Thủ Thuật

#bật mí thảo mai là gì? ý nghĩa và dấu hiệu nhận biết thảo mai

Bạn đang xem: #bật mí thảo mai là gì? ý nghĩa và dấu hiệu nhận biết thảo mai Tại Website saigonmetromall.com.vn

Cách đây một thời gian, bộ phim “Phía trước là bầu trời” (2001) bỗng nhiên nổi trở lại. Nhân vật chị Nguyệt thảo mai bỗng nổi như cồn trên mạng xã hội với hàng loạt phát ngôn “chất như nước cất”. Vậy thảo mai là gì? Làm sao để nhận biết ai đó là người thảo mai? Cùng tìm hiểu những thông tin về từ này trong bài viết hôm nay. 

1. Thảo mai là gì?

1.1. Thảo mộc thảo mai

Thảo mộc thảo mai là gì mà nghe khá lạ lẫm? Thảo mai là tên một loại quả thảo mộc. Thảo mai được trồng rất nhiều ở Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Đây là một loại quả được dùng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông Y. Loại quả này có hình dáng nhỏ, giống hình dạng tim gà, màu đỏ, mọc thành chùm, cùi mềm, nhiều nước. 

Quả thảo mai có vị chua ngọt, thanh mát và giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Nó được sử dụng để trị táo bón, ho, nhuận tràng,… Ngoài ra, không chỉ làm thảo dược, thảo mai còn có thể làm gia vị chế biến món ăn, loại bỏ mùi tanh của hải sản.

Thảo mai là một loại cây thuộc họ gừng

1.2. Thảo mai là một loại tính cách

Thảo mai hiện nay được biết đến không chỉ là tên gọi của một loài thực vật. Nó còn ám chỉ một tính cách xấu của con người. Thảo mai là một từ lóng nói đến những người sống hai mặt. Khen trước mặt nhưng nói xấu sau lưng. Ngoài mặt thì thể hiện là người hiền lành, ngây thơ, không toan tính. 

Thực chất bên trong tâm hồn lại luôn so đo, nịnh bợ, tính toán. Những người thảo mai có điểm tốt là họ rất khéo ăn nói, nói như “rót mật vào tai”. Họ luôn được lòng mọi người bởi sự nịnh hót. Do vậy, người thảo mai dễ được mọi người giúp đỡ do chỉ nhìn thấy mặt tốt của con người họ. 

Đây là hai cách hiểu đúng nhất cho từ thảo mai. Giờ thì bạn đã biết từ thảo mai có nghĩa là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để biết thêm các thông tin hữu ích khác về từ ngữ này.

2. Nguồn gốc sự ra đời của từ thảo mai là gì? 

Theo nghĩa Hán – Việt, “thảo” có nghĩa là loại cỏ dại, mọc tầm thấp, nhỏ bé. Trong một số trường hợp, “thảo” còn có nghĩa là bàn bạc, hội thảo, thảo luận. “Mai’ là sự chuyển dịch cửa trời bất từ đêm sang ngày, chỉ thời gian sáng sớm.

Ghép nghĩa của hai từ lại với nhau có thể mường tượng ra đây là một từ để nói về những chuyện mới mẻ, lạ lẫm. Những câu chuyện này thường kì lạ, không biết rõ đúng hay sai, đùa hay thật khiến người khác hoài nghi.

Không có một tài liệu hay bất kì ghi chép nào chứng minh được nguồn gốc chính xác của từ “thảo mai”. Có người cho rằng nó có thể bắt nguồn từ câu ca dao: “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Thảo Mai là tên cô gái trong câu ca dao. Câu ca dao nói về hành vi gian lận, lừa lọc trong buôn bán của cô gái. Dần dần, từ “thảo mai” được dùng để chỉ những hành động thiếu trung thực, người giả tạo, lật lọng. 

3. Dấu hiệu của người có tính cách thảo mai là gì?

Những người có tính cách thảo mai rất khó nhận diện vì họ là những người giỏi che đậy. Tuy nhiên, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” chẳng ai diễn hoài một vai mãi được. Dựa vào những dấu hiệu dưới đây để tránh xa loại người thảo mai nhé:

3.1. Lời nói đối lập với suy nghĩ

Đây là dấu hiệu đặc trưng của những người thảo mai. Họ thường nói một đằng nhưng thực chất bên trong lại nghĩ một nẻo. Họ dùng lời nói ngon ngọt, khen ngợi ai đó nhưng trong lòng không nghĩ vậy. Thậm chí, suy nghĩ còn ngược lại, chê bai, châm biếm đối phương.

Những người thảo mai thường có suy nghĩ trái ngược lời nói

3.2. Thể hiện là người dễ thương, yếu đuối

Tình cách này thường xuất hiện ở những cô gái thảo mai. Luôn mong muốn được giúp đỡ, dựa dẫm và ỷ lại vào người khác. Những cô gái này tỏ ra nhẹ nhàng, bánh bèo, dễ thương và tài ăn nói khéo léo quá đà đến mức người ta nhìn vào có thể thấy rõ họ đang cố tình “diễn xuất”.

3.3. Lôi kéo người mới quen về phe mình

Người thảo mai luôn tạo vỏ bọc cho mình là một người thân thiện. Do vậy, họ luôn thể hiện sự quan tâm của mình đối với người khác. Kể cả những người mới quen họ cũng tiếp cận để lôi kéo họ về phía mình. Tuy nhiên, do muốn gây sự chú ý từ người khác nên họ thường có những biểu hiện khá lố lăng. 

3.4. Đâm sau lưng bạn bè

Họ không sống thật kể cả với những người bạn được xem là thân thiết. Khi đi cùng bạn bè họ tỏ ra thân thiết, đi đâu cũng có nhau, luôn quan tâm, lo lắng. Luôn nói dối để che đậy sự thật. Khi không có họ lại nói xấu, đâm sau lưng bạn bè. 

Nắm rõ được những đặc điểm tính cách trên bạn sẽ biết người có tính thảo mai là gì? Hãy nhạy bén nhận diện những người có các đặc điểm trên để thận trọng và cẩn thận hơn khi kết giao nhé!

4. Thảo mai theo ngôn ngữ của một số quốc gia khác

 Ở Việt Nam, từ “thảo mai” là một từ có khá nhiều định kiến. Bởi người ta mặc định thảo mai là một tính cách xấu, chỉ những con người nguy hiểm. Đôi khi, chúng ta muốn sử dụng từ thảo mai để trêu chọc hay nhắc nhở nhẹ ai đó, nhưng sợ từ thảo mai sẽ khiến họ ngại ngùng, mối quan hệ trở nên gượng gạo. Vậy hãy sử dụng ngôn ngữ nước ngoài để nói, vừa khiến bạn đỡ ngại, còn họ sẽ tò mò và tự tìm hiểu sau đấy sẽ suy ngẫm ra vấn đề.

Mayruaxemini.vn sẽ cho bạn biết từ “thảo mai” của 3 ngôn ngữ: Anh, Trung , Nhật. Thảo mai tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật là gì? Tiếng Anh là là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Nhiều người sẽ rất tò mò từ thảo mai theo ngôn ngữ này sẽ là gì. Sự thật không hề có một từ tiếng Anh chính xác nào cho từ này cả. Trong tiếng Anh, “thảo mai” chỉ đơn giản đọc là “thao mai”. 

Đối với tiếng Trung, từ “thảo mai” là 潮迈 (Chaomai). Đối với tiếng Nhật, từ “thảo mai” là サオマイ(Saomai). Bây giờ thì bạn đã học được từ thảo mai nghĩa là gì theo ngôn ngữ ở một số quốc gia như Anh, Trung, Nhật rồi đúng không?   

5. Người thảo mai có phải là người xấu?

Thông thường, khi nói đến từ “thảo mai” chúng ta sẽ nghĩ ngay đến người có tính cách giả tạo. Họ luôn đặt lợi ích của mình lên trên hết, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu những người có tính cách này ăn sâu vào máu thì chúng ta chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao. Không nên có mối quan hệ thân thiết để tránh rước thiệt vào thân.

Không ai có thể chắc chắn rằng mình chưa từng một lần “thảo mai”. Thảo mai không phải lúc nào cũng xấu xa. Đôi khi, có những vấn đề, những sự thật dễ gây sốc, mất lòng nhiều người lựa chọn cách nói nhẹ nhàng, né tránh sự thật. Cách này là cách tốt nhất để không làm mất lòng hay tổn thương bất kỳ ai.

Người thảo mai thường có mối quan hệ xã hội tốt bởi họ luôn lấy được lòng người khác. Vì vậy, thảo mai không xấu hoàn toàn. Trong các mối quan hệ xã hội, bắt buộc chúng ta phải tỏ ra thảo mai một chút để lấy lòng được bạn bè, đối tác, các mối quan hệ mới.

Chúng ta đang có một định kiến hơi quá về từ thảo mai. Mặc định cho nó có ý nghĩa giả dối, giả tạo. Chúng ta thường dùng từ thảo mai để nói giảm nói tránh hay châm biếm một người sống không thật. Tuy nhiên, nếu có cái nhìn thoáng hơn chúng ta sẽ thấy nó không xấu 100%. 

6. Thảo mai là gì trên Facebook?

Chúng ta không khó để bắt gặp từ thảo mai trên mạng xã hội Facebook hoặc trong các cuộc trò chuyện, tán gẫu hàng ngày. Thảo mai được giới trẻ trên Facebook hiểu và sử dụng là một từ chỉ sự giả tạo của ai đó.

Có lẽ, từ “thảo mai” được sử dụng nhiều từ khi bộ phim “Phía trước là bầu trời” bỗng nhiên sốt trở lại. Trong phim, nhân vật “Nguyệt thảo mai” đã khiến cộng đồng mạng thích thú. Hàng loạt video, meme ảnh chế các phát ngôn của nhân vật này được đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Ý nghĩa của từ thảo mai trong tên của nhân vật Nguyệt là gì? Có phải là nghĩa tính cách thảo mai? 

Đúng vậy, chính xác chị Nguyệt trong phim bị gán cho biệt danh này bởi đây là một điển hình cho người có tính cách thảo mai. Dựa vào những meme với những câu nói thảo mai của nhân vật này chắc bạn cũng có thể “sương sương” nhận biết thảo mai hai mặt là gì?

Hiện nay, nhiều người còn sử dụng từ “chị Nguyệt” khi muốn nói ai đó thảo mai. Bởi nhân vật Nguyệt trong “Phía trước là bầu trời” thực sự là một nhân vật quá điển hình cho loại tính cách này. Một người luôn nói lời ngon ngọt, nịnh bợ trước mặt nhưng sau lưng lại “nguýt ngang nguýt dọc”, suy nghĩ trái ngược.

Tuy nhiên, mặc dù là một nhân vật có tính cách xấu nhưng lại không bị nhận về “gạch đá”, sự ghét bỏ của khán giả. Thậm chí, một số câu nói của Nguyệt thảo mai đã trở thành trend trên facebook như “em đã làm gì có người yêu, em còn sợ ế đây này”. 

“Nguyệt thảo mai” hot rần rần trên facebook

7. Sử dụng từ thảo mai phù hợp cho từng trường hợp

Bên cạnh từ “thảo mai” chúng ta cũng thường xuyên nghe đến các từ ghép khác của từ thảo mai. Mỗi từ ghép sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Vậy có những từ ghép thảo mai nào? Các từ ghép thảo mai đó có ý nghĩa là gì? “Thảo mai” khi ghép với từ khác sẽ tạo nên những ý nghĩa diễn đạt khác nhau ví dụ như sống thảo mai, đồ thảo mai, giọng thảo mai, trông thảo mai,… Cụ thể:

  • Giọng thảo mai: đây là từ được chúng ta thường dùng để chỉ một ai đó có giọng nói nghe có vẻ giả tạo, không thành thật, giọng điệu đà, tông giọng thánh thót, nịnh nọt. Ví dụ: “Eo ơi, bà chị kia có giọng thảo mai nhỉ!”

  • Sống thảo mai: từ này cũng gần gần giống với tính cách thảo mai, nó dùng để chỉ những người có lối sống, cách sống giả tạo, không chân thật. Ví dụ: “Giờ tao mới biết nó sống thảo mai thế đấy”.

  • Đồ thảo mai: So với những từ khác từ này có một chút khác biệt. Chúng ta thường dùng “đồ thảo mai” để chỉ đích danh ai đó là một người giả tạo. Ví dụ: Khi bắt gặp “trà xanh” quyến rũ chồng, vợ có thể nói: “Đồ thảo mai, bớt sống giả tạo đi em ơi”.

  • Trông thảo mai: từ này thường được dùng để đánh giá ai đó thảo mai nhưng thường không chắc chắn. Vô tình thấy ai đó có một số biểu hiện giống người thảo mai chúng ta thường hay phán xét “Trông thảo mai ghê”. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng từ này, đừng vội đánh giá bất kỳ ai.

Chúng tôi đã giải thích giúp bạn một số từ ghép thảo mai như trông thảo mai, giọng thảo mai, sống thảo mai, đồ thảo mai là gì? Vì vậy, bạn hãy đọc thật kỹ và sử dụng nó đúng trường hợp.

Xem thêm:

7.1. Nhìn nhận khách quan trước khi đánh giá ai đó

“Thảo mai” thường mang ý nghĩa tiêu cực cho nên sẽ chẳng ai vui vẻ khi phải nhận từ này cả. Do đó, trước khi sử dụng từ thảo mai, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ con người của họ. Đừng vì không ưa họ hay một vài biểu hiện đã gán cho họ cái mác “thảo mai”.

7.2. Đối tượng sử dụng

Thường “thảo mai” là một từ lóng chỉ dùng để nói về tính cách giả tạo ở phụ nữ. Vì vậy, không phải nam nữ đều dùng được. Nếu bạn muốn nói một người nam giả dối, lươn lẹo, không trung thực hãy nói thẳng từ “giả tạo” thay cho từ “thảo mai”. Đương nhiên vẫn có thể sử dụng từ này cho đàn ông. Tuy nhiên, cách dùng này không được phổ biến. 

Trong giao tiếp, không có một khuôn mẫu nào cho cách sử dụng từ “thảo mai” cả. Hãy xem xét từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể để xem xét nên dùng thảo mai để trêu đùa hay đả kích, dằn mặt ai đó. Trong mối quan hệ bạn bè chúng ta vẫn hay sử dụng thảo mai để trêu ghẹo bạn bè. 

Ví dụ: khi một người bạn thân đang cố xin xỏ bạn bằng những lời lẽ ngon ngọt, bạn thường hay trêu đùa rằng: “Mày thôi ngay đi, trông thảo mai lắm”. Rõ ràng đây chỉ là một lời nói đùa, đối phương sẽ chẳng để bụng, thậm chí còn cười khà khà. 

8. Cách xử lý khi bị gán mác “thảo mai”

Nhiều bạn sẽ rất bối rối khi bị ai đó nhận xét là thảo mai. Vậy cáo xử lý khi bị gọi thảo mai là gì? Bên cạnh việc sử dụng chúng ta cũng nên xem xét khi đón nhận chứ “ thảo mai”. Nếu ai đó nói bạn thảo mai thì hãy bình tĩnh để suy ngẫm xem đó là lời nói thật hay đùa, tốt hay xấu. Đừng vội “xù lông” đáp trả nhé!

Không hẳn người khác gọi bạn với ý nghĩa tiêu cực đâu. Đôi khi đó chỉ là những lời bông đùa, chọc ghẹo. Mình là người hiểu mình nhất. Bất kể ai nói bạn “thảo mai” cũng đừng lo lắng, tức giận. Hãy im lặng và giữ bình tĩnh nhé, bởi nếu bạn càng sừng sổ thì họ càng lấn tới. Đôi khi họ gán cho bạn cái mác thảo mai vì họ không ưa gì bạn, có hiềm khích với bạn. Đồng thời, bạn cũng nên chậm lại một chút để ngẫm xem tại sao mình lại bị gọi là “thảo mai” nhé. 

9. Một số câu nói đáng suy ngẫm về người thảo mai

Có nhiều câu nói hay và đáng suy ngẫm nói về sự giả tạo, thảo mai. Nhắc nhớ chúng ta phải đề phòng, cẩn trọng khi tiếp xúc với họ. Hãy cùng mayruaxemini.vn suy ngẫm các câu nói hay về người thảo mai, giả tạo sau:

  • Nếu người thảo mai không chỉ trích người khác để nâng bản thân lên thì lời chúc mừng của họ cũng không có sự chân thật.

  • Đồng xu tuy hai mặt nhưng một mệnh giá, con người chỉ có một mặt cớ sao lại hai lòng.

Câu nói hay về người thảo mai, giả tạo

  • Đừng vội vàng đối tốt với bất kỳ ai khi bạn chưa hiểu rõ về họ kẻo phải ngỡ ngàng khi họ vô tình gỡ chiếc mặt nạ ra.

  • Người thật thà không giỏi khéo miệng, kẻ giả tạo lại nói toàn điều hay.

  • Lời nói dối thì không có chân nhưng tai tiếng thì lại có cánh.

  • Làm ác quỷ để sống thật với bản thân còn hơn mang bộ mặt thiên thần mà tâm hồn lại dơ bẩn.

Đọc hết bài viết có lẽ bạn đã có thể định nghĩa thảo mai là gì? Tùy vào ngữ cảnh để xem xét xem nó mang ý nghĩa gì nhé. Mong rằng những thông tin mà biết viết cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.


Thảo Mai là gì – nguồn gốc, ý nghĩa từn này ( ca dao, tục ngữ)


Cụm từ “thảo, mai” có nguồn gốc như thế nào? Từ “thảo” và “mai” ở đây có nghĩa như thế nào? Cụm từ “bắt quả tang” thì chữ tang có ý nghĩa là gì? Rồi có thể hiều ra sao về cụm từ “bạo hồng” mà hiện giới trẻ đang rất ưa sử dụng? Chuyên gia ngôn ngữ PGSTS Phạm Văn Tình, đến từ Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam sẽ giúp giải thich về những từ ngữ này

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem Thêm :  Top 13+ tóc nam ngắn chất đẹp đốn tim mọi cô gái

Related Articles

Back to top button