Kiến Thức Chung

Tóm tắt truyện thánh gióng và ý nghĩa truyện thánh gióng

tóm tắt truyện thánh gióng qua những bài mẫu được chọn lọc và kiểm duyệt cực hay, tìm hiểu ý nghĩa truyện Thánh Gióng chi tiết qua bài viết này.

Truyền thuyết Thánh Gióng là một câu chuyện hấp dẫn và có tầm ảnh hưởng lớn với đời sống văn hóa Việt. Nhân vật Thánh Gióng được xây dựng với hình tượng nhỏ bé nhưng sức sống tiềm tàng mãnh liệt. Cao lớn phổng phao đánh đuổi giặc trong chớp mắt. Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này, hãy cùng tóm tắt truyện Thánh Gióng và ý nghĩa của truyện.

Khám phá những bài mẫu hay tóm tắt truyện Thánh Gióng và ý nghĩa

Cách tóm tắt truyện Thánh Gióng

Tóm tắt văn bản nhằm vào nhiều mục đích khác nhau. Quan trọng nhất là giúp học sinh nắm bắt được ý chính và hiểu được vấn đề. tóm tắt truyện Thánh Gióng và ý nghĩa hình tượng của truyện Thánh Gióng cũng nhắm vào mục đích đó.

Tóm tắt chính là dựa vào lời văn của chính người kể để thể hiện nội dung chính. Một bài tóm tắt hoàn hảo phải bao hàm các nội dung chính, nhân vật chính. Đây cũng là kỹ năng quan trọng và cần phải rèn luyện hằng ngày.

Khi tóm tắt văn bản, bạn hãy đọc qua văn bản một lượt và xác định nội dung chính. Nói đúng hơn xác định chủ để và tư tưởng của văn bản. Xác định tuyến nhân vật chính và phụ. Đồng thời, tìm các sự kiện diễn biến chính và sắp xếp thứ tự, đi kèm với nhân vật. Sử dụng lời văn của mình để tóm tắt lại câu chuyện. Trong tóm tắt, bạn càng tóm lược được ý chính tốt bao nhiêu thì hiệu quả càng cao bấy nhiêu.

Xem Thêm :  Tính chất và ứng dụng của axit clohidric HCl và axit sunfuric H2SO4

Cần lưu ý rằng, bạn không nên thay đổi cấu trúc câu chuyện hay tuyến nhân vật. Tóm tắt thường có dung lượng nội dung ngắn gọn. Nhưng vẫn đảm bảo nội dung chuẩn xác, không yêu cầu sự sáng tạo.

Truyền thuyết Thánh Gióng là một văn bản quan trọng trong chương trình văn học lớp 6. Hãy cùng tóm tắt nội dung câu chuyện để hiểu hơn về tác phẩm. Tham khảo một số bản tóm tắt dưới đây.

Tóm tắt truyện Thánh Gióng ( Mẫu số 1 )

Vào thời Hùng Vương thứ 6 cai trị nước Nam, có một cặp vợ chồng già sinh sống trong ngôi làng nọ. Mặc dù đã lớn tuổi, sống hiền lành nhưng mãi không có con. Hai người rất buồn và nghĩ cho số phận hẩm hiu của mình. Một ngày nọ, người vợ thấy một dấu chân lạ ở ngoài đồng., bà liền ướm thử. Thật bất ngờ, bà bỗng nhiên thụ thai, cái thai 12 tháng mới chịu sinh ra. Một cậu bé kháu khỉnh, bụ bẫm được đặt tên là GIóng. Nhưng đã ba tuổi mà cậu bé vẫn không biết nói. Ai nấy đều tỏ ra lo lắng.

Cũng vào thời gian này, đất nước gặp nạn xâm lăng. Nhà vua sai sứ giả đi tìm người tài giúp nước. Gióng nghe tin bỗng chốc lớn nhanh như thổi và xin giúp vua đánh giặc. Gióng yêu cầu nhà vua chuẩn bị vũ khí cho mình đánh giặc. Gióng ăn nhiều, chẳng mấy chốc đã trở thành tráng sĩ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa và cầm roi sắt. Khi roi sắt gãy, Gióng liền nhổ bụi tre bên đường dùng làm vũ khí giết địch. Sau khi dẹp tan được giặc ngoại xâm, Gióng bay lên đỉnh núi Sóc Sơn và phi về trời. Để ghi nhớ công lao của Thánh Gióng, người dân lập đền thờ vào phong Gióng thành Phù Đổng Thiên Vương.

Xem Thêm :  Bật mí cách làm bánh mì phô mai tan chảy khiến nhiều người mê đắm

Tóm tắt truyện Thánh Gióng ( Mẫu số 2 )

Vào đời vua Hùng Vương thứ 6, có một đôi vợ chồng già mãi vẫn chưa có con. Một ngày nọ, trong lúc đi làm đồng, bà vợ chợt thấy có dấu chân lạ nên đưa chân ướm thử. Kỳ lạ thay, khi về đến nhà bà lại mang thai. Cái thai 12 tháng mới chịu sinh ra một cậu bé kháu khỉnh. Bề ngoài cậu bé không khác gì những đứa trẻ khác, tuy nhiên, đến 3 tuổi, cậu vẫn không nói chuyện.

Năm đó, giặc ngoại xâm tiến đến xâm lược. Tình thế nguy nan, nhà vua sai sứ giả đi tìm người tài giúp nước. Nghe được tiếng kêu của sứ giả, Gióng bỗng chốc biết nói và yêu cầu nhà vua chuẩn bị vũ khí chiến đấu. Gióng ăn mỗi lúc một nhiều, cả làng phải góp gạo để nấu cho cậu bé ăn. Chẳng mấy chốc, cậu bé lớn phổng phao như tráng sĩ. Tay cầm roi sắt, mặc áo giáp sắt và cưỡi ngựa sắt đi chiến đấu. Roi sắt gãy, Gióng nhỏ bụi tre bên đường làm vũ khí. Cây tre cháy úa vàng, trở thành biểu tượng của người Việt Nam. Khi dẹp tan giặc ngoại xâm, Gióng chào tạm biệt cha mẹ và bay thẳng về trời. Người đời biết ơn, lập đền thờ Phù Đổng Thiên Vương.

Ý nghĩa truyện Thánh Gióng

Trong truyện Thánh Gióng, người ta nhớ nhiều đến người anh hùng cầm roi sắt, nhổ tre diệt giặc. Gióng được sinh ra bởi người dân quê chân chất, bởi một dấu chân kỳ lạ. Thánh Gióng tập hợp sức mạnh của cả thiên nhiên và con người. Nhờ vậy, nhân vật hội tụ một nguồn sức mạnh lớn lao có thể đánh tan mọi kẻ thù.

Thánh Gióng là biểu tượng của ý chí quật cường, chống giặc bất chấp khó khăn thử thách. Hình tượng này được xây dựng lên còn thể hiện một thời kỳ lịch sử hào hùng của đất nước. Thời kì của vua Hùng gắn liền với cây lúa nước và quá trình chống giặc đầy hào hùng. Truyền thuyết có nhiều yếu tố kỳ ảo hoang đường. Nhưng nhờ những hình tượng như vậy, người dân có thêm niềm tin vào công cuộc chiến đấu bảo vệ bình yên cho dân tộc.

Xem Thêm :  Gà Serama Giá Bao Nhiêu (Gà Tre Mã Lai) Kiểng Đẹp, Thuần Chủng

Một câu chuyện hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Việc tóm tắt truyện Thánh Gióng và ý nghĩa truyện Thánh Gióng giúp người đọc có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề. Nhờ vậy mà chúng ta có thêm niềm tin vào công cuộc chống giặc, bảo vệ đất nước. Câu chuyện không chỉ có ý nghĩa tượng trưng mà còn là bài học đấu tranh sau này. Đây là nội dung quan trọng chương trình Ngữ văn 6. Hy vọng với nội dung bài viết trên đây, học sinh có thêm nguồn tư liệu tham khảo. Chúc các em luôn học tập thật tốt.

  • Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt hay nhất

Văn Học Lớp 6


Tóm tắt truyện Thánh Gióng – Ngữ Văn lớp 6 – VnDoc.com


Ngữ văn lớp 6: Em hãy kể tóm tắt truyện Thánh Gióng được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các em học sinh tham khảo chi tiết tại: https://vndoc.com/nguvanlop6emhayketomtattruyenthanhgiong/download. Các bài tóm tắt truyện Thánh Gióng này sẽ giúp các em hiểu rõ về nguồn gốc và sự tích Thánh Gióng bảo vệ lãnh thổ quốc gia.
Bạn có thể xem thêm hướng dẫn Giải Toán, Soạn Văn, Soạn Bài, Văn Mẫu các lớp từ lớp 1 đến lớp 12 tại trang https://vndoc.com/giaibaitap của VnDoc.

Trang chủ: https://vndoc.com/
Subcribe kênh YOUTUBE VnDoc: https://www.youtube.com/channel/UC0IEzPYKeM59XgqEWali3TQ
Like Fanpage VnDoc: https://www.facebook.com/com.VnDoc/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button