Kiến Thức Chung

Trại gà đá nổi tiếng khắp 3 miền Bắc Trung Nam

Đá gà là một thú vui dân dã, một nét đẹp tron văn hóa vùng miền của Việt Nam. Cho đến hiện tại thì chọi gà vẫn rất rất được quan tâm như một bộ môn tiêu khiển. Vì vậy các trại gà đá nổi tiếng trên cả nước vẫn sôi động người ra, người vào tìm mua những chú gà chọi đẹp nhất về chơi. Những trại gà đá lớn nhất Việt Nam ở đâu? Và dấu hiệu cả một trại nuôi gà đá uy tín đán để chọn gà về chơi là gì? Cùng theo dõi hành trình tìm hiểu về các trại gà uy tín nhất hiện tại.

1. Dấu hiệu của các trại nuôi gà đá uy tín

Mô hình chăn nuôi gà đá đang ngày càng phát triển và được xem là một xu hướng làm giàu hết sức thông minh. Người chăn nuôi kiếm tiền tỷ bằng chính sự thích thú chơi gà của mình và thu nguồn lợi lớn qua việc bán gà. Bởi vậy, công tác xây dựng các trại gà luôn là khâu được hết sức lưu tâm.

Trại gà đá nổi tiếng

Thông thường các trại gà đá nổi tiếng đều được xây dựng theo quy mô chuẩn ở các vùng đất có diện tích lớn, phẳng phiu,nhiều cây bóng mát và nằm cách biệt với khu dân cư. Về số lượng gà ở các trại gà đá thông thường quy mô vừa và nhỏ sẽ nuôi từ 200 – 500 con, lớn thì đều từ 1000 con trở lên.

Để phát triển thành công mô hình này thì yếu tố chuồng trại là cực kỳ trọng yếu. Đưới đây là một số mô hình chuồng được vận dụng thông dụng trong chăn nuôi gà đá.

Xây dựng chuồng trại cho gà đá

Chuồng phải đảm bảo các yếu tố như thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Ngoài ra cần xây dựng để thuận tiện nhất cho quá trình dọn dẹp và vệ sinh. Căn cứ vào quy mô và điều kiện kinh tế mà mỗi người chăn nuôi có những mô hình xây dựng chuồng trại khác nhau như:

Xem Thêm :   18 loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho gia đình và văn phòng

Xem Thêm :  [kiến thức] mệnh kim hợp mệnh gì ? khắc với mệnh gì

Trại nuôi gà đá bằng bội

Đây được xem là phương thức đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm nhưng lại tạo cảm tưởng tù túng cho gà, dễ kéo theo gà bị cuồng chân, sức bền kém hơn. Về lâu dài thì không nên sử dụng phương thức này trong các trang trại. Đặc biệt các trại gà đá nổi tiếng thường khuyên không nên nuôi theo phương pháp này với quy mô lớn. Vì tốn kém và khó chăm sóc gà một cách đồng đều.

Trại gà đá nổi tiếng

Trại nuôi gà đá với quy mô lớn

Xây dựng chuồng gà bằng lưới sắt: Là một trong những thiết kế chuồng gà đẹp và thuận tiện nhất. Chuồng gà được xây ở nơi cao ráo, có mái che. Kích thước chuồng tùy thuộc vào số lượng của đàn gà.

Chuồng gà đá xây dựng bằng gạch và bê tông vững chắc: Được vận dụng thông dụng cho các trang trại gà đá lớn. Ưu thế của mô hình này là tránh mưa nắng tốt mà vẫn đảm bảo thoáng mát, an toàn và thuận tiện cho người chăn nuôi.

Về kích thước xây dựng chuồng nuôi luôn được thiết kế rộng rãi để gà có thể thoải mái hoạt động, nền chuồng cần phải luôn êm xốp để không làm hỏng chân gà.

2. Các trại gà đá nổi tiếng khắp 3 miền

Các trại gà ở Miền Bắc

Theo văn hóa miền Bắc thì gà chọi đòn luôn là giống gà rất được quan tâm và phát triển.  Ở đây, các trại gà chọi lớn sẽ tập trung tại các địa phương có phong tục truyền thống chọi gà, kể đến như:

Xem Thêm :   Cách làm rau bí xào tỏi xanh giòn ngon chỉ 4 bước đơn giản ngon cơm gia đình

Xem Thêm :  Baking soda là gì? 20+ công dụng và cách sử dụng

Trại gà đá nổi tiếng

Bắc Giang: Với những người chơi gà lâu năm không thể không biết tới vùng đất này. Giống gà Thổ Hà nơi đây còn được mệnh danh là chiến kê đất Bắc, thu hút rất nhiều khách hàng thích thú chọi gà ghé thăm và mua bán. Chính bởi vậy, trào lưu nuôi gà chọi ở Bắc Giang rất phát triển. Một số trại gà chọi nổi tiếng ở Bắc Giang như: Trại gà chọi Khánh, trại gà Văn Phong, trại gà Nam Lâm, trại gà chọi Huynh Thủy…

Thái Bình: Đây được xem là vùng đất có văn hóa chọi gà không kém bất kì nơi đâu. Ở Thái Bình thì huyện Thái Thụy có nhiều trại gà đá nổi tiếng với quy mô nuôi gà phát triển nhất. Bạn có thể ghé thăm những trại gà chọi nổi tiếng ở địa danh này như Trại gà chọi Du, trại gà chọi Thái Bình, trại gà chọi giống Vũ Oanh…

Ngoài hai vùng kể trên thì miền Bắc còn có nhất nhiều các trại gà nức danh cả nước như: Các trại gà ở  Nghi Tàm, Nghĩa đô (Hà Nội), trại gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Bắc Ninh, Phú Thọ….Những khu vực này đều có những dòng gà nòi xuất sắc cùng truyền thống nuôi và chọi gà lâu đời

Các trại gà đá nổi tiếng ở Miền Trung

Miền Trung là nơi nắng gió quanh năm nên gà ở đây rất rắn rỏi, vững trãi và lúc nào cũng hừng hực khí thế. Gà chọi miền Trung khá giống với miền Bắc rất được quan tâm với dòng gà nòi đòn, mạnh về dùng thế đánh tấn công. Môt số các trại gà tên tuổi ở miền Trung như:

  • Bình Định: Nức tiếng với dòng gà đòn mạnh mẽ, dòng tông chuẩn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Các vùng tập trung nhiều trại gà ở Bình Định có Hoài Nhơn, Phù Cát, Hoài Ân.. Cụ thể hơn chúng ta nên tìm đến trại gà chọi Bảy Quéo, trại gà kết Bình Định. Trại gà Văn Dũng …là các trại gà chọi Bình Định uy tín và có tiếng lâu năm trong giới chơi gà.

  • Khánh Hòa:  Trại gà đòn Khánh Hòa Út, trại gà nòi Ty Ninh Hòa, trại gà nòi bất trị Ninh Hòa Khánh Hòa..

  • Phú Yên: Trại gà Vạn Giã, trại gà Gò Dúi…

  • Quảng Ngãi: Trại gà Sông vệ, trại gà Sa Huỳnh…

Xem Thêm :   Mẫu chuồng gà đẹp và cách làm chuồng không gian từ nhỏ đến lớn

Xem Thêm :  Cá voi xanh ăn gì để trở thành sinh vật lớn nhất trái đất?

Trại gà đá nổi tiếng

Các trại gà đá ở Miền Nam

Nếu như các trại gà đá nổi tiếng miền Bắc và miền Trung có truyền thống gà nòi đòn thì miền Nam lại sôi động với gà đá cựa sắt. Đặc biệt, khu vực Tây Nam Bộ vẫn được xem là thủ phủ của các hùng kê. Hoạt động mua bán gà đá cựa sắt ở đây diễn ra rất sôi động. Trong số đó, các trại gà đá luôn được các sư kê tin tưởng chọn lựa điển hình như:

  • Bến Tre: Các trại gà đá vùng chợ Lách tập trung nhiều ở 3 xã như: Vĩnh Bình, Long Thới và Vĩnh Thành. Ở huyện Chợ Lách vườn cây ăn trái rợp bóng nên rất thích hợp nuôi gà trống nòi.

  • Đồng Tháp: Trai gà đá Giai Thoại Cao Lãnh, trại gà đá Đồng Tháp

  • An Giang: Trại gà đá Châu Đốc

Trại gà đá nổi tiếng

Nội dung trên đã chia sẻ tới độc giả các trại gà đá nổi tiếng trên toàn quốc. Kì vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để các bạn có thể ghé thăm để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như lựa chọn cho minh những con gà chiến hay nhất nhé.

Xem thêm: Nhận xét cụ thể về gà chân chì – “Nhật nguyệt thần kê”

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button