Kiến Thức Chung

Phạm Minh Chính ra tay triệt hạ Vũ Đức Đam, vì sao?

THỜI BÁO (Đức)
1-9-21

Vũ Đức Đam là người tiền nhiệm của ông Phạm Minh Chính với vai trò là bí thư tỉnh Quảng Ninh. Ông Vũ Đức Đam được đánh giá là cần cù, mẫn cán được khá nhiều người khen, tuy nhiên trong chính phủ không mấy ai ưa ông Vũ Đức Đam. Đó là thực tế.

Đến sau Vũ Đức Đam làm bí thư tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên Phạm Minh Chính lại khôn hơn nên bắt tay với Trung Quốc xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn nhờ đó đẩy kinh tế Quảng Ninh tiến lên. Thành tích đưa nền kinh tế tỉnh đi lên là thứ yếu, điều quan trong nhất là ông Phạm Minh Chính bắt được mối quan hệ tốt với Bắc Kinh, và đó là lí do tại sao Phạm Minh Chính lên đến chức thủ tướng hôm nay.

Việc ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng còn ông Vũ Đức Đam làm thuộc hạ là một trật tự tréo cẳng ngỗng. Tuy nhiên, thế lực Vũ Đức Đam không mạnh nên phải chấp nhận. Ông Vũ Đức Đam là một trong số ít người được đánh giá là có năng lực. Tuy nhiên trong ĐCS, ai có năng lực thì thường bị đì, vì nếu thả tự do thì thường người giỏi sẽ bị lấn lướt. Để đì một thuộc hạ thì không gì khó, việc đơn giản nhất là giao cho người đó việc khó để họ không thể hoàn thành là có thể hạ bệ được.

Chống dịch là một công tác khó khăn vầ đầy rủi ro, từ đầu năm 2020 Việt Nam đã hứng chịu nhiều đợt dịch bùng phát. Tuy nhiên, lúc đó ông Nguyễn Xuân Phúc đã đẩy việc đó cho ông Vũ Đức Đam. Nguyễn Xuân Phúc là người có năng lực kém, đẩy cho Vũ Đức Đam việc làm đầy rủi ro thì lúc đó mới có lí do đì ông phó thủ tướng này. Tuy nhiên, suốt năm 2020, Vũ Đức Đam chống dịch khá tốt và uy tín lại lên cao hơn bao giờ hết.

Thực ra lúc đó ông Vũ Đức Đam đã gặp may, dịch Covid -19 đến Việt Nam rồi rút đi mà không gây ra những trận dịch lớn. Tuy nhiên, việc dịch đến rồi đi ấy không có nghĩa là nó đi luôn mà rất có thể nó sẽ trở lại. Và khi dịch trở lại nó sẽ dữ dội hơn.

Xem Thêm :   bài học tiếng trung cơ bản, [Tập Viết Chữ Hán] Bài 50

Xem Thêm :  Top phần mềm tạo video từ hình ảnh chất lượng

Vũ Đức Đam không ai ưa

Một con người như ông Vũ Đức Đam mà bị giam ở ghế ủy viên trung ương đảng 3 khóa là bất thường. Làm phó thủ tướng từ thời ông Nguyễn Tấn Dũng đến giờ. Những người yếu kém bị đì không nói gì, nhưng con người năng nổ mà cứ bị đì suốt thì đấy là một hiện tượng bất thường.

Hiện đang có thể lực không muốn nâng ông Vũ Đức Đam lên nữa, thế lực đó dần lộ rõ, đó là thế lực Phạm Minh Chính.

Tiếp nối Nguyễn Xuan Phúc, ông Phạm Minh Chính giữ Vũ Đức Đam ở vị trí phó thủ tướng kiêm luôn chức trưởng ban phòng chống dịch bệnh Covid. Ông Chính là một người thông minh, nếu ông Chính gánh vác nhiệm vụ chống dịch mà chống không thành công thì thế nào cũng bị dân chửi.

Nếu cơn đại dịch ập đến, quần cho xã hội tan nát, lúc đó cả dân và Bộ Chính trị đều chỉa vào Vũ Đức Đam chỉ trích. Quan trọng nhất là Bộ Chính Trị, nếu nhìn thấy tì vết ở nhiệm vụ thì đại hội đảng kỳ sau, Bộ Chính Trị sẽ cho ông Vũ Đức Đam rớt khỏi vị trí.

Từ cuối tháng 5 đến giờ, dịch bùng phát quá mạnh làm cho xã hội hoang mang. Có ngày số người chết lên đến gần 400 người. Đây là kết quả tồi tệ nhất trong suốt gần 2 năm qua. Người chịu trách nhiệm chính là ông Vĩ Đức Đam chứ không ai khác. Với chức Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ông Vũ Đức Đam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả tồi tệ này.

Mục tiêu kép là vừa chống dịch và vừa phát triển kinh tế. Đay là bài toán khó, ông Vũ Đức Đam mà không chống dịch tốt thì mọi tội lỗi cũng sẽ đổ trên đầu ông. Và thực tế thì mục tiêu này hoàn toàn thất bại. Dịch bùng phát khắp nơi, chính phủ ra đủ thứ lệnh cấm và hiện nay, không chỉ nhân dân hoảng loạn mà doanh nghiệp cũng đang đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt. Bài toàn giờ đây không còn là mục tiêu kép nữa mà là mục tiêu đơn, mục tiêu duy nhất là đẩy lùi được dịch.

Phạm Minh Chính là kẻ cơ hội

Thực tế ông Vũ Đức Đam chỉ là nhân vật nổi trội trong ĐCS chứ không hẳn là người giỏi theo đúng tiêu chuẩn là so sánh với những lãnh đạo nước ngoài. Ngay cả một đất nước có nền khoa học mạnh nhất thế giới như Mỹ người ta cũng bất lực với đại dịch thì vấn đè đại dịch bùng phát không sớm thì muộn cũng quét qua Việt Nam như cơn lũ dữ. Và đó là cái kết xấu đang chờ Vũ Đức Đam. Thực tế là khi dịch bùng phát, rất khó để khống chế được đại dịch. Nếu thực hiện việc cách li tốt thì người ta cũng hạn chế lây nhiễm chứ không thể nào kiểm soát được.

Xem Thêm :   Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Quận Nam Từ Liêm Hà Nội Uy Tín Giá Rẻ

Xem Thêm :  Học phí đại học FPT - Học phí FPT Đà Nẵng

Ông Đam nói rằng, sẽ khoanh vùng nhanh nhất có thể và gọn nhất có thể. Ở những vùng chưa thật rõ thì có thể khoanh rộng hơn nhưng xác định các yếu tố dịch tễ để thu hẹp lại. Và thực tế ông đã khoanh vùng xanh và vùng đỏ, vùng xanh là an toàn và vùng đỏ là có dịch, tuy nhiên, số ca nhiễm ngoài cộng đồng lại chiếm đến 82% thì có thể nói việc khanh vùng kiểm soát dịch xem như hoàn toàn thất bại. Khi dịch ập đến thì ông Vũ Đức Đam đã tỏ ra là một con người non nớt, yếu kém cho nên cách xử lý của chính quyền rất lúng túng.

Theo nhiều ý kiến đánh giá thì dù cho ông Vũ Đức Đam nắm chức trưởng ban phòng chống dịch Covid hay ông nào nắm chức này thì kết quả vẫn không khác được. Cả bộ máy chính quyền hầu như không có người nào có đủ năng lực quản lý nên gần như chính quyền CS thả nổi cjo dịch tàn phá. Thực tế, nếu buông thả thì thế nào dịch cũng đạt đến đỉnh rồi bắt đầu giảm dần. Khi để dịch lên đỉnh thì người lãnh đạo bị chỉ trích, khi dịch đạt tới đỉnh mà ai thay thế ông Vũ Đức Đam thì người đó sẽ được ca tụng là có khả năng kiểm soát dịch.

Khi chưa có vaccine thì lãnh đạo phải nhận búa rìu chỉ trích. Có lẽ Việt Nam có vaccin đại trà thì cũng giữa hoặc cuối năm 2022 chứ trong năm nay thì chưa thể có sớm được. Vì vậy ông Vũ Đức Đam sẽ phải nỗ lực chống dịch và đó cũng vừa là cơ hội để ông ghi điểm, vừa là rủi ro đối với ông Đam, vì nếu để cho Việt Nam toang thì xem như sự nghiệp chính trị của ông sẽ kết thúc vì sẽ không có ai bao che chô ông cả.

Xem Thêm :   Định luật bảo toàn nguyên tố là gì?

Xem Thêm :  Kỹ thuật úm gà con từ 1 – 28 ngày tuổi

Hất Vũ Đức Đam

Những ngày qua, Thành phố HCM xem như toang, tiếp theo là Bình Dương toang. Nhiều người đánh giá là dịch đang lên đến đỉnh và sắp có chiều hướng giảm. Với bộ máy nhà nước cồng kềnh và năng lực quan lý của quan chức yếu kém thì dịch bệnh tại Việt Nam xem như bị thả nổi. Tuy nhiên, dù bị thả nổi nhưng dịch vẫn sẽ lên đỉnh rồi bắt đầu giảm. Chọn lúc ngay khi dịch đang ở trên đỉnh, ông Phạm Minh Chính đã hất ông Vũ Đức Đam ra khỏi vị trí trưởng ban chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh.

Ngày 24/8/2021 ông Phạm Minh Chính đã quyết định hất Vũ Đức Đam ra khỏi vị trí trưởng ban chỉ đạo phong chống dịch Covid-19. Việc “thay tướng giữa đường” diễn ra khi số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên gần 370.000 ca, trong đó có hơn 9.000 người tử vong.

Việc làm của ông Phạm Minh Chính rất  đúng lúc, rồi đây sau khi đạt đỉnh, dịch giảm xuống thì người hưởng hết công lao chống dịch là Phạm Minh Chính chứ không phải là Vũ Đức Đam.

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu kết luận cuộc họp cũng đề nghị các Bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trong đó có “thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.”

Sau cú soán ngôi ngoạn mục này hình ảnh Vũ Đức Đam đã bị xóa sạch. Giờ ông Vũ Đức Đam không còn là người lãnh đạo có năng lực trong mắt dân chúng mà trở thành người kém cỏi để dịch bùng phát làm dân chết nhiều, còn thành tích kiểm soát dịch thì sẽ để cho Phạm Minh Chính hưởng. Đây là cách làm chính trị chớp thời cơ. Qua vụ việc hạ bệ này cho thấy, ông Phạm Minh Chính đã đẩy được Vũ Đức Đam vào trong bóng tối và rồi đây, sự nghiệp chính trị của Vũ Đức Đam khó mà huy hoàng được nữa. Vũ Đức Đam lại thua Phạm Minh Chính.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button