Kiến Thức Chung

Nuôi bò thịt bao lâu thì bán được? Cách vỗ béo nhanh cho bò thịt

nuoi bo thit bao lau thi ban duoc cach vo beo nhanh cho bo thit - Nuôi bò thịt bao lâu thì bán được? Cách vỗ béo nhanh cho bò thịt
 

Nuôi bò thịt bao lâu thì bán được?

Chăn nuôi bò thịt là mô hình phát triển kinh tế của rất nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Hầu như nhà nào cũng có từ 1 con bò trở lên vì đây là loài gia súc dễ chăn nuôi, ít bệnh, giá trị cao. Bên cạnh đó, nhu cầu thịt bò rất lớn nên nhiều hộ kinh doanh đã xây dựng quy mô nuôi bò rộng lớn từ hàng chục đến hàng trăm con. Trước khi bò xuất chuồng thường sẽ được vỗ béo để cho lượng thịt nhiều và ngon hơn. Vậy nuôi bò thịt bao lâu thì bán được? Và có cách nào để vỗ béo bò thịt nhanh chóng? Mời bà con tham khảo bài viết dưới đây!

Xu hướng nuôi bò thịt hiện nay nhiều hơn là bò sữa và và sinh sản. Đơn giản bò thịt sẽ nhanh chóng xuất chuồng hơn, tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Nuôi bò sữa và bò sinh sản cần có quy trình chă nuôi nghiêm ngặt hơn, tốn kém và độ rủi ro cao. Một con bò thịt nuôi từ khi là bê con tới khi xuất bán là khoảng 18 -20 tháng.
Từ giai đoạn sinh ra đến khi trưởng thành, tức là 18-20 tháng là bò bắt đầu vào khoảng thời gian sinh sản. Đây là giai đoạn các hoocmon tăng trưởng nhanh, nếu vỗ béo vào lúc này thì rất hiệu quả, xuất chuồng với giá cao. Sau thời điểm bò đã sinh sản thì sức yếu, ngừng sinh trưởng nên sẽ không đạt được chất lượng thịt cao, bán sẽ không còn được giá.
Để bò được giá, bà con nên vỗ béo trước khi bán 2 đến 3 tháng để đơn vị thu mua nhân được bò có chất lượng thịt tốt nhất, nhiều nhất. Cách vỗ béo cần có sự kết hợp của nhiều cách khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng vỗ béo tốt, thành công.

Xem Thêm :   [Hỏi] Than hoạt tính có phải là than củi không & Cách phân biệt

Xem Thêm :  STT Tuổi Thanh Xuân & 120+ Câu Nói, Trích Dẫn Hay Tuổi Thanh Xuân

Kỹ thuật vỗ béo cho bò thịt hiệu quả nhất

Trong kỹ thuật vỗ béo cho bò thịt trước khi giết mổ, bà con cần nắm vững các kỹ thuật sau:

1. Lựa chọn bò để vỗ béo

Bò vỗ béo không phải lựa chọn một cách ngẫu nhiên mà cần có sự lựa chọn tính toán trên cơ sở khoa học. Cụ thể đó là:

  • Chọn giống: Các giống bò khác nhau sẽ có tốc độ sinh trưởng khác nhau. Ví dụ bò lai sẽ sinh trưởng nhanh hơn bò vàng ta, tạo nạc và mỡ nhiều hơn.
  • Tuổi bò: Tùy từng độ tuổi của bò mà chất lượng thịt sẽ khác nhau. Khi bò dưới 1 năm tuổi thì sự phát triển chủ yếu của cơ thể lúc này là tích lữ các mô cơ, mô xương, mô mỡ và mô liên kết không được tích lũy nhiều. Khi bò từ 1, 5 tuổi trở lên thì tích lũ mô cơ cao, mô xương thấp. Sau 18 tháng tuổi, tốc độ tích lũy mơ tăng kéo theo hàm lượng calori cũng tăng.
  • Giới tính: Bò đực sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Môi trường cũng là một yếu tố quan trọng khi bà con bắt đầu tiến hành vỗ béo cho bò. Nếu thời tiết quá nóng bức hay bò bị stress vì vấn đề gì đó thì cũng làm giảm việc thu nhận và hấp thụ thức ăn, làm chậm quá trình vỗ béo hoặc vỗ béo không thành công.

Xem Thêm :   Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Dai (Mãng Cầu Ta )

Xem Thêm :  CON GÀ HAY QUẢ TRỨNG GÀ CÓ TRƯỚC?

nuoi bo thit bao lau thi ban duoc cach vo beo nhanh cho bo thit 1 - Nuôi bò thịt bao lâu thì bán được? Cách vỗ béo nhanh cho bò thịt

2. Cách vỗ béo cho bò thịt

Vỗ béo cho bò thịt dựa trên cơ sở cỏ là chủ yếu. Bà con nên chuẩn bị tự trồng những loại cỏ có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều cách để cho bò ăn ngon, ăn nhiều và hấp thụ tốt hơn.
Các hình thức vỗ béo như:

a. Chăn thả

Hình thức chăn thả bò thịt là cách nuôi cho chất lượng thịt bò thơm ngon nhất bởi bò có không gian sống thoải mái, được đi lại để cho các cơ bắp săn chắc lại. Bà con có thể tận dụng thả từ 8-10 giờ một ngày, cho ăn cỏ tươi trực tiếp đỡ phải tốn công thu cắt. Khi chăn thả nên bổ sung thêm thức ăn tinh và muối.
Tuy nhiên, cách này yêu cầu trang trại của bà con có diện tích lớn và cánh đồng cỏ rộng, năng suất thì bò mới ăn được 20-25kg cỏ. Cỏ dành cho đàn bò vỗ béo cần được chăm sóc cẩn thận, tưới nước thường xuyên, diệt cỏ dại và có cả bóng mát để bò ăn và nghỉ ngơi. Cần thiết kế nguồn nước tự nhiên để bò uống.

b. Chăn thả kết hợp với nuôi tại chuồng

Hình thức vỗ béo này áp dụng cho trang trại có cánh đồng cỏ giới hạn, bò vừa được ăn tự do vừa được cho ăn tại chuồng. Lượng thức ăn tinh đầy đủ kết hợp với phụ phẩm nông nghiệp như mía, ngô ủ chua, vỏ và mắt dứa ủ chua. Hèm bia kết hợp với cỏ họ đậu nhiều chất dinh dưỡng.

Xem Thêm :   Thơ Ca Hò Vè (Huế)

Xem Thêm :  Các Loại Chồn Ở Việt Nam

c. Nuôi nhốt hoàn toàn

Cách vỗ béo bằng nuôi nhốt hoàn toàn giúp bò hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn vì bò giảm vận động, tăng trọng rất nhanh trong thời gian ngắn. Nhưng chất lượng thịt thì vẫn được nâng cao, giảm chi phí sản xuất đi khá nhiều.

3. Những lưu ý khi vỗ béo bò thịt

Trước khi vỗ béo bà con cần tẩy giun, sán cho bò bằng các loại thuốc như: levamisol, albendazole, biomectin…và tập cho bò làm quen dần với thức ăn trước khi vỗ béo. Áp dụng thức ăn tinh từng mức 0,7% -1,0% khối lượng cơ thể bò được vỗ béo.
Thời gian vỗ béo 2-3 trước khi bán. Nếu dưới 2 tháng bò chưa phát huy hiệu quả vỗ béo thì lên 3 tháng, sau 3 tháng thì bò không tăng nhiều nữa nên kết thúc thời gian vỗ béo bò thịt.
Để tăng tối đa hiệu quả vỗ bé bò thịt, bà cần đảm bảo bò có sức khỏe tốt, chuồng trại luôn được dọn sạch sẽ để tránh mầm bệnh, và luôn kiểm tra quá trình vỗ béo bằng cách cân đo định kỳ hàng tháng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button