Thủ Thuật

Sdk là gì? kiến thức cần biết để có được sdk tốt là gì? – trung tâm hỗ trợ kỹ thuật

Bạn đang xem: sdk là gì? kiến thức cần biết để có được sdk tốt là gì? – trung tâm hỗ trợ kỹ thuật Tại Website saigonmetromall.com.vn

Nếu bạn đang gặp phải những thắc mắc về SDK là gì, lợi ích hay sự khác biệt giữa API và SDK. Bài viết này Mắt Bão sẽ giúp bạn giải đáp!

SDK là gì?

SDK viết tắt của Software Development Kit là các công cụ và phần mềm dùng để phát triển ứng dụng thông qua một nền tảng nhất định. Vậy công dụng thực tiễn của SDK là gì?

SDK là gì? Là từ viết tắt của Software Development KitSDK là từ viết tắt của Software Development Kit

Theo đó, SDK cung cấp các thư viện, tài liệu, mẫu template, sample code, tiện ích gỡ rối (debugging), các ghi chú hỗ trợ (documentation) hoặc các tài liệu bổ sung,… để nhà phát triển có thể tích hợp thêm vào phần mềm/ứng dụng của mình. Đa phần chúng thường là chức năng hiển thị quảng cáo, push notification,… 

SDK cũng có thể chứa các API dưới dạng thư viện hoặc một hệ thống phần cứng phức tạp nào đó.

Các phân loại SDK là gì?

SDK là gì? Nó được xây dựng một cách chuyên biệt để phù hợp với các nền tảng và ngôn ngữ lập trình riêngSDK được xây dựng một cách chuyên biệt để phù hợp với các nền tảng và ngôn ngữ lập trình riêng

SDK được xây dựng tùy chỉnh sao cho tương thích với ngôn ngữ lập trình và các đặc điểm tương ứng. Theo đó, bạn sẽ gặp được các loại SDK phổ biến sau:

 • Bộ công cụ SDK Android: sử dụng ngôn ngữ Java, được dùng để lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android.

 • Bộ công cụ SDK iOS: sử dụng ngôn ngữ Swift, được dùng để hỗ trợ lập trình ứng dụng trên nền tảng iOS.

 • Bộ công cụ SDK Windows: Windows yêu cầu phải có .NET Framework SDK đi kèm với .NET để lập trình các phần mềm chuyên dụng.

 • Bộ công cụ SDK VMware: được dùng để tích hợp với nền tảng VMware (cho phép ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây).

 • Bộ công cụ SDK Bắc Âu: được dùng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây.

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?

SDK là gì? API và SDK có sự khác nhau rất lớn về mặt bản chấtAPI và SDK có sự khác nhau rất lớn về mặt bản chất

Xem Thêm :  [review] lotion là gì ? top 12 lotion dưỡng da chất lượng nhất hiện nay

API (Application Programming Interface) là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một phần mềm trung gian – nơi các chương trình/ứng dụng có thể tương tác với nhau. Nó cũng tương tự như việc bàn phím là nơi kết nối, giúp người dùng giao tiếp và điều khiển được máy tính. 

SDK lại đóng vai trò như một tập hợp các công cụ. Chương trình khác nhau có thể dùng để phát triển các phần mềm/ứng dụng mới trên một nền tảng cụ thể.

Cả API và SDK đều có thể kết nối các phần mềm với nhau. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn bởi giữa chúng có sự khác biệt rất lớn về bản chất. 

API là “công thức”, SDK là “hỗn hợp có sẵn” nếu bạn xem việc lập trình phần mềm là quá trình nướng bánhAPI là “công thức”, SDK là “hỗn hợp có sẵn” nếu bạn xem việc lập trình phần mềm là quá trình nướng bánh

Bạn có thể tưởng tượng đến việc nướng bánh. Bạn sẽ cần công thức để trộn bột, chế biến nguyên liệu một cách chính xác. Lúc này, API có thể được coi là các “công thức” như vậy. Nhưng đôi khi, để rút ngắn thời gian, bạn có thể mua hỗn hợp bánh đã được trộn sẵn. Một hỗn hợp như vậy đã đầy đủ tất cả những nguyên liệu chính. Bạn chỉ cần biến tấu, thêm một vài thành phần phụ nữa là có thể đem đi nướng ngay. Hỗn hợp bánh này chính là SDK. 

Theo đó, SDK cung cấp cho bạn tất cả những gì cần thiết. Bao gồm các đoạn mã code để xây dựng nên một ứng dụng/phần mềm hoàn chỉnh. Phiên bản SDK đơn giản nhất có thể chỉ bao gồm duy nhất một API.

Lợi ích của SDK là gì?

SDK có khá nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây Mắt Bão sẽ đề cập đến 4 lợi ích cơ bản nhất:

 • Khả năng tích hợp nhanh giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng
 • Triển khai nhanh chóng
 • Giúp tăng cường phạm vi của sản phẩm/ứng dụng
 • Kiểm soát thương hiệu tốt, giúp giảm thiểu rủi ro

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Khả năng triển khai nhanh chóng là một trong những lợi ích vượt trội của SDKKhả năng triển khai nhanh chóng là một trong những lợi ích vượt trội của SDK

Bộ công cụ SDK có một số lợi ích rất dễ nhận thấy sau đây:

Khi thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc, SDK sẽ giúp tăng tốc toàn bộ chu kỳ này. Bộ công cụ SDK có khả năng tích hợp với các nền tảng, hệ điều hành và những phần mềm đi kèm (technical stack) với nhau một cách nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng.

Xem Thêm :  Công thức tính diện tích hình quạt tròn – diện tích

Ưu điểm đầu tiên của SDK là triển khai nhanh chóngƯu điểm đầu tiên của SDK là triển khai nhanh chóng

Hiếm có nhà phát triển phần mềm nào có đủ thời gian để mã hóa mọi công cụ từ đầu. Trung bình, một ứng dụng Android sẽ sử dụng khoảng 18,2 SDK của bên thứ ba. Và con số này thậm chí có thể nhiều hơn nếu ứng dụng mà developer phát triển là các trò chơi trên điện thoại di động.

Giả sử bạn cần chia sẻ nội dung hoặc hình ảnh từ ứng dụng của mình lên Facebook. Thay vì viết mã code từ đầu, hãy tìm kiếm bộ công cụ SDK Android của Facebook để lấy mã hoạt động phù hợp cho thiết bị di động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và tăng tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng kể.

SDK giúp thương hiệu được định vị mạnh mẽ hơn trong tâm trí khách hàngSDK giúp thương hiệu được định vị mạnh mẽ hơn trong tâm trí khách hàng

Nếu bạn có một ứng dụng/phần mềm giá trị thì các SDK đi kèm của nó có thể tăng cường phạm vi hoạt động/xuất hiện cho sản phẩm. Theo đó với SDK, ứng dụng của bạn sẽ được tiếp xúc, tương tác rộng rãi với những ứng dụng/phần mềm khác, từ đó giúp khách hàng biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Việc cho phép các doanh nghiệp/nhà phát triển khác sử dụng công nghệ của mình thông qua bộ công cụ SDK sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, đồng thời tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. 

Vậy nên tất cả những gì bạn cần làm lúc này chỉ là cung cấp một SDK với nhiều tính năng tốt nhất có thể và phải triển khai, tích hợp hoàn hảo trên các ứng dụng khác nhằm thu hút càng nhiều doanh nghiệp/developer sử dụng.

SDK giúp bạn kiểm soát rủi ro hiệu quả khi quảng bá thương hiệu qua phần mềmSDK giúp bạn kiểm soát rủi ro hiệu quả khi quảng bá thương hiệu qua phần mềm

SDK cho phép điều chỉnh cách thức ứng dụng hiển thị trên các phần mềm tương tác. Việc kiểm soát này không chỉ cho phép bạn thay đổi phương pháp sản phẩm tích hợp với các ứng dụng khác cho phù hợp hơn mà còn giúp tùy chỉnh cả giao diện trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn cho các chức năng tối quan trọng khác. 

SDK giúp phần mềm an toàn hơn. Đồng thời cũng không làm giảm sút những giá trị quyết định đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

Các đặc điểm của một SDK tốt là gì?

Một SDK tốt phải được sử dụng dễ dàng bởi các nhà phát triển khácMột SDK tốt phải được sử dụng dễ dàng bởi các nhà phát triển khác

Xem Thêm :  Nhuộm tóc màu nâu hạt dẻ hàn quốc – màu tóc đẹp đang làm giới trẻ điên đảo hè 2021 • adayne.vn

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bên thứ ba cung cấp SDK cho lập trình ứng dụng/phần mềm. Một SDK tốt cần cung cấp những giá trị cần thiết cho nhà phát triển, giúp họ xây dựng được phần mềm/ứng dụng có ích.

Để đánh giá một SDK tốt, các đặc điểm sau nên được xem xét đầu tiên:

 • Dễ dàng được sử dụng bởi các nhà phát triển khác.

 • Có tài liệu hướng dẫn chi tiết để giải thích về mục đích, cách thức hoạt động,… Của các đoạn mã code.

 • Cung cấp đầy đủ chức năng tăng cường giá trị sử dụng của các ứng dụng khác.

 • Có khả năng tích hợp tốt khi sử dụng với các SDK khác.

 • Không gây ảnh hưởng xấu đến CPU, pin hoặc mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng liên quan đến SDK. Hy vọng với những chia sẻ này từ “Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Server uy tín nhất” , việc xây dựng ứng dụng/phần mềm của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Chúc bạn thành công!

Các bài viết có chủ đề liên quan:


Bài 2: SDK là gì? Có thể cài nhiều Android Studio trên một máy tính hay không? – [Android Beginner]


✰ Nếu ai muốn ủng hộ mình, thì Donate cho mình qua link bên dưới nhé.
https://unghotoi.com/tincoder
✰ Tài khoản 21710000128947 NGUYEN DANG TIN BIDV Chi nhánh Từ Liêm
Mình xin trân thành cám ơn !!!
1. SDK viết tắt của Software Development Kit là các công cụ và phần mềm dùng để phát triển ứng dụng thông qua một nền tảng nhất định.
Bộ công cụ SDK Android: sử dụng ngôn ngữ Java, được dùng để lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android.
2. Hoàn toàn có thể cài đặt nhiều version Android Studio trên cùng một máy tính và dùng chung một SDK.
Video nằm trong danh sách phát: Android Beginner
https://www.youtube.com/playlist?list=PL3Ob3F0T08YXVk7HaLvL0zH2arh9yThA

Các Link liên quan trong Video:
Link download các Version khác nhau của Android Studio
https://developer.android.com/studio/archive

✰ Theo dõi kênh YouTube của mình:
● Đăng kí kênh: https://studio.youtube.com/channel/UCu3DXfXYgygIYXN8TduNcNQ
● Đừng quên LIKE, SHARE và COMMENT nhé!

© Bản quyền bởi TinCoder. Vui lòng không Reupload.
Nếu có bất cứ vấn đề gì về bản quyền, vui lòng liên hệ với tôi qua Email. Mọi thứ sẽ được giải quyết sớm nhất.
? Liên hệ: mixproduction29932@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button