Kiến Thức Chung

Các công cụ học tiếng nhật cơ bản hữu ích nhất cho người mới bắt đầu

Việc học tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu sẽ rất khó khăn nếu bạn không được trang bị những kiến thức cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ gửi đến những hướng dẫn cần thiết nhất để bạn khỏi bỡ ngỡ trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé!

Học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật có khó không?

Trang web uy tín toàn cầu – Ranker.com, chuyên tổng hợp những tin tức, xếp hạng nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, thì tiếng Nhật nằm ở vị trí thứ 5 trong top 10 ngôn ngữ khó học trên thế giới.

Học tiếng Nhật cơ bản

Nhìn chung phải công nhận rằng học tiếng Nhật khá là khó, tuy nhiên nó không khó đến mức mà không thể học nổi hay chỉ có những người giỏi mới học được. Nó đơn thuần là 1 ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình.

Đơn giản thế này, tiếng Việt cũng xếp thứ 7 trong số những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Chúng ta đã “xơi” được tiếng Việt, thì tại sao lại không học được tiếng Nhật, đúng không nhỉ?

3 bước học hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1: Học bảng chữ cái

Tiếng Nhật có ba hệ thống bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji.

Bảng chữ cái Hiragana

Tiếng Nhật cơ bản - Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Hiragana là bộ chữ đầu tiên người Nhật dạy cho trẻ em. Đây là loại chữ mềm, thông dụng nhất gồm 46 chữ, đại diện cho tất cả các âm trong tiếng Nhật. Trên thực tế thì Hiragana thường được sử dụng kết hợp với các chữ Kanji hay còn gọi là chữ Hán để câu văn trở nên cô đọng và rõ ràng hơn.

Để học được tiếng Nhật cơ bản và cả nâng cao thì yêu cầu tiên quyết đầu tiên chính là phải học thuộc lòng và nắm vững được bảng chữ Hiragana vì Hiragana đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm nhận chức năng ngữ pháp trong câu cũng như là cơ sở để giúp các bạn học kĩ năng đọc và nói.

Có một công cụ học bảng chữ cái Hiragana rất tiết kiệm thời gian và hiệu quả, vừa học đọc vừa luyện nghe cùng một lúc, các bạn có thể tham khảo tại đây Học bảng chữ cái Hiragana online

Bảng chữ cái Katakana

Tiếng Nhật cơ bản - bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ Katakana hay còn được gọi là bảng chữ cứng trong tiếng Nhật, chữ Katakana có đặc điểm giống với chữ Hiragana đó là cũng bao gồm 46 chữ cái và có cách đọc các chữ giống nhau, vì vậy nếu bạn học xong bảng chữ Hiragana thì bảng chữ Katakana học sẽ dễ dàng hơn đấy.

Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, là kiểu chữ đơn giản nhất trong chữ viết tiếng Nhật.

Học bảng chữ cái Katakana online để tiết kiệm thời gian, đồng thời luyện Nghe – đọc hiệu quả.

Bảng Kanji

Bộ chữ Kanji - Tự học tiếng Nhật

Chữ Kanji là một trong ba hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng rất lớn các từ vựng, là chữ tượng hình, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra. Với những bạn đã từng học qua tiếng Trung thì khi học chữ Kanji sẽ là một lợi thế không nhỏ, sẽ rất dễ dàng đối với bạn đấy. Chữ Kanji hầu hết được tạo thành từ hai phần: Phần bộ và phần âm. Phần bộ là phần chỉ ý nghĩa của chữ, phần âm là chỉ âm đọc gần đúng của chữ.

Xem Thêm :  Hop on Hop off: Đi bus 2 tầng có gì vui?

>> Tự học tiếng Nhật – Mẹo học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bước 2: Học từ mới và giao tiếp thông dụng

Sau khi đã thuộc lòng hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, chúng ta sẽ chuyển sang bước thứ hai trong quy trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, mục tiêu là giao tiếp Ok.

Vì mục tiêu tập trung chủ yếu vào học những câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản hằng ngày, Isinhvien sẽ góp ý cho bạn một vài cách học điển hình nhất:

  • Học qua internet, youtube,…: Bạn lên mạng search các chủ đề, video dạy giao tiếp đơn giản, ghi chép lại các câu giao tiếp thông dụng vào notebook và luyện tập lại hằng ngày. Công cụ này vừa miễn phí, phòng phú lại rất thú vị, là cách dễ nhất để tiếp cận tiếng Nhật cho người mới.
  • Học qua phim: Đây cũng là cách học được rất nhiều bạn lựa chọn và cũng khá hiệu quả đấy. Để học giao tiếp tiếng Nhật qua phim, trước tiên bạn hãy chọn cho mình một số bộ phim yêu thích, cố gắng nghe và bắt chước lại câu nói của các nhân vật trong phim. Nhớ chọn những phim có tiết tấu chậm và chủ đề phải thật gần gũi với cuộc sống để khỏi nản chí nhé.
  • Xem Anime: Sau khi trình tiếng Nhật tốt hơn một chút, mình nghĩ các bạn nên chọn các bộ Anime để xem. Một phần vì nếu đã học tiếng Nhật hoặc dù không học tiếng Nhật đi nữa thì Anime là thứ nghệ thuật truyền thống của Nhật mà các bạn sẽ không bao giờ cảm thấy phí thời gian khi tìm hiểu nó.

Tự học tiếng Nhật cơ bản qua Anime

Bước 3: Luyện tập “điên cuồng”

Nói “điên cuồng” vui vậy thôi chứ bạn đừng cảm thấy quá áp lực, “có công mài sắc, có ngày nên kim” mà, chúng ta cứ luyện tập mỗi ngày, không cần vùi đầu vào luyện quá nhiều đâu nhưng bạn phải duy trì liên tục để không bị quên, chủ động hơn và tăng sự hứng thú trong việc học.

Dù học bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa, mình cũng tin rằng các bạn luôn được khuyên nên tìm một người bạn nước ngoài để nói chuyện hằng ngày. Với học tiếng Nhật cơ bản cũng như vậy! Nhưng nếu như chẳng có người bạn nước ngoài nào, bạn vẫn có thể tự học bằng cách “tự kỷ”. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng đó là cách khá hiệu quả đấy nhé. Hãy sử dụng tiếng Nhật bất cứ lúc nào có thể, dần dần tiếng Nhật sẽ hòa nhập vào cuộc sống của bạn lúc nào không hay đấy!

Hãy chủ động học lại từ vựng, đặt câu với những ngữ pháp mới học, cũng như nghe lại các đoạn hội thoại trong giáo trình. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để tìm và kết bạn với người Nhật để có thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản với họ.

Thời gian trung bình để học tiếng Nhật

Tiếng Nhật cơ bản

Căn cứ vào bảng trên để ước lượng, nếu mỗi tuần chúng ta bỏ ra tầm 10 – 15 tiếng để học thì bạn có thể:

Học hết trình độ N5 trong vòng 2.5 tháng.

Học hết trình độ N4 trong vòng 4 – 5 tháng.

Học hết trình độ N3 trong vòng 7.5 tháng.

Học hết trình độ N2 trong vòng 10 – 11 tháng.

Xem Thêm :  Cách làm các loại bánh ngon cho bé đơn giản nhất

Học hết trình độ N1 trong vòng 14 – 15 tháng.

Công cụ online học tiếng Nhật cơ bản của Isinhvien, hữu ích cho người mới

Isinhvien giới thiệu đến các bạn muốn học tiếng Nhật cơ bản một số công cụ online được yêu thích nhất hiện nay giúp học thuộc bảng chữ cái siêu nhanh.

Học bảng chữ cái Hiragana online

Như đã đề cập ở trên, công cụ học bảng chữ cái Hiragana online “3 trong 1” cho phép bạn vừa nhìn mặt chữ, vừa nghe và đọc theo. Bạn có thể mở công cụ này ra học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào bạn thích, quá tiện lợi luôn. Click vào đây để học thử Học bảng chữ cái Hiragana online

bảng chữ cái Hiragana online
Học bảng chữ cái Hiragana online

Học bảng chữ cái Katakana online

Tương tự như bảng chữ cái Hiragana, Isinhvien cũng tạo ra công cụ học bảng chữ cái Katakana online tiện lợi cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản. Muốn hình dung rõ hơn công cụ này thế nào, thì mời bạn click vào đây nhé học bảng chữ cái Katakana online 

Học bảng chữ cái Katakana online
Học bảng chữ cái Katakana online

Nghe âm đoán chữ Hiragana bảng nguyên âm đơn

Khi bạn bấm vào “bắt đầu làm bài” trong giao diện công cụ này, sẽ có một loạt câu trắc nghiệm yêu cầu bạn nghe và chọn ra đáp án đúng. Cụ thể xíu nữa cho bạn hiểu nè, trước hết bạn cần nghe 1 âm (có thể bấm nghe bao nhiêu lần tùy thích), sau đó nhìn 6 chữ cái phía dưới, bạn cần chọn ra một đáp án chính xác nhất với âm bạn đã nghe. Nếu đúng thì mới được chuyển sang câu tiếp theo, sai thì bạn phải chọn lại đáp án khác.

Thôi thì click vào đây Nghe âm đoán chữ hiragana bảng nguyên âm đơn để làm thử luôn cho nóng ^^

Nghe âm đoán chữ tiếng Nhật Hiragana âm đơn

Nghe âm đoán chữ Hiragana bảng nguyên âm ghép

Cũng tương tự như công cụ trên nhưng đây sẽ là phần nguyên âm ghép của bảng chữ Hiragana. Nhiệm vụ của bạn là nghe 1 âm, sau đó chọn ra 1 đáp án chính xác nhất trong 6 đáp án được đưa ra. Nếu sai thì nghe lại và chọn lại cho đến khi đúng. Công cụ này giúp bạn luyện nghe và giúp nhớ mặt chữ nữa, rất thuận tiện cho các bạn học tiếng Nhật cơ bản!

Khỏi nói dông dài, làm thử ngay tại đây Nghe âm đoán chữ Hiragana bảng nguyên âm ghép

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cai tiếng Nhật

Nhìn chữ đoán âm Hiragana đơn

Công cụ này cũng chứa một loạt các bài trắc nghiệm. Mỗi câu sẽ hiện ra một chữ (âm đơn Hiragana) và 6 âm để bạn nghe. Nhiệm vụ của bạn là nghe lần lượt 6 âm đó rồi chọn ra 1 âm đúng nhất với chữ được đưa ra. Bạn đã hình dung được chưa? Nếu chưa thì làm thử ngay tại đây Nhìn chữ đoán âm Hiragana âm đơn

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Nhìn chữ đoán âm Hiragana ghép

Tương tự như trên nhưng công cụ này giúp bạn luyện nghe và học chữ Hiragana chỉ riêng phần âm ghép. Bạn cũng nhìn mặt chữ, nghe 6 đáp án xong chọn ra 1 đáp án đúng nhất. Nhìn sơ qua hình dưới đây để hình dung rõ hơn hoặc click vào đây Nhìn chữ đoán âm Hiragana (âm ghép) online để làm bài trực tiếp nhé!

Công cụ nhìn chữ đoán âm hiragana âm ghép online

Nghe âm đoán chữ Katakana

Khi bạn bấm vào công cụ này, giao diện cũng sẽ hiện ra từng câu trắc nghiệm. Bạn cần nghe 1 âm và nhìn 6 mặt chữ Katakana, sau đó chọn ra 1 chữ đúng với âm đã nghe, làm thử luôn tại đây cho dễ hiểu Nghe âm đoán chữ Katakana. Isinhvien luôn cố gắng tạo ra nhiều công cụ hữu ích giúp các bạn học tiếng Nhật cơ bản dễ dàng hơn.

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ tiếng Nhật Katakana

Nhìn chữ đoán âm Katakana

Công cụ này thì ngược lại với công cụ trên nhưng giúp bạn nhớ sâu bảng chữ cái Katakana thêm một lần nữa. Cụ thể, Khi mở công cụ Nhìn âm đoán chữ Katakana online ra, trước hết bạn sẽ phải nhìn mặt chữ, sau đó nghe lần lượt 6 âm và cuối cùng là chọn ra 1 âm chuẩn nhất. Cứ bấm vào và làm thử vài lần bạn sẽ thấy thích thú ngay!

Xem Thêm :  Cây phú quý hợp tuổi gì, mệnh nào giúp hút tài lộc, may mắn

Công cụ nhìn chữ đoán âm Katakana

Ghép nét thành chữ Hiragana

Công cụ này rất hữu ích cho việc nhớ nét chữ và mặt chữ Hiragana. Cụ thể, khi bấm vào làm bài, công cụ sẽ cho ra nhiều nét tách rời, nhiệm vụ của bạn là nghe 1 âm, sau đó chọn những nét riêng lẻ đó để tạo thành một chữ hoàn chỉnh đúng với âm đã nghe. Nói thì mần luôn, click vào đây Ghép nét thành chữ cái Hiragana để làm thử bạn nhé!

Giờ thì học tiếng Nhật cơ bản hết nhàm chán chưa nè?

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật

5 sách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Đầu tiên chắc chắn lại phải học 02 bảng chữ cái tiếng Nhật đó là Hiragana và Katakana. Muốn học thuộc nhanh, bạn có thể xem tại Mẹo học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới.

  1. Sách học tiếng Nhật Minna no Nihongo

Sách học tiếng Nhật cơ bản Minna no Nihongo

Nội dung chính của Giáo trình tiếng Nhật Minna no Nihongo:

– Giáo trình dạy tiếng Nhật trong các trường học

– 50 bài học tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp

– Audio và nhiều phần phụ trợ đi kèm

  1. Sách học tiếng Nhật: Quyển tự học viết tiếng Nhật 200 chữ Kanji căn bản

Sách học tiếng Nhật cơ bản - học viết 200 chữ Kanji căn bản

Nhắm đến đối tượng là người mới học tiếng Nhật cơ bản, vì vậy cuốn sách giới thiệu những chữ Hán thông dụng nhất. Các chữ này được tuyển lọc kĩ càng nhằm đáp ứng nhu cầu học nhanh và hiệu quả. Mỗi chữ Kanji bao gồm phần phiên âm tương ứng (bằng chữ Hiragana, Katakana và Romaji – tức phiên âm chữ Latinh), nghĩa và các từ ghép có dùng chữ Kanji đó. Phần tập viết gồm có một chữ cái lớn, kèm theo các nét được in mờ để người học biết được cần viết các nét theo thứ tự nào. Ở cuối sách là 3 phụ lục để tra cứu các chữ đã học.

  1. Sách học tiếng Nhật: Quyển tập viết tiếng Nhật căn bản

Học tiếng Nhật cơ bản - sách tập viết

Bộ sách Tập viết tiếng Nhật căn bản được biên soạn nhằm giúp bạn học luyện viết được nhiều hơn, bộ sách gồm 3 cuốn:

– Sách tập viết chữ Katakana

– Sách tập viết chữ Hiragana

– Sách tập viết chữ Kanji

  1. Sách học tiếng Nhật phần ngữ pháp

Sách ngữ pháp tiếng Nhật căn bản-tiếng Nhật cơ bản

Sách ngữ pháp tiếng Nhật căn bản bao gồm 27 bài học bao quát hầu hết các mẫu ngữ pháp căn bản được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Với cách trình bày dễ hiểu, kèm theo rất nhiều ví dụ sinh động và thực tế, cuốn giáo trình sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy với những bạn đọc yêu thích tiếng Nhật.

  1. Sách học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu (có CD)

Tiếng Nhật cơ bản - sách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Như tiêu đề của sách, đây là cuốn sách học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Sách có kèm cả CD nên giá cao hơn một chút so với những sách không có CD. Đây là cuốn sách được khá nhiều bạn tìm mua vì sách có nội dung dễ hiểu và học kèm CD nên có thể tự học tiếng Nhật tại nhà mà không cần phải có thêm tài liệu khác đi kèm.

Vậy là Isinhvien đã giới thiệu đến các bạn muốn học tiếng Nhật cơ bản cũng như các công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật rồi nhé. Căn bản phải chắc thì mới tự tin học lên tiếp được, phải không nào. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích thì nhớ cho chúng mình một like, comment và share để nhiều bạn khác khỏi bỡ ngỡ trên con đường chinh phục ngôn ngữ tiếng Nhật nhé!

Bài viết khác liên quan đến học tiếng nhật


1000 CÂU GIAO TIẾP TIẾNG NHẬT CƠ BẢN


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button