Kiến Thức Chung

Cách viết thiệp mời đám cưới chi tiết và đầy đủ nhất

Trên thiệp cưới cần cung cấp những nội dung gì? và viết lời mời cho từng đối tượng khách mời khác nhau như thế nào? Mời người ở xa ra sao?… hẳn là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ sắp cưới quan tâm

nội dung gì? và viết lời mời cho từng đối tượng khách mời khác nhau như thế nào? hẳn là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ sắp cưới quan tâm. Thiệp cưới sẽ bao gồm 2 phần là phần thông tin đã in sẵn và phần phải ghi bằng tay. Thông thường phần lời mời viết tay sẽ là phần khiến các cô dâu chú rể khó khăn nhất vì mỗi đối tượng khách được mời sẽ phải mời 1 kiểu khác nhau, từ cô dì chú bác cho đến anh em bạn bè đồng nghiệp… mời không hợp lý sẽ rất dễ mất lòng. Thế nên chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn

viết thiệp cưới

1. Phần nội dung, thông tin cần có trên thiệp cưới để in sẵn:

– Ngày giờ, địa điểm cụ thể tổ chức hôn lễ ( gồm cả ngày dương lịch và âm lịch )
– Ngày giờ, địa điểm cụ thể tổ chức tiệc mời cơm ( gồm cả ngày dương lịch và âm lịch ), phần này nếu mời cơm vào 1 giờ cụ thể thì các bạn hãy yêu cầu cửa hàng in thiệp in sẵn, nếu chia làm nhiều khung ngày giờ thì để … ngày giờ ghi bằng tay sau.
* Lưu ý là tổ chức tại nhà hàng hay trung tâm tiệc cưới nên có bản đồ và trên bản đồ nên ghi rõ đường và các địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi tổ chức (ví dụ trung tâm tiệc cưới gần ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… )  để khách dễ hình dung.
sơ đồ đường đi                            Một mẫu bản đồ hướng dẫn địa điểm nhà hàng tiệc cưới
– Tên cô dâu, chú rể cần in, có thể là cả họ và tên và cũng có thể là chỉ cần tên đệm và tên chính thôi, phần này do các bạn tự quyết với nhau.
– Họ và tên bố mẹ hai bên phải có và địa chỉ nhà bên dưới nếu muốn.
– Thiệp nhà trai và nhà gái thường nên được in riêng, nếu người mời là bố mẹ thì phần người đứng tên mời ghi tên bố mẹ, nếu người mời là cô dâu chú rể thì phần người đứng tên mời là cô dâu chú rể.
Thiệp nhà trai: Tên bố mẹ chú rể và tên chú rể nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên chú rể sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành Hôn
Thiệp nhà gái: Tên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới. Và có một điểm cực kỳ phải chú ý đó là nhà gái sẽ là mời đến dự lễ Vu Quy

Xem Thêm :  Bà bầu ăn ổi có tốt không? Đang mang bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không?

Trên thiệp mời cưới cần cung cấp nhữnggì? và viết lời mời cho từng đối tượng khách mời khác nhau như thế nào? hẳn là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ sắp cưới quan tâm. Thiệp cưới sẽ bao gồm 2 phần là phần thông tin đã in sẵn và phần phảibằng tay. Thông thường phần lời mời viết tay sẽ là phần khiến các cô dâu chú rể khó khăn nhất vì mỗi đối tượng khách được mời sẽ phải mời 1 kiểu khác nhau, từ cô dì chú bác cho đến anh em… mời không hợp lý sẽ rất dễ mất lòng. Thế nên chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn cách viết thiệp mời cưới một cách đầy đủ và chi tiết nhất để các bạn tham khảo.- Ngày giờ, địa điểm cụ thể tổ chức hôn lễ ( gồm cả ngày dương lịch và âm lịch )- Ngày giờ, địa điểm cụ thể tổ chức tiệc mời cơm ( gồm cả ngày dương lịch và âm lịch ), phần này nếu mời cơm vào 1 giờ cụ thể thì các bạn hãy yêu cầu cửa hàng in thiệp in sẵn, nếu chia làm nhiều khung ngày giờ thì để … ngày giờ ghi bằng tay sau.* Lưu ý là tổ chức tại nhà hàng hay trung tâm tiệc cưới nên có bản đồ và trên bản đồ nên ghi rõ đường và các địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi tổ chức (ví dụ trung tâm tiệc cưới gần ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… ) để khách dễ hình dung.Một mẫu bản đồ hướng dẫn địa điểm nhà hàng tiệc cưới- Tên cô dâu, chú rể cần in, có thể là cả họ và tên và cũng có thể là chỉ cần tên đệm và tên chính thôi, phần này do các bạn tự quyết với nhau.- Họ và tên bố mẹ hai bên phải có và địa chỉ nhà bên dưới nếu muốn.- Thiệp nhà trai và nhà gái thường nên được in riêng, nếu người mời là bố mẹ thì phần người đứng tên mời ghi tên bố mẹ, nếu người mời là cô dâu chú rể thì phần người đứng tên mời là cô dâu chú rể.Tên bố mẹ chú rể và tên chú rể nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên chú rể sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành HônTên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới. Và có một điểm cực kỳ phải chú ý đó là nhà gái sẽ là mời đến dự

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách In Hết Khổ Giấy A4 Trong Word 2010 Nhanh Và Đơn Giản

mẫu thiệp cưới nhà gái                                                 Một mẫu thiệp nhà gái đúng chuẩn
*Lưu ý là nếu cả nhà trai và nhà gái cùng tổ chức tại trung tâm tiệc cưới có thể để chung là mời đến dự lễ thành hôn cũng được

2. Phần nội dung lời mời cụ thể tên viết bằng tay:

Thông thường khách mời sẽ rất đa dạng từ ông cha, cô dì chú bác, anh em bạn bè cùng trang lứa, đồng nghiệp, sếp… bạn sẽ phải phân chia từng nhóm để viết cho chính xác, hạn chế nhầm lẫn. Cách dùng danh xưng mời khách thể hiện sự trân trọng, đúng phép tắc do đó bạn phải cân nhắc thật kỹ cách dùng từ.
– Với họ hàng, người thân lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác, hàng xóm lớn tuổi: bố mẹ nên là người đứng ra mời, thể hiện sự tôn trọng của gia đình dành cho những người lớn. Nếu bố mẹ đã mất thì có thể nhờ anh chị lớn tuổi hơn mời hoặc nếu không có anh chị em mà mình phải đứng tên mời. Thiệp cưới bên ngoài sẽ ghi hai + mối quan hệ + tên cả hai vợ chồng, VD: Kính mời (đã in sẵn): Hai bác A B, bên trong sẽ ghi Trân trọng kính mời (đã in sẵn): hai bác. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi Bác A, cô B, tránh ghi hai bác, cô chú.
– Với họ hàng là anh chị em đồng vai phải lứa với bạn thì bạn đứng tên mời cho thân mật, tình cảm, còn bạn bè, đồng nghiệp thì tất nhiên là bạn phải mời rồi.
 +) Với những khách mời chưa có gia đình: Thiệp cưới bên ngoài nên ghi rõ mối quan hệ + tên VD: Kính mời (đã in sẵn): bạn ABC, bên trong có ghi bạn + và người thương VD: Trân trọng kính mời(đã in sẵn): bạn và người thương. Phần này lưu ý là nếu mời anh em chưa có gia đình nhưng lại còn đi học thì không nên có câu “và người thương” vào đó.
 +) Với những khách mời đã có gia đình: Thiệp cưới bên ngoài nên ghi rõ mối quan hệ + tên VD: Kính mời (đã in sẵn): bạn ABC, bên trong có ghi tên vợ chồng bạn + em bé (nếu có) VD: Trân trọng kính mời(đã in sẵn): hai vợ chồng bạn và bé.
 +) Với anh em, bạn bè ở xa phải mời qua điện thoại thì thông thường sẽ mời là: Ngày … bố mẹ + danh xưng với người được mời có tổ chức đám cưới cho mình + mời (giống như phần trên với người đã có gia đình và chưa có gia đình) + đến chung vui cùng danh xưng và gia đình + cung cấp thêm ngày giờ, địa chỉ như trên thiệp cưới. VD: thứ bảy ngày 25/5/2018 này bố mẹ mình có tổ chức đám cưới cho mình, mời bạn và người yêu đến chung vui cùng mình và gia đình mình nhé + cung cấp thêm ngày giờ, địa chỉ như trên thiệp cưới.
 +) Trường hợp bạn bè, người thân ở xa không có số điện thoại để gọi hay không thể gửi thiệp đến tận tay họ được phải mời qua Facebook hay zalo thì các bạn có thể xin cửa hàng làm thiệp mẫu file dạng ảnh rồi dùng công cụ paint ở máy tính đánh tên từng người được mời sau đó gửi ảnh đó cho họ coi như gửi thiệp thật đến họ. Hoặc cũng có thể ghi tên vào thiệp thật rồi chụp ảnh gửi qua mạng xã hội cho họ, gửi qua tin nhắn nhưng coi như đã trao thiệp cho người được mời rồi.

Xem Thêm :  Cách làm thịt thỏ – tiết canh thỏ – 5 món ngon từ thịt thỏ

*Những lưu ý khi viết thiệp cưới:
– Không viết tắt mối quan hệ, như thế là thiếu lịch sự VD: kính mời c An, sẽ rất dễ nhầm từ chị, cô hay thậm chí cháu.
– Bạn có yêu cầu gì về trang phục, giờ đưa đón, người tham dự hay không nhận tiền mừng, số tài khoản… thì phải yêu cầu bên cửa hàng in thiệp in lên thiệp chú thích rõ ràng, lúc đưa thiệp để mời cũng có thể nói thêm với khách mời. Thậm chí đăng cả status lên facebook hay mạng xã hội để tất cả mọi người được biết. Những câu chú thích cũng nên khéo léo, tế nhị như ” Xin vui lòng mặc trang phục dạ hội để phù hợp với chủ đề và không khí đám cưới”, đừng theo giọng điệu áp đặt khiến khách khó chịu.
– Không nên mời bằng tin nhắn điện thoại, facebook hay zalo không vì như thế rất thiếu tôn trọng khách mời.

Trên đây chúng tôi chỉ nêu ra cách viết, cũng cấp thông tin cơ bản, phổ biến nhất cho mọi người, một số vùng miền có phong tục riêng hay đi đạo thiên chúa giáo sẽ có một số khác biệt như lễ nhà thờ, lễ nạp tài… thì khi các bạn đến cửa hàng in thiệp cưới họ sẽ tư vấn cụ thể hơn.
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan:
> Kinh nghiệm đi in thiệp cưới
> Những mẫu thiệp cưới Handmade Vintage đẹp
> Những mẫu thiệp cưới độc, lạ cực sáng tạo


[Nhạc chế] – NẠN MỜI CƯỚI – Hậu Hoàng ft Nhung Phương


Đi dự đám cưới hết luôn thanh xuân
Mừng đám cưới hết luôn thanh xuân ..

Like and subscribe for more videos !!!
Facebook: https://www.facebook.com/ohmahshock
Instagram: https://www.instagram.com/ohmahshock/
Youtube: https://www.youtube.com/c/hauhoang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button