Kiến Thức Chung

Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bill Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên giữ chức vụ Tổng đốc bang liền 5 nhiệm kỳ, là tổng thống Mỹ đầu tiên giữ được mức tăng trưởng kinh tế dài nhất, là người đầu tiên bị hạch tội nhưng không bị lật đổ, đồng thời là người đáng kính, đặc biệt nhất của nước Mỹ.

Ông được cả thế giới ngưỡng mộ với sự đóng góp to lớn cho hòa bình nhân loại. Hãy cùng Zicxa books tìm hiểu tiểu sử, cuộc đời cùng những cống hiến của Bill Clinton trong công cuộc “Xây dựng lại nước Mỹ, thực hiện giấc mộng nước Mỹ” qua bài viết này nhé!

1. Đôi nét về tiểu sử Bill clinton

Bill Clinton sinh ngày 19 tháng 8 năm 1946 có tên khai sinh là William Jefferson Clinton. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó tại Hope, bang Arkansas và lớn lên ở Hot Spring, Arkansas.

Cha ông là William Jefferson Blythe Jr – Một người chào hàng lưu động, qua đời trong một vụ tai nạn, khi đó Bill Clinton mới ở trong bụng mẹ. Chỉ là người phụ nữ tay yếu chân mềm, một mình nuôi con, thiếu thốn đi bờ vai vững chắc của người đàn ông, vì vậy năm 1950 mẹ ông là bà Virginia Dell Cassidy quyết định tái hôn.

Tuy nhiên, những ngày tháng sau đó gia đình cậu cũng không mấy hạnh phúc. Cha dượng Bill Clinton suốt ngày cờ bạc, rượu chè thường xuyên đánh đập mẹ con. Những trận đòn roi quá kinh khủng vượt xa sức chịu đựng của một người phụ nữ, bà đã dẫn con cái lên thành phố học tập và làm lụng nuôi con.

Suốt thời thơ ấu của mình, người nhen nhóm nuôi dưỡng ước mơ để ông trở thành nhà chính trị nổi tiếng không ai khác chính là mẹ ông. Bà Virginia Dell Cassidy vừa là người bạn, người thầy trò chuyện với ông mỗi ngày. Những tin tức nóng hổi trên báo đài cũng là đề tài tranh luận của hai người. Mẹ Clinton luôn tôn trọng ý kiến của con cái, dạy ông biết cách quan sát thế giới xung quanh, tìm tòi và phân tích.

Không thể ngờ rằng, trải qua những biến cố cuộc đời ngay từ thời ấu thơ gian khó đã giúp ông từ xuất phát điểm con số 0 lại trở thành vị tổng thống đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngay khi còn nhỏ, ông đã quan tâm đến lịch sử – Một trong những tố chất để tạo nên một chính trị gia. Bill Clinton có thể lý giải được các vấn đề của lịch sử một cách xuất chúng, ông từng nói rằng: Lịch sử Châu Âu và lịch sử các quốc gia trên thế giới đều có quan hệ với nước Mỹ, còn lịch sử nước Mỹ thì ảnh hưởng rất lớn đến hiện tại và tương lai của Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Đó là nhận định khi còn đang ở lứa tuổi trung học của ông, qua đó có thể thấy tầm nhìn, sự uyên thâm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường của Bill Clinton.

Bill Clinton

Ngài Bill Clinton trong những buổi diễn thuyết

Bill Clinton cũng chỉ bình thường như bao đứa trẻ khác ngây thơ, hồn nhiên, có ước mơ hoài bão riêng. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông đưa đến quyết định làm người của công chúng đó là dịp ông đến thăm Nhà Trắng gặp gỡ tổng thống đương nhiệm John F. Kennedy – Tổng thống mà ông luôn tôn sùng (1963). John F. Kennedy đối với ông khi này là một tấm gương về ý chí, nghị lực, là chính trị gia trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ đáng để học tập.

Cũng trong năm 1963, Kennedy bị ám sát tại tiểu bang Texas. Nhận được hung tin này, Bill Clinton vô cùng đau buồn. Ông suy nghĩ về tương lai nước Mỹ, nó sẽ đi về đâu, ông không tin tương lai có thể có thêm một chính trị gia nào tài ba như vậy. Cái chết của Kennedy đã thúc giục ông nhanh chóng tiễn đến vũ đài chính trị.

Xem Thêm :  Có nên kinh doanh hot dog phô mai hàn quốc?

Ngày 28 tháng 8 năm 1963, Bill Clinton được nghe bài diễn văn của Martin Luther King, Jr. Bài diễn văn có tên là: “Tôi có một giấc mơ” ở cuộc Tuần hành đến Washington vì việc làm và tự do. Nó có sức thuyết và cảm hóa đám đông với công lý của chính nghĩa quyền công dân soi sáng “lương tâm nước Mỹ”. Bài diễn văn đã tác động mạnh mẽ đến Bill Clinton lúc này.

Chính hai sự kiện đồng xảy ra trong năm này đã đưa đến quyết định cuối cùng của ông đó là thi vào trường đại học Georgetown – Nơi đào tạo những chính trị gia hàng đầu để góp sức chung vào công cuộc xây dựng đất nước.

Hoàn cảnh khó khăn, để có tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt và học tập của mình, ông thường xuyên làm nhạc công thổi kèn saxophone. Một phần vì đam mê, một phần vì khả năng trời phú cho cái tài thổi ấy, Bill Clinton đã trở thành trưởng nhóm thổi kèn saxophone của bang.

Tại trường đại học Georgetown, ông may mắn được nhận làm thực tập sinh cho ngài thượng sĩ J. William Fulbright. Lúc này ông đã chớp thời cơ, nhanh chóng học hỏi hệ thống điều hành chính phủ và đời sống của các chính trị gia. Ngài thượng sĩ đã giúp đỡ ông rất nhiều, trở thành tấm gương để ông noi theo.

Năm 1968, ông nhận bằng cử nhân khoa học chuyên ngành quan hệ quốc tế, đồng thời giành được học bổng Rhodes và được tuyển thẳng vào trường đại học Oxford – Trường đại học danh giá nhất nước Anh.

Sớm nhận ra rằng: Chỉ có đại học mới có thể giúp ông biến những ước mơ của mình thành hiện thực, khi kết thúc chương trình học tại Anh, Clinton về Mỹ và tiếp tục học chuyên ngành luật tại Đại học Yale (1970). Trong thời gian này ông vừa học vừa lao động trang trải cho bản thân.

Yale cũng là nơi mà Bill Clinton gặp bã xã Hillary Clinton. Sau khi ông tốt nghiệp, với danh nghĩa là người yêu của nhau Bill đã đưa bạn gái của mình là Hillary đi du lịch nước ngoài. Ông đã cầu hôn bà Hillary Clinton, sau những lần từ chối thì sự kiên trì của ông cũng được đền đáp, năm 1975, họ nên duyên vợ chồng trở thành cặp đôi quyền lực của giới chính trị Mỹ.

Bill Clinton

Bill Clinton cùng bà xã Hillary Clinton của mình

Năm 1973, khi tốt nghiệp và quay trở về quê hương Arkansas với vai trò là thầy giáo giảng dạy môn luật tại Đại học Arkansas.

Ngày 27 tháng 2 năm 1980, ông chào đón cô con gái nhỏ của mình – Chelsea ở thành phố Little Rock, banh Arksansas trong niềm hạnh phúc. Hai vợ chồng ông luôn sát cánh bên nhau, vượt qua mọi khó khăn, luôn là chỗ dựa vững chắc của nhau.

2. Sự nghiệp và những đóng góp của Bill Clinton cho chính trị Hoa Kỳ

Arkansas chính là nơi đầu tiên bắt đầu cho hành trình trở thành chính trị gia của ông. Ngay khi trở về Arkansas ông đã ra tranh cử, đối thủ mạnh nhất lúc bấy giờ của Bill Clinton là John Paul Hammerschmidt – Một dân biểu đương nhiệm, và Hammerschmidt đã thất cử.

Năm 1976, ông nắm giữ chức vụ bộ trưởng tư pháp tiểu bang Arkansas. Sau hai năm (1978), Clinton với số phiếu bầu cao nhất, ông đắc cử tổng đốc tiểu Arkansas khi mới 32 tuổi, trở thành tổng đốc trẻ tuổi nhất lúc ấy.

Bill Clinton

Bill Clinton với những công việc hàng ngày

Là tổng đốc của một bang, ông phải quán xuyến mọi công việc chính trị, kinh tế, đối ngoại… Bill Clinton tuổi còn trẻ thêm vào đó là sự khó khăn của tiêu bang Arkansas trong giai đoạn đấy như: thuế đánh trên xe hơi, vụ đào thoát của các tù nhân Cuba tại nhà tù Fort (1980)… Đỉnh điểm là việc bà Hillary Rodham quyết định duy trì họ của mình khi đang là vợ của Thống đốc. Tất cả những điều này đã khiến nhiệm kỳ của ông rơi vào xa lầy, gây ra sự bực tức trong dân chúng, phẫn nộ cho dư luận.

Năm 1980, ông hết nhiệm kỳ và vị trí Thống đốc lúc này thuộc về Frank D. white – Một nhân vật thuộc Đảng Cộng Hòa.

Vào năm 1982, Bill Clinton tiếp tục đắc cử trở lại. Lúc này ông đã khẳng định vị thế của mình bằng cách đưa kinh tế của bang Arkansas phát triển, chính trị bình ổn, được lòng dư luận. Ông đã đảm nhiệm liên tiếp chức vụ này trong 4 kỳ.

Xem Thêm :  Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Quận Nam Từ Liêm Hà Nội Uy Tín Giá Rẻ

Năm 1992, trước những hướng đi đúng đắn cho nước Mỹ cả về kinh tế, chính trị, đối ngoại… Bill Clinton đã trở thành ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử. Ông đã giành chiến thắng với 42,9% số phiếu bầu trở thành tổng thống đầu tiên thuộc Đảng dân chủ chấm dứt thời kỳ thống trị của Đảng Cộng Hòa ở Mỹ.

Ngay khi nhận chức, Clinton thực hiện đề án cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, được Hillary Clinton thực hiện. Kế hoạch nhanh chóng được triển khai nhằm hướng đến một hệ thống chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng thất bại khi gặp phải trở ngại từ ngành bảo hiểm và sự chống đối từ những người bảo thủ.

Năm 1994 diễn ra cuộc bầu cử, Đảng Dân Chủ thất bại trong cuộc tuyển cử này. Quốc hội ở trong tay Đảng Cộng Hòa, Clinton ra quyết tâm bảo vệ nguồn ngân sách, làm cho chính quyền tê liệt, sự mâu thuẫn giữa Clinton và quốc hội ngày càng một dâng cao do không có tiếng nói chung về biện pháp thỏa hiệp.

Năm 1996, ông tái đắc cử với số phiếu cao nhất: 49,2%.

Trong lần trở lại này, ông tập trung thiết lập mối quan hệ công việc với thủ tướng Tony Blair của Anh (1997), quan tâm đến bạo động ở Bắc Ireland…

Nắm giữ chức tổng thống của Đảng Dân Chủ ở hai nhiệm kỳ (1993-2001), Bill Clinton đã gặt hái được những thành công nhất định về kinh tế, đời sống xã hội… Cụ thể:

  • Có hơn 20 triệu nơi làm việc mới cho người lao động
  • Số người có nhà riêng tăng từ 64,0% lên 67,5%
  • Số lao động thất nghiệp giảm đáng kể
  • Có mức thặng dư tăng cao nhất trong lịch sử vượt con số 200 tỷ đô la
  • Số gia đình tham gia chứng khoán nhiều nhất
  • Chi phí dành cho bộ máy chính quyền thấp nhất tính theo tỷ lệ GDP kể từ năm 1974

Có thể thấy Bill Clinton có những đóng góp vô cùng to lớn cho chính trị đất nước, củng cố hòa bình dân tộc tôn giáo. Hơn thế, ông sinh ra vào cái thời nạn phân biệt chủng tộc diễn ra gay gắt. Thấu hiểu nỗi đau về khoảng cách màu da, vậy nên khi còn đương nhiệm ông đã bãi bỏ tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Trong suốt cuộc đời mình, ông không ngừng học tập, lao động để biến những giấc mơ thành hiện thực. Sự thành công của ông chính là minh chứng cho nỗ lực không biệt mệt mỏi của con người để cống hiến cho xã hội.

3. Những vụ bê bối mà Bill Clinton hứng chịu

Ngay từ khi đắc cử, đã có rất nhiều những lời đồn về việc Bill Clinton ngoại tình và quấy rối tình dục.

Năm 1991, về phía Bill Clinton, ông đã chi trả 850.000 USD để giải quyết cho vụ quấy rối tình dục của cô Paula Jones – Nhân viên bang Arkansas. Tiếp theo Kathleen – Một trợ lý nhà trắng cũng tố ông sàm sỡ năm 1993, hay Juanita Broaddrick cũng cáo buộc ông cưỡng hiếp bà trong những năm 70, người phụ nữ tên Kathy Shelton, người đã từng bị Bill Clinton quấy rối khi còn là một trẻ cũng lên tiếng.

Đỉnh điểm nhất là vụ liên quan đến cô thực tập sinh tại nhà trắng tên Monica Lewinsky. Cô đã kể cho một đồng nghiệp của mình là Linda Tripp nghe về mối quan hệ này, tuy nhiên Linda đã lén thu âm một cách bí mật cuộc điện thoại của cô và ngài Bill Clinton về vấn đề nhạy cảm. Sau đó Tripp đã giao nó cho FBI. Trước cáo buộc ấy, ông Bill Clinton đã phủ nhận, tuy nhiên bằng chứng về vụ ngoại tình này của ông bị phanh phui, ông đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Monica Lewinsky cũng tiết lộ Bill Clinton đã quan hệ tình dục với mình từ năm 1995 đến 1997. Sau vụ lùm xùm này, cuộc sống của cô cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bill Clinton

Monica Lewinsky – Cô gái liên quan đến vụ bê bối ngoại tình của Bill Clinton

Bill Clinton từng nói: “Tôi đã từng thử cần sa từ 1 đến 2 lần” điều này đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ông. Ông còn nổi tiếng với tuyên bố rằng “không hít vào” khi hút cần sa. Là một tổng thống của một quốc gia, phát ngôn này đã làm hoen ố hình ảnh của ông với một số cử chi.

Xem Thêm :  9 cách se khít lỗ chân lông tự nhiên nhanh, hiệu quả • hello bacsi

Ông còn bị cáo buộc liên quan đến vụ sa thải các nhân viên văn phòng du lịch ở Nhà Trắng hay vụ dính líu đến đảng viên Dân chủ nhận những khoản góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử, xử lý hàng trăm hồ sơ nhân viên tại Nhà Trắng mà không xin phép họ…

Cuộc sống mỗi người không ai là hoàn hảo cả, và tổng thống Bill Clinton cũng vậy. Tuy nhiên với những đóng góp của ông trên phương diện kinh tế, chính trị, giáo dục vẫn là những điều vô giá đánh dấu sự phát triển, bước chuyển mình cho lịch sử.

4. Những tác phẩm chính

Song song với hành trình làm chính trị gia, ông còn là tác giả của những tác phẩm hồi ký, tiểu thuyết, chính luận. Tiểu biểu trong số đó:

4.1. Hồi ký My Life

Bill Clinton

Cuốn hồi ký “My Life” của Bill Clinton

Đây là cuốn sách đồ sộ với 957 trang và 55 chương. Xuất bản vào năm 2004, riêng tại Mỹ My Life đã bán được hơn 400.000 bản, được coi là con số lớn nhất đối với thể loại sách Phi tiểu thuyết từ trước đến nay.

Đây chắc chắn là bộ sách về tổng thống hay nhất mọi thời đại. Bên ngoài bìa in chân dung ông – Ngài tổng thống Bill Clinton, bên trong chứa những nội dung hồi ký giản dị mà sâu sắc.

Cuốn sách sẽ dẫn người đọc vào sự hồi tưởng mạnh mẽ những gì đã diễn ra vào thời ông cầm quyền, những thành công, thất bại mà ông từng nếm trải. My Life dành tặng cho tất cả những ai đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành chính trị gia, trở thành người thành đạt.

Bill Clinton viết cuốn sách của mình bằng sự trải nghiệm thực tế. Đó là những câu chuyện liên quan đến nước Mỹ hay chính cuộc đời của tác giả. Cho đến nay hồi ký My Life vẫn là tác phẩm bán chạy nhất, không chỉ nổi tiếng bởi người viết sách mà nó còn chứa đựng những giá trị thâm thúy.

4.2. Tác phẩm tiểu thuyết “The President is Missing”

The President is Missing là tác phẩm của ngài Bill Clinton và nhà văn James Patterson. Hai tác giả này đã giành đến một năm để gửi qua gửi lại các bản thảo cho nhau một cách tỉ mẩn trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Được xuất bản năm 2017, trong tuần đầu ra mắt tác phẩm đã tạo nên một cơn sốt ở Mỹ khi lượng độc giả đón nhận với số lượng hàng trăm nghìn bản.

Bill Clinton

Cuốn tiểu thuyết “The President is Missing”

Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh Tổng thống Mỹ Jonathan Lincoln Duncan trong công cuộc ngăn chặn bọn khủng bố đang âm mưu tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, ngài tổng thống đã rời khỏi Nhà Trắng tự mình điều tra làm rõ sự việc.

Đây là cuốn sách đầy hứa hẹn đem đến cho bạn đọc những trải nghiệm mới mẻ. Các tình tiết được kể lại dưới góc nhìn của tổng thống, mạch văn logic, dễ hiểu, người đọc sẽ dễ dàng nắm được từng chi tiết trong cuốn tiểu thuyết. Nhân vật Tổng thống Jonathan Lincoln Duncan trong tác phẩm được bộc lộ rõ nét là chân dung của một vị tổng thống chính trực, kiến thức uyên thâm, lý lẽ sắc bén.

Hiện nay cuốn tiểu thuyết đã được kênh Showtime tại Mỹ mua bản quyền để dựng thành phim truyền hình dài tập.

Đây là hai tác phẩm tiêu biểu của Bill Clinton, ngoài ra ông còn là chủ nhân của những áng văn chính luận, ghi chép nổi tiếng như: Back to work, Between Hope and History và những bài phát biểu đi vào lịch sử.

Ông có một tuổi thơ gian khó, kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng ông đã vượt xa những con người bình thường khác để trở thành một nhân vật mang tầm cỡ lịch sử, khẳng định một trí tuệ siêu việt.

Những đóng góp của ông cho sự bình ổn nhân loại là vô giá, ông mãi là tấm gương về ý chí, nghị lực để thế hệ trẻ học tập và noi theo. Hãy đồng hành cùng Zicxa books để tìm hiểu thêm về tiểu sử, cuộc đời… của các nhân vật, các tác giả nổi tiếng nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   học tiếng Trung online | bài 11 | iphone | học tiếng qua các chủ đề

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button