Kiến Thức Chung

Tìm hiểu mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới nhựa giúp đạt hiệu quả cao

Khi nhắc đến nuôi vịt chắc hẳn tất cả chúng ta thường nghĩ tới những phương pháp truyền thống là nuôi vịt trại đồng những nơi có nhiều ao hồ. Tuy nhiên nhiều người đã sáng tạo và ứng dụng thêm công nghệ vào chăn nuôi vịt trên sàn lưới nhựa nhằm thu lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi vịt ứng dụng công nghệ nay tuy chỉ mới triển khai cách đây khoảng 2 năm nhưng đã mang hiệu quả kinh tế và góp phần ổn định cho cuộc sống cho người dân chăn nuôi. Tất cả chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới nhựa nuôi hiện đại này nhé.

Những lợi nhuận chăn nuôi vịt trên sàn lưới nhựa

– Nuôi vịt trên sàn lưới nhựa sẽ không cho chân vịt chạm đất lạnh nhất là vào những mùa mưa, mùa đông lạnh, để giữ cho vịt khoẻ mạnh hơn, ít bị bệnh.

– Chất thải và nước vệ sinh luôn là mối lo về vệ sinh và dịch bệnh của bọn vịt; thậm chí dịch bệnh có thể phát sinh và lưu giữ ở đây. Với mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới, chất thải tươi của vịt ngay mau lẹ rơi xuống và sẽ được làm vệ sinh gom khô hàng ngày như phân chim, hàng tuần có tổng vệ sinh khử trùng. Khi vệ sinh chuồng trại, bà con chỉ cần dùng vòi xịt thì sẽ sạch ngay vì lưới nhựa có bọc bởi nhựa nên khá tiện lợi, do đó giúp người chăn nuôi vịt đỡ tốn nhiều thời gian và công sức.

chăn nuôi vịt

– Vịt sống trên sàn lưới nhựa có các ô lưới không làm động phân, nên tránh được các loại vi khuẩn, tránh làm cho vịt bị bệnh.

– Lưới nhựa vây quanh chuồng vịt sẽ hạn chế cho vịt chạy lung tung ra ngoài, hạn chế vịt vận động để vịt béo vịt được nhiều thịt hơn.

– Không gian thông thoáng từ lưới nhựa sẽ không làm vịt khó chịu mà sinh hoạt vẫn diễn ra một cách bình thường.

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Trồng Cải Ngọt Trong Thùng Xốp, Cách Trồng Rau Cải Ngọt Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

– Ô lưới nhựa nhỏ nên hạn chế vịt bị mắc kẹt như các lưới khác.

– Lưới làm từ nhựa nên không bị rỉ sét như lưới kim loại.

Xem Thêm :   Giá cá trắm đen, cá trắm cỏ giống. Trang trại bán cá trắm giống uy tín

Kỹ thuật nuôi vịt trên sàn lưới

1. Làm chuồng trại

Chọn vị trí làm chuồng cao ráo, độ dốc vừa phải. Khu vực làm chuồng yên tĩnh, đảm bảo vệ sinh. Chuồng phải thoáng mát sạch sẽ, khô ráo, tránh mưa tạt gió lùa. Hướng xây dựng chuồng tốt nhất là hướng đông để có thể đón tia nắng buổi sáng và tránh tia nắng gay gắt vào buổi chiều, thời gian chiếu sáng khoảng 3 giờ trong ngày.

Sàn nuôi vịt được chăng lưới trên hệ thống đà vững chắc cao trên 50cm so với mặt sàn xi măng. Nền chuồng bằng xi măng có độ dốc 3% và với một hệ thống thoát nước. Trải trấu, rơm vụn bên dưới, trên mặt sàn căng lưới mềm chuyên dùng cho chăn nuôi. Dùng lưới có đường kính 1cm. Phân lô trên chuồng thích hợp với đàn vịt.

Diện tích xung quanh được xây tường hoặc cũng có thể giăng lưới B40 khoảng ba bề, bề còn lại xây tường. Sát vách đặt các máng nước uống hơi cao so mặt sàn, vịt đứng uống mà không lội vào được.

2. Chuẩn bị ngan giống

Bà con có thể lựa chọn một trong số các giống ngan dưới đây để làm con giống. Dù lựa chọn giống ngan nào, bà con cũng cần lựa chọn các con ngan con khỏe mạnh, lông bóng mượt, rốn khô, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân mỏ bóng, không có dị tật trên thể xác, không hở rốn, vẹo mỏ để nuôi.

chăn nuôi vịt

Giống ngan nội: Ngan nội (ngan dé) nuôi trong 3 tháng là có thể xuất bán làm ngan thương phẩm (con mái nặng từ 1,8 -2,2 kg, con trống nặng từ 3 -3,5kg). Sản lượng trứng thấp, dao động từ 60 -80 quả/năm. Mỗi năm đẻ 4 lứa.

Giống ngan Pháp: Bà con nông dân thường lựa chọn nuôi ngan Pháp nhờ khả năng thích ứng cao với điều kiện chăn nuôi và khí hậu của VN. Ngoài ra, giống ngan này khá dễ nuôi, ít bệnh tật, sinh trưởng nhanh. Sau 3 tháng, con trống nặng từ 4,2 -4,8 kg, con mái nặng từ 2,3-2,8 kg. Ngan Pháp rất mắn đẻ, sản lượng trứng hàng năm dao động trong khoảng 160 quả.

Xem Thêm :  Trọn bộ từ vựng ielts theo chủ đề phổ biến nhất năm 2021

Vịt lai ngan (Ngan pha vịt): Đây là giống ngan được lai tạo từ ngan và vịt, sử dụng để nuôi lấy thịt và chúng không có khả năng sinh sản. Trọng lượng vịt lai ngan dao động từ 3 -3,5 kg/con trống và từ 2-2,2 kg với con mái.

Xem Thêm :   Cây si: ý nghĩa, tác dụng và cách trồng, chăm sóc si cảnh nên biết

>>>Xem thêm: Địa chỉ bán máy băm nghiền đa năng phễu tròn chính hãng toàn quốc

3. Cách cho vịt ăn

Khi vịt ở giai đoạn 3 – 21 ngày: Tập cho vịt ăn thêm rau xanh và quen với nước, thời gian tăng dần 5 – 10 phút, vào những lúc nắng ấm.  Hàng ngày xác minh lượng thức ăn dư thừa, thiếu để điều chỉnh cho hợp lý. Luôn giữ cho chuồng úm khô ráo sạch sẽ, tránh gió lùa, nước uống phải sạch sẽ, nhiệt độ úm trong khoảng 32 – 34oC.

Thực đơn ăn của vịt, phối hợp giữa thức ăn cám công nghiệp đủ tiêu chuẩn với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như rau muống, trái cây băm nhỏ lẫn ngô cám, nên đàn vịt lớn nhanh. Lượng thức ăn khoảng 180 – 200 g/con/ngày. Từ lúc thả giống đến khi xuất chuồng trong vòng 2 tháng. Thức ăn chuyên dùng cho vịt nuôi thịt do nhà sản xuất uy tín đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng theo ngày tuổi vịt.

Cho ăn ăn 3 – 4 bữa trong ngày. Có thể tận dụng ăn 50% thức ăn viên + 50% lúa, xác mì, cua, ốc, rau xanh…   Ngoài ra, người nuôi cũng cần trộn thêm khoáng, premix, bột đậu nành trong thực đơn ăn hàng ngày.

4. Kỹ thuật chăm sóc

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Ðảm bảo nước không lạnh quá dưới 12oC cho vịt tuần đầu, không dưới 8 – 10oC ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20 – 22oC.

chăn nuôi vịt

Ở vị trí cho vịt ăn có trải tấm bạt vuông mỗi bề 1,5m để hứng những hạt thức ăn dính theo mỏ vịt văng ra. Giữa tấm bạt đặt trống ăn hình trụ rỗng, thức ăn viên từ lòng trống tự động cấp xuống máng hình vành khuyên. Vịt đứng xung quanh máng lấy thức ăn, ít hoặc không có sự tranh giành.

Trong hình thức nuôi này, chất thải tươi của vịt sẽ rơi xuống nền sàn xi măng. Vì vậy, hàng ngày cần vệ sinh sạch sẽ, gom khô như phân chim. Hàng tuần tổng vệ sinh và khử trùng 1 lần.

Xem Thêm :   Cây cau lùn giống 2021. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Xem Thêm :  Soạn bài cảnh ngày hè (chi tiết)>

Ðể thỏa mãn nhu cầu cho vịt tắm, ở góc sàn xây lắp bể cạn với sức chứa khoảng vài chục con, vịt thay phiên nhau tắm, khi thấy nước thiếu thì vặn bơm bổ sung. Nước cần được thay hàng ngày. Nước thải sẽ được gom xử lý hoặc trực tiếp tưới cây. Sau thời điểm tắm, bọn vịt ra sàn lưới ngoài trời rỉa lông, phơi nắng.

Hàng ngày xác minh sức khỏe đàn vịt bằng mắt và cảm quan vào buổi sáng. Nếu phát hiện cá thể nào đi đứng khó khăn, xõa cánh, chảy nước mắt, phân dính lông, phân trắng… cho cách ly ngay, theo dõi và xử lý.

Hướng dẫn phòng bệnh cho vịt

Tiêm phòng vaccine dịch tả cho vịt ở ngày tuổi 14 – 15, tiêm phòng vaccine tụ huyết trùng 2 lần cách nhau 15 – 20 ngày khi vịt đã được 25 ngày tuổi. Trừ các bệnh khác như E.Coli, tiêu chảy, thương hàn, hô hấp bằng các loại thuốc đặc hiệu. Khi đàn vịt bị nhiễm bệnh cần tách riêng những con bị bệnh nguy kịch nhốt riêng, điều trị 3 – 5 ngày cho khỏi rồi mới thả chung vào đàn. Những con còn lại cho uống liều phòng bệnh (bằng 1/2 liều trị), thời gian 1 – 2 ngày/lần.

Ðịnh kỳ bổ sung vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng cho vịt.

Trong trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa trong một trại, những đàn mới nhập trại phải được nuôi cách ly ít nhất trong 2 tuần đầu. Trong thời gian này, nếu thấy đàn vịt vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu dịch bệnh mới nhập vào khu vực nuôi của chuồng.

Thu hoạch

Sau hai tháng nuôi, vịt có thể đạt khối lượng trung bình 2,8 – 3,5 kg/con thì có thể xuất bán. Tiến hành khử trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Trước khi nuôi đàn tiếp theo để trống chuồng 10 – 15 ngày.

chăn nuôi vịtSo với cách nuôi truyền thống thì phương thức nuôi vịt trên sàn lưới đảm bảo được đầu con, dễ kiểm tra dịch bệnh, tỷ lệ nuôi sống đến lúc bán đạt trên 95%, đàn vịt lớn đều, dễ bán, hiệu quả kinh tế cao.

Rate this post

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button