Con gái là phải biết làm mọi thứ. Mai mốt con lớn lên, con đi lấy chồng, nhìn con khéo léo hay vụng về, người ta sẽ biết mẹ dạy con như vậy nào.

Mẹ tôi nói giống như người phương Tây sáng tác ngạn ngữ. Người Pháp nói “Bạn hãy cho tôi biết bạn đọc sách gì, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào!”.

Câu nói của mẹ tôi cũng đại ý như vậy “Bạn hãy cho tôi biết con gái bạn làm việc nhà như thế nào, tôi sẽ nói bạn là ai!”.

Ðó là cách tư duy của mẹ tôi, cũng là cách tư duy của mọi bà mẹ Việt Nam truyền thống. Căn cứ theo cách nhận xét này thì rõ ràng mẹ con Tí sún không hề dạy nó bữa nào.

Mà sự thật là như vậy. Mẹ con Tí sún không hề dạy con.

Mẹ nó mất ngay khi nó vừa sinh ra. Người ta bảo mẹ nó bị băng huyết.

Con Tí sún là đứa mồ côi mẹ và nó chỉ có một con đường duy nhất là học phương pháp nấu ăn dở tệ từ ba nó.

Tất nhiên vào lúc tám tuổi, tôi chưa có em gái và mẹ tôi chưa có dịp thốt ra những lời vàng ngọc như vậy. Nhưng ngay lúc đó, tôi đã kiên quyết sẽ không lấy con Tí sún làm vợ, cho dù hai đứa chắc rằng sẽ cùng lớn lên cạnh nhau từ tuổi thơ dại đến lúc mỗi đứa phải lập gia đình. Chơi trò vợ chồng và sinh ra thằng Hải cò và con Tủn để mắng cho sướng miệng thì được. Còn trở thành vợ chồng thật thì không lúc nào.

Tiêu chuẩn người bạn trăm năm của tôi lúc đó chẳng lấy gì làm cao. Chỉ có một tiêu chuẩn nho nhỏ thôi: Phải biết nấu mì gói cho tôi ăn. Vậy mà tiêu chuẩn bé như con kiến đó, con Tí sún cũng chẳng giải quyết được.

Khi đọc tới chỗ này, chắc bạn sẽ mỉm cười: Ối giời, chuyện trẻ con!

Nhưng không phải đâu. Khi lớn lên, tôi vẫn thấy chuyện nấu nướng khá là trọng yếu trong đời sống vợ chồng. Tất nhiên chuyện nội trợ chẳng đóng vai trò gì đáng kể trong quá trình yêu nhau giữa một chàng trai và một cô gái. Từ trước đến nay, có hàng ngàn cuốn tiểu thuyết Ðông Tây kim cổ viết về đề tài tình yêu, nhưng chẳng có cuốn nào đề cập đến một mối tình trong đó chàng yêu nàng vì tài làm bếp hoặc chàng bỏ rơi nàng vì món súp nàng nấu quá mặn cả. Romeo mặc kệ sự hiềm khích giữa hai dòng họ để đeo đuổi Juliet chắc rằng không phải vì món chả cá của cô ta. Ðiều đó chẳng có gì sai, vì các nhà văn viết chuyện tình yêu chứ đâu có viết chuyện hôn nhân. Do đó tôi vẫn tin rằng mối tình Romeo và Juliet sở dĩ trở nên tuyệt đẹp bởi cả hai đã chết trước khi họ kịp lấy nhau và nàng Juliet chưa có dịp nấu mì gói cho Romeo.

Bạn ngẫm mà xem: Có phải trên thực tiễn, cho đến khi rước được người đẹp về nhà các chàng trai hầu hết không có lấy mảy may thời cơ để nhận xét tài bếp núc của người bạn trăm năm tương lai?

Chỗ này cần nói rõ để tránh gây hiểu lầm: Ðó là do các chàng trai không quan tâm chứ không phải các cô gái cố ý giấu giếm. Ðang tắm mình trong bầu không khí lãng mạn của những ngày tháng yêu đương thì cái ăn rõ ràng chỉ là chuyện thứ yếu, thậm chí còn bị xếp vào phạm trù phàm tục. Yêu dứt khoát phải thơ mộng hơn ăn, như trái tim nhất định phải cao quý hơn dạ dày. Trương Chi thời xưa chắc từng nghĩ thế và Trương Chi thời nay cũng không nghĩ khác.

Rồi bạn hãy ngẫm tiếp: Có phải khi yêu nhau chàng vẫn thích dẫn nàng đi ăn ở ngoài? Nhiều tiền thì vào quán ăn sang trọng hoặc khu ăn uống ở các plaza, ít tiền thì vào các quán ăn dân dã, ít tiền hơn cả ít tiền thì ra ngoài lề đường ngồi lai rai nghêu sò ốc hến. Còn hôm nào rỗng túi thì chàng quyết nằm bẹp ở nhà, với nguyên nhân hết sức cao thượng “Hôm nay anh bận việc cơ quan”. Chẳng chàng trai nào nghĩ đến chuyện rủ người đẹp về nhà bắt nàng nấu cho mình ăn. Các chàng đều nghĩ, rất tự trọng: Ăn là cái quái gì mà trọng yếu thế! Người đàng hoàng yêu nhau bằng thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác, chỉ có bọn phàm phu lỗ mãng mới yêu nhau bằng vị giác!

Các chàng nghĩ đúng quá, và chẳng chàng trai nào buồn thăm dò tài nấu nướng của kẻ sắp phụ trách khâu ẩm thực cho suốt quãng đời còn lại của mình.

Mãi đến khi tấm lưới hôn nhân đã giăng ra, người đàn ông khốn khổ đó mới phát hiện lãnh vực mà chàng chẳng mấy lưu ý khi yêu nhau lại là lãnh vực mà chàng phải chạm trán hàng ngày khi lấy nhau.

Khoa nấu nướng vốn xa lạ với đời sống tình yêu lại trở nên mật thiết với đời sống vợ chồng. Tài nội trợ của nàng chưa lúc nào được đếm xỉa đến trong những tiêu chuẩn kết bạn của chàng đột nhiên nổi lên như một yếu tố hàng đầu trong việc góp phần vào việc củng cố hay làm tan nát gia đình.

Vào một ngày có vẻ là không xa lắm, chàng đau khổ nhận thấy chàng phải đối mặt với cái bàn ăn trong nhà mỗi ngày tới những ba lần. Nàng có biết nấu mì gói hay không, cái chuyện vặt đó lúc này bỗng trở thành thiết thân, thường trực và đáng đem ra chì chiết nhau hơn lúc nào hết.

Con Tí sún nấu mì gói cho tôi ba lần tôi đã không chịu nổi (nó nấu một món để người ta ghê tởm mì gói thì đúng hơn), thế còn bạn, bạn có cam tâm chịu đựng hoàn cảnh tương tự – không chỉ ba lần hay ba chục lần mà cho đến mãn đời?

Nếu bạn thành thực trả lời rằng “không” thì ắt bạn sẽ tán thành với tôi rằng hạnh phúc thỉnh thoảng tan vỡ không hẳn do sự thiếu chung tình hay do xung đột về tính cách, nó tuyệt đối có thể bắt nguồn từ bàn ăn, thậm chí từ một chén nước mắm!

Ðó là những gì tôi nghiền ngẫm và rút gọn vào lúc tôi bốn mươi tuổi hay hơn một tí, tức là lúc tôi đã đủ trưởng thành để dành cho những nhu cầu tầm thường của thể xác một mối quan tâm ngang với những nhu cầu cao quý của tâm hồn và sẵn sàng coi trọng cả hai.

Một thời gian sau nữa, tức là vào lúc tôi viết quyển sách này, tôi trưởng thành thêm một bậc khi phát xuất hiện những gì tôi nói huyên thuyên nãy giờ về mối quan hệ keo sơn giữa nấu nướng và hạnh phúc, giữa phòng ăn và phòng ngủ thực ra chẳng có gì nghiêm trọng hết.

Bởi một nguyên nhân hết sức đơn giản: nấu nướng là lãnh vực tuyệt đối có thể học hỏi và tự hoàn thiện mỗi ngày – tất nhiên với điều kiện người vợ quyết tâm hoàn thiện để giữ không cho chồng mình sa vào cái bếp của một người đàn bà khác.

Thú thực là tôi hết sức xúc động về phát hiện muộn màng đó, có vẻ không kém gì nỗi xúc động của Newton lúc ông phát hiện khi quả táo rơi thì nó rơi trúng đầu mình chứ không rơi trúng đầu của người ngồi cách đó một cây số hay rơi ngược trở lên ngọn cây.

Những tìm tòi vĩ đại trong cuộc sống xưa nay đều giản dị như vậy. Nhưng tìm tòi của tôi vĩ đại nhất ở chỗ nó giúp cho các bà các cô lâu nay vẫn tự ti và lo ngại về tài làm bếp của mình từ giờ trở đi đã có thể ăn ngon ngủ yên.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

oOo

Tóm lại, nếu dùng ánh sáng uyên thâm của hiện tại để soi rọi lại quá khứ thì việc tôi quyết định không lấy con Tí sún làm vợ có thể gọi là một quyết định sai lầm. Bởi vì cho đến lúc này, sau rất nhiều năm vợ chồng con Tí sún sống với nhau mà vẫn chưa tan vỡ, thậm chí còn đẻ sòn sòn mỗi năm một đứa, tôi buộc phải tổng kết rằng nó đã cải tổ được khả năng làm bếp của mình và rất có thể nó đã trở thành người nấu mì gói ngon nhất toàn cầu cũng nên.

Sai lầm của tôi còn ở chỗ này: nếu đã khắc phục được sự vụng về xảy ra trong khu vực bếp núc, con Tí sún xứng đáng được coi là mẫu người vợ lý tưởng cho bất kì chàng trai khó tính nào.

Con Tí sún tất nhiên rất siêng năng, rất chịu khó, rất yêu chồng. Nhưng siêng năng, chịu khó và yêu chồng thì trên đời này có hàng mớ. Phẩm chất cao quý nhất, cao quý tột bậc của nó – cũng là phẩm chất khiến nó có giá trị hơn một người vợ là nó biết nói khi cần nói, biết im khi cần im, một đức tính hiếm hoi nơi phụ nữ thông thường.

Sở dĩ tôi nói như vậy vì khi sống đến từng này tuổi rồi tôi đã nhìn thấy không ít những người vợ luôn luôn nói khi cần im và luôn luôn im khi cần nói, đại khái giống như một chiếc tivi bị hỏng volume.

Ðôi khi bạn bảo “im” thì vợ bạn không những không im mà còn quát to hơn, đến mức có cảm nghĩ mọi chiếc tàu ngoài Thái Bình Dương đều nghe thấy. Lúc đó, người phải im chính là bạn.

Không biết các bạn thế nào chứ tôi thì tôi từng có trong nhà một chiếc tivi cũ kỹ (do bố vợ hụt tặng tôi lúc tôi tán thành không tiếp tục theo đuổi con gái ông), đó là chiếc tivi cà tàng đến mức tôi phải vung nắm đấm nện thình thình thì nó mới chịu nói, và khi muốn tắt thì tôi phải nện cật lực thêm một hồi nữa, cho đến lúc hai bàn tay đỏ nhừ như vừa bước ra khỏi sàn đấu quyền Anh.

Con Tí sún không có chút gì giống như vậy. Nếu không coi lối ví von sau đây là khiếm nhã thì con Tí sún là một chiếc tivi mà khách tiêu dùng nào cũng mong ước. Nó chỉ thua chiếc tivi thật ở chỗ nó không biết ca hát, không biết dự đoán thời tiết lẫn phản hồi thể thao, cũng không biết tổ chức các trò chơi có thưởng, nhưng nó hơn xa chiếc tivi ở khía cạnh trung thực: màu sắc trung thực, tâm hồn trung thực, lời ăn tiếng nói cũng trung thực, nhất là volume không lúc nào bị hỏng, hoặc nếu không thể không hỏng theo thời gian thì đó là phòng ban chỉ hỏng cuối cùng sau những phòng ban khác.

Ngay hồi tám tuổi, chỉ giả vờ chơi trò vợ chồng thôi, phẩm chất đó nơi con Tí sún đã sớm bộc lộ rồi.

Tiếc là tôi không để ý. Lúc đó tôi chỉ quan tâm đến những gì thuộc về vật chất tầm thường.

Mì gói đã hại tôi.

oOo

Tôi lại trò chuyện chú Nhiên và cô Linh.

Chú Nhiên không giải thích được vì sao chú yêu cô Linh và sắp sửa lấy cô Linh làm vợ. Nhưng điều đó không ngăn cản chú gửi tin nhắn cho cô Linh mỗi ngày.

Chú gửi tin nhắn bằng chiếc smartphone di động nho nhỏ, và một trong những nguyên nhân khiến tôi ngày nào cũng mong chú đến chơi là để được nghịch chiếc smartphone của chú.

Nói cho công bằng, không chỉ tôi mong gặp chú mà chú cũng mong gặp tôi. Chỉ vì tôi hay hỏi chú về cô Linh.

Tôi hỏi mười câu, chú chỉ trả lời trơn tru được năm câu. Năm câu còn lại, chú không trả lời được, chú chỉ cười khà khà. Nhưng trông chú có vẻ thích thú.

Một lần, tôi đọc thấy chú nhắn cho cô Linh:

“Chiều nay chúng ta đi dạo một chút chăng? Buồn ơi là sầu!”

Tôi thấy tin nhắn đó hay hay (vì sao hay hay thì tôi cũng không rõ), liền vội vàng chạy qua nhà con Tí sún:

 • Mày có smartphone di động không?

Con Tí sún bảo “không”. Tôi chạy qua nhà con Tủn:

 • Mày có smartphone di động không?
 • Mình không có nhưng mẹ mình có.

Tôi mừng rơn:

 • Lát nữa mày mượn mẹ mày chiếc smartphone đi. Ăn trưa xong, tao sẽ nhắn tin cho mày.

Con Tủn khoái lắm. Xưa nay chưa có ai nhắn tin cho nó lúc nào.

Hôm đó, trước khi làm cái chuyện tẻ ngắt là ngủ trưa, tôi kịp mượn smartphone của chú Nhiên gửi mẩu tin đó vào smartphone của con Tủn (đúng ra là của mẹ con Tủn).

Chiều, tôi học bài qua quít rồi lén bố mẹ vù ra cổng, đứng ngó qua nhà nó.

Tôi đứng vẩn vơ một hồi, thấy con Tủn trong nhà đi ra. Nó cũng ngó qua nhà tôi.

Hì hì, sau đó không nói thì ai cũng biết là tôi và con Tủn đã hớn hở đi dạo một tí với nhau. Chẳng đi đâu xa. Chỉ là loanh quanh sau hè quán ăn xóm rồi ra đứng cạnh ao rau muống bên hông nhà thằng Hải cò nhìn châu chấu nhảy tới nhảy lui, chốc chốc lại lấy tay vỗ vào đùi bem bép vì bị muỗi chích. Nhưng như vậy cũng đã thích thú lắm. Y như người lớn. Một chuyện hẹn hò.

Mấy hôm sau, tôi lại nhắn cho con Tủn một tin nhắn mới. Cũng cóp từ mẩu tin chú Nhiên gửi cô Linh:

“Chiều nay chúng ta lai rai một chút chăng? Buồn ơi là sầu!”

Và chiều đó hai đứa tôi đã lai rai một tí ở quán bà Hai Ðọt. Tôi trộm cắp tiền tài mẹ tôi để đãi con Tủn ăn chè đậu đỏ bánh lọt. Tôi mất tiền vì con Tủn nhưng tôi không tiếc. Ðời thế mới vui.

Nhưng đời chỉ vui được có hai lần. Tới lần thứ ba thì tôi gặp nạn.

Mẩu tin tiên tiến nhất của chú Nhiên đã hại tôi. Tôi hào hứng nhắn cho con Tủn:

“Chiều nay chúng ta lên giường một chút chăng? Buồn ơi là sầu!”

Hẳn nhiên một chú bé tám tuổi thì không thể hiểu nội dung thực sự của mẩu tin quái ác đó.

Chiều, tôi lại ra đứng trước cổng ngó mông qua nhà con Tủn thấp thỏm chờ đợi theo thói quen.

Một lát, trong nhà nó có người đi ra. Lần này không phải con Tủn, mà là mẹ nó. Bà đi xăm xăm sang nhà tôi.

Kết quả: chiều đó chỉ có mình tôi lên giường.

Tôi leo lên giường nằm sấp xuống cho ba tôi đét roi vào mông.

Chỉ vì cái tội mà thực ra tôi không hề mắc phải: Mới nứt mắt đã bày đặt lăng nhăng.

Buồn ơi là sầu!

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến đồng bọn!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5

/

5

(

10

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   Tài liệu, Luận văn, Giáo trình, Truyện đọc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Tử vi cung bạch dương nam và nữ

Related Articles

Back to top button