Giáo Dục

Bài thuyết minh về món ăn ngày tết thịt kho tàu hay nhất cho chị em tham khảo

Mỗi khi Tết đến xuân về là dịp mà mọi người thân trong gia đình quây quần về với mâm cơm ấm áp cùng gia đình. Những món ăn truyền thống như dưa hành bánh tét luôn luôn là những món được các thành viên trong gia đình nhớ mãi. Và món thịt kho tàu hầu như được ưu ái hơn cả và thuyết minh về món ăn ngày tết thịt kho tàu được khá nhiều người tìm hiểu nhằm muốn 1 cái tết đủ vị đủ lễ. Sau đây là một số ý chính trong bài văn nên có mời chị em cùng tìm hiểu.

thuyetminhmonthitkhongaytet
Cậu bé thuyết minh về món ăn ngày tết thịt kho tàu

Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ.

Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, thi thoảng có thêm vị hắc của chút xì dầu, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng.

Món thịt kho đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức trên bàn thờ ông bà, bên cạnh đĩa dưa chua, dường như đã thành truyền thống trong mâm cơm cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Xem Thêm :  Nguyên âm là gì? phụ âm là gì? cách phân biệt nguyên âm và phụ âm

Rất nhiều người Việt nghe nói đến kho tàu” thì đều nghĩ, món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên người Hoa lại rất ít người ăn món này.

>>Xem thêm: 7 mẹo vặt nấu ăn giúp con dâu ra mắt mẹ chồng đỉnh như đầu bếp nhà hàng

thuyetminhvemonthitkhotau1
Món thịt kho tàu ngon chuẩn vị

Theo nhà văn người nam bộ Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu”, ở đây, theo nghĩa của người “miền dưới” là “lạt”, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước lợ. Như vậy thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt.

Cũng có thuyết rằng, món thịt kho bên Tàu từ cái ông tể tướng Vương An Thạch đời Tống nghĩ ra, nhưng xem lại thì cái món thịt kho của ông, chẳng giống gì cái cách mà chúng ta thấy ở miếng thịt kho tàu xứ Việt.

Vậy hóa ra cái món thịt kho mà được cả miền Nam hâm mộ ấy, đúng như lời giáo sư Trần Văn Khê nói: món thịt kho “tàu” hóa ra lại là “ta” hoàn toàn, món Việt trăm phần trăm.

Thịt kho tàu cũng như bao món kho khác, được nấu như món ăn để lưu trữ dài ngày vào dịp Tết.

Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon, cũng không dễ chút nào. Miếng thịt mềm nhừ mà không nát, không bị quắt lại, màu thịt đỏ au ánh lên màu cánh gián, trứng vịt thấm đẫm nước thịt mà không đen, nước thịt vàng trong, không quá nhiều nước nhưng cũng không quá cạn làm khô miếng thịt.

Xem Thêm :  Tác dụng của parsley là gì? không nên bỏ lỡ điều gì ở parsley?

Mỗi lần ăn có thể mang ra đun lại, càng nhiều lửa, thịt càng rục, càng mềm, càng ngon. Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Có lẽ vì mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.

>>Xem thêm: 23 các đồ dùng cần thiết trong nhà bếp nàng dâu mới cần biết để có một cái “Tết To” trong năm nay

Dưới đây là cách làm thịt kho tàu đơn giản nhất chị em có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ (nhiều nơi còn gọi là thịt ba rọi): 1.5 kg

– Trứng vịt: 10 quả

– Hành tím: 4 củ

– Dừa xiêm: 2 quả

– 1 củ tỏi, 5 quả ớt

Cách làm:

– Thịt cạo rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to, vuông khoảng 4-5cm.

thuyetminhthitkhotau11

– Ướp gia vị vào thịt để hai giờ cho thấm. – Xào thịt cho săn lại. Cho 1/2 thìa cà phê nước màu, 1/2 chén nước mắm. Khi nước mắm và thịt sôi lên, đổ nước dừa vào nồi.

thuyetminhthitkhotau13

– Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi. Thả ớt vào kho chung.

thuyetminhthitkhotau12

– Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho đến khi thật mềm là được.

thuyetminhthitkhotau15

**Mẹo nhỏ:

Thịt kho tàu thường phải mất mấy tiếng mới mềm được. Chính vì vậy với những người bận rộn, bạn có thể thay thế nước dừa bằng nước ngọt có gas. Thịt nhanh mềm hơn rất nhiều và vàng rất đều, theo đúng màu cánh gián rất đẹp mắt.

Xem Thêm :  Cấu trúc câu ước trong tiếng anh và cách dùng

Để thịt được mềm bằng bếp gas thì mất khá nhiều thời gian do vậy mà nhiều chị em không thể nấu món này. Giải pháp là bếp từ vừa an toàn tiết kiệm. Đặc biệt bếp có chức năng hẹn giờ lên tới 90 phút. Với chức năng này chị em có thể hẹn giờ nấu và yên tâm ra ngoài kho trở về vẫn có món thịt kho mềm ngọt.

>>Mời bạn tham khảo những mẫu bếp từ cao cấp để có thể chọn được bếp từ phù hợp nhất người bận rộn cũng có thể nấu món thịt kho tàu một cách dễ dàng nhất

Mọi thắc mắc về sản phẩm bếp từ mời bạn gọi tới Hotline: 0977134868

>>Ngoài món thịt kho tàu thì còn rất nhiều món khác cho chị em thử tài vào dịp Tết này. Chị em có thể tham khảo: Danh sách 17 món ăn mùa đông dễ làm khiến cả nhà mê tít (phần 1)


Thuyết minh về món thịt kho tàu


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button