Kiến Thức Chung

THIẾT kế NHÀ máy sữa CHUA YAOURT

Ngày đăng: 23/08/2014, 17:15

Sữa là một thực phẩm giàu dưỡng chất. Vì vậy nó là nguồn thực phẩm rất trọng yếu và không thể thiếu so với con người. Từ sữa người ta có thể sản xuất ra nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó yaourt. Nó được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic. Ngoài các giá trị dinh dưỡng từ sữa, yaourt còn có tính năng làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ cho con người. Chính vì vậy mà yaourt là một sản phẩm rất thông dụng trên toàn cầu. Ưu thế vượt trội của sữa chua là trong khi một số người uống sữa tươi có vấn đề về tiêu hó thì với sữa chua bất kỳ ai cũng có thể ăn mà không gặp trở ngại nào. Do đường lactose có trong sữa chua đã được các vi khuẩn phân hóa thành những loại đường dễ hấp thu hơn nên sữa chua rất dễ tiêu hóa khi ăn.Ăn sữa chua hằng ngày mang lại rất nhiều lợi nhuận như giúp giải phóng năng lượng trong thân thể. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần có trong sữa chua như lactobacillus acidophilus và bifido bacterium có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạo sự cân đối và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Với những tác dụng rất lớn của sữa chua so với sức khỏe con người mà ngày nay việc sử dụng sữa chua như là loại thực phẩm hàng ngày. Do nhu cầu sử dụng hàng ngày của con người lớn, không những tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng. Để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng về sản phẩm sữa chua, nhóm chúng tôi đã tiến hành thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất sữa chua yaourt. Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HỒ CHÍ MINH TRUNG TÂM MÁY – THIẾT BỊ. BÀI BÁO CÁO THỰC HÀNH MÔN: THIẾT KẾ NHÀ MÁY. ĐỀ TÀI : THIẾT KẾ NHÀ MÁY SỮA CHUA YAOURT . GV: VŨ THỊ HOAN SV: VŨ THÀNH CÔNG ĐẶNG THỊ HỒNG HẢI TẠ THỊ HỒNG NHUNG TRẦN PHƯƠNG THẢO NGUYỄN THỊ VÂN LỚP: DHTP2TLT TP.Hồ Chí Minh, Tháng 06 Năm 2011. Nhóm 9 Trang 1 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan 1. Tổng quan 1.1. Đặt vấn đề Sữa là một thực phẩm giàu dưỡng chất. Vì vậy nó là nguồn thực phẩm rất trọng yếu và không thể thiếu so với con người. Từ sữa người ta có thể sản xuất ra nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó yaourt. Nó được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic. Ngoài các giá trị dinh dưỡng từ sữa, yaourt còn có tính năng làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ cho con người. Chính vì v ậ y mà yaourt là một sản phẩm rất thông dụng trên thế g i ớ i . Ưu thế vượt trội của sữa chua là trong khi một số người uống sữa tươi có vấn đề v ề tiêu hó thì với sữa chua bất kỳ ai cũng có thể ă n mà không gặp trở ngại nào. Do đường lactose có trong sữa chua đã được các vi khuẩn ph â n hóa thành những loại đường dễ hấp thu hơn nên sữa chua rất dễ tiêu hóa khi ă n. Ăn sữa chua hằng ngày mang lại r ất nhiều lợi nhuận như giúp giải phóng năng lượng trong thân thể. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần có trong sữa c hu a như lactobacillus acidophilus và bifido bacterium có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạ o sự cân đối và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có h ại . Với những tác dụng rất lớn của sữa chua so với sức khỏe con người mà ngày nay việc sử dụng sữa chua như là loại thực phẩm hàng ngày. Do nhu cầu sử dụng hàng ngày của con người lớn, không những tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng. Để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng về sản phẩm sữa chua, nhóm chúng tôi đã tiến hành thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất sữa chua yaourt. 1.2. Tình hình tiêu thụ sữa chua yaourt Trên thị trường hiện tại sản phẩm yaourt rất phong phú về mẫu mã. Cấu trúc và mùi vị yaourt luôn được các nhà sản xuất hay đổi để thích hợp với thị hiếu và thói quen sử dụng của khách hàng. Sản phẩm yaourt có thể được phân loại như sau: + Yaourt truyền thống (Set type) + Yaourt dạng khuấy (Stirred type) + Yaourt uống (drinking type) hay yaourt dạng lỏng Nhóm 9 Trang 2 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan + Yaourt lạnh đông (frozen type) + Yaourt cô đặc (concentrated yaourt) Mặt khác phân loại yaourt dựa vào hàm lượng chất béo trong sản phẩm. Lượng chất béo trong yaourt có thể dao động từ 0 – 10%, thông thường là từ 0.5 – 3.5 %. Theo tổ chức y tế toàn cầu WHO và tổ chức nông lương FAO, sản phẩm yaourt có thể chia thành 3 nhóm sau: + Yaourt béo(Fat yaourt): Hàm lượng chất béo sản phẩm không thấp hơn 3% . + Yaourt “ Bán gầy”(partially skimmed yaourt): Hàm lượng chất béo nằm trong khoảng 0.5 – 3% . + Yaourt gầy (Skimmed yaourt): Hàm lượng chất béo không to hơn 0.5% Theo nhận xét của cục chăn nuôi (bộ NNPTNT), từ 2010 đến 2020, thị trường sữa Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 20-25%/năm, trong đó, sữa chua là một trong các nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh. Hiện sữa chua mới chiếm tỉ trọng khoảng 12-20% toàn thị trường sữa. Số liệu tại hội thảo về thị trường sữa do cục quản lý đối đầu (bộ công thương) tổ chức, cho thấy: Hiện Vinamilk vẫn chiếm ưu thế trên hầu hết các phân khúc (sữa uống, sữa đặc có đường, sữa tươi nguyên chất, sữa tiệt trùng ). Với sữa chua, thu nhập toàn thị trường năm 2009 khoảng 2.000 tỉ đồng, thì Vinamilk hiện cũng chiếm khoảng 60%. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp mới tham gia thị trường đã tạo được chỗ đứng so với dòng sản phẩm sữa chua. Doanh nghiệp cổ phần sữa quốc tế (IDP), nhà sản xuất sữa chua nhãn hiệu Ba Vì – cho biết: “Ở Việt Nam, thị phần của sản phẩm sữa chua mới chỉ bằng 1/6 tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi ở Châu Âu và nhiều nước trên thế giới, thị phần sữa chua chiếm 50%. Do cơ chế lên men của sữa chua là lên men tự thân đã đào thải những độc tố, nên sữa chua rất tốt cho sức khoẻ”. 5 năm trước, khi khởi đầu sản xuất sữa chua, IDP đã nhận thấy mức tăng trưởng khả quan của sản phẩm này và quyết định mua độc quyền một mã men sống (probiotics) từ Đan Mạch trong vòng 20 năm để sản xuất sữa chua. Cho đến nay, sữa chua chính là sản phẩm có mức tăng trưởng mạnh nhất trong toàn bộ các nhóm sản phẩm của IDP, với thị trường rải khắp các địa phương. Doanh nghiệp cổ phần sữa Kido – cho biết: “Kido cũng “thâm nhập” thị trường sữa chua từ năm 2006. Từ đó, doanh nghiệp quyết định mua cổ phần của Nutifood, Tribeco để phát triển thị trường, đồng thời Kido còn tận dụng hệ thống hơn 100.000 điểm bán lẻ của Kinh Đô để mang sản phẩm sữa chua thượng hạng và sữa chua dành cho trẻ em đến Nhóm 9 Trang 3 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan người tiêu dùng. Vinamilk tự hào đã chiếm thế độc tôn về mặt hàng sữa chua ăn, thì ở mặt hàng sữa chua men sống dạng uống (sữa chua uống), Yakult Việt Nam (nhãn hiệu Nhật Bản) đến sau lại chiếm ưu thế với sản lượng sữa chua uống của Yakult là 73.000 chai/ngày. [1] 2. Chọn vị trí xây dựng nhà máy 2.1. Phép tắc lựa chọn – Nguồn nguyên liệu: nguyên liệu của nhà máy sản xuất sữa chua là sữa tươi, sữa đặc có đường, vi khuẩn lactic. Toàn bộ nguyên liệu được nhập từ doanh nghiệp khác vào, vì thế phải chọn vị trí xây nhà máy nằm gần các nhà máy khác có khả năng phân phối nguyên liệu để giảm ngân sách vận tải nguyên liệu (hoặc được phân phối từ các trang trại). Mặt khác sữa tươi là loại nguyên liệu không thể vận tải lâu vì sẽ làm thay đổi thành phần và tính chất của sữa, làm tăng hàm lượng vi sinh vật gây hỏng sữa. Nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp phân phối phải đủ lớn, đảm bảo đủ chất lượng và số lượng nguyên liệu cho nhà máy hoạt động liên tục. – Nguồn nước: cho sản xuất của doanh nghiệp phải sạch, đạt các kpi về chất lượng và an toàn vệ sinh dùng trong thực phẩm. Nguồn phân phối phải đủ, ổn định. Đồng thời phải có khu vực xử lý nước. Nước sẽ được phân phối từ nhà máy nước của khu công nghiệp. Ngoài ra nguồn nước còn được lấy từ các giếng khoan và được xử lí đạt yêu cầu của nước thủy cục. – Giao thông: Hàng ngày nhà máy phải nhập nguyên liệu và vận tải sản phẩm đến các đại nguyên nhân đó nhà máy cần đặt gần đường giao thông chính để thuận tiện cho việc vận tải nguyên liệu, sản phẩm,… – Nguồn điện: điện năng cần ổn định, sử dụng mạng lưới điện của khu công nghiệp. Để dự phòng mất điện, nhà máy cần sử dụng thêm máy phát điện dự trữ, nhằm đảm bảo sản xuất liên tục. – Nguồn nhân lực: nên đặt gần khu dân cư để thuận tiện trong việc lựa chọn công nhân, tiêu thụ sản phẩm, giảm các ngân sách phúc lợi xã hội (huấn luyện, nhà ở). – Thị trường tiêu thụ: cần đặt gần nơi có đông dân cư thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm (dùng dạng lạnh) thích hợp với những nơi có khí hậu nóng nên doanh nghiệp cần đặt gần những nơi có khí hậu nóng để thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm Nhóm 9 Trang 4 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan – Sự hợp tác hóa: Nhà máy hợp tác với các nhà máy khác nằm trong khu công nghiệp như doanh nghiệp nhựa, doanh nghiệp vỏ hộp, nhà máy khí nén, nhà máy xử lí nước, để cùng chung phát triển nền tảng hạ tầng, điện, nước, vấn đề tiêu thụ sản phẩm và phế phẩm nhanh…có tác dụng giảm thiểu thời gian xây dựng, ngân sách đầu tư và hạ giá thành sản phẩm. Ngoài ra nhà máy còn link với các dự án nuôi bò sữa của nông dân vùng lân cận để dần dần tạo dựng nguồn nguyên liệu chính cho nhà máy sau này, thay thế dần nguồn nguyên liệu sữa bột nhập ngoại của nước ngoài. Đây là điều đáng và nên làm trong tương lai. – Nằm trong khu quy hoạch của địa phương, khu vực đảm bảo an ninh quốc phòng (không xây dựng gần biên giới, sân cất cánh, ) để nhà máy được hoạt động ổn định – Lựa chọn nơi có khí hậu, thời tiết, địa hình thuận tiện, tương đối phẳng phiu, ít ngập lụt, mạch nước ngầm nằm sâu dưới đất → để không tốn nhiều tiền làm móng. Sau thời điểm xem xét tổng quát thì nhóm đã chọn sơ bộ được ba vị trí thích hợp để xây dựng nhà máy. Ba vị trí đó là: khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, khu công nghiệp Mỹ Phước. 2.2. Nhận xét các nhân tố Nhận xét các nhân tố chính bằng phương pháp cho điểm: Nhóm 9 Trang 5 Mức nhận xét Điểm Cực kì trọng yếu 5 Rất trọng yếu 4 Khá trọng yếu 3 Ít trọng yếu 2 Không trọng yếu 1 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan Bảng nhận xét các nhân tố chính của từng thành viên: STT Các nhân tố Công Hải Nhung Thảo Vân TĐ Hệ số giá trị (%) 1 Nguyên vật liệu 5 5 5 4 5 24 24.43 2 Nền tảng hạ tầng 4 4 4 3 4 19 17.76 3 Thị trường 5 3 5 4 2 19 17.76 4 Dấu hiệu khu đất 3 4 3 3 3 16 14.95 5 Lực lượng lao động 4 3 3 3 2 15 14.01 6 Quan hệ xã hội 3 2 3 4 2 14 13.07 107 Nhận xét các nhân tố tác động bằng phương pháp cho điểm Bảng nhận xét các nhân tố tác động của từng thành viên: STT Nhân tố Công Hải Nhung Thảo Vân TĐ HS 1 Nguyên vật liệu (24.43%) Sản lượng 4 3 3 4 3 17 8.31 Chất lượng 3 4 4 4 4 19 9.28 Vận tải 3 3 3 3 2 14 6.84 50 2 Nền tảng hạ tầng (17.76%) Giao thong 3 4 2 4 3 16 5.92 Điện 3 3 2 3 3 14 5.18 Nước 3 3 4 4 4 18 6.66 48 3 Thị trường (17.76%) Phân phối nguyên liệu Nguồn 4 4 3 3 3 17 5.03 Giá cả 3 3 2 2 4 14 4.15 Tiêu thụ sản phẩm Vị trí trong thị trường 3 3 3 3 4 16 4.74 Đặc trưng trong thị trường 3 2 3 2 3 13 3.84 60 4 Dấu hiệu khu đất (14.95%) Kiểu dáng, định hướng 3 4 2 4 2 15 4.01 Khí hậu 3 3 4 3 3 16 4.27 Giá khu đất 2 3 3 3 3 14 3.73 Độ lớn khu đất 2 1 3 2 3 11 2.94 56 Nhóm 9 Trang 6 Mức nhận xét Điểm Cực kì trọng yếu 4 Khá trọng yếu 3 Ít trọng yếu 2 Không trọng yếu 1 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan 5 Lực lượng lao động (14.01%) Số lượng 4 4 3 3 4 18 6.00 Mức lương 3 3 3 2 3 14 4.67 Nhà ở 2 2 2 2 2 10 3.34 42 6 Quan hệ xã hội (13.07%) Nhà máy lân cận 3 2 2 4 3 14 4.69 Vị trí đến dân cư 3 4 3 3 2 15 5.03 Quyết sách pháp luật 2 2 2 2 2 10 3.35 39 2.3. Nhận xét các nhân tố cho từng vị trí Nhận xét các nhân tố bằng phương pháp cho điểm Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp STT Nhân tố Công Hải Nhung Thảo Vân TB HS TB*HS 1 Nguyên vật liệu Sản lượng 2 2 2 4 3 2.6 8.31 21.61 Chất lượng 2 4 3 3 4 3.2 9.28 29.69 Vận tải 4 2 3 4 3 3.2 6.84 21.89 2 Nền tảng hạ tầng Giao thong 4 3 3 3 4 3.4 5.92 20.13 Điện 3 3 2 3 3 2.8 5.18 14.50 Nước 3 3 3 3 2 2.8 6.66 18.65 3 Thị trường Phân phối nguyên liệu Nguồn 3 4 2 4 3 3.2 5.03 16.09 Giá cả 2 3 2 3 3 2.6 4.15 10.79 Tiêu thụ sản phẩm Vị trí trong thị trường 4 3 3 4 4 3.6 4.74 17.06 Đặc trưng trong thị trường 4 2 2 3 3 2.8 3.84 10.75 Nhóm 9 Trang 7 Mức nhận xét Điểm Cực kì thuận tiện 4 Khá thuận tiện 3 Ít thuận tiện 2 Không thuận tiện 1 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan 4 Dấu hiệu khu đất Kiểu dáng, định hướng 4 4 2 3 3 3.2 4.01 12.83 Khí hậu 3 3 4 4 2 3.2 4.27 13.66 Giá khu đất 3 3 3 2 2 2.6 3.73 9.69 Độ lớn khu đất 4 1 3 3 3 2.8 2.94 8.23 5 Lực lượng lao động Số lượng 4 3 2 2 3 2.8 6.00 16.8 Mức lương 3 4 3 2 2 2.8 4.67 13.08 Nhà ở 3 2 2 3 2 2.4 3.34 8.02 6 Quan hệ xã hội Nhà máy lân cận 3 2 1 4 4 2.8 4.69 13.13 Vị trí đến dân cư 4 4 3 4 3 3.6 5.03 18.11 Quyết sách pháp luật 4 2 2 3 2 2.6 3.35 8.71 303.42 Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi STT Nhân tố Công Hải Nhung Thảo Vân TB HS TB*HS 1 Nguyên vật liệu Sản lượng 4 2 3 4 2 3.0 8.31 24.93 Chất lượng 4 4 3 3 4 3.6 9.28 33.41 Vận tải 3 2 3 4 2 2.8 6.84 19.15 2 Nền tảng hạ tầng Giao thong 2 4 2 4 3 3.0 5.92 17.76 Điện 3 3 2 3 2 2.6 5.18 13.47 Nước 3 3 2 3 3 2.8 6.66 18.65 3 Thị trường Phân phối nguyên liệu Nguồn 4 4 2 4 4 3.6 5.03 18.11 Giá cả 3 3 2 3 3 2.8 4.15 11.62 Tiêu thụ sản phẩm Vị trí trong thị trường 3 3 3 4 2 3.0 4.74 14.22 Đặc trưng trong thị trường 3 2 2 3 2 2.4 3.84 9.22 4 Đặ điểm khu đất Kiểu dáng, định hướng 3 4 2 3 3 3.0 4.01 12.03 Khí hậu 3 3 3 4 3 3.2 4.27 13.66 Giá khu đất 4 3 3 2 3 3.0 3.73 11.19 Độ lớn khu đất 3 1 3 3 2 2.4 2.94 7.06 5 Lực lượng Số lượng 2 3 2 2 3 2.4 6.00 14.4 Mức lương 3 4 3 2 2 2.8 4.67 13.08 Nhóm 9 Trang 8 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan lao động Nhà ở 3 2 2 3 3 2.6 3.34 8.68 6 Quan hệ XH Nhà máy lân cận 2 2 1 4 3 2.4 4.69 11.26 Vị trí đến dân cư 2 4 3 4 2 3.0 5.03 15.09 Quyết sách pháp luật 4 3 2 3 4 3.2 3.35 10.72 297.71 Khu công nghiệp Mỹ Phước STT Nhân tố Công Hải Nhung Thảo Vân TB HS TB*HS 1 Nguyên vật liệu Sản lượng 2 3 4 3 4 3.2 8.31 26.59 Chất lượng 2 4 3 3 3 3.0 9.28 27.84 Vận tải 3 2 3 4 2 2.8 6.84 19.15 2 Nền tảng hạ tầng Giao thong 3 3 3 4 3 3.2 5.92 18.95 Điện 3 3 2 3 2 2.6 5.18 13.47 Nước 3 4 3 3 4 3.4 6.66 22.65 3 Thị trường Phân phối nguyên liệu Nguồn 2 3 3 2 4 2.8 5.03 14.08 Giá cả 2 3 3 3 2 2.6 4.15 10.79 Tiêu thụ sản phẩm Vị trí trong thị trường 3 4 3 2 3 3.0 4.74 14.22 Đặc trưng trong thị trường 3 2 2 2 3 2.4 3.84 9.22 4 Khu đất Kiểu dáng, định hướng 3 2 2 3 2 2.4 4.01 9.62 Khí hậu 3 3 4 3 2 3.0 4.27 12.81 Giá khu đất 3 3 3 4 2 3.0 3.73 11.19 Độ lớn khu đất 4 4 3 3 3 3.4 2.94 10.0 5 Lực lượng lao động Số lượng 3 3 2 4 3 3.0 6.00 18.0 Mức lương 3 4 3 3 2 3.0 4.67 14.01 Nhà ở 4 4 2 4 3 3.4 3.34 9.35 6 Quan hệ xã hội Nhà máy lân cận 4 3 3 4 3 3.4 4.69 15.95 Vị trí đến dân cư 3 4 3 4 3 3.4 5.03 17.10 Quyết sách pháp luật 4 3 2 3 4 3.2 3.35 10.72 305.71 Nhóm 9 Trang 9 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan Dựa vào phương pháp cho điểm các nhân tố ta thấy khu công nghiệp Mỹ Phước có điểm số cao nhất (305.71). Do đó, nhóm đã quyết định lựa chọn khu công nghiệp Mỹ Phước làm nơi xây dựng nhà máy sản xuất sữa chua yaourt. 3. Giới thiệu về khu công nghiệp Mỹ Phước Nhà đầu tư: Doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) Địa chỉ: 230 đại lộ Bình Dương, Thủ Dầu Một, Bình Dương Smartphone: 0650. 3822655; Fax: 0650. 3822713; Tin nhắn hộp thư online: [email protected]ồ Chí Minh.vnn.vn Vị trí: Huyện Bến Cát Tính chất nghề nghề: Khu công nghiệp hỗn hợp Khu công nghiệp và đô thị Mỹ Phước được thành lập vào ngày 12/06/2002 tọa lạc ở phía Bắc tỉnh Bình Dương, một trong các vùng kinh tế trung tâm phía Nam và là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp của cả nước, cách thị xã Thủ Dầu Một 20 km về phía đông bắc và cách TPHCM 42 km về phía bắc. Đây là KCN được kết nối thông qua tuyến giao thông chủ lực rộng lớn, hiện đại là QL13 từ trung tâm TP.HCM đến KCN Mỹ Phước với thời gian di chuyển gần 40 phút. Ngoài ra, KCN được thiết kế xây dựng nền tảng hạ tầng rất tiện nghi, hoàn hảo trong và ngoài như: đường giao thông, cấp điện, cấp nước, bưu chính viễn thông, ngân hàng, hải quan, an ninh, phòng cháy tại chỗ. Đặc biệt hơn, cạnh khu công nghiệp được quy hoạch, một trung tâm thương mại dịch vụ với qui mô gần 2 ha sẽ thỏa mãn nhu cầu lâu dài về định cư, lập nghiệp và phân phối các dịch vụ, tiện ích cho khu công nghiệp.Với tổng diện tích là 4348 ha, trong đó diện tích công nghiệp là 1.848 ha, diện tích đô thị và dịch vụ là 2.500 ha. Khu công nghiệp Mỹ Phước (bao gồm Mỹ Phước 1,2,3, Thới Hòa – Mỹ Phước 4, Bàu Bàng – Mỹ Phước 5) có tổng diện tích 6.200 ha (3.000 ha đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ 3.200 ha) là một khu công nghiệp kiểu mẫu với nền tảng hạ tầng hoàn thiện, được xây dựng theo hướng lưu tâm đến bảo vệ môi trường, tạo ra công viên công nghiệp xanh, sạch theo mô tạo dựng phố công nghiệp, đô thị hiện đại nhằm hướng tới sự phát triển lâu dài và vững chắc ở phía bắc tỉnh Bình Dương. Nhóm 9 Trang 10 […]… lợi để doanh nghiệp xây dựng nhà máy sữa chua yaourt tại đây Sơ CẤP trí mặt bằng: đồ bố NƯỚC CẤP ĐIỆN KHU BÃI RÁC KHU XỬ LÝ NƯỚC THẢI VƯỜN CÂY THIẾT BỊ LẠNH LÒ HƠI SÂN VẬN ĐỘNG CỔNG PHỤ KHU SẢN XUẤT KHU NHÀ ĂN KHU NHÀ HÀNH CHÍNH Nhóm 9 16 Trang Thiết kế nhà máy XE xuất sữa chua yaourt NHÀ sản CỔNG CHÍNH BẢO VỆ NHÀ KHUÔN VIÊN TRỒNG HOA GV: Vũ Thị Hoan 4 Quy trình sản xuất sữa chua yaourt 4.1 Nguyên vật liệu … Công suất môtơ: 11Kw – Trọng lượng máy: 1000kg – Kích thước máy: 1250 x 860 x 1210mm – Trong một ca cần đồng hóa một lượng dịch sữa là: 18931.03 kg – Lượng sữa cần đồng hóa trong 1 giờ 2704.44 kg – Số máy cần dùng là: Nhóm 9 32 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt n= GV: Vũ Thị Hoan 18931,03 = 2,7 < 3 7 *1000 Chọn 3 máy đồng hóa 4.4 Thiết bị xử lý nhiệt[5] Máy thanh trùng dạng ống PHG-UHT-3T… Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan – Kích thước máy: 7200x1600x3300 mm – Trọng lượng máy: khoảng 5600kg – Số hủ sữa chua cần đựơc chiết rót và ghép mí là: 166383 hủ/ca – Thực tiễn trong 1 ca máy chiết rót và đóng nắp làm việc 7 tiếng vì trừ hao thời gian khỏi động máy, thời gian thay cuộn vỏ hộp, – Số lượng thiết bị một ca làm việc n= 166383 = 3,96 < 4 7 * 6000 Chọn 4 máy chiết… 18292,86 x 100 = 18329,52 (kg/ca) 100 − 0,2 Tính khối lượng dịch sữa và khối lượng bơ sử dụng cho tiêu chuẩn hóa: Tỉ lệ sữa tươi cần phối trộn: 25% Nhóm 9 28 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan Tỉ lệ sữa đặc cần phối trộn: 15% Lượng nước cần phối trộn: 60% % sữa tươi = 1,66% sữa đặc % nước = 1,5 % (sữa tươi + sữa đặc) Lượng chất béo sau khoảng thời gian phối trộn là: 2,53% Chất béo dùng… * H) 6000 * 2200 * 2300 R404A/R22 380V/3/50Hz – Lượng sữa tươi cần dùng trong một ca là: 4310,35 lit – Nhà máy sẽ dự trữ lượng sữa tươi cho 10 ca sản xuất tương đương với số tank cần dùng là 4 tank – Lượng sữa tươi cần dùng trong 10 ca là: 4310,35 * 10 = 43103,5 lit Nhóm 9 31 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan – Lượng sữa có thể chứa trong 4 tank là: 12000 * 4 = 48000 lit… lạnh để mang yaourt về nhiệt độ 18÷20ْ C trong vòng 30÷40 phút Sau đó hạ nhiệt độ của yaourt xuống 4ْ C và gìn giữ sản phẩm trong kho lạnh ở nhiệt độ 2÷4ْ C Nhóm 9 24 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan CHƯƠNG 3: TÍNH CÂN BẰNG VẬT CHẤT 3.1 Thời vụ nguyên liệu Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 X X X X X X X X X X Sữa đặc có đường, sữa tươi X X Sữa đặc có đường và sữa tươi được… Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan CHƯƠNG 4: CHỌN THIẾT BỊ Lượng dịch sữa cần sử dụng cho 1 ca đổi từ kg/ca sang m3/ca: 18931,03 =17,24 (m3/ca) 1,098 *10 3 (1,098 *103 là tỉ trọng của dịch sữa sau phối trộn, kg /m3) Một ca là 8 giờ nhưng thực tiễn chỉ làm 7h (trừ thời gian vào ca và vệ sinh máy móc thiết bị) nên năng suất của một giờ là: 17,24 = 2,46 (m3/ca) 7 4.1 Tank chứa sữa. .. kê thiết bị sử dụng: STT 1 2 3 4 Kích thước (mm) 6000 * 2200 * 2300 1100 x 1700mm 1250 x 860 x 1210 4500x2000x1800 Số lượng 4 3 3 1 5 6 Nhóm 9 35 Tên thiết bị Bồn chứa sữa Thùng phối trộn Thùng đồng hóa Máy thanh trùng dạng ống PHG-UHT-3T Thiết bị hoạt hóa giống Rót hộp, ghép mí 1100 x 1700mm 7200x1600x3300 1 4 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan Chương 5: TỔNG MẶT BẰNG NHÀ… chọn các nhà cung ứng nguyên liệu cho thích hợp nhằm tìm thấy nguồn phân phối nguyên liệu có chất lượng tốt với giá cả hợp lí 3.3 Biểu đồ plan sản xuất của nhà máy Sản phẩm Nhóm 9 25 Tháng Ca 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt Sữa chua GV: Vũ Thị Hoan X X X X X X X X X X X X X X X X X X X X X X III đặc I II X X X X X X  Công nhân trong phân xưởng được nghỉ ngày… lịch) Nhóm 9 26 Trang Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan – Giải phóng miền nam: 1 ngày: 30/04 – Quốc tế lao động: 1 ngày: 01/05 – Quốc khánh: 1 ngày: 02/09 – Tết nguyên đán: 10 ngày – Chủ nhật: 52 ngày 3 5 Tính cân đối vật chất Năng suất của nhà máy là 12 triệu lít/1 năm 3.5.1 Số liệu ban đầu * Nguyên vật liệu:  Sữa đặc có đường: + Chất khô 75% + Chất béo 10,7%  Sữa tươi: + Chất khô . 4 Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan – Sự hợp tác hóa: Nhà máy hợp tác với các nhà máy khác nằm trong khu công nghiệp như doanh nghiệp nhựa, doanh nghiệp vỏ hộp, nhà máy khí nén, nhà. dùng về sản phẩm sữa chua, nhóm chúng tôi đã tiến hành thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất sữa chua yaourt. 1.2. Tình hình tiêu thụ sữa chua yaourt Trên thị trường hiện tại sản phẩm yaourt rất đa. Thiết kế nhà máy sản xuất sữa chua yaourt GV: Vũ Thị Hoan BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HỒ CHÍ MINH TRUNG TÂM MÁY – THIẾT BỊ. BÀI BÁO CÁO THỰC HÀNH MÔN: THIẾT KẾ NHÀ MÁY. ĐỀ

Xem Thêm :   Dĩa Cơm Tấm Sườn Cây 80k cực khủng gần 20 năm trên vỉa hè Sài Gòn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  THỰC TRẠNG DU LỊCH văn hóa tại đền TRẦN NAM ĐỊNH

Related Articles

Back to top button