Kiến Thức Chung

Soạn Bài Lịch Sử Lớp 7 Ngắn Gọn, Hay Nhất, Lịch Sử Lớp 7

Soạn Lịch sử lớp 7 bài 1: Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu. Ngày nay, Châu Âu được biết đến là châu lục phát triển nhất hiện nay. Vậy chúng ta có quan tâm đến sự hình thành và phát triển của xã hội Châu Âu trước đó như thế nào?

Nội dung bài viết

Soạn Sử 7 bài 1​​​​​​​: Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu

Soạn Sử 7 bài 1​​​​​​​: Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu

Hướng dẫn giải bài tập Sử 7 bài 1 có lời giải chi tiết, được chúng tôi biên soạn từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ, miễn phí. Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong quá trình học tập. Mời các em tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Soạn bài lịch sử lớp 7

1. Soạn Sử 7 bài 1​​​​​​​: Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu

1.1. Câu hỏi mục 1 trang 3 sgk Lịch sử 7

– Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã làm gì? Những việc làm ấy có tác động như thế nào đến sự hình thành xã hội phong kiến châu Âu?

Xem Thêm :  Cấu trúc so sánh hơn và so sánh nhất

– Lãnh chúa phong kiến và nông nô được hình thành từ những tầng lớp nào của xã hội cổ đại?

Trả lời:

Khi vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã thành lập nên nhiều vương quốc mới của họ như vương quốc của người Ăng-glô Xắc-xông, Vương quốc Phơ-răng, Vương quốc Tây Gốt, Vương quốc Đông Gốt v.v… mà sau này phát triển thành các vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý (I-ta-li-a) v.v…

Xem Thêm :   Đại sứ Đặng Minh Khôi nói về 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn

Người Giéc-man còn chiếm ruộng đất của chủ nô Rô-ma cũ rồi chia cho nhau, trong đó các tướng lĩnh quân sự và quý tộc được phần nhiều hơn, đồng thời cũng được phong các tước vị cao, thấp khác nhau như công tước, hầu tước, bá tước, nam tước…

Thế là những người này vừa có ruộng đất, vừa có tước vị. Họ trở nên có quyền thế và rất giàu có. Đó là các lãnh chúa phong kiến, còn nô lệ và nông dân thì biến thành nông nô, phụ thuộc vào các lãnh chúa.

1.2. Câu hỏi mục 2 trang 4 sgk Lịch sử 7

Em hãy miêu tả lãnh địa phong kiến và cuộc sống của lãnh chúa trong lãnh địa.

Trả lời:

Ở trong lãnh địa, lãnh chúa xây dựng nơi ở của mình như những pháo đài kiên cố, có hào sâu, tường cao bao quanh, trong đó có dinh thự, nhà thờ và có cả nhà kho, chuồng trại v.v… Phần đất đai ở xung quanh lâu dài bao gồm đất canh tác, đồng cỏ, ao hồ, đầm lầỵ v.v…, lãnh chúa giao cho nông nô sử dụng và thu tô, thuế.

1.3. Câu hỏi mục 3 trang 5 sgk Lịch sử 7

– Thành thị trung đại đã xuất hiện như thế nào?

Xem Thêm :  Cách Làm Mồi Câu Cá Nheo Sông Hồ Hiệu Quả Cao, Công Thức Làm Mồi Câu Cá Nheo Hoàn Toàn Hiệu Quả

– Những ai sống trong các thành thị? Họ làm những nghề gì?

Trả lời:

Do hàng thủ công sản xuất ra ngày càng nhiều, một số thợ thủ công đã đưa hàng hoá của mình đến những nơi có đông người qua lại để bán và lập xưởng sản xuất. Từ đó họ lập ra các thị trấn, sau trở thành các thành phố lớn, gọi là các thành thị trung đại.

Như thế, trong thành thị, cư dân chủ yếu là những thợ thủ công và thương nhân. Họ lập ra các phường hội, thương hội để cùng nhau sản xuất và buôn bán. Hằng năm, họ còn tổ chức những hội chợ lớn để triển lãm, trao đổi và buôn bán sản phẩm.

Xem Thêm :   【HK$】 1 Đô Hồng Kông bằng bao nhiêu tiền Việt?

1.4. Bài 1 (trang 5 Lịch sử 7): Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã xoá bỏ bộ máy nhà nước của người Rô-ma, lập nên nhiều vương quốc mới…

Trả lời:

Sự hình thành xã hội phong kiến ở châu Âu:

Khi tràn vào lãnh thổ của đế quốc Rô-ma, người Giéc-man đã xoá bỏ bộ máy nhà nước của người Rô-ma, lập nên nhiều vương quốc mới…

– Ruộng đất của chủ nô Rô-ma được chia cho các tướng lĩnh quân sự và quý tộc, đồng thời phong cấp các tước vị cao thấp khác nhau. Họ trở nên có quyền thế và giàu có. Đó là các lãnh chúa phong kiến, có thế lực trong xã hội.

Xem thêm: Cho Thuê Cửa Hàng Ăn Tại Hà Nội, Hội Cho Thuê Và Sang Nhượng Cửa Hàng, Kiot

– Nô lệ được giải phóng (hoặc nông dân công xã bị mất đất) biến thành nông nô – tầng lớp phụ thuộc vào lãnh chúa. Xã hội phong kiến châu Âu được hình thành.

– Xã hội hình thành hai giai cấp cơ bản: Lãnh chúa và nông nô. Nông nô không có ruộng, phải phụ thuộc vào lãnh chúa. Quan hệ sản xuất mới – quan hệ sản xuất phong kiến đã hình thành ở châu Âu.

Xem Thêm :  phát minh quan trọng của giêm oát

1.5. Bài 2 (trang 5 sgk Lịch sử 7): Đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa: Là đơn vị kinh tế độc lập mang tính tự cung, tự cấp, đóng kín.

Trả lời:

Xem Thêm :   cuộc phản công ở kinh thành huế

– Lãnh địa phong kiến là đơn vị chính trị và kinh tế cơ bản của thời kì phong kiến phân quyền ờ châu Âu với quyền sở hữu của các lãnh chúa phong kiến, là khu vực đất đai rộng lớn, trong đó có cả ruộng đất trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi, ao hồ, sông đầm, bãi hoang. Trong lãnh địa có lâu đài của quý tộc, nhà thờ và những thôn xóm của nông dân. Đứng đầu mỗi lãnh địa là một lãnh chúa, có mọi quyền hành trong lãnh địa đó.

– Đặc điểm chính của nền kinh tế lãnh địa: Là đơn vị kinh tế độc lập mang tính tự cung, tự cấp, đóng kín.

1.6. Bài 3( trang 5 Lịch sử 7): Vì sao xuất hiện thành thị trung đại? Nền kinh tế trong các thành thị có điểm gì khác với nền kinh tế lãnh địa?

Trả lời:

– Nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự ra đời của thành thị: Do nhu cầu của sản xuất và trao đổi, buôn bán các sản phẩm thủ công.

– Sự khác nhau giữa nền kinh tế trong các thành thị với kinh tế lãnh địa là: Trong lãnh địa, nông nô tự sản xuất ra mọi vật dụng và tiêu dùng, những thứ do mình làm ra. đó là nền kinh tế đóng kín, tự cung tự cấp, chủ yếu là nông nghiệp. Ở các thành thị, hàng hoá được trao đổi buôn bán tự do, kinh tế chủ yếu là thủ công nghiệp và thương nghiệp.

2. File tải miễn phí bài tập lịch sử 7 bài 1:

CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải giải lịch sử lớp 7 bài 1 file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button