Thủ Thuật

Pwa là gì? cách xây dựng 1 pwa cho website

Bạn đang xem: pwa là gì? cách xây dựng 1 pwa cho website Tại Website saigonmetromall.com.vn

Hiện nay, PWA đang được nhiều người quản trị web sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có nhiều kiến thức về PWA. Hiểu được điều này, bài viết sau đây, BKNS sẽ gửi đến bạn những thông tin về PWA là gì? Ưu nhược điểm của progressive web application để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

PWA là gì?

1. PWA là gì?

PWA ( tên viết tắt của Progressive Web Apps) một loại phần mềm ứng dụng cung cấp thông qua các trang web, xây dựng sử dụng công nghệ web phổ biến bao gồm HTML, CSS và JavaScript . Progressive web application giúp người sử dụng có thể download hay tải 1 cách nhanh chóng ngay cả khi đường truyền mạng không ổn định. Bên cạnh đó, PWA còn hỗ trợ gửi những thông báo liên quan, góp phần tăng hiệu quả hoạt động marketing.

Xét về mức độ cơ bản, cần có 4 yêu cầu để xác định 1 PWA và đều được Google Chrome, Opera hay Samsung Internet hỗ trợ. Cụ thể:

Cài đặt Service Worker

Đây là phần quan trọng của những PWA hiện đại vì Service Worker sẽ chịu trách nhiệm cache toàn bộ file, server push notifications, nội dung cập nhật, data manipulation,..Bằng việc nghe theo những network request trên server và đặt dưới dạng file .js trên những thiết bị người sử dụng. Tiếp đó, Service Worker sẽ kiểm soát những event này và trả lại phản hồi phù hợp. Từ đây tạo điều kiện cho page ngoại tuyến tùy chỉnh.

Bên cạnh đó, nội dung hiển thị còn được tùy chỉnh dựa vào cache đã lưu ngay cả khi người sử dụng đang ngoại tuyến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cache data làm tham số và biến.

pwa là kết hợp tốt nhất của ứng dụng và web.

Việc này cũng có nghĩa là, tuy lần load đầu tiên phải mất với vài giây nhưng những lần tiếp theo nhờ tận dụng Service Worker nên nhanh hơn. 

Cài đặt JSON Manifest

Xem Thêm :  Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022

Việc cung cấp data extract dưới dạng JSOn giúp bạn có thể cached thông tin nhờ sự hỗ trợ của service worker kết hợp cùng ứng dụng shell để load CSS rute. Bên cạnh đó, phân phối phiên bản ngoại tuyến có đủ những chức năng UI. Vì vậy, so với website, Progressive web application có ưu điểm hơn về mức độ hiển thị data ngay cả khi không có kết nối internet.

Đạt chuẩn kết nối bảo mật https bảo mật.

Kết nối bảo mật đến PWA sẽ giúp cho người sử dụng cảm thấy an tâm hơn và sẵn sàng cấp quyền cho chúng. Ngoài ra, việc kết nối bảo mật https còn dễ dàng chiếm được sự tín nhiệm của người sử dụng. Vì vậy lượng visit tăng lên. Từ đây, tạo lợi thế về SEO bởi PWQ có thể được search engine index và server trên TLS.

Mỗi site cần có lượng visit 2 lần và 5 phút tạm nghỉ để đạt chuẩn

Trên Google Chrome, trước khi trình duyệt hiển thị đề nghị cài đặt PWA, bạn cần truy cập site host PWA 2 lần. Mặc dù không phải hình thức xác nhận chuẩn nhất nhưng đây là cách làm khá tốt. Vì nó đảm bảo rằng người sử dụng không phải thích trang thì mới có thể truy cập đến lần thứ 2. Ngoài ra, yêu cầu này còn được xem là phương pháp đơn giản nhằm xác định sự liên quan cũng như thích thú của người sử dụng. Và đặc biệt, hiện nay Google khá hài lòng với phương pháp này. Những ưu điểm cũng được cải thiện hơn trong tương lai.

2. Ưu nhược điểm của PWA

Ưu nhược điểm của PWA

2.1 Nhược điểm của PWA

 • Không phải toàn bộ Progressive web application đều sử dụng link cho cấu trúc page. Vì vậy, khi xây dựng PWA với tabs không link thì không thể search engine. Từ đây, không hỗ trợ đẩy thứ hạng từ khóa lên thứ hạng cao trong SEO.

 • Không có trong app store.

 • Native API access còn hạn chế.

 • Hạn chế trong hỗ trợ trình duyệt.

2.2 Ưu điểm của PWA

 • Không bị từ chối hay cấm từ các App Store trên iOs hay Android.

 • Lấp đầy khoảng cách giữa App và website.

 • Mang lại sự thuận tiện như dùng App.

 • Bounce rates tốt hơn web.

 • Tính năng đẩy thông báo, kích thích người dùng truy cập.

 • Có nút home screen.

 • Bảo mật tốt.

 • Tốc độ load và hiệu năng cao hơn so với website.

 • Mở được ứng dụng ngay cả khi không có kết nối internet.

Xem Thêm :  Top 10 game dành cho các cặp đôi thêm gắn kết

3. Đặc điểm của PWA

Progressive web application được thiết kế để hoạt động trên mọi trình duyệt tuân thủ các tiêu chuẩn web . Cũng như các giải pháp đa nền tảng khác, mục tiêu là giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng đa nền tảng dễ dàng hơn so với các ứng dụng gốc. Theo Google Developers, các đặc điểm của PWA là:

 • Progressive – Hoạt động cho mọi người dùng, bất kể lựa chọn trình duyệt, sử dụng các nguyên tắc nâng cao lũy tiến .
 • Responsive – Phù hợp với bất kỳ yếu tố hình thức nào: máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng hoặc biểu mẫu chưa xuất hiện.
 • Nhanh hơn sau khi tải lần đầu – Sau khi tải ban đầu kết thúc, các thành phần trang và nội dung tương tự không phải tải xuống lại mỗi lần.
 • Kết nối độc lập – Nhân viên dịch vụ cho phép sử dụng ngoại tuyến hoặc trên các mạng chất lượng thấp.
 • Giống như ứng dụng – Cảm thấy giống như một ứng dụng cho người dùng với các tương tác và điều hướng kiểu ứng dụng.
 • Fresh – Luôn cập nhật do quá trình cập nhật của nhân viên dịch vụ.
 • An toàn – Được phục vụ qua HTTPS để tránh rình mò và đảm bảo nội dung không bị giả mạo.
 • Tái gắn kết – Khả năng sử dụng thông báo đẩy để duy trì sự tham gia với người dùng.
 • Có thể cài đặt – Cung cấp các biểu tượng màn hình chính mà không cần sử dụng App Store.
 • Có thể liên kết – Có thể dễ dàng chia sẻ qua URL và không yêu cầu cài đặt phức tạp.

4. Cách xây dựng một PWA cho website

Sau khi đã hiểu PWA là gì, đặc điểm và ưu nhược điểm của PWA rồi, chúng ta cùng tìm hiểu cách xây dựng PWA cho website nhé!

4.1 Dùng WordPress để xây dựng PWA cho web

Nhờ có sự hỗ trợ của plugin WordPress Mobile Pack, nên tách thiết lập PWA khá dễ dàng đối với người quản trị website

Sau khi kích hoạt Plugin, bạn chọn phiên bản cập nhật mới nhất của chủ đề Obliq.

Sau khi kích hoạt, website trên máy tính vẫn hiển thị chủ đề của doanh nghiệp, còn trình duyệt điện thoại thì hiển thị chủ đề Obliq. Trong menu bắt đầu của Plugin trên WordPress, bạn đặt chế độ hiển thị của PWA là chỉ mình tôi.

Xem Thêm :  Các đầu số của viettel 2021 gồm số nào? đổi đầu số viettel

Sau đó, tùy chỉnh tải biểu tượng và màu sắc xuất hiện trên màn hình chính của người dùng và bạn chỉ cần chọn một bảng màu mà bạn thích.

4.2 Không dùng WordPress để xây dựng PWA cho website

 • Google Codelab có hướng dẫn gồm 8 bước để hướng dẫn các nhà phát triển thông qua các khái niệm cơ bản về việc chuyển đổi website dành cho máy tính để bàn sang PWA.
 • Danh sách kiểm tra ứng dụng web cơ bản của Google bao gồm một số yếu tố mà ngay cả những người không giỏi lập trình có thể giải quyết: kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của PWA và xác minh rằng website được phục vụ qua HTTPS
  Khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu cơ sở, có hơn 20 thành phần trong Danh sách kiểm tra PWA: quản lý thông tin xác thực cho các website yêu cầu người dùng đăng nhập,  các yếu tố UI / UX,…
 • Sau khi hoàn tất, bạn có thể kiểm tra PWA của mình bằng Lighthouse trong Chrome DevTools để xem những gì hoạt động và những gì cần phải được tùy chỉnh.

Vậy là bài viết dưới đây, BKNS đã gửi đến bạn những thông tin về PWA là gì? Ưu nhược điểm của PWA. Nếu bạn còn câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ. Đừng quên truy cập website https://www.bkns.vn/ để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé. 

Tôi là Thịnh Hạnh, hiện đang là CEO của BKNS. Tôi sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.


Progressive Web Apps in 100 Seconds // Build a PWA from Scratch


Progressive Web Apps (PWA) deliver a native applike experience on the web. Learn how to analyze and implement service workers to make your web app installable. Build complete PWAs with me here ? https://fireship.io/tags/pwa/
What are PWAs? https://web.dev/whatarepwas/
Workbox https://developers.google.com/web/tools/workbox
00:00 What is a PWA
02:03 Tools of the Trade
04:26 Build a PWA from Scratch
webdev pwa 100SecondsOfCode
Install the quiz app ?
iOS https://itunes.apple.com/us/app/fireship/id1462592372?mt=8
Android https://play.google.com/store/apps/details?id=io.fireship.quizapp
Upgrade to Fireship PRO at https://fireship.io/pro
Use code lORhwXd2 for 25% off your first payment.
My VS Code Theme
Atom One Dark
vscodeicons
Fira Code Font

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button